Phải làm rõ trách nhiệm của từng người liên quan đến vụ "biệt phủ"

11:00 24/10/2017

Cùng sự kiện

Luật sư Hoàng Trọng Giáp (công ty Luật Hoàng Sa) cho rằng, cần phải làm rõ trách nhiệm đến từng cán bộ, công chức đã để xảy ra sai phạm liên quan đến "biệt phủ" của Giám đốc sở TN&MT tỉnh Yên Bái.

Chiều ngày 23/10, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận về thanh tra ông Phạm Sỹ Quý (Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái) kê khai tài sản, thu nhập không trung thực và kết quả thanh tra quản lý đất đai, cấp giấy phép xây dựng, quản lý xây dựng, chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai của bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) trong quá trình xây dựng khu "biệt phủ" của mình.

Kết luận của TTCP công bố nêu rõ trách nhiệm của UBND phường Tân Minh và UBND TP.Yên Bái, cũng như trách nhiệm của chi cục Thuế TP.Yên Bái đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra dẫn đến những sai phạm của cá nhân ông Phạm Sỹ Quý.

Góc nhìn luật gia - Phải làm rõ trách nhiệm của từng người liên quan đến vụ 'biệt phủ'

Khu "biệt phủ" của gia đình ông Quý.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Hoàng Trọng Giáp - công ty Luật Hoàng Sa cho rằng: UBND hay chi cục Thuế là một tập thể cơ quan Nhà nước làm việc và chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng. Để xử lý nghiêm minh các cá nhân gây ra sai phạm thì cần phải làm rõ trách nhiệm đến từng cán bộ, công chức đã để xảy ra sai phạm.

Cán bộ, công chức nào vi phạm đều bị xử lý kỷ luật theo luật Cán bộ công chức, và Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức.

Đối với việc xử lý hành chính, xử lý về mặt Đảng thì áp dụng quy định của luật Cán bộ, công chức; Nghị định số 34/2011/NĐ-CP hình thức kỷ luật tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà xử lý từ khiển trách, đến cách chức, buộc thôi việc.

Góc nhìn luật gia - Phải làm rõ trách nhiệm của từng người liên quan đến vụ 'biệt phủ' (Hình 2).

Luật sư Hoàng Trọng Giáp.

Trường hợp cá nhân nào để xảy ra sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát lớn ngân sách Nhà nước có thể bị điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Riêng đối với cá nhân ông Phạm Sĩ Quý và những cá nhân liên quan, cơ quan điều tra thẩm quyền hoàn toàn tự mình có đủ cơ sở để lập hồ sơ xác minh làm rõ có dấu hiệu hình sự hay không? Hoặc có thể đề nghị TTCP gửi kết luận sai phạm để phối hợp điều tra, làm rõ dấu hiệu hình sự trong vụ việc.

Thành Phong

Bạn đang đọc bài viết Phải làm rõ trách nhiệm của từng người liên quan đến vụ "biệt phủ" tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục