Phan Văn Anh Vũ chối tội: Quan hệ bình thường với lãnh đạo Đà Nẵng, mong tòa giải oan

Phan Văn Anh Vũ chối tội: Quan hệ bình thường với lãnh đạo Đà Nẵng, mong tòa giải oan

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 7, 09/05/2020 | 11:13
Không đồng tình với bản án sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ cho rằng quan hệ của bị cáo với lãnh đạo Đà Nẵng là bình thường, mong TAND Cấp cao hãy giải oan cho bị cáo.

Sáng 9/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại Đà Nẵng.

Hồ sơ điều tra - Phan Văn Anh Vũ chối tội: Quan hệ bình thường với lãnh đạo Đà Nẵng, mong tòa giải oan

Phan Văn Anh Vũ xin tòa phúc thẩm giải oan cho bị cáo.

Nếu như hôm qua, sức khỏe của bị cáo Phan Văn Anh Vũ không được tốt, phải vào phòng cách ly nghỉ ngơi thì hôm nay, Vũ đã có mặt tại tòa để tham gia phần tranh luận.

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên án 25 năm tù về cả hai tội danh trên. Bị cáo Vũ không đồng ý với phán quyết của tòa cấp sơ thẩm khi nhận định rằng: Bị cáo đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng do cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Minh ký ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố để trục lợi.

Bị cáo Vũ giữ vai trò đặc biệt, tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Song tòa sơ thẩm đủ cơ sở kết luận bị cáo lợi dụng mối quan hệ với các cấp lãnh đạo để mua nhà không qua đấu giá hoặc áp dụng đơn giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP. Đà Nẵng cho bị cáo Vũ. Bị cáo thâu tóm nhiều dự án đắc địa tại Đà Nẵng, hưởng lợi đặc biệt lớn. Hành vi của bị cáo là nguyên nhân gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền Đà nẵng. Bị cáo có vai trò đồng phạm những vẫn bị áp dụng mức hình phạt cao…

Hồ sơ điều tra - Phan Văn Anh Vũ chối tội: Quan hệ bình thường với lãnh đạo Đà Nẵng, mong tòa giải oan (Hình 2).

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.

Trích lại nội dung bản án sơ thẩm quy kết, bị cáo Vũ nói: “Tôi đọc đi đọc lại bản án sơ thẩm và thấy kinh hoàng, tôi thất vọng trước tính khiên cưỡng buộc tội tôi”.

Vũ cho rằng Tòa sơ thẩm tuyên án nhưng không đưa ra được chứng cứ trực tiếp.

Bị cáo không phủ nhận mối quan hệ của mình với lãnh đạo Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo bị cáo Vũ là cần làm rõ đây là quan hệ trong sáng hay là quan hệ lợi dụng, móc ngoặc để tham ô, tham nhũng…

“Tôi chỉ quan hệ với các lãnh đạo Đà Nẵng bình thường như bao người khác, nhất là đối với một người làm kinh doanh, song phải biết trên biết dưới…”, Vũ nói.

Cho rằng bị cáo trình bày lan man, Vũ thường xuyên bị HĐXX nhắc nhở tranh luận đúng trọng tâm vụ án.

Vũ nói thêm, trong thời gian 2 năm qua, bị cáo làm rất nhiều đơn gửi tới các cơ quan chức năng nói lên nỗi oan ức của mình.

Trước khi kết thúc phần tranh luận của mình, Phan Văn Anh Vũ khẩn cầu HĐXX phúc thẩm hãy giải oan cho mình.

“Khi cơ thể tôi vẫn còn, nhịp tim tôi còn đập thì tôi sẽ làm sáng tỏ vụ án này. Mong tòa lắng nghe tất tất cả ý kiến của tôi, của luật sư, xin hãy giải oan cho tôi”, bị cáo Vũ khẩn khoản.

VKSND Cấp cao đề nghị bác kháng cáo kêu oan của 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Thứ 5, 07/05/2020 | 17:02
Cơ quan công tố cho rằng tòa cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo phạm tội là không oan. Do đó, VKSND Cấp cao không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Ký văn bản trái luật, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh nói đó là “sáng tạo” trong vận dụng chủ trương

Thứ 5, 07/05/2020 | 14:59
Chủ tọa hỏi: “Bị cáo suy nghĩ gì khi cơ quan giám định kết luận văn bản do bị cáo ký là trái luật Đất đai?”. Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh cho rằng đó là “sáng tạo” của mình trong việc vận dụng chủ trương và không sai luật.

Cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kêu oan về cả hai tội

Thứ 4, 06/05/2020 | 16:04
Nếu như trước đó chỉ kêu oan một phần và xin giảm nhẹ hình phạt thì trong phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bất ngờ kêu oan về cả hai tội.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ 5, 01/06/2023 | 18:27
TAND Tp.HCM vừa có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, 52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam và các đồng phạm.

Bị xác định chủ mưu, cựu Tổng giám đốc CNS lãnh án 5 năm tù

Thứ 5, 01/06/2023 | 16:26
Bị cáo Chu Tiến Dũng và thuộc cấp là lãnh đạo CNS và các công ty thành viên đã vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thiệt hại trên 22 tỷ đồng.

Tòa bác yêu cầu của bà Đặng Thùy Trang kiện Hoa hậu Thùy Tiên

Thứ 4, 31/05/2023 | 20:56
Cho rằng lời trình bày của bà Trang không thống nhất và bà này không được ông Trọng chuyển quyền đòi nợ nên tòa bác các yêu cầu khởi kiện liên quan đến Hoa hậu Thùy Tiên.

Quảng Nam: Tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa 2 công ty, người dân được tòa gỡ khó

Thứ 4, 31/05/2023 | 20:51
Tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Công ty Phú Long cho rằng, Vietgroup D.A.C khiến nhiều người dân mua đất dự án bị "mắc kẹt". HĐXX đã tuyên đảm bảo quyền lợi cho những khách hàng đã mua, nộp đầy đủ theo tiến độ tại dự án Khu dân cư Tam Anh Nam giai đoạn 3.

Vận chuyển ma tuý từ Tp.HCM vào Bình Thuận 2 đối tượng lãnh 42 năm tù

Thứ 4, 31/05/2023 | 18:00
Tổng số ma túy mà Lê Trung An, Trần Trung Thành mua bán, vận chuyển trái phép qua giám định có khối lượng là 199,0236 gam Methamphetamine.
     
Nổi bật trong ngày

Bị xác định chủ mưu, cựu Tổng giám đốc CNS lãnh án 5 năm tù

Thứ 5, 01/06/2023 | 16:26
Bị cáo Chu Tiến Dũng và thuộc cấp là lãnh đạo CNS và các công ty thành viên đã vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thiệt hại trên 22 tỷ đồng.

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ 5, 01/06/2023 | 18:27
TAND Tp.HCM vừa có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, 52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam và các đồng phạm.

Hà Nội: Xây dựng công an phường kiểu mẫu về an ninh trật tự

Thứ 5, 01/06/2023 | 10:27
Kế hoạch "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị" đã được Công an phường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) triển khai.