Phản pháo đanh thép của Nga trước việc Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Venezuela

Phản pháo đanh thép của Nga trước việc Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Venezuela

Vũ Thu Hương
Chủ nhật, 28/04/2019 | 14:43
Nga đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ áp đặt trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng Venezuela. Nga coi động thái này của Mỹ như nỗ lực nhằm gây sức ép lên chính phủ cũng như người dân Venezuela.

Theo Sputnik, Nga đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ áp đặt trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng Venezuela.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Chúng tôi đã rất bất bình khi nhận được báo cáo rằng Mỹ áp đặt trừng phạt đối với cá nhân Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza”. Nga coi động thái này của Mỹ như nỗ lực nhằm gây sức ép lên chính phủ cũng như người dân Venezuela. Nga kêu gọi Mỹ quay trở lại lĩnh vực pháp lý quốc tế, chấm dứt chính sách kích động căng thẳng ở Venezuela từ bên ngoài.

Tiêu điểm - Phản pháo đanh thép của Nga trước việc Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Venezuela

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza

Theo Bộ Ngoại giao Nga, "Washington đã nhiều lần thể hiện sự từ chối các phương pháp đàm phán để giải quyết tình hình". "Đây là biểu hiện của một chiến lược ngày càng quyết liệt của Mỹ nhằm làm mất uy tín của ngoại giao quốc tế và thay thế nó bằng các áp chế và áp lực kinh tế và chính trị cay độc", tuyên bố nêu rõ.

Cũng theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, cộng đồng quốc tế cần thúc đẩy việc thiết lập một cuộc đối thoại toàn diện tại Venezuela.

Theo Telesur, hôm thứ Sáu tuần trước, Mỹ đã thông báo các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các quan chức cấp cao của Venezuela, Arreaza và thẩm phán Carol Padilla với cáo buộc liên quan tới cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Kể từ khi ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm “tổng thống lâm thời” hồi tháng 1, Washington liên tục gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Maduro thông qua các lệnh cấm vận.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/4 áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 34 tàu vận tải biển thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), cùng các công ty hàng hải của Liberia và Hy Lạp, vì cung cấp dịch vụ chở dầu từ Venezuela tới Cuba. Các lệnh trừng phạt, gồm đóng băng tài khoản ngân hàng và cấm các cá nhân, tổ chức Mỹ giao dịch tài chính, là nhằm ngăn chặn "nguồn lực thiết yếu" của chính quyền Tổng thống Maduro.

Ngày 17/4, Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Venezuela. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố các biện pháp này là cảnh báo quan trọng đối với tất cả các đối thủ của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/3 tuyên bố sẽ cân nhắc mọi lựa chọn và không loại trừ biện pháp can thiệp quân sự vào Venezuela.

Cho đến nay, Mỹ cùng hơn 50 quốc gia khác công nhận ông Guaido làm lãnh đạo của Venezuela. Trong khi đó, Tổng thống Maduro vẫn được quân đội Venezuela hậu thuẫn và nhận được ủng hộ của nhiều nước khác, như Nga và Trung Quốc.

Hồi giữa tháng 4, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov tuyên bố Nga sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ áp đặt với Cuba và Venezuela, và sẽ làm tất cả để ủng hộ các đồng minh chiến lược.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại trước các hành động liên tiếp của Mỹ đối với các quốc gia khu vực Mỹ Latinh. Chúng tôi đang chứng kiến việc thực hiện chính sách gây sức ép thông qua trừng phạt hoàn toàn bất hợp pháp".

Ông Ryabkov cũng nhấn mạnh: "Tất cả những điều này hoàn toàn không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ chống lại điều này. Venezuela và Cuba là đồng minh của chúng tôi trong khu vực, đây là những đối tác chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm tất cả có thể để các nước này thấy được sự ủng hộ của chúng tôi".

Xem thêm >> Lý do Mỹ bất ngờ áp đặt trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng Venezuela

Lý do Mỹ bất ngờ áp đặt trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng Venezuela

Thứ 7, 27/04/2019 | 06:00
Mỹ áp đặt trừng phạt Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza và thẩm phán Carol Padilla với cáo buộc liên quan tới cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia này.

Nga lên tiếng về những trừng phạt mới của các đối tác Mỹ vào Venezuela

Thứ 6, 26/04/2019 | 14:28
Nga kêu gọi các đối tác của Mỹ tại tất cả các diễn đàn thảo luận quốc tế không áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Venezuela, bà Maria Zakharova cho biết.
Cùng tác giả

Đức công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thứ 2, 15/08/2022 | 21:11
Bộ Ngoại giao Đức có công hàm thông báo về việc sẽ công nhận tạm thời hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Nhanh chóng hoàn tất nhận dạng các nạn nhân trong vụ cháy tại Manchester

Thứ 2, 15/08/2022 | 20:45
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy tại Manchester, Anh.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao đóng góp của Việt Nam

Thứ 5, 04/08/2022 | 15:50
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đánh giá cao những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam đối với công việc chung của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Thứ 4, 03/08/2022 | 11:16
Ngày 3/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay.

Mong muốn Hy Lạp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam

Thứ 3, 02/08/2022 | 15:16
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Hy Lạp NikolaosDendias, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Hy Lạp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam tiếp cận thị trường Hy Lạp.
Cùng chuyên mục

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Nga dọa kích hoạt “ngày phán xét” nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ 2, 18/07/2022 | 15:30
Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét".
     
Nổi bật trong ngày

BR-VT chỉ đạo xử lý các sai phạm tại Bến thuyền Vũng Tàu Marina

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:00
Trước hàng loạt sai phạm tại dự án Bến thuyền Vũng Tàu Marina, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo khẩn trương thực hiện, xử lý sau kết luận thanh tra.

Ukraine: Nga mất 19 xe tăng và xe bọc thép trong một ngày

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho Ukraine điểm 12 trong thang điểm từ 0-10 về mức độ mức độ hiệu quả của các lực lượng vũ trang Ukraine trước quân Nga.

Israel không kích dữ dội, 6 quân nhân Syria thương vong

Thứ 2, 15/08/2022 | 07:32
Cách đây vài giờ, Israel đã triển khai một loạt cuộc tấn công ở Syria. Thương vong và thiệt hại vật chất đã được ghi nhận.

Tổng thống Pháp Macron lên kế hoạch họp khẩn vì cháy rừng

Thứ 2, 15/08/2022 | 10:19
Mùa hè ác liệt ở châu Âu có thể chưa kết thúc, nhưng năm 2022 đã phá vỡ kỷ lục về các vụ cháy rừng ở “lục địa già”.

Hàn Quốc tiếp tục hứng chịu mưa lớn kỷ lục

Thứ 2, 15/08/2022 | 10:24
Ngày 14/8, tỉnh Nam Chungcheong (Hàn Quốc) tiếp tục hứng chịu trận mưa lớn kỷ lục tới hơn 110 mm/giờ khiến 2 người mất tích và thiệt hại lớn về trồng trọt.