Phá rừng, lũ quét cuồng nộ và.... “lỗi thằng đánh máy”

Phá rừng, lũ quét cuồng nộ và.... “lỗi thằng đánh máy”

Thứ 4, 08/11/2017 | 06:46
Đã đến lúc, không thể cho phép những lời ngụy biện kiểu như “lỗi tại thằng đánh máy" tiếp tục giỡn đùa dư luận. Cũng như, không thể để thực trạng hàng chục ha rừng bị hủy hoại mà chính quyền không biết, không chịu trách nhiệm.

Khởi tố 25 vụ phá rừng, không khởi tố bị can nào là một trong thực trạng được một số Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nêu lên tại phiên họp của QH ngày 6/11/2017. Trớ trêu là, chính trong những ngày này, cả vùng Nam Trung Bộ đang chịu sự tàn phá nặng nề của cơn bão số 12 – một trong những hậu quả của việc rừng vẫn tiếp tục bị biến mất.

Xi nhan Trái Phải - Phá rừng, lũ quét cuồng nộ và.... “lỗi thằng đánh máy”

Cả vùng Nam Trung Bộ đang chịu sự tàn phá nặng nề của cơn bão số 12 – một trong những hậu quả của việc phá rừng. Ảnh minh họa.

 Bàn về công tác phòng chống tham nhũng, một số ĐBQH nêu thực trạng nhức nhối quanh nạn phá rừng. Về vấn nạn này, không thể nói khó phát hiện, bởi rừng chứ đâu phải còn kiến. Nhưng vì sao rừng vẫn bị  phá một cách tàn bạo? Thậm chí, kể cả sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh đóng cửa rừng, rừng vẫn bị phát quang.

 Nguyên nhân thì nhiều, nhưng một trong số đó đã được một số ĐBQH nêu thẳng tại nghị trường hôm 6/11. Theo Tuổi trẻ, ĐBQH Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên) nêu: "Thời gian qua Thủ tướng và Chính phủ vào cuộc rất quyết liệt, nhưng tình trạng phá rừng vẫn diễn ra rất nghiêm trọng. Đặc biệt, các cơ quan tư pháp dường như bất lực trước tình trạng phá rừng. Có nơi khởi tố được 25 vụ nhưng dường như không tìm ra được bị can".

Nhiều ĐBQH nêu câu hỏi: Những vụ phá rừng giữa thanh thiên bạch nhật như vậy xảy ra trong thời gian dài, xin hỏi có sự bảo kê, bao che không?

Đây đồng thời cũng là câu hỏi bức xúc bấy lâu của dư luận. Tất nhiên, những địa phương có xảy ra những vụ việc như vậy không ít lời biện minh nghe có vẻ như rất gan ruột, rất đắng cay, chẳng hạn, vì lâm tặc liều lĩnh, lắm thủ đoạn, mà lực lượng chức năng thì mỏng… Nhưng với dư luận, đó là điều không thể nghe lọt lỗ tai. Thế nên, câu chuyện khởi tố 25 vụ án mà không khởi tố bị can, tự nó đã nói nhiều điều.

Cũng tại phiên họp này, một số nội dung khác cũng được các ĐBQH đưa ra những câu hỏi, nhận xét rất thẳng và cũng rất nhức nhối. Theo Dân trí,  Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga nhận xét: "Nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm nhưng không bị áp dụng bất kỳ hình thức kỷ luật nào, cá biệt có địa phương qua hoạt động thanh tra kiến nghị xử lý 971 người thì có đến 940 người được “phê bình nghiêm khắc”, “kiểm điểm rút kinh nghiệm"”.

Sợi dây rút kinh nghiệm kéo dài đến bao giờ là câu hỏi được công luận nêu ra từ lâu, nhưng nó như vẫn cứ dài dài như giỡn đùa dư luận. Không chỉ thế, bà Nga còn đánh giá: “Có trường hợp bổ nhiệm cả cán bộ có trách nhiệm trong việc làm thua lỗ, thất thoát lớn vốn, tài sản Nhà nước” hoặc “ngược lại, cũng có trường hợp lợi dụng việc điều động, điều chuyển công tác để trù dập cán bộ…”.

Để hạn chế dần những câu chuyện bi hài này, rất cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Đây cũng là giải pháp được nhiều vị lãnh đạo và công luận nêu nhiều lần lên tiếng. Nói như ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) sáng 7/11 tại diễn đàn QH: Rừng bị phá thì lãnh đạo chính quyền phải biết, không biết thì phải bị kỷ luật.

