Pháp: Các đảng đối lập quay lưng với lời kêu gọi của Tổng thống Macron

Pháp: Các đảng đối lập quay lưng với lời kêu gọi của Tổng thống Macron

Thứ 5, 23/06/2022 | 17:46
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ cần phải làm quen và chấp nhận một phong cách chính trị mới: không thể tự mình quyết mọi thứ, mà cần cởi mở và tương tác nhiều hơn

Các đảng phái cánh tả và cánh hữu của Pháp hôm 23/6 đã bác bỏ lời kêu gọi giúp đỡ của Tổng thống Emmanuel Macron để vượt qua tình trạng quốc hội “bị treo”, yêu cầu ông làm rõ những thỏa hiệp mà ông sẵn sàng thực hiện để giành được sự ủng hộ của họ.

Sau khi để mất thế đa số trong cuộc bầu cử quốc hội cuối tuần qua, ông Macron đã có các cuộc đàm phán khó khăn với các đảng đối lập để cứu vãn chương trình nghị sự cải cách của mình.

Trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Bỉ, Tổng thống Macron vào cuối ngày 22/6 đã có một bài phát biểu trên truyền hình, trong đó ông thừa nhận rằng các cuộc bầu cử lập pháp vừa qua đã gây ra "sự chia rẽ sâu sắc" trong xã hội Pháp.

Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo đối lập xem xét các lựa chọn liên minh có thể có với liên minh Ensemble (Chung sức) của mình hoặc xem xét đưa ra ủng hộ đối với các cải cách trên cơ sở từng dự luật.

Nhưng lời kêu gọi của ông Macron đã nhanh chóng bị bác bỏ vì nhiều người cho rằng những nhượng bộ của Tổng thống là quá ít để đổi được sự ủng hộ của họ.

Thế giới - Pháp: Các đảng đối lập quay lưng với lời kêu gọi của Tổng thống Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bài phát biểu trên truyền hình đầu tiên sau cuộc bầu cử lập pháp năm 2022, nơi ông đã đánh mất thế đa số tuyệt đối trong quốc hội Pháp khóa tới. Ảnh: 2news

"Nếu ông ấy cứ khăng khăng với dự án của mình, ông ấy sẽ không giành được đa số tuyệt đối", Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Valerie Rabault nói với đài phát thanh France Inter. "Chính ông ấy là người cản đường nước Pháp, không phải chúng tôi".

Ông Bruno Retailleau, một thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa cực hữu chính thống – từng được coi là đối tượng tiềm năng nhất cho ông Macron, đã loại trừ mọi hình thức liên minh với Ensemble của ông Macron. Ông Retailleau cho biết, ông không có niềm tin đối với ông Macron.

"Chúng tôi sẽ xem xét theo từng trường hợp cụ thể", ông Retailleau nói.

Louis Aliot, Phó Chủ tịch Đảng Tập hợp quốc gia (RN) của bà Marine Le Pen, hiện là đảng đối lập lớn thứ hai trong quốc hội, cũng bác bỏ lời kêu gọi liên minh.

Nhà lãnh đạo cánh tả Jean-Luc Mélenchon gọi bài phát biểu của Macron là "ratatouille", nghĩa là một món rau hầm thập cẩm.

Như vậy, phản ứng của các bên mang lại ít hy vọng cho ông Macron về một cách thức nhanh chóng thoát khỏi bế tắc.

Phát ngôn viên của chính phủ Pháp Olivia Grégoire giải thích rằng ông Macron muốn các bên làm rõ lập trường của họ trong vòng 48 giờ, và các cuộc tham vấn sâu hơn có thể sẽ mất vài tuần.

Pháp không quen với hình thức chính phủ liên minh. Ở Đức, Hà Lan hoặc các nước Bắc Âu, thường mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng đàm phán các vấn đề và đưa ra các thỏa thuận chính sách chi tiết.

Tổng thống Macron sẽ cần phải làm quen và chấp nhận một phong cách chính trị mới: không thể tự mình quyết mọi thứ, mà cần cởi mở và tương tác nhiều hơn.

