Pháp: Bảo tàng Louvre bị người biểu tình chặn lối

Pháp: Bảo tàng Louvre bị người biểu tình chặn lối

Thứ 4, 29/03/2023 | 07:00
0
Hàng chục người biểu tình, trong đó có cả nhân viên của Bảo tàng Louvre, đã tập trung bên ngoài kim tự tháp bằng kính để phản đối việc cải cách lương hưu.

Các nhân viên tại Bảo tàng Louvre (Paris, Pháp) đã phối hợp với những người biểu tình cải cách lương hưu để chặn lối vào bảo tàng hôm 27/3.

Việc người biểu tình chặn cửa khiến khách du lịch không thể thăm bảo tàng – nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật vô giá như “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci và “Cái chết của trinh nữ” của Caravaggio.

Thế giới - Pháp: Bảo tàng Louvre bị người biểu tình chặn lối
Thế giới - Pháp: Bảo tàng Louvre bị người biểu tình chặn lối (Hình 2).

Người biểu tình chặn lối vào bảo tàng Louvre (Paris, Pháp) để phản đối cải cách lương hưu ngày 27/3. Ảnh: AP

Các cuộc biểu tình vốn được lên kế hoạch vào ngày 28/3, nhưng vì bảo tàng thường đóng cửa vào thứ Ba nên nhân viên đã biểu tình sớm một ngày.

“Hãy tham gia cùng chúng tôi để ủng hộ Mona Lisa đình công”, công đoàn CGT viết trên Twitter, đăng kèm hình ảnh chế nàng Mona Lisa già nua nhăn nheo cùng dòng chữ: “64 tuổi, không được”.

Nhiều thành phố trên khắp nước Pháp đã rung chuyển bởi các cuộc biểu tình, một số trong đó biến thành bạo loạn và đốt phá, kể từ khi chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron công bố dự luật nâng tuổi nghỉ hưu của hầu hết người lao động từ 62 lên 64 tuổi.

Hơn một triệu người Pháp đã xuống đường vào thứ Năm tuần trước (23/3), theo số liệu của chính phủ. Tại Paris, hàng trăm người đã bị bắt sau khi đốt phá và đụng độ với cảnh sát.

Các cuộc biểu tình đang khiến uy tín của ông Macron sụt giảm, không chỉ ở nước Pháp mà còn cả trên trường quốc tế. Vị tổng thống Pháp đã buộc phải hoãn vô thời hạn chuyến thăm cấp nhà nước của Vua Anh Charles III, AFP đưa tin.

Chính phủ Pháp lo ngại chuyến thăm có thể trở thành mục tiêu khi thời điểm dự kiến trùng với một cuộc biểu tình lớn với hàng trăm nghìn người tham gia. Giờ đây, thay vì Pháp, Đức mới là quốc gia đầu tiên mà Vua Charles III viếng thăm kể từ khi lên ngôi.

Đáng lo ngại là phe biểu tình Pháp đang thu hút được ngày càng nhiều người tham gia, bao gồm những người trẻ còn rất lâu nữa mới chịu tác động của kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu.

Đây là một dấu hiệu xấu với ông Macron, cho thấy cuộc biểu tình đã vượt ra ngoài phạm vi tuổi nghỉ hưu và chạm đến cả các vấn đề khác, chứng tỏ nỗi thất vọng của một bộ phận không nhỏ người dân Pháp với ông. “Sự bực bội và tức giận đã ở mức mà tôi hiếm khi nhận thấy”, cựu Tổng thống Pháp François Hollande, người tiền nhiệm của ông Macron, nói.

Dù tình hình ngày càng căng thẳng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từ chối hủy hay hoãn cải cách hưu trí. Thay vào đó, ông Macron giao cho Thủ tướng Elisabeth Borne nhiệm vụ thuyết phục các thành viên quốc hội ủng hộ luật hưu trí mới.

Vẫn chưa rõ các nỗ lực của Thủ tướng Pháp có giúp cải thiện dư luận hay không, nhưng bà Borne cho biết cải cách lương hưu sẽ được tiến hành tùy thuộc vào quyết định của Hội đồng Hiến pháp. Các đảng đối lập đang hy vọng Hội đồng sẽ ra phán quyết hủy bỏ luật vì chính phủ Pháp đã thông qua cải cách mà không bỏ phiếu tại quốc hội. Họ còn kêu gọi ông Macron hoặc bà Borne phải từ chức.

