Phạt 13 năm tù nữ giám đốc không biết chữ sản xuất găng tay y tế giả

Phạt 13 năm tù nữ giám đốc không biết chữ sản xuất găng tay y tế giả

Võ Công Thư
Thứ 6, 25/03/2022 | 21:05
Nhóm bị cáo do Thạch Thị Hoa cầm đầu thu gom găng tay y tế đã qua sử dụng, mua nguyên liệu trôi nổi để sản xuất, làm giả găng tay của các thương hiệu nổi tiếng.

Lô găng tay giả trị giá 3,1 tỷ đồng 

TAND Tp.HCM vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo: Thạch Thị Hoa, 38 tuổi, Giám đốc Công ty TTH; Lê Ngọc Ngân, 38 tuổi, ngụ Tp.HCM; Nguyễn Đức Chương, 49 tuổi, ngụ Tp.HCM; Nguyễn Thị Thu Sương, 37 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình và Nguyễn Thị Lynh Trang, 49 tuổi, ngụ Tp.HCM về cùng tội Sản xuất, buôn bán hàng giả.

Trước đó, vào ngày 3/8/2020, tổ công tác thuộc PC03 phối hợp Công an phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Tp.HCM kiểm tra kho hàng của Công ty TTH và phát hiện 32 công nhân đang phân loại, đóng hộp hàng ngàn găng tay y tế.

Phía công ty không xuất trình được hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của số hàng hóa này. Lực lượng chức năng đã thu giữ và xác định 2.429 thùng gang tay y tế tại Công ty TTH là hàng giả và 700 kg găng tay y tế kém chất lượng, giá trị tương đương hàng thật là 3,2 tỷ đồng.

Ngoài kho hàng nói trên, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm 9 địa chỉ tại quận Bình Tân, Tân Bình, quận 8, quận 6 được các nghi can này thuê để sản xuất găng tay y tế giả.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Thạch Thị Hoa khai: Khoảng tháng 7/2019, một người tên Su Jin Lee (quốc tịch Hàn Quốc, tên thường gọi là Lee) đặt mua của Hoa một số lượng lớn găng tay y tế của các thương hiệu nổi tiếng và thanh toán trước 5,1 tỷ đồng.

Để có hàng giao cho Lee, bị cáo Hoa đã bàn với Chương thu gom các loại găng tay y tế đã qua sử dụng để làm giả một số thương hiệu nổi tiếng.

Sau khi thu gom số lượng lớn găng tay cũ, không có nguồn gốc xuất xứ, bao gồm cả các loại ố màu, bị rách, nhăn, cũ, đã qua sử dụng, Chương thuê hàng chục công nhân xử lý rồi phân loại, đóng hộp có in nhãn mác của một số thương hiệu găng tay y tế nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Hoa yêu cầu Ngân liên hệ với Sương để mua nguyên liệu găng tay y tế trôi nổi trên thị trường, mua thùng giấy, tem nhãn mang về kho để sản xuất găng tay y tế giả. Hoa cũng thuê Trang làm giám sát, chấm công và trả lương cho công nhân.

Cáo trạng xác định, Hoa là chủ mưu, chịu trách nhiệm chính, các bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức tích cực cho Hoa thực hiện hành vi phạm tội.

Ngụy biện lời khai để được giảm nhẹ tội nhưng không thành

Tại phiên tòa ngày 24/3, bị cáo Hoa khai sau khi được Lee đặt hàng, Hoa đặt mua găng tay trên mạng, không biết đó là hàng kém chất lượng, hàng giả. Những lô hàng đầu tiên bán cho Lee bị trả lại do quá cũ và kém chất lượng.

Sau đó, Lee gọi điện cho Hoa nói lựa hàng dơ, cũ vứt đi, còn hàng mới bỏ vào thùng, dán tem mới rồi chuyển lại cho Lee nên Hoa làm theo.

Bị cáo Chương là người được Hoa tin tưởng, khai do dịch Covid-19 nên thất nghiệp và được Hoa cho tiền thuê nhà để ở.

Về việc tham gia sản xuất, thu gom gang tay y tế đã qua sử dụng, Chương nói không biết đó là làm găng tay giả, chỉ nghĩ gia công găng tay nên phụ bốc xếp, thuê nhân công đến làm và bản thân Chương mới nhận được 1 triệu tiền lương.