Và cũng không thể tiếp tục diễn ra giai thoại, mỗi khi có sai phạm, lại là  “lỗi tại thằng đánh máy”. Đã đến lúc, không thể cho phép những lời ngụy biện đó tiếp tục giỡn đùa dư luận. Cũng như, không thể để thực trạng hàng chục ha rừng bị hủy hoại mà chính quyền không biết, không chịu trách nhiệm. Bởi những cơn lũ ngày càng tàn khốc hơn…

 Vương Hà

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

 

Bão số 12: Ám ảnh khoảnh khắc ôm con chạy khỏi ngôi nhà sắp sập

Chủ nhật, 05/11/2017 | 20:32
Tại tỉnh Đắk Lắk, cơn bão số 12 đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị sụp đổ, hàng ngàn hecta hoa màu mất trắng và hàng ngàn người dân bị cô lập. Anh Y Phương Niê chưa hết sợ hãi khi nhớ lại khoảnh khắc phát hiện nhà sắp sập, ôm con cùng vợ chạy sang căn nhà của người hàng xóm.

Báo động mức độ nguy hiểm của các hồ chứa trước tình hình mưa lũ sau bão số 12

Chủ nhật, 05/11/2017 | 18:09
Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường cho hay, chưa bao giờ trong nhiều năm nay vấn đề vận hành liên hồ chứa lại nguy cấp như hiện tại.
Cùng tác giả

Sự ra đi của Phi Nhung ngẫm về điều tử tế

Thứ 4, 29/09/2021 | 18:38
Giữa “bão” sao kê, rối ren từ thiện như dây thừng của showbiz Việt thì sự ra đi của ca sĩ Phi Nhung như dấu chấm dôi ngân dài nhắn nhủ về điều tử tế.

Điểm cao chưa chắc đã mừng!

Thứ 6, 17/09/2021 | 18:08
Các trường Đại học lần lượt công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2021, cái giật mình trong tôi là điểm các trường đều rất cao. Điểm cao có đồng nghĩa với chất lượng cao, liệu có đáng mừng hay vẫn lo?

Thanh xuân đời, thanh xuân Báo

Thứ 3, 02/03/2021 | 06:00
Chúng tôi, những người Đời sống & Pháp luật đã dành cả thanh xuân thắp lên ngọn lửa để hôm nay tờ báo đã bước sang tuổi trưởng thành, hoàn thiện và phát triển.

Trạm BOT mà biết nói năng…

Chủ nhật, 17/02/2019 | 06:00
Hết thời các doanh nghiệp hồ hởi, nhiệt tâm xin đầu tư làm dự án đường BOT. Các dự án mới giờ thưa thớt hẳn, còn dự án cũ đang thu phí đó đây bị các lái xe phản ứng về giá cả, chặng thu phí không hợp lý. Có thời gian, BOT thành chuyện “nóng” từ Bắc tới Nam.

Rồng đỏ U23 Việt Nam hãy làm tan chảy tuyết trắng Thường Châu

Thứ 7, 27/01/2018 | 10:14
U23 Việt Nam bước vào trận đấu chung kết bằng tinh thần quả cảm, khát khao chiến thắng, người hâm mộ mang “chảo lửa” Mỹ Đình đến tiếp sức sẽ tạo ra sức nóng khủng khiếp tan chảy tuyết trắng Thường Châu.
Cùng chuyên mục

Biết từ chối

Thứ 4, 26/10/2022 | 12:42
Biết từ chối cũng là sự ý thức tự thân rất rõ. Biết từ chối là biết “đủ” Biết “đủ” là xin thôi, luôn luôn không dễ dàng, nếu không muốn nói là việc khó nhất.

Từ chuyện xếp hàng mua xăng nghĩ về những nơi đáng sống

Thứ 4, 12/10/2022 | 11:33
Một không gian đáng sống hình thành đôi khi chỉ bắt đầu từ những hành vi văn hóa nhỏ nhặt. Như là xếp hàng sao cho đúng.

Xử nhẹ nếu khắc phục hậu quả từ tham nhũng chưa chắc đã ngăn ngừa được tiêu cực?

Thứ 2, 11/07/2022 | 19:05
Thấm thoắt, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương (nay có thêm một công việc nữa, tuy không mới nhưng cần thiết, đó là chống tiêu cực) đã hoạt động được 10 năm. Đồng thời cũng là thời điểm bắt đầu xây dựng mô hình Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo) ở cấp tỉnh, thành phố trên cả nước.

“Đi”, với người Việt

Thứ 6, 08/07/2022 | 06:00
Từ xa xưa, ông bà cụ kỵ người Việt Nam chúng ta đã nói không ít lần, đã dạy thì đúng hơn, cho con cháu, về cái chuyện gọi là “đi”: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. “Đi cho biết đó biết đây/ Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” …

“Em và Trịnh” - một tiến thoái lưỡng nan của các nhà làm phim trẻ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 09:55
Trịnh Công Sơn, ở đoạn cuối, nhìn lại đời mình, có lẽ, đã nhận rõ cái tình thế “giữa hai làn đạn” và tất cả những hệ lụy của nó đối với mình, nên ông viết bài hát “Tiến thoái lưỡng nan”.