Phan Hoàng Thu: “Người bị thần kinh mới nói làm từ thiện là bao đồng

Phan Hoàng Thu: “Người bị thần kinh mới nói làm từ thiện là bao đồng"

Đinh Lạc Thành
Chủ nhật, 25/10/2020 | 12:09
Với Phan Hoàng Thu, những người không cùng đẳng cấp thì lời nói của họ cũng không nên để tâm và mong họ an yên cả đời để không bao giờ phải nhờ tới sự trợ giúp.

Việc giúp đỡ người khác là xấu hay tốt?

Mấy ngày nay có nhiều thông tin trái chiều về việc làm từ thiện của Thuỷ Tiên, chị nghĩ gì về những thông tin này?

Nhiều người nói cho được, nói cho “vui miệng” thôi chứ họ có hiểu gì đâu? Tôi cho rằng chị Thuỷ Tiên có lý lẽ riêng để làm từ thiện theo cách của mình. Chuyện giải ngân hơn 100 tỷ đồng phải mất cực kì nhiều thời gian, không thể ngày 1 ngày 2 được. Dưới 10 tỷ đồng là chuyện khác, nhưng hơn 100 tỷ đồng, cần rất nhiều cái đầu cùng tính toán mới có thể sử dụng số tiền này một cách hợp lý mà không khiến cho dư luận phải lăn tăn.

Không thể phủ nhận công lao của chị Thuỷ Tiên, phải biết ơn những người như chị ấy. Chị ấy đang làm quá tốt nhưng theo Thu, giờ là lúc chị ấy cần được giúp sức. Đến giờ phút này, mình phải nghĩ giống như một người làm kinh doanh chứ không thể áp đặt lối suy nghĩ của người nghệ sĩ nữa. Phải có kế hoạch cụ thể để giải ngân số tiền ấy một cách bài bản, chi tiết. Dùng tiền của người khác mình càng phải cẩn thận.

Thu tin chị Thuỷ Tiên là người đủ thông minh để biết mình phải làm gì. Vấn đề là hãy cho chị ấy thêm thời gian. Đừng ép, đừng sốt ruột, hơn 100 tỷ đồng cơ mà, có lập kế hoạch giải ngân cũng đến vài tháng. Điều đó là hoàn toàn bình thường. Càng kĩ, càng ít sai xót, nóng vội giờ này không giải quyết được việc gì. Chúng ta có 2 giai đoạn cứu trợ là trong bão và sau bão. Trong bão là đảm bảo an toàn tính mạng, đảm bảo đủ nhu yếu phẩm cho người dân. Còn sau bão cũng quan trọng không hề kém, thậm chí còn phức tạp hơn, đó chính là tái thiết cuộc sống cho bà con sau lũ.

Sự kiện - Phan Hoàng Thu: “Người bị thần kinh mới nói làm từ thiện là bao đồng'

Phan Hoàng Thu là một trong những người đẹp ở miền Bắc đã vào miền Trung ủng hộ bà con vùng lũ sau khó khăn.

Nghệ sĩ đi làm từ thiện thường bị thị phi là đánh bóng tên tuổi, chị nghĩ gì về điều này?

Tôi vẫn giữ quan điểm: Từ thiện chính là xuất phát từ cái tâm và làm việc tốt giúp đỡ những người khác. Mà đã là việc tốt thì dù nó được làm với hình thức nào vẫn là việc tốt. Việc cập nhật hình ảnh thường xuyên về việc mình từ thiện, người thoải mái sẽ nghĩ rằng đó là việc minh bạch, lan tỏa việc nghĩa tới cộng đồng, đáng tuyên dương. Người khắt khe lại nghĩ đó là làm màu, đánh bóng tên tuổi. Ai cũng có cái lý của họ nhưng Thu chỉ xin nhắc mọi người một điều rằng hãy nhìn thấu đáo bản chất của một vấn đề trước khi phán xét một ai đó.

Việc họ giúp đỡ người khác là xấu hay tốt? Nếu là việc tốt, hãy để họ làm việc nên làm, yêu quý thì khen, ngứa mắt thì im lặng, miễn sao việc người ta làm không ảnh hưởng đến chén cơm nhà mình hay vi phạm pháp luật, vậy là được.

Chị chuẩn bị chuyến thứ 3 vào miền Trung để giúp đỡ bà con vùng lũ, chị có sợ dư luận ác ý như nói Thuỷ Tiên không?

