PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Hy vọng hết tháng 8 Bình Dương qua đỉnh dịch

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Hy vọng hết tháng 8 Bình Dương qua đỉnh dịch

Chủ nhật, 22/08/2021 | 11:12
Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, để Bình Dương sớm trở lại trạng thái bình thường mới ngay đầu tháng 9, ông rất mong muốn người dân "ai ở đâu ở yên đấy".

PV: Là Giám đốc bệnh viện đại học Y Hà Nội kiêm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 tại Bình Dương, sau hơn 1 tháng tăng cường cho Bình Dương, ông đánh giá như thế nào về năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh?

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Hiện nay, ở tầng 3 trong mô hình “tháp điều trị 3 tầng” của bộ Y tế, Bình Dương đang thiết lập thêm 1 bệnh viện hồi sức tích cực nữa đặt tại bệnh viện Quốc tế Becamex Thuận An với năng lực điều trị là 337 giường hồi sức để điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch. Tuy nhiên, hiện nay bệnh viện mới chỉ sử dụng được 37 giường. Tôi hy vọng thời gian gần đây, chúng ta sẽ đẩy nhanh việc lắp đặt trang thiết bị đầy đủ hơn, bổ sung thêm nhân lực để vận hành toàn bộ bệnh viện và như vậy chúng ta có tầng 3 tốt.

Ngoài ra, Bình Dương cũng đã triển khai cải tạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi để điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch. Tôi hy vọng với 3 trung tâm điều trị bệnh nhân nặng là bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện Quốc tế Becamex Thuận An và bệnh viện Lao – Bệnh phổi, Bình Dương sẽ đáp ứng được việc cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nặng.

Còn ở tầng 2, việc cung cấp oxy y tế cho các bệnh viện huyện như Dĩ An, Thuận An, Dầu Tiếng, Bàu Bàng đã được thiết lập và tới đây sẽ mở rộng thêm tới bệnh viện ở Bắc Tân Uyên. Đây là tuyến điều trị rất quan trọng vì nếu bệnh nhân có triệu chứng trở nặng được sớm điều trị tích cực thì sẽ không phải chuyển lên tầng 3 – tầng điều trị bệnh nhân nặng.

Sự kiện - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Hy vọng hết tháng 8 Bình Dương qua đỉnh dịch

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ với các nhân viên y tế.

PV: Những ngày qua, số bệnh nhân mắc mới Covid-19 của Bình Dương liên tục tăng cao do tỉnh đang đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng. Dự báo số ca mắc mới tiếp tục tăng cao. Vậy, tỉnh Bình Dương đã lường hết được vấn đề này chưa và địa phương chuẩn bị mở rộng giường điều trị như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Đúng là số ca mắc mới của Bình Dương đang tăng cao. Tuy nhiên với việc áp dụng đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế thì số lượng bệnh nhân ra viện của Bình Dương những ngày qua đã lập những kỷ lục. Có ngày lên đến gần 5.000 người được ra viện. Số bệnh nhân công bố khỏi bệnh nhiều hơn số người mắc mới.

Tỉnh đang đẩy mạnh xét nghiệm nhằm phát hiện người nhiễm Covid-19 là đúng hướng. Vì vậy, việc mở rộng cơ sở điều trị là cần thiết. Chúng tôi đã tư vấn và tham mưu cho ngành y tế là gộp số khu cách ly nhỏ, đang thu dung ít lại để tăng cường nhân lực dồn cho nơi điều trị bệnh nhân ở tầng 2.

Chúng ta gom các khu cách ly lại tăng cường nhân lực, năng lực cho bệnh viện ở tầng 1 điều trị sớm người bệnh. Đóng cửa khu cách ly nhỏ và tăng cường rà soát điều trị và cho người bệnh ra viện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, trở về cách ly tại nhà.

PV: Bình Dương đã thực hiện theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19 không triệu chứng và có triệu chứng nhẹ ở nhà. Theo ông, chính quyền địa phương, y tế cơ sở sẽ phải làm gì để hỗ trợ người dân?

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Thứ nhất, chúng ta phải tập huấn theo đúng quy định của bộ Y tế. Chúng ta điều trị người nhiễm Covid-19 nhẹ, không triệu chứng ở nhà nhằm 2 mục đích: không để bệnh nhân diễn biến nặng, chuyển xấu tại nhà; hạn chế sự lây nhiễm.