Sự thay đổi sẽ không đến một cách tự nhiên, nhưng nếu ông thất bại trong việc này, nhiệm kỳ thứ hai của ông cũng sẽ thất bại.

Minh Đức (Theo Reuters, Economist)

Gian nan công cuộc tìm kiếm đồng minh của Tổng thống Pháp Macron

Thứ 4, 22/06/2022 | 15:47
Lãnh đạo các phe đối lập cho rằng đã đến lúc Tổng thống Pháp phải chịu trách nhiệm trước các quyết định của mình, phải học cách đàm phán, thỏa hiệp…

Ông Macron bác đề nghị từ chức của Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne

Thứ 3, 21/06/2022 | 16:59
Tổng thống Macron cũng sẽ đàm phán với nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen - đối thủ chính trên đường đua vào điện Élysée với ông.

Ông Macron mất thế đa số tại quốc hội vẫn có thể là tin tốt với Pháp

Thứ 2, 20/06/2022 | 16:16
Kết quả cuộc bầu cử lập pháp lần này sẽ cho nước Pháp cơ hội làm quen với việc thành lập liên minh, phát huy nghệ thuật thỏa hiệp và hàn gắn những rạn nứt…
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

EU hỗ trợ 1,3 tỷ USD giúp Nigeria đa dạng hóa nền kinh tế

Thứ 3, 05/07/2022 | 08:52
Nigeria là quốc gia đông dân nhất châu Phi, có nguồn thu phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ trong khi nhập khẩu các lương thực quan trọng từ vùng Biển Đen.

Đức đối mặt nguy cơ thiếu hụt năng lượng do giá cả leo thang

Thứ 3, 05/07/2022 | 07:00
Đức có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt trong những tháng tới nếu đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 không nối lại hoạt động.

Tổng thống Pháp Macron cải tổ nội các sau khi mất thế đa số

Thứ 2, 04/07/2022 | 22:35
Việc cải tổ đã trở nên cần thiết đối với ông Macron sau khi một số Bộ trưởng bị đánh bại trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 6, buộc họ phải từ chức.

Giá dầu giảm do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu

Thứ 2, 04/07/2022 | 19:52
Trong năm nay, giá dầu Brent đã gần đạt tới mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD/thùng đạt hồi năm 2008, do tác động từ xung đột Nga - Ukraine.

Xả súng ở Đan Mạch: Nghi phạm hành động một mình, không phải khủng bố

Thứ 2, 04/07/2022 | 15:32
Nghi phạm vụ xả súng gây sốc ở thủ đô Đan Mạch trông có vẻ rất hung hăng và tức giận, mang theo cả súng trường và dao.
     
Nổi bật trong ngày

Syria thêm căng thẳng: Không kích dữ dội gần căn cứ Nga

Thứ 2, 04/07/2022 | 07:30
Hình ảnh sau cuộc không kích đã được công khai. Vụ không kích dữ dội đến mức hình thành những chiếc hố hình phễu dài tới 8m.

Ukraine vẫn quyết kháng chiến, gây tổn thất cho Nga

Thứ 2, 04/07/2022 | 12:30
Nga cho rằng phương Tây đang đánh cược mọi thứ vào việc tiếp tục cuộc xung đột ở Ukraine thông qua việc "không muốn gây áp lực buộc Ukraine ngồi vào đàm phán".

Số ca mắc mới Covid-19 bất ngờ tăng mạnh tại nhiều nước

Thứ 2, 04/07/2022 | 14:09
Nhiều quốc gia tại châu Á, đặc biệt là Ấn Độ gần đây đã ghi nhận những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với sự gia tăng các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Giá dầu giảm do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu

Thứ 2, 04/07/2022 | 19:52
Trong năm nay, giá dầu Brent đã gần đạt tới mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD/thùng đạt hồi năm 2008, do tác động từ xung đột Nga - Ukraine.

Xả súng ở Đan Mạch: Nghi phạm hành động một mình, không phải khủng bố

Thứ 2, 04/07/2022 | 15:32
Nghi phạm vụ xả súng gây sốc ở thủ đô Đan Mạch trông có vẻ rất hung hăng và tức giận, mang theo cả súng trường và dao.