Phân khúc bất động sản nào sẽ "bật dậy" sau dịch?

Dương Thị Thu Nga
Thứ 7, 11/09/2021 | 16:53
Đây là thời điểm vàng để "săn" được BĐS ở giá hợp lý nếu nhà đầu tư có tiềm lực tài chính ổn định trong vòng 3-5 năm.

Xu hướng BĐS trong mùa dịch

Nhận định về xu hướng bất động sản (BĐS) từ nay đến cuối năm 2021, ông Đỗ Quý Duy - Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Hải Phát cho rằng cần phải nhìn trước đó vào thời điểm năm 2019, nhà đầu tư BĐS cá nhân đầu tư vào 2 xu hướng chính là dự án đô thị lớn và dự án nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, từ năm 2020, đại dịch covid-19 diễn ra, nhận thấy xu hướng phát triển BĐS công nghiệp lên ngôi.

Bất động sản - Phân khúc bất động sản nào sẽ 'bật dậy' sau dịch?

Ông Đỗ Quý Duy - Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Hải Phát.

Theo ông Duy, Chính Phủ có quyết sách cụ thể tăng mức đầu tư công cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Điều này đã hình thành nên hai xu hướng BĐS: Xu hướng BĐS ven khu công nghiệp và đầu tư BĐS theo các công trình lớn. 

“Với 4 xu hướng chính của thị trường là đầu tư BĐS các khu đại đô thị, BĐS nghỉ dưỡng, BĐS khu công nghiệp và các dự án đi theo hạ tầng lớn, tôi nhận thấy rằng nhà đầu tư cần cân nhắc một số thị trường trọng điểm trên toàn quốc”, ông Duy chia sẻ tại một tọa đàm trực tuyến. 

Cụ thể, chia sẻ về xu hướng BĐS nghỉ dưỡng, ông Duy cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, từ 1 đến 1,5 năm khi kiềm tỏa được dịch Covid- 19 thì mới có cơ hội phát triển BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, đây là thời điểm nếu nhà đầu tư có tiềm lực tài chính ổn định trong vòng 3-5 năm “săn” được BĐS nghỉ dưỡng ở giá hợp lý.

Và Quảng Ninh, Bình Thuận là hai thị trường tiềm năng đối với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thị trường Quảng Ninh đã phát triển tốt về nghỉ dưỡng 3-4 năm vừa rồi. Do đó, Bình Thuận sẽ là một điểm sáng thị trường nghỉ dưỡng trong giai đoạn tới.

Về xu hướng phát triển BĐS đại đô thị, các đại đô thị Việt Nam do các chủ đầu tư lớn phát triển có quy mô từ 200 đến 1.000 ha. Những đơn vị phát triển đều có tiềm lực tài chính vững mạnh. Nhà đầu tư nên lưu tâm những dự án gần khu dân cư. Các tỉnh phía đông Hà Nội và TP.HCM như Hưng Yên, Đồng Nai là hai điểm sáng lớn phát triển đại đô thị.

Xu hướng thứ 3 - phát triển KCN, về phía Bắc có thị trường Hải Phòng, sau đó phải nhắc đến Bắc Ninh. Tuy nhiên, Bắc Ninh quỹ đất không con nhiều nên Bắc Giang nổi lên là điểm sáng cụ thể khi phát triển KCN bởi không nhiều nơi phía Bắc có quỹ đất phát triển đồng bộ như Bắc Giang.

Bất động sản - Phân khúc bất động sản nào sẽ 'bật dậy' sau dịch? (Hình 2).

Hình ảnh KCN Yên Phong - Bắc Ninh. (Ảnh: Hữu Thắng)

“Về phía khu vực miền Trung cũng là một điểm sáng khi quỹ đất miền Bắc và miền Nam hạn hẹp dần. Chúng ta cũng cần cân nhắc một số thị trường mới nổi như Nghệ An, Hà Tĩnh”, ông Duy nhấn mạnh.

Quay về thị trường phía Nam, thủ phủ KCN hiện nay là Bình Dương. Tuy nhiên, Bình Dương cũng giống Bắc Ninh nhưng có quy mô hơn rất nhiều. Thị trường BĐS ở Bình Dương cực kỳ phát triển. Thế nên, khi làn sóng mới về phát triển BĐS khu công nghiệp nổi lên thì nhu cầu mở rộng mới cao. Do đó, Bình Phước, Tây Ninh sẽ là khu vực thay thế cho quỹ đất phát triển KCN trong tương lai. 