Chính quyền địa phương, y tế cơ sở, tổ Covid cộng đồng, chính quyền địa phương phải nắm thật chắc hướng dẫn chi tiết của bộ Y tế. Công việc này không chỉ có ngành y tế đảm trách mà phải có sự tham gia của chính quyền địa phương, các đoàn thể.

Mới đây, bộ Y tế đã tổ chức hướng dẫn tổ cấp cứu lưu động để sẵn sàng ứng cứu bệnh nhân tại nhà. Phải hạn chế tối đa tình trạng bệnh nhân chuyển nặng mà chúng ta không biết. Tôi rất mong muốn chính quyền địa phương phải vào cuộc mạnh mẽ và phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong theo dõi bệnh nhân để phát hiện sớm, điều trị sớm cho người bệnh.

Người nhiễm Covid-19 đang theo dõi sức khỏe và điều trị tại nhà phải tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế. Phải nắm rõ đầu mối liên lạc của nhân viên y tế được phân công theo dõi. Luôn lắng nghe cơ thể của mình để kịp thời báo cho nhân viên y tế những diễn biến mình gặp phải.

Khi có các biểu hiện cảm cúm như đau cơ nhiều hơn, vã mồ hôi, huyết áp tụt cần phải liên hệ ngay với nhân viên y tế để được hướng dẫn.

Nếu điều kiện kinh tế, nhân lực cho phép, nhân viên y tế hoặc người được phân công theo dõi người mắc Covid-19 có thể trang bị được máy đo oxy máu SPO2 ở đầu ngón tay và cho thuốc kháng viêm và chống đông để có thể sử dụng tại nhà.

Tôi luôn lưu ý người nhiễm Covid-19 điều trị ở nhà phải liên hệ chặt chẽ với nhân viên y tế.

Sự kiện - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Hy vọng hết tháng 8 Bình Dương qua đỉnh dịch (Hình 2).

 Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại một cơ sở y tế của Bình Dương.

PV: Bình Dương đã đặt mục tiêu sớm trở lại trạng thái bình thường mới ngay đầu tháng 9 này. Là người theo sát tình hình tại Bình Dương, ông có thể nói gì về mục tiêu này?

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Cách đây 1 tuần tôi có nói Bình Dương chưa lên đỉnh dịch, bệnh nhân, người nhiễm mới vẫn còn đông. Những ngày gần đây bệnh nhân được công bố khỏi bệnh đã nhiều hơn đây là một tín hiệu rất mừng, chứng tỏ chúng ta đang đi đúng hướng. Thời điểm này, tôi nghĩ Bình Dương đang ở đỉnh dịch, vì số ca nhiễm mới và số người ra viện đang đi song song.

Quyết định chống dịch thành công hay không là chúng ta đảm bảo số ca nhiễm trong cộng đồng không tăng cao nữa và phải có xu hướng giảm, lúc đó chúng ta mới nghĩ đến trạng thái bình thường mới.

Tôi rất hy vọng hết tháng 8 này chúng ta đi qua đỉnh dịch. Để đạt được mục tiêu này, tôi rất mong muốn người dân Bình Dương "ai ở đâu, ở yên đấy". Cả hệ thống chính trị của tỉnh đã, đang vào cuộc rất mạnh mẽ với quyết tâm tách người nhiễm Covid-19 ra khỏi cộng đồng; phát hiện sớm, điều trị sớm đúng phác đồ và cho ra viện. Chỉ như vậy, chúng ta mới ra khỏi cuộc chiến chống Covid-19 này.

PV: Trân trọng cảm ơn ông

Thanh Lam

Nghệ An mất dấu F0 nhiều chùm ca bệnh Covid-19 nguy hiểm

Chủ nhật, 22/08/2021 | 10:18
Nghệ An có 3 chùm bệnh nguy hiểm đã mất dấu F0 là chùm ca bệnh liên quan chợ đầu mối Vinh, trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc và ở xã Diễn Yên.

[E] Nữ tài xế chuyên chở bệnh nhân mùa dịch: “Biết ơn cuộc sống rất nhiều"

Chủ nhật, 22/08/2021 | 08:31
Chị Diệu Linh tâm niệm, “trao đi yêu thương thì cũng nhận lại yêu thương nhiều hơn”.

Bộ Y tế xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 đợt 3

Chủ nhật, 22/08/2021 | 09:52
Remdesivir là là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.
Cùng tác giả

ĐBQH đề xuất xây dựng Đề án tổ chức phiên tòa trực tuyến

Chủ nhật, 24/10/2021 | 11:42
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đồng tình với việc cần thiết tổ chức phiên toà trực tuyến, tuy nhiên đại biểu này đề nghị xây dựng thành đề án.

