PGS.TS Trần Chủng:

PGS.TS Trần Chủng: "Không nhân nhượng với chung cư vi phạm PCCC"

Nguyễn Văn Báo
Thứ 2, 02/04/2018 | 15:19
1
PGS.TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (bộ Xây dựng) cho rằng, quy định PCCC phải được thực hiện quyết liệt ngay từ đầu và không thể nhân nhượng với bất kỳ chung cư nào vi phạm.

Trao đổi với PV, PGS.TS Trần Chủng nhìn nhận, mục tiêu cao cả nhất của những quy định, tiêu quẩn, quy chuẩn PCCC là đưa ra điều kiện đảm bảo sinh mạng cho con người. Trong quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra những yêu cầu tối thiểu đảm bảo an toàn PCCC, nhưng thực hiện thế nào để đảm bảo yêu cầu đó lại trong những tiêu chuẩn thiết kế.

“Ví dụ: Cầu thang thoát hiểm cần yêu cầu bơm được khí tươi, tạo áp suất, khói không lọt vào đó để con người bình tĩnh di chuyển trong điều kiện hỏa hoạn. Còn nếu không đảm bảo thì phải có cách thay thế… Trước đây, nhiều công trình không có thì bây giờ chúng ta phải làm để thay thế. Chẳng hạn, làm cầu thang thoát hiểm ra bên ngoài, dù xấu xí nhưng vẫn rất cần”, PGS.TS Trần Chủng chia sẻ.

PGS.TS Trần Chủng: 'Không nhân nhượng với chung cư vi phạm PCCC'

PGS.TS Trần Chủng. (Ảnh: Việt Dũng).

Nguyên Cục trưởng cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (bộ Xây dựng) cũng khẳng định, việc tuân thủ yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn là rất cần thiết, đó là giá trị cao nhất. “Tôi không hiểu việc hạ chuẩn mà TP.Hà Nội đề cập là gì, nhưng tuân thủ yêu cầu, quy chuẩn, tiêu chuẩn là giải pháp thay thế đảm bảo tính mạng cho người dân…”, ông Chủng chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Trần Chủng nhấn mạnh, việc thay đổi vẫn phải đảm bảo được kết cấu và độ an toàn của tòa nhà. Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý, việc hạ chuẩn sẽ là tiền lệ cho những vi phạm ở các tòa nhà khác.

“Trước khi đưa vào hoạt động bất kỳ công trình nào, phải có nghiệm thu PCCC. Phải làm kiên quyết ngay từ đầu, không được nhân nhượng đối với bất kỳ vi phạm nào. Đồng thời, phải tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ quản lý khai thác về trách nhiệm bảo hành, đánh giá công trình”, nguyên Cục trưởng cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (bộ Xây dựng) chia sẻ.

Trong khi đó, lãnh đạo sở PCCC TP.Hà Nội cho biết: “Đề xuất giảm bớt một số yêu cầu quy chuẩn đối với 17 chung cư cao tầng vi phạm PCCC là do TP.Hà Nội gửi lên các bộ. Tuy nhiên, việc giảm bớt hay không vẫn phải được các cơ quan Nhà nước, các chuyên gia xem xét kỹ lưỡng mới đưa ra được quyết định”.

Trước đó, tại văn bản kiến nghị về việc hạ chuẩn đối với 17 chung cư vi phạm không có khả năng khắc phục PCCC, TP.Hà Nội cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do trước năm 2011, chủ đầu tư nhận thức về PCCC yếu kém. Việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác thẩm định, cấp phép xây dựng với thẩm duyệt thiết kế PCCC còn hạn chế.

Lý giải việc đề xuất giảm bớt tiêu chuẩn PCCC, TP.Hà Nội cho rằng, quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn phòng cháy có nêu trong một số trường hợp riêng biệt, bộ Xây dựng cho phép giảm bớt một số quy chuẩn ở công trình cụ thể, khi có giải pháp thay thế và được sự thẩm duyệt bởi cục Cảnh sát PCCC (bộ Công an).

Bên cạnh việc đề nghị giảm bớt, hạ chuẩn, Hà Nội cũng nêu ra 10 nhóm giải pháp, tương ứng với nhóm chung cư có cùng vấn đề phải giải quyết.

Đề nghị bêu tên chung cư vi phạm PCCC

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến với các quận huyện ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao sở Xây dựng và Cảnh sát PCCC tiếp tục thành lập các đoàn công tác kiểm tra công tác PCCC tại chung cư, công bố công khai các tòa nhà, các chủ đầu tư có vi phạm, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục.

Chủ tịch Hà Nội giao sở Kế hoạch Đầu tư cập nhật các chủ đầu tư vi phạm PCCC, nợ đọng thuế và các nghĩa vụ tài chính khác, không cấp chủ trương đầu tư các dự án mới khi chưa khắc phục các lỗi cũ.