Bị cáo là Nguyễn Thị Thu Sương và  Nguyễn Thị Lynh Trang khai không biết Hoa sản xuất găng tay y tế giả. Lý giải cho lời khai này, Sương khai chỉ bán găng tay theo đặt hàng của Hoa và không biết Hoa mua để làm gì; Còn Trang khai chỉ phụ Chương chấm công cho công nhân chứ không hiết việc sản xuất găng tay giả của Hoa.

Đáng chú ý, bị cáo Ngân khai là người giúp việc của Hoa. Do Hoa không biết chữ nên khi lần lên mạng đặt mua găng tay đều nói Ngân giúp.

Thực hành công tố tại tòa, đại diện VKSND Tp.HCM xác định bị cáo Hoa là chủ mưu, các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực.

Về mức án, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Thạch Thị Hoa 11 - 12 năm tù; Lê Ngọc Ngân, Nguyễn Đức Chương và Nguyễn Thị Thu Sương cùng mức án từ 7 - 8 năm tù; Nguyễn Thị Lynh Trang từ 5 - 6 năm tù về cùng tội Sản xuất, buôn bán hàng giả. Áp dụng phạt tiền bổ sung đối với bị cáo Hoa, Ngân, Chương và Sương mỗi bị cáo 50 triệu đồng.

Sau 1 ngày xét xử và nghị án, ngày 25/3, TAND Tp.HCM đã tuyên án đối với nhóm bị cáo nói trên.

Theo HĐXX, vì mục đích kiếm lời bất chính, bị cáo Hoa và đồng phạm đã sản xuất găng tay y tế giả các thương hiệu nổi tiếng, làm ảnh hưởng đến hiệu quả phòng, chống dịch, xâm phạm đến quản lý trật tự nhà nước, nguy hiểm cho xã hội.

Trong đó, bị cáo Hoa là chủ mưu, chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất, buôn bán găng tay y tế giả. Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, nên cần xử phạt cao hơn mức hình phạt mà đại diện Viện KSND đề nghị.

Các bị cáo Sương, Ngân, Chương đóng vai trò đồng phạm tích cực. Trong đó, bị cáo Sương cung cấp các nguyên liệu để bị cáo Hoa sản xuất găng tay y tế giả. Còn bị cáo Ngân, Chương biết việc Hoa sản xuất găng tay y tế giả nhưng vẫn giúp sức tích cực theo chỉ đạo của Hoa nên cần có mức án tương xứng.

Riêng bị cáo Trang giúp Hoa chấm công, trả tiền lương cho công nhân, nhưng chỉ là người làm công ăn lương, đồng phạm vai trò không đáng kể nên xem xét giảm nhẹ hình phạt ở mức thấp nhất trong khung hình phạt.

Từ các nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Hoa 13 năm tù. Các bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù; Nguyễn Đức Chương 8 năm tù; Lê Ngọc Ngân 7 năm tù và Nguyễn Thị Lynh Trang 4 năm 6 tháng tù về cùng tội Sản xuất, buôn bán hàng giả.

Ngoài ra, tòa cũng áp dụng phạt tiền bổ sung đối với bị cáo Hoa, Ngân, Chương và Sương mỗi bị cáo 50 triệu đồng.

Đối với 32 công nhân làm việc tại kho hàng của Công ty TTH, những người này không biết việc làm của mình nhằm mục đích sản xuất găng tay giả, nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự. Đối với Su Jin Lee, người đặt mua găng tay của Hoa, do chưa xác định được lai lịch của Lee nên CQĐT đang tiếp tục truy xét và xử lý sau.

Triệt phá đường dây sản xuất hàng triệu đôi găng tay y tế giả tại TP.HCM

Thứ 5, 20/08/2020 | 12:01
Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây sản xuất găng tay y tế giả do Ngô Minh Danh cầm đầu. Số lượng găng tay y tế giả được phát hiện tại thời điểm kiểm tra ước tính có giá trị trên vài chục tỷ đồng.

Bắt giữ giám đốc công ty sản xuất số lượng "khủng" găng tay y tế giả tại TP.HCM

Thứ 4, 19/08/2020 | 15:14
Công an TP.HCM đã tiến hành bắt giữ giám đốc công ty cổ phần đầu tư và phát triển y tế Trường Thọ có trụ sở tại quận Tân Bình, để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Kinh hoàng quy trình sản xuất hàng triệu găng tay y tế giả, đã qua sử dụng của nữ giám đốc vô nhân tính

Thứ 2, 10/08/2020 | 09:00
Vừa qua, Công an TP.HCM phối hợp bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh găng tay y tế giả với số lượng lớn. Nguy hiểm hơn, toàn bộ số khẩu trang này đều là hàng giả, kém chất lượng và đã qua sử dụng, nhiễm khuẩn,có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.
Cùng tác giả

Xử sơ thẩm lần 2 vụ mua bán “logo xe vua”

Thứ 6, 20/05/2022 | 18:30
Vụ án có 10 bị cáo thì có 9 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ; một CSGT bị truy tố tội Môi giới hối lộ nhưng không có ai bị truy tố tội Nhận hối hộ

Bản án cho kẻ có nhiều tiền án, sát hại tài xế xe ôm ngày mùng Một Tết

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:00
Dù nhiều lần ngồi tù, nhưng Quang không hoàn lương mà tiếp tục con đường phạm pháp, gây ra vụ trọng án đúng ngày mùng Một Tết Tân Sửu.

Sát hại chồng cũ, mẹ và con trai cùng lãnh án

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:17
Bị cáo Bình bị chồng cũ chửi, đánh và đuổi ra khỏi nhà. Trong lúc tức giận, Bình và con trai của mình đã hợp sức, dùng dây siết cổ nạn nhân đến tử vong.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu khẩu trang và hàng hóa xuyên biên giới

Thứ 6, 13/05/2022 | 18:48
Bị cáo Phúc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng lại kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm. Để có bản án công tâm, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại.

Bị tuyên phạt 8 năm tù sau khi giết người, trốn truy nã 12 năm

Thứ 5, 12/05/2022 | 17:00
Tham gia giết người trong vụ án 12 năm trước, bị cáo Nhật trốn chạy và lấy vợ, sinh con nhưng không thoát khỏi “lưới trời lồng lộng”.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Tử hình hai chú cháu mua số lượng ma tuý lớn từ nước ngoài về Việt Nam

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:46
Trung móc nối với một đối tượng người Lào để mua số lượng ma tuý lớn, rồi thuê chú ruột vận chuyển hàng về. Cả hai đã phải nhận bản án tử hình.

Bình Thuận: Trộm nhiều xe máy khu du lịch, đối tượng lãnh án

Thứ 2, 23/05/2022 | 16:40
Trong thời gian từ ngày 5/1/2021 đến ngày 21/1/2021, Nguyễn Văn Sinh thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản tại Tp.Phan Thiết, tổng giá trị tài sản là 24 triệu đồng.

Lĩnh án 20 năm tù vì ham 2 triệu đồng tiền công vận chuyển ma túy

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:15
Chỉ vì 2 triệu đồng Nhìa đã đồng ý vận chuyển ma tuý với số lượng lớn. Để qua mặt lực lượng chức năng, người đàn ông này giấu "hàng" trong quả bầu khô.

Quảng Nam: Bắt giam kẻ nổ súng ở Tp.Hội An

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:06
Vì mâu thuẫn, nói xấu trên mạng, Vũ dùng vũ khí khiến 2 người bị thương. Trong đó, có 1 nạn nhân bị thương nặng do Vũ dùng súng tự chế bắn.

Những cuộc ngã giá vé trước trận Việt Nam - Thái Lan

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:45
Giá vé “chợ đen” tại khu vực Mỹ Đình hiện nay lên đến 15- 18 triệu một cặp, không kể khán đài, nhưng giới con buôn vẫn không đủ vé để bán.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Tử hình hai chú cháu mua số lượng ma tuý lớn từ nước ngoài về Việt Nam

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:46
Trung móc nối với một đối tượng người Lào để mua số lượng ma tuý lớn, rồi thuê chú ruột vận chuyển hàng về. Cả hai đã phải nhận bản án tử hình.