Minh Hoa (t/h theo Tiền Phong, Thanh Niên, Zing)

Pháp: Biểu tình khiến 8.000 tấn rác chất đống trên đường phố Paris

Thứ 2, 27/03/2023 | 22:07
Trước những lời kêu gọi dẹp cải cách hưu trí sang một bên, chính phủ của Tổng thống Pháp Macron tuyên bố sẵn sàng thảo luận để tìm ra con đường đúng đắn.

Pháp: Biểu tình phản đối tăng tuổi hưu không làm ông Macron chùn bước

Thứ 7, 25/03/2023 | 16:14
“Chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía trước. Nước Pháp không thể dậm chân tại chỗ”, Tổng thống Macron tuyên bố.

Pháp: Biểu tình phản đối cải cách của ông Macron biến thành bạo lực

Thứ 6, 24/03/2023 | 11:28
Các nghiệp đoàn Pháp lo ngại rằng các cuộc biểu tình có thể trở nên bạo lực hơn nếu chính phủ của ông Macron không xét đến sự tức giận ngày càng tăng của công chúng.

Biểu tình có khiến chuyến thăm Pháp của Vua Charles III bị hoãn?

Thứ 5, 23/03/2023 | 14:40
Chuyến thăm của Vua Charles, nếu được thực hiện theo kế hoạch, sẽ diễn ra trong bối cảnh nước Pháp chìm trong các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối cải cách hưu trí.
Cùng chuyên mục

Nga công bố danh sách các nước “thân thiện”

Thứ 2, 25/09/2023 | 16:45
Danh sách này bao gồm nhiều nhóm quốc gia khác nhau, trong đó có cả các đồng minh truyền thống và các quốc gia có lập trường trung lập đối với Nga.

Venezuela giành lại kiểm soát các nhà tù

Thứ 2, 25/09/2023 | 16:00
Chính phủ Venezuela mời các nhà báo thăm Trung tâm Cải tạo Tocoron tại bang Aragua vào hôm thứ Bảy.

Chuyện gì xảy ra nếu Chính phủ Mỹ đóng cửa vì… hết tiền?

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:54
Gần 4 triệu người Mỹ là nhân viên liên bang sẽ cảm nhận được hậu quả ngay lập tức của việc Chính phủ đóng cửa.

Dân số 1,4 tỷ người, vẫn không đủ để lấp đầy những căn hộ trống

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:47
Một quan chức Trung Quốc cho biết, dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc vẫn không đủ để lấp đầy những căn hộ trống trên khắp quốc gia này.

Wagner vẫn hiện diện tại châu Phi

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:38
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, chính phủ nước này kết luận, lực lượng Wagner tại châu Phi rút khỏi khu vực này “chưa đạt tới mức độ đáng kể”.
     
Nổi bật trong ngày

Không quân Nga phá hủy căn cứ của Ukraine ở Kopanka

Thứ 2, 25/09/2023 | 14:00
Lực lượng Kiev được cho là đã chịu tổn thất nặng nề về người và vật chất ở các hướng Kupyansk, Donetsk, Zaporozhye và Kherson.

Wagner vẫn hiện diện tại châu Phi

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:38
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, chính phủ nước này kết luận, lực lượng Wagner tại châu Phi rút khỏi khu vực này “chưa đạt tới mức độ đáng kể”.

Khoảnh khắc xe bọc thép của Ukraine bị xé nát vì trúng tên lửa chống tăng Nga

Thứ 2, 25/09/2023 | 10:00
Đoạn video công bố cho thấy rõ khoảnh khắc xe bọc thép MRAP MaxxPro do Mỹ sản xuất bị xé nát khi trúng tên lửa Nga.

Venezuela giành lại kiểm soát các nhà tù

Thứ 2, 25/09/2023 | 16:00
Chính phủ Venezuela mời các nhà báo thăm Trung tâm Cải tạo Tocoron tại bang Aragua vào hôm thứ Bảy.

Châu Âu sẽ phụ thuộc vào khí đốt Mỹ trong “vài thập kỷ” tới

Thứ 2, 25/09/2023 | 11:44
Không lâu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, EU đã ký một hiệp ước năng lượng mang tính đột phá với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.