Vì đã nhiều năm làm việc cùng các tổ chức hoạt động thiện nguyện, cho dù là ở quy mô nhỏ nhưng Thu cũng có một số kinh nghiệm, và bài học đầu tiên Thu rút ra chính là làm đúng thời điểm. Lúc trong lũ, người dân cần nhất chính là giữ được tính mạng và sống qua ngày với nhu yếu phẩm thiết yếu. Vì vậy, từ đợt lũ đầu tiên đến giờ đoàn của Thu đã có 3 chuyến xe chở lương thực, thuốc men, quần áo vào cho bà con. Chuyến vừa rồi lên tới 7 tấn đồ. Số tiền hơn 1 tỷ mà nhóm Thu kêu gọi được, Thu và các bạn trong nhóm đã lên kế hoạch rất rõ ràng và báo với cộng đồng mạng cũng các Mạnh thường quân. Số tiền đó dùng để xây nhà và tái thiết cuộc sống cho bà con sau lũ.

Giờ này, các đoàn thiện nguyện vào vùng lũ rất dồn dập, đôi khi gây ùn tắc, Thu không muốn số tiền mà mọi người gửi gắm mình đem đi cứu trợ trở nên lãng phí, giai đoạn nào cứu theo kiểu giai đoạn đó, theo nhu cầu chứ không cho lan man.

Con người mà, ai cũng có thể mắc sai sót thậm chí cách làm của Thu cũng sẽ có người không đồng tình nhưng Thu hy vọng, mọi người nhìn nhận được ưu điểm mà những đoàn thiện nguyện đem lại cho bà con và “giơ cao đánh khẽ” nếu chẳng may có sai sót. Thu nghĩ cứ làm thật tâm, trời biết đất biết, lòng mình biết và những bà con được mình giúp biết, vậy là đủ.

Sự kiện - Phan Hoàng Thu: “Người bị thần kinh mới nói làm từ thiện là bao đồng' (Hình 2).

Phan Hoàng Thu cho biết, sau khi từ vùng lũ về, chị thấy mình còn sung sướng quá và cảm thấy có trách nhiệm với cộng đồng hơn.

Điều xúc động nhất trong những chuyến từ thiện là gì?

Thẳng thắn mà nói, mình còn sướng quá, càng thấy người dân vùng lũ khổ bao nhiêu mình lại càng cảm thấy áy náy và có trách nhiệm với cộng đồng bấy nhiêu. Cùng là một kiếp người mà thấy đồng bào khổ mình cũng không cam tâm. Thấy những giọt nước mắt họ rơi khi bất lực nhìn người thân yêu ra đi hay tài sản tích góp bao năm không cánh mà bay, có ai không đau lòng cho được?

Làm sao để được lòng số đông?

Theo chị, khó khăn nhất của các nghệ sĩ khi làm từ thiện là gì?

Đó chính là làm sao để được lòng số đông. Nghệ sĩ đi làm từ thiện không khác gì làm dâu trăm họ, nhiều con mắt soi xét. Năm người 10 ý, khó lòng toàn vẹn tất cả hay tránh được những lời nói gây tổn thương mình. Thu nghĩ, tất cả các nghệ sĩ hay ngay cả chị Thuỷ Tiên, những người nhiều năm hoạt động showbiz chắc cũng đã quá quen với những khủng hoảng truyền thông hay những lời trách móc từ cộng đồng rồi. Chỉ là chúng tôi cũng là con người, cũng đau nỗi đau của những người xung quanh với tâm hồn nhạy cảm của người nghệ sĩ. Vì thế xin cộng đồng mạng hãy có cái nhìn bao dung hơn, tạm thời chúng tôi vẫn đang làm việc nên làm và chưa hề vi phạm chuẩn mực đạo đức hay vi phạm pháp luật.

Không chỉ Thuỷ Tiên mà H’Hen Niê cũng bị ném đá vì chỉ "ủng hộ có 50 triệu đồng” hay Phi Nhung đi từ thiện “còn cười tươi”... chị thấy những lời khẩu nghiệp ấy thế nào?

Những lời thóa mạ ấy thật sự quá bất công, quá khắt khe. Hãy nhìn vào hành động và mục đích tốt đẹp mà nó mang lại, đừng nhìn vào những điểm nhỏ nhặt không đáng để tâm. Làm vậy chẳng khác nào mẹ chồng khắt khe xét nét con dâu khi mới về nhà chồng. “Bói ra ma, quét nhà ra rác”, nếu có thể hoàn hảo như những gì các bạn mong muốn, chắc chúng tôi đang ở thiên đường làm thánh thần phương nào chứ chẳng việc gì phải sống trên trái đất để chứng kiến đồng bào mình khó khăn, vất vả hàng ngày hay phải nghe những lời chỉ trích không đáng có.

Sự kiện - Phan Hoàng Thu: “Người bị thần kinh mới nói làm từ thiện là bao đồng' (Hình 3).

Phan Hoàng Thu chia sẻ, người không cùng đẳng cấp thì lời nói của họ cũng không nên để tâm.