Cuối cùng, thị trường BĐS phát triển theo hạ tầng lớn, ông Duy cho hay: “Quốc Hội phê duyệt phát triển tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, sân bay quốc tế Long Thành. Đây là hai trục hạ tầng lớn của Việt Nam. Tôi cho rằng, thị trường Đồng Nai sẽ thu hút đặc biệt về vấn đề liên quan hạ tầng”. 

Ngoài ra, ở thị trường phía Bắc, cũng cần chú ý đến Thanh Hóa khi có quyết sách đầu tư công nhiều từ Chính Phủ. Thanh Hóa đang dần trở thành tứ giác kinh tế mới của phía Bắc bao gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa. 

Cơ hội vàng M&A khách sạn, khu nghỉ dưỡng

Nhận định cụ thể hơn về xu hướng BĐS khách sạn và nghỉ dưỡng, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam cho hay: Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đang chưa có dấu hiệu dừng lại đã mang lại rất nhiều thách thức cho phân khúc khách sạn tại Việt Nam. Trong những tháng vừa qua, thị trường đã chứng kiến hàng trăm khách sạn lớn nhỏ được rao bán. Các nhà đầu tư nước ngoài "âm thầm" thâm nhập vào phân khúc khách sạn của Việt Nam.

Bất động sản - Phân khúc bất động sản nào sẽ 'bật dậy' sau dịch? (Hình 3).

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam.

“Dù thị trường khách sạn và nghỉ dưỡng đã bị tác động khá lớn do dịch nhưng Savills cũng nhận được nhiều đề nghị tư vấn chuyển nhượng từ bên bán. Có thể nói đây là thời điểm vàng cho hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) khách sạn khu nghỉ dưỡng.

Đại dịch mang đến cơ hội M&A các khu nghỉ dưỡng đã vận hành, với vị trí đắc địa, dòng tiền quá khứ tốt với giá giao dịch ở mức hợp lý mà trước kia rất khó có thể tìm được người bán. Cơ hội sẽ dành cho các nhà đầu tư sẵn sàng chờ sự bật lại của thị trường.

Đây cũng là cơ hội để chủ đầu tư các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tái cơ cấu lại dòng tiền và tình hình tài chính của mình. Trong thời gian tới, thị trường có thể sẽ ghi nhận những thương vụ chuyển nhượng lớn trong lĩnh vực khách sạn và nghỉ dưỡng”, bà Lê Phương Lan, Trưởng Bộ phận Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội cho hay.

Ông Troy cho rằng, điều quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh BĐS khách sạn nghỉ dưỡng, để có thể tồn tại và thích ứng trong bối cảnh mới, là xác định được rằng đại dịch rồi sẽ kết thúc, và không phải “trạng thái bình thường mới”.

Chắc chắn trị thường sẽ phục hồi một cách mạnh mẽ, để kéo phân khúc bất động sản khách sạn nghỉ dưỡng quay trở lại nơi nó vốn đã từng đứng vững trước đây. Đó là vì trong suốt thời gian dịch bệnh, người dân nói chung với một lượng dự trữ tài chính sẽ luôn sẵn sàng chi tiêu mua sắm, và đặc biệt là đi được du lịch, bất kỳ nơi đâu, từ đó khiến cho ngành kinh tế này chắc chắn sẽ bùng nổ trở lại.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư cá nhân trong việc lựa chọn sản phẩm như thế nào để sinh lời tốt nhất. Ông Lê Đình Chung - Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land đưa ra lời khuyên: "Thứ nhất, nhà đầu tư cần xác định nhu cầu của mình ở, kinh doanh hay cho thuê; xác định năng lực tài chính, đầu tư tầm tiền bao nhiêu; xác định đầu tư ngắn - trung - dài hạn, trong giai đoạn này nhà đầu tư nên đầu tư trung và dài hạn 3-5 năm.

Thứ hai, chọn thị trường đầu tư cần quan tâm thông tin tình hình kinh tế từ đó tìm hiểu thị trường nào có thông tin tích cực, kế hoạch rõ ràng. Nhà đầu tư cần tìm kiếm kỹ về sản phẩm, tránh đầu tư đám đông theo thị trường. Thứ ba, sản phẩm đầu tư cần phải có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư, đơn vị uy tín trên thị trường". 

