Phản ánh mùi hôi ở bãi rác Đa Phước lên Facbook, một cá nhân bị khởi kiện

Thứ 4, 12/07/2023 | 18:25
0
Cho rằng quyền lợi và uy tín bị ảnh hưởng từ các bài viết của bà Nguyễn Hồng Thu, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam đã khởi kiện bà này.

Ngày 12/7, TAND huyện Nhà Bè, Tp.HCM mở phiên tòa xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) và bị đơn là bà Nguyễn Hồng Thu, ngụ huyện Nhà Bè, Tp.HCM.

Hồ sơ điều tra - Phản ánh mùi hôi ở bãi rác Đa Phước lên Facbook, một cá nhân bị khởi kiện

Bãi rác Đa Phước nhìn từ trên cao. (Ảnh: Thuận Thắng)

Theo đơn khởi kiện, VWS thành lập ngày 28/12/2005 nhằm cung cấp dịch vụ xử lý chất thải cho Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật là ông David Dương Trung (thường gọi là David Dương).

Công ty VWS chịu trách nhiệm về thiết kế, xây dựng và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (DPIWMF) hay còn gọi là Khu liên hợp ở địa chỉ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Tp.HCM.

Từ năm 2016, bà Nguyễn Hồng Thu đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân, lập một nhóm trên Facebook với tên gọi “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng” để đăng tải một số nội dung cho rằng mùi hôi thối ở khu Phú Mỹ Hưng là do VWS gây ra.

VWS cho rằng những thông tin bà Thu đưa lên mạng sử dụng lời lẽ mang tính chất bôi nhọ nhân phẩm, danh dự và uy tín cá nhân ông David Dương và VWS nên đã khởi kiện bà Thu ra TAND huyện Nhà Bè, yêu cầu tòa án buộc bà Nguyễn Hồng Thu chấm dứt ngay các hành vi này; gỡ bỏ các nội dung trên trang Facebook cá nhân của bà Thu và các nội dung liên quan liên quan đến VWS và ông David Dương trên nhóm “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng”.

Bên cạnh đó, VWS đề nghị tòa án buộc bà Thu công khai xin lỗi và cải chính thông tin trên trang Facebook “Hong ThuNguyen” và nhóm trên mạng xã hội Facebook “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng”; buộc bà Thu bồi thường tổn thất tinh thần cho VWS giá trị 500 triệu đồng.

Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Quốc, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Thu đề nghị tòa án triệu tập ông David Dương, vì theo đơn khởi kiện thì có đến hai chủ thể riêng biệt, độc lập cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm là Công ty VWS và cá nhân ông David Dương.

Ngoài ra, luật sư của bị đơn cũng cho biết, qua nghiên cứu hồ sơ, tài liệu thì thấy Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Chính Phương được VWS thanh toán số tiền 350 triệu đồng, là số tiền mà các bên xác định là hậu quả từ hành vi của bị đơn gây ra. Từ đó, luật sư đề nghị tòa triệu tập Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Chính Phương tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Trả lời HĐXX liên quan đến các yêu cầu trên, đại diện phía nguyên đơn cho rằng, nhiều bài viết trên trang Facebook cá nhân của bà Thu và trên nhóm mạng xã hội Facebook “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng”gắn liền với ông Dương và Công ty VWS, nên ảnh hưởng chủ yếu đến Công ty VWS. Do đó không cần thiết phải triệu tập ông Dương.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên xét xử là vào ngày 20/7 tới.

Đào Xuyến

TP.HCM: Kinh tế hộ gia đình thất thu vì bãi rác Đa Phước

Thứ 6, 06/07/2018 | 15:00
Nhiều người dân tại xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) phản ánh, bãi rác Đa Phước không chỉ gây ô nhiễm, hôi thối mà còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế hộ gia đình của họ.

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra dự án bãi rác Đa Phước

Thứ 5, 15/12/2016 | 16:44
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì cùng các bộ ngành liên quan kiểm tra làm rõ những nội dung tố cáo về việc đầu tư, xây dựng và xử lý rác tại Đa Phước.

Bãi rác Đa Phước của ông David Dương được ‘bảo vệ’ như thế nào?(P.1)

Thứ 6, 26/02/2016 | 07:00
Dồn rác cho bãi rác Đa Phước với giá thành mà TP.HCM phải trả cao ngất ngưỡng, giới chóp bu chính quyền thành phố này đã lờ đi kiến nghị của cơ quan tham mưu và sẵn sàng gây lãng phí cả nghìn tỷ đồng.
Cùng tác giả

Xuất hiện tài liệu mới, tòa trả hồ sơ vụ giám đốc lừa đảo 3,2 triệu USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:32
Bị cáo Hải khai sau khi nhận tiền cọc mua bán găng tay y tế của 3 công ty nước ngoài, Hải đã chỉ đạo thủ quỹ rút đưa hết cho một người khác chứ không sử dụng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Vụ “thông thầu” tại bệnh viện Thủ Đức: Bị cáo Quân nói bị vu khống

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:43
Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị cáo buộc Tham ô hơn 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi ra tòa Quân nói mình bị vu khống và “không biết bản chất sự việc của vụ án là gì”.

Vụ truy sát Quân ‘Xa lộ’: Không tăng án với nữ chủ mưu vụ án

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:18
Chiều 29/11, TAND Cấp cao tại Tp.HCM tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ truy sát Mai Văn Quân (tức Quân “xa lộ”).

Vụ vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện Thủ Đức: Trợ thủ đắc lực của bị cáo Nguyễn Minh Quân từng là nhân viên rửa xe

Thứ 4, 29/11/2023 | 17:04
Vụ án thông thầu tại BV Tp.Thủ Đức có tất cả 8 bị cáo, bị đưa ra xét xử về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản, Rửa tiền.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa -Vũng Tàu: Điều tra vụ mâu thuẫn dẫn đến xô xát, anh đâm em ruột tử vong

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Trong lúc xô xát ruợt đuổi đánh nhau, Phái dùng dao đâm em ruột tử vong rồi đến cơ quan công an địa phương tự thú và khai nhận hành vi của mình.

Kiên Giang: 40 năm tù cho 9 bị cáo tổ chức hỗn chiến

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:37
Ngày 5/12, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt tổng cộng 40 năm tù về tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng với 9 bị cáo.

Phạt cựu Thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận 14 tháng tù

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:29
HĐXX tuyên phạt cựu Thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12 ở tỉnh Ninh Thuận 14 tháng tù. Đồng thời, bồi thường cho gia đình bị hại hơn 245 triệu đồng.

Xuất hiện tài liệu mới, tòa trả hồ sơ vụ giám đốc lừa đảo 3,2 triệu USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:32
Bị cáo Hải khai sau khi nhận tiền cọc mua bán găng tay y tế của 3 công ty nước ngoài, Hải đã chỉ đạo thủ quỹ rút đưa hết cho một người khác chứ không sử dụng.

Sắp mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Chuyến bay giải cứu” trong 4 ngày

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:01
Sau phiên tòa sơ thẩm của vụ án này, có 23 bị cáo và cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo, trong đó cả 4 bị cáo nhận án tù chung thân đều kháng cáo.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Điều tra vụ mâu thuẫn dẫn đến xô xát, anh đâm em ruột tử vong

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Trong lúc xô xát ruợt đuổi đánh nhau, Phái dùng dao đâm em ruột tử vong rồi đến cơ quan công an địa phương tự thú và khai nhận hành vi của mình.