ĐBQH đề nghị làm rõ “lùm xùm” liên quan đến từ thiện

Chủ nhật, 24/10/2021 | 11:37
“Các cơ quan cần vào cuộc mạnh mẽ vấn đề này một cách kịp thời hơn để làm rõ, trả lời cho công luận, cử tri biết ai đúng, ai sai”, ĐB Phan Thái Bình đề nghị.

Cần có quy định ngăn ngừa trục lợi khi hoạt động từ thiện

Thứ 7, 23/10/2021 | 22:06
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng cần có quy định của pháp luật ngăn ngừa khả năng xảy ra tình trạng trục lợi khi thực hiện hoạt động từ thiện.

Nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng được đưa ra xét xử

Thứ 7, 23/10/2021 | 17:35
TAND các cấp đã xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng gây ra những thiệt hại đặc biệt lớn, được dư luận xã hội rất quan tâm.

Vụ án Phan Sào Nam đã thu hồi tài sản hơn 2,7 triệu USD

Thứ 7, 23/10/2021 | 17:03
Ngành Kiểm sát đã thu hồi hơn 4.500 tỷ đồng, phong tỏa tài khoản và kê biên nhiều tài sản có giá trị như: cổ phiếu, bất động sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.
Cùng chuyên mục

Cách chức Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam

Chủ nhật, 24/10/2021 | 08:44
Ngoài ra, còn có 5 cán bộ Cảnh sát biển Việt Nam bị thi hành kỷ luật do có những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình công tác.

Khánh Hòa có thêm 23 bệnh nhân xuất viện và 12 ca mắc Covid-19

Chủ nhật, 24/10/2021 | 08:42
Tỉnh Khánh Hòa có thêm 23 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19.

Bình Dương: Thu hồi số tiền hỗ trợ chi nhầm cho hơn 2000 trường hợp

Thứ 7, 23/10/2021 | 22:17
UBND thị xã Tân Uyên qua rà soát đã phát hiện chi nhầm số tiền trên 1,6 tỉ đồng cho hơn 2.000 trường hợp. Số tiền này đã được thu hồi.

Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận thêm 32 ca Covid-19 ngoài cộng đồng

Thứ 7, 23/10/2021 | 20:16
Số ca nhiễm Covid-19 ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có dấu hiệu tăng trở lại. Trong 24h qua, địa phương này ghi nhận 38 ca mới, trong đó có 32 ca ngoài cộng đồng.

Nghệ An: Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép trở lại bình thường

Thứ 7, 23/10/2021 | 20:02
Các loại hình hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô tuyến cố định như xe du lịch, xe hợp đồng, xe buýt, xe taxi... trên địa bàn Nghệ An được hoạt động bình thường.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương: Số ca nhiễm tăng, phát hiện 76 ca ngoài cộng đồng

Thứ 7, 23/10/2021 | 19:08
Số ca nhiễm tại tỉnh Bình Dương tăng 9,8% so với hôm qua, số ca phát hiện ngoài cộng đồng ghi nhận 76 ca.

Bình Thuận: Thêm 81 ca Covid-19, thần tốc truy vết 182 F1, F2

Thứ 7, 23/10/2021 | 18:34
Trong số các ca dương tính mới công bố, có 29 ca là F1 trong khu cách ly tập trung, 52 ca cộng đồng.

Bình Thuận: Thêm 52 ca nghi nhiễm Covid-19 ở cộng đồng

Thứ 7, 23/10/2021 | 18:01
Các ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng này xuất hiện tại các huyện Đức Linh, Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và Tp.Phan Thiết.

Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận thêm 32 ca Covid-19 ngoài cộng đồng

Thứ 7, 23/10/2021 | 20:16
Số ca nhiễm Covid-19 ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có dấu hiệu tăng trở lại. Trong 24h qua, địa phương này ghi nhận 38 ca mới, trong đó có 32 ca ngoài cộng đồng.

Khánh Hòa: Thêm 15 ca nhiễm Covid-19, có 1 ca cộng đồng ở Ninh Hòa

Thứ 7, 23/10/2021 | 08:16
Liên quan đến các trường hợp dương tính mới, ngành Y tế và cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã truy vết, cách ly tập trung 20 F1 và cách ly tại nhà 13 F2.