Đối với các tòa nhà tái định cư lâu năm, TP.Hà Nội có chủ trương sử dụng ngân sách TP cải tạo nâng cấp, bổ sung thiết bị PCCC đảm bảo tiêu chuẩn PCCC, yêu cầu Sở Xây dựng và Ban quản lý các công trình văn hóa xã hội, dân dụng thực hiện triển khai sớm.

Nhất Nam

Hà Nội: Chung cư vi phạm PCCC nhan nhản, cư dân vẫn thờ ơ

Thứ 2, 26/03/2018 | 20:25
Mặc dù sống trong những chung cư không đảm bảo về hệ thống PCCC song nhiều cư dân khi được hỏi đều hết sức thờ ơ cho rằng “sống chết tại số”.
Cùng tác giả

Hà Nội: Chủ tịch xã liên tiếng sau khi bị "tố" dọa giết người chống tiêu cực

Thứ 5, 26/04/2018 | 19:23
Ông Nguyễn Trung Chi - Chủ tịch UBND xã Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) bị một người dân tố cáo dọa giết người đấu tranh chống tiêu cực. Tuy nhiên, ông Chi lại khẳng định thông tin tố cáo sai sự thật làm ảnh hưởng uy tín của ông.

Hà Nội: Xe bồn va chạm xe máy, 2 người tử vong

Thứ 4, 25/04/2018 | 13:26
Vụ tai nạn giữa một xe bồn và xe máy vừa ra vào khoảng 11h30 trưa 25/4, trên đường Quốc Lộ 1A hướng Hà Nội đi Phủ Lý, đoạn thuộc xã Minh Cường (Thường Tín – Hà Nội) làm 2 người tử vong tại chỗ.

Dân Hà Nội ùn ùn xếp hàng chụp ảnh chân dung thuê bao di động

Chủ nhật, 22/04/2018 | 17:52
Tận dụng ngày nghỉ cuối tuần, nhiều người dân Thủ đô đã kéo đến điểm giao dịch của các nhà mạng để hoàn thiện thông tin cá nhân, bổ sung ảnh chân dung.

Bộ trưởng bộ Tài chính nói về dự luật Thuế tài sản: "Vạn sự khởi đầu nan"

Thứ 6, 20/04/2018 | 16:54
Trả lời về dự thảo luật Thuế Tài sản, Bộ trưởng bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: “Vạn sự khởi đầu nan. Mọi thứ mới trong quá trình nghiên cứu, thậm chí có thể còn phải sửa cả tên luật".

Diệt tảo lam ở Hồ Gươm bằng phương pháp thủ công

Thứ 6, 20/04/2018 | 09:03
Các công nhân đang tiến hành vớt thủ công vi khuẩn lam (tảo lam) phát triển bùng nổ ở Hồ Gươm làm cho mặt nước hồ ở nhiều vị trí ven bờ chuyển màu xanh khác lạ.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Trại heo “khủng” gây ô nhiễm môi trường

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:00
Trang trại chăn nuôi heo với diện tích hàng nghìn m2, gây ô nhiễm môi trường, hoạt động nhiều năm trong khu dân cư tại P.Lộc Tiến, Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Nhiều quả đồi bị san phẳng do nạn khai thác đất trái phép

Thứ 7, 02/12/2023 | 17:00
Nguyên nhân do hàng loạt điểm san gạt, khai thác đất đồi tại đây ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh cấm. 

Ra mắt hệ thống Camera giám sát hành vi vi phạm môi trường ở Phú Quốc

Thứ 7, 02/12/2023 | 16:00
Ngày 2/12, UBND Tp.Phú Quốc phối hợp WWF-Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác.

Tp.Đà Nẵng: Cần chấn chỉnh hoạt động vận tải trên đường số 3 KCN

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:36
Đoàn xe chạy rầm rầm xuyên đêm, chở đất quá khổ, quá tải, rơi vãi... thể hiện thái độ coi thường pháp luật.

Tp.Đà Nẵng đón không khí lạnh kèm mưa lớn từ 30/11

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:44
Từ đêm 30/11 đến ngày 3/12, Tp.Đà Nẵng có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 3/12/2023: Có nơi rét đậm, gió to

Chủ nhật, 03/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (3/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 4/12: Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Thứ 2, 04/12/2023 | 06:00
Bản tin 4/12: Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?; Phẫu thuật lấy khối u nặng 6,2 kg...

Lâm Đồng: Trại heo “khủng” gây ô nhiễm môi trường

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:00
Trang trại chăn nuôi heo với diện tích hàng nghìn m2, gây ô nhiễm môi trường, hoạt động nhiều năm trong khu dân cư tại P.Lộc Tiến, Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Bản tin 3/12: Trong 11 tháng, hơn 6.000 người tử vong vì tai nạn giao thông

Chủ nhật, 03/12/2023 | 06:00
Trong 11 tháng, hơn 6.000 người tử vong vì tai nạn giao thông; Đau bụng tưởng mắc bệnh phụ khoa, ai ngờ cần phẫu thuật ngay...

Dự báo thời tiết ngày 4/12/2023: Trời rét làm gì phòng cúm?

Thứ 2, 04/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.