Phá hoại vườn quất cảnh, kẻ xấu sẽ bị xử lý thế nào?

14:55 12/01/2018

Tài sản bị thiệt hại được xác định là khoảng hơn 120 triệu đồng, vì vậy các đối tượng có hành vi cố ý hủy hoại vườn quất này có thể bị ngồi tù từ 2 đến 7 năm theo quy định tại khoản 2, Điều 178, Bộ luật Hình sự 2015.

Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đang điều tra, làm rõ sự việc kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ cháy khiến hơn 300 cây quất cảnh chết khô, gây thiệt hại cho người dân hơn 120 triệu đồng.

Sự việc xảy ra trên vườn trồng cây quất cảnh chơi Tết của 2 hộ gia đình anh Lê Huy V. (SN 1975) và Vũ Đức H. (SN 1982), cùng trú tại thôn 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Trưa 8/1, anh Lê Huy V. ra thăm vườn quất của gia đình thì bàng hoàng phát hiện toàn bộ cây quất trong vườn bị chết khô bất thường. Theo anh V., bằng kinh nghiệm cá nhân có thể nhận định hàng trăm cây quất chết bất thường do bị kẻ xấu dùng thuốc diệt cỏ phun lên cây.

Góc nhìn luật gia - Phá hoại vườn quất cảnh, kẻ xấu sẽ bị xử lý thế nào?

Những cây quất chưa kịp xuất bán đã bị phá hoại.

Được biết, toàn bộ vườn quất của gia đình anh Lê Huy V. được thương lái đặt mua với giá 280.000 đồng/cây. Cả vườn quất bị phá hoại khiến anh V. mất trắng khoảng 84 triệu đồng. 

Còn vườn quất của anh Vũ Đức H. có 110 cây, được thương lái đặt mua với giá khá cao 350.000 đồng/cây. Việc vườn quất bị phá hoại gây thiệt hại cho gia đình khoảng 38,5 triệu đồng. Tổng thiệt hại của 2 gia đình khoảng hơn 120 triệu đồng.

Nhận định về vụ việc này, luật gia Đoàn Thị Thu Hằng, thạc sĩ chuyên ngành luật Hình sự, khoa Luật, đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, việc chặt cây, phá hoại cây cối, hoa màu thường xảy ra trong những vụ án có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc do thù tức, mâu thuẫn… Việc chặt, phá cây có thể thực hiện một cách công khai hoặc lén lút. Nhưng cho dù bất cứ nguyên nhân mâu thuẫn là gì, bất cứ hình thức chặt phá cây là công khai hay lén lút thì hành vi phá hoại cây cối của người khác đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Cây cối, hoa màu cũng là tài sản theo quy định pháp luật. Pháp luật có những quy định, chế tài để bảo vệ quyền sở hữu tài sản đó. Nếu người nào cố ý hoặc vô ý gây thiệt hại đến tài sản của người khác thì trước tiên là phải bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, nếu cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá dưới 2 triệu đồng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Nếu tài sản bị hủy hoại, bị làm hư hỏng trị giá từ 2 triệu đồng trở lên thì người có hành vi cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản của người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 178, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017, chính thức có hiệu lực vào 1/1/2018).

Trong vụ việc này, tài sản bị thiệt hại được xác định là khoảng hơn 120 triệu đồng, vì vậy các đối tượng có hành vi cố ý hủy hoại vườn quất này có thể bị ngồi tù từ 2 đến 7 năm theo quy định tại khoản 2, Điều 178.

Việt Hương

Bạn đang đọc bài viết Phá hoại vườn quất cảnh, kẻ xấu sẽ bị xử lý thế nào? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục