Pháp: Biểu tình phản đối cải cách của ông Macron biến thành bạo lực

Thứ 6, 24/03/2023 | 11:28
Các nghiệp đoàn Pháp lo ngại rằng các cuộc biểu tình có thể trở nên bạo lực hơn nếu chính phủ của ông Macron không xét đến sự tức giận ngày càng tăng của công chúng.

Hình ảnh tòa thị chính ở Bordeaux chìm trong biển lửa lan truyền trên mạng xã hội khi người dân Pháp tiếp tục biểu tình phản đối cải cách hưu trí.

Trong ngày biểu tình và đình công thứ 9 trên khắp nước Pháp kể từ tháng 1, việc đi lại bằng tàu hỏa và hàng không đã bị gián đoạn khi hơn 1 triệu người đã xuống đường hôm 23/3, trong đó số người biểu tình riêng ở thủ đô Paris được ước tính là khoảng 119.000 người.

Căng thẳng tăng cao ở các thành phố Bordeaux và Lyon. Thước phim cho thấy ngọn lửa cháy ngùn ngụt ngay lối vào tòa thị chính ở Bordeaux, mặc dù lực lượng cứu hỏa đã nhanh chóng phản ứng.

Thế giới - Pháp: Biểu tình phản đối cải cách của ông Macron biến thành bạo lực

Lối vào tòa thị chính ở thành phố Bordeaux chìm trong biển lửa khi người dân Pháp tiếp tục biểu tình phản đối cải cách hưu trí, ngày 23/3/2023. Ảnh: The Irish Sun

Ở thủ đô Paris, mặc dù ban đầu các cuộc biểu tình diễn ra tương đối ôn hòa, nhưng chúng nhanh chóng đi chệch hướng và trở nên bạo lực, khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay.

Hàng trăm người biểu tình cực đoan mặc áo đen đã phá cửa sổ của các ngân hàng, cửa hiệu và tiệm bán thức ăn nhanh, đồng thời phá hủy đồ đạc trên đường phố, theo các nhà báo của AFP – những người đã chứng kiến sự việc.

Theo một phóng viên Anadolu Agency có mặt tại hiện trường, các nhóm bạo lực đã trà trộn vào một đoàn tuần hành ở Paris, tham gia phá hoại, đốt cháy các pallet và những đống rác không được thu gom.

Người biểu tình cũng đã phong tỏa các nhà ga xe lửa, sân bay Charles de Gaulle ở Paris, các nhà máy lọc dầu và cảng dầu.

Ước tính khoảng 20% giáo viên trong nước đã đình công hôm 23/3 và khoảng 400 trường trung học đã bị học sinh phong tỏa. Các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch tại khoảng 240 thị trấn và thành phố trên khắp nước Pháp.

Cảnh sát cũng đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông tại một số thành phố khác, bao gồm Nantes và Bordeaux ở phía Tây, và Rennes ở phía Tây Bắc.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết, trên toàn đất nước, 123 thành viên lực lượng an ninh đã bị thương và ít nhất 80 người bị bắt giữ.

Thế giới - Pháp: Biểu tình phản đối cải cách của ông Macron biến thành bạo lực (Hình 2).

Cảnh sát Pháp bảo vệ một đồng nghiệp bị thương trong cuộc đụng độ với người biểu tình ở Paris, ngày 23/3/2023. Ảnh: Shutterstock

Nước Pháp rung chuyển bởi các cuộc biểu tình và đình công của quần chúng phản đối kế hoạch gây tranh cãi của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm tăng tuổi hưởng lương hưu của đất nước từ 62 lên 64.

Đám đông càng tức giận hơn sau khi ông Macron, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 22/3, khẳng định kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ phải được thực hiện vào cuối năm nay.

Tổng thống Macron cũng cho biết, nếu phải lựa chọn giữa lòng dân và việc tìm ra giải pháp cho đất nước, ông sẽ chấp nhận mất lòng dân. Thực tế là các cuộc thăm dò được công bố hôm 23/3 cho thấy, khoảng 65% người dân Pháp không ủng hộ ông Macron, trong khi chỉ 30% nhận thấy sự bảo vệ của ông đối với những cải cách là thuyết phục.

Các cuộc thăm dò ý kiến ở Pháp từ lâu đã chỉ ra rằng đa số cử tri phản đối tăng tuổi nghỉ hưu.

“Tôi đến đây vì tôi phản đối kế hoạch cải cách này. Tôi phản đối thực tế là dân chủ không còn ý nghĩa gì nữa”, cô Sophie Mendy, một nhân viên y tế hành chính, nói với Reuters tại cuộc tuần hành ở Paris. “Chúng tôi không được đại diện, vì vậy chúng tôi chán ngấy rồi”.

Thế giới - Pháp: Biểu tình phản đối cải cách của ông Macron biến thành bạo lực (Hình 3).

Tình trạng hỗn loạn khi đường phố ở Toulouse ngập trong khói từ hơi cay và các đám cháy, ngày 23/3/2023. Ảnh: Getty Images

Theo Bộ Nội vụ Pháp, 1,09 triệu người đã biểu tình trên khắp đất nước. Trong khi đó, nghiệp đoàn CGT theo đường lối cứng rắn cho biết 3,5 triệu người đã tuần hành, bằng với mức cao trước đó vào ngày 7/3.

Các nghiệp đoàn lo ngại rằng các cuộc biểu tình có thể trở nên bạo lực hơn nếu chính phủ không xem xét đến sự tức giận ngày càng tăng của công chúng. Họ tuyên bố sẵn sàng tiếp tục biểu tình và đình công cho đến khi kế hoạch cải cách bị hủy bỏ, nhưng có vẻ là chính phủ cũng sẽ không chịu nhượng bộ.

Minh Đức (Theo iNews, Anadolu Agency, France24)

Biểu tình có khiến chuyến thăm Pháp của Vua Charles III bị hoãn?

Thứ 5, 23/03/2023 | 14:40
Chuyến thăm của Vua Charles, nếu được thực hiện theo kế hoạch, sẽ diễn ra trong bối cảnh nước Pháp chìm trong các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối cải cách hưu trí.

Tổng thống Pháp Macron phá vỡ im lặng, ủng hộ cải cách hưu trí

Thứ 4, 22/03/2023 | 23:04
Các chính trị gia đối lập cho rằng ông Macron đang “đổ thêm dầu vào lửa”, mà không cung cấp “đủ giải pháp cho cuộc khủng hoảng” do cải cách hưu trí gây ra.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối mặt thách thức lớn nhất

Thứ 2, 20/03/2023 | 08:31
Động thái của ông Macron nhằm thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không cần các nhà lập pháp bỏ phiếu khiến làn sóng biểu tình ở Pháp càng thêm dậy sóng.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng

Thứ 7, 03/06/2023 | 11:14
Giá dầu hiện chỉ ở quanh mức 70 USD/thùng, không đủ để Ả Rập Xê-út và các nhà sản xuất Trung Đông khác cân bằng ngân sách trong năm nay.

Nghiên cứu mới: Trái Đất đã vượt qua giới hạn an toàn với con người

Thứ 7, 03/06/2023 | 08:00
Nghiên cứu xác định các hoạt động của con người đã khiến 7/8 ranh giới vượt quá "giới hạn an toàn và đúng mức", đe dọa sức khỏe hành tinh và con người.

Tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ, hơn 1.000 người thương vong

Thứ 7, 03/06/2023 | 07:50
Có hàng chục nghìn vụ tai nạn đường sắt xảy ra mỗi năm tại Ấn Độ, phần lớn là do cơ sở hạ tầng cũ kỹ và thiết bị báo hiệu lỗi thời.

Mỹ: AI điều khiển UAV tiêu diệt chính "người điều khiển" vì lý do đáng sợ

Thứ 6, 02/06/2023 | 18:55
Trí thông minh nhân tạo (AI) đã sử dụng “các chiến lược cực kỳ bất ngờ” trong thử nghiệm để hoàn thành nhiệm vụ và thậm chí quay sang tấn công bất cứ ai can thiệp trong quá trình này.

NATO chạy đua với thời hạn đặt ra để kết nạp Thụy Điển

Thứ 6, 02/06/2023 | 16:52
Giới chức NATO đang chạy đua với thời gian nhằm tránh khả năng liên minh không đạt được mục tiêu đề ra, khi cam kết sẽ kết nạp Thụy Điển vào NATO trong một sự kiện vào ngày 11/7.
     
Nổi bật trong ngày

Nghiên cứu mới: Trái Đất đã vượt qua giới hạn an toàn với con người

Thứ 7, 03/06/2023 | 08:00
Nghiên cứu xác định các hoạt động của con người đã khiến 7/8 ranh giới vượt quá "giới hạn an toàn và đúng mức", đe dọa sức khỏe hành tinh và con người.

Tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ, hơn 1.000 người thương vong

Thứ 7, 03/06/2023 | 07:50
Có hàng chục nghìn vụ tai nạn đường sắt xảy ra mỗi năm tại Ấn Độ, phần lớn là do cơ sở hạ tầng cũ kỹ và thiết bị báo hiệu lỗi thời.

OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng

Thứ 7, 03/06/2023 | 11:14
Giá dầu hiện chỉ ở quanh mức 70 USD/thùng, không đủ để Ả Rập Xê-út và các nhà sản xuất Trung Đông khác cân bằng ngân sách trong năm nay.