 

 

Thiếu nguồn cung, giá bất động sản khó giảm

Thứ 7, 11/09/2021 | 14:10
Theo ông Nguyễn Văn Đính, từ giờ đến cuối cuối năm, nguồn cung còn tiếp tục thiếu do đó giá bất động sản khó giảm mà còn chịu áp lực tăng giá do nhiều yếu tố.

Giá nhà ở Hà Nội không giảm dù gặp áp lực dòng tiền

Thứ 6, 10/09/2021 | 07:00
CBRE nhận định, dù kinh tế khó khăn do Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao, do càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn.
Cùng tác giả

Savills: Nguồn cung nhà ở phía Đông Hà Nội trong tương lai không nhiều

Thứ 6, 24/09/2021 | 10:52
Theo Savills, nguồn cung nhà ở khu vực phía Đông Hà Nội trong tương lai không nhiều, chủ yếu các khu có quy mô nhỏ, các dự án quy mô lớn ít.

Phía Đông Hà Nội được ví là "ngọn hải đăng" của thị trường BĐS sau dịch

Thứ 6, 24/09/2021 | 08:00
“Sẽ có một cuộc dịch chuyển đến các trung tâm mới, hình thành nên các thành phố trong lòng thành phố”

Louis Capital "bắt tay" với Nhà Thủ Đức làm dự án 1.450 tỷ đồng

Thứ 5, 23/09/2021 | 09:34
Nhà Thủ Đức và Louis Land sẽ góp 38,9% vốn đầu tư dự án Nhà văn hóa Long Xuyên cùng với Angimex, Louis Capital (góp 11,1% vốn).

Con gái bầu Đức tiếp tục gom thêm cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Thứ 4, 22/09/2021 | 09:33
Sau khi mua 4 triệu cổ phiếu HAG trong tháng 8, bà Đoàn Hoàng Anh - con gái bầu Đức tiếp tục đăng ký mua thêm 4 triệu đơn vị, tăng tỉ lệ sở hữu vốn lên 0,86%.

Masan chi gần 300 tỷ đồng lấn sân sang lĩnh vực viễn thông

Thứ 3, 21/09/2021 | 11:15
Masan vừa công bố chi gần 300 tỷ đồng để mua 70% vốn Mobicast - công ty mạng di động ảo mới lập 5 năm, mở đường sang lĩnh vực viễn thông.
Cùng chuyên mục

Toàn cảnh "bom nợ" Evergrande

Chủ nhật, 26/09/2021 | 09:30
Khối nợ hơn 300 tỷ USD của Evergrande khiến giới tài chính đau đầu, tuy nhiên sẽ không tạo ra một cú sốc nghiêm trọng như vụ phá sản của Lehman Brothers.

Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng cảnh báo tình trạng sốt đất "ảo" tại một số khu vực nông thôn

Thứ 7, 25/09/2021 | 20:00
Khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát nhưng giá đất một số khu vực nông thôn tại Hà Tĩnh lại tăng mạnh bất thường.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:57
Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025.

Savills: Nguồn cung nhà ở phía Đông Hà Nội trong tương lai không nhiều

Thứ 6, 24/09/2021 | 10:52
Theo Savills, nguồn cung nhà ở khu vực phía Đông Hà Nội trong tương lai không nhiều, chủ yếu các khu có quy mô nhỏ, các dự án quy mô lớn ít.

Chuyên gia dự báo: Giá chung cư tiếp tục tăng sau giãn cách xã hội

Thứ 6, 24/09/2021 | 10:00
Nhiều chuyên gia nhận định, khi Tp.Hà Nội nới lỏng các hoạt động giãn cách xã hội, giá chung cư được dự báo sẽ tiếp tục tăng.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng cảnh báo tình trạng sốt đất "ảo" tại một số khu vực nông thôn

Thứ 7, 25/09/2021 | 20:00
Khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát nhưng giá đất một số khu vực nông thôn tại Hà Tĩnh lại tăng mạnh bất thường.

Toàn cảnh "bom nợ" Evergrande

Chủ nhật, 26/09/2021 | 09:30
Khối nợ hơn 300 tỷ USD của Evergrande khiến giới tài chính đau đầu, tuy nhiên sẽ không tạo ra một cú sốc nghiêm trọng như vụ phá sản của Lehman Brothers.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:57
Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025.

Xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:30
Bà Trịnh Thị Thúy và Công ty cổ phần Blue Point, Công ty TNHH Hoàng Ngân bị phạt 190 triệu đồng do vi phạm ở lĩnh vực chứng khoán.