Bến Tre là tỉnh có diện tích dừa lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước
Dừa chủ yếu là để ăn quả, nhưng ít ai biết được rằng, một bộ phận trên thân cây dừa có thể ăn được và là đặc sản nổi tiếng ở nơi đây, đó chính là củ hũ dừa.
Củ hũ dừa chính là phần non và ngon nhất của ngọn cây dừa
Muốn thu được củ hũ, người dân nơi đây phải chọn những cây dừa trưởng thành từ 2 năm trở lên.
Sau khi chặt cây, người ta sẽ cưa lấy ngọn, bỏ hết các bẹ lá bên ngoài, phần trắng nõn ở bên trong chính là củ hũ dừa
Ngọn dừa có thể nặng vài chục cân nhưng sau khi bóc tách, phần củ hũ chỉ nặng khiêm tốn từ 3-5kg mỗi cây.
Thoạt nhìn, củ hũ dừa có hình dáng rất giống với măng tươi nhưng kích thước lớn hơn
Củ hủ dừa có hương vị đặc trưng, giòn giòn, vị ngọt mát, thoảng hương dừa.
Theo tìm hiểu, củ hũ dừa là thực phẩm sạch, giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, hàm lượng dinh dưỡng trong củ hũ dừa cao, chứa nhiều yếu tố vi lượng, khoáng chất như: sắt, magie, kẽm,…
Củ hũ dừa có thể ăn sống, làm gỏi, các món xào, chiên hay sấy khô, trong đó gỏi cổ hũ dừa là đặc sắc nhất.
Theo khảo sát, củ hũ dừa hiện được đóng gói, bảo quản lạnh và bán ra thị trường với giá 100.000-150.000 đồng/kg, mỗi củ nặng 3-4kg có giá hơn nửa triệu đồng
Chi Phan (Tổng hợp)