Người ta nói, nhiều nghệ sĩ làm từ thiện như một trào lưu, chị phản ứng gì về nhận xét này?

Trào lưu cũng được, trào lưu mà lan tỏa toàn những việc tốt ra cộng đồng, giúp đỡ được nhiều người và làm được nhiều việc thiện thì Thu nghĩ, nên có càng nhiều trào lưu như thế càng tốt. Không sao hết.

“Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” là câu mà người ta thường nói về những người làm chuyện bao đồng, làm từ thiện. Nghe câu này chị có buồn không?

Thu không buồn bởi những người phát ngôn ra câu này một là có vấn đề về thần kinh và tư duy, hai là chẳng bao giờ biết thương cảm hay giúp đỡ bất cứ ai. Những người không cùng đẳng cấp thì lời nói của họ cũng không nên để tâm. Thu chỉ hy vọng, họ sẽ an yên cả đời và sẽ không bao giờ phải nhờ tới sự trợ giúp của những người xung quanh. Bởi nếu Thu là họ, vào thời khắc đó, Thu sẽ xấu hổ lắm, nuốt cũng không trôi.

Sự kiện - Phan Hoàng Thu: “Người bị thần kinh mới nói làm từ thiện là bao đồng' (Hình 4).

Phan Hoàng Thu đang là mẹ của bé trai kháu khỉnh tên Bào Ngư.

Khi thấy chị làm từ thiện, bố mẹ, gia đình đã nói gì?

Tất nhiên là mọi người xung quanh đều ủng hộ. Đây không phải lần đầu tiên tôi làm thiện nguyện hay đứng ra kêu gọi cứu trợ. Thậm chí đến những bạn bảo vệ toà nhà khi được tôi nhờ đậu chiếc xe tải 7 tấn trong khu nhà để bốc xếp đồ cứu trợ lên, họ còn nói “việc này không hỗ trợ được Thu thì còn làm được việc gì nữa”... Đó, tinh thần tương thân tương ái lan tỏa như thế đấy, người ta biết đau nỗi đau chung của mọi người, còn gì may mắn và hạnh phúc hơn. Đấy mới chính là tinh thần của việc là từ thiện.

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

 

Nghệ sĩ Hoài Linh kêu gọi được hơn 6 tỷ đồng ủng hộ bà con miền Trung

Thứ 7, 24/10/2020 | 16:11
Chỉ trong vòng 3 ngày, nghệ sĩ Hoài Linh đã kêu gọi được hơn 6 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung trong đợt bão lũ vừa qua.

"Hạ bệ" nghệ sĩ từ thiện: Đố kỵ, ghen ghét, sợ người khác hơn mình

Thứ 6, 23/10/2020 | 20:00
Xung quanh việc nghệ sĩ bị chỉ trích vì làm từ thiện, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Minh đã có góc nhìn đa chiều về vấn đề gây tranh cãi này.

HH Phan Hoàng Thu nói về việc người đẹp bị tước danh hiệu: "Quan trọng nhất vẫn là “bản hợp đồng lương tâm”

Thứ 5, 01/10/2020 | 08:00
Phan Hoàng Thu từng đoạt giải Hoa hậu Đông Nam Á trong cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới tổ chức tại Malaysia 2014. Cô cũng từng đoạt giải Vàng cuộc thi tìm kiếm người mẫu Ngôi sao tương lai 2012 và tiếp tục lọt vào top 8 cuộc thi Siêu mẫu châu Á 2013 tại Trung Quốc. Khi được hỏi về việc tước danh hiệu của một số người đẹp vi phạm quy định, cô đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm…
Cùng tác giả

"Người tung tin Phi Nhung qua đời là vi phạm pháp luật"

Thứ 6, 24/09/2021 | 06:37
Người thân của nữ ca sĩ cho biết sức khỏe Phi Nhung yếu hơn từ hai ngày qua. Trước tin đồn ác ý khi nói cô qua đời, Luật sư cũng lên tiếng về việc này.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân: "Tôi vinh dự và áp lực khi giữ chức mới"

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:47
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL: "Các Nhà hát có thể kiếm tiền như các Youtuber?"

Thứ 4, 22/09/2021 | 18:44
Trong buổi họp trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khuyên các Nhà hát phát triển kênh online kiếm tiền, tự lực thời dịch.

MC thành thạo 3 ngoại ngữ làm Giám đốc VFC thay đạo diễn Đỗ Thanh Hải

Thứ 4, 22/09/2021 | 18:38
MC Diễm Quỳnh được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài Truyền hình Việt Nam thay đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Đàm Vĩnh Hưng gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng: "Đó là văn minh!"

Thứ 3, 21/09/2021 | 16:40
Đại diện phía ca sĩ này cho biết, Công an Tp.HCM đã nhận đơn tố cáo của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.