“Phạt” đọc sách

“Phạt” đọc sách

Văn Công Hùng
Thứ 4, 26/04/2023 | 13:06
0
Cái việc thay kỷ luật bằng đọc sách, nó vừa hài hước, xót xa, tức vừa bi vừa hài, nhưng lại là cách chấp nhận được trong hoàn cảnh hiện tại.

Có một cái tin trên báo khiến tôi tần ngần mãi, rằng là, thay vì phải viết tường trình, bị phạt quét rác... học trò Trường THPT Bùi Thị Xuân (Tp.HCM) “bị phạt” đọc sách nếu vi phạm nội quy. Và đã có hơn hai mươi em học sinh nhận “hình thức kỷ luật” này, là đọc sách xong thì viết cảm nhận nộp thay vì tường trình hay bản kiểm điểm.

Và các cháu học sinh hân hoan hưởng ứng.

Nhưng chắc là, không ai hưởng ứng bằng cách sẽ phạm lỗi để bị phạt... đọc sách cả. Mà các cháu sẽ quan tâm hơn tới sách, tranh thủ đọc để lỡ có... bị phạt thì có cái để viết.

Mà hiện nay, nguy nhất là, việc đánh nhau trong học sinh, mà ta gọi cho nó “sang” hơn là bạo lực học đường ấy, có cơ nở rất rộ. Đa phần là nữ (hay có nam mà chưa bị lộ), và nhiều cháu đánh một cháu nên không thể gọi là đánh nhau, mà phải chỉ rõ thực trạng là... tra tấn nếu ta xem các clip nhiều cháu đánh hội đồng một cháu ấy.

Thế nên việc làm sao để các cháu chịu đọc sách, đọc sách nhiều là một điều rất nên. Tôi nhớ ai đó nói đại ý, thêm một người đọc sách là bớt đi một góc nhà tù.

Nhưng rồi lại xa xót cho sách quá.

Xi nhan Trái Phải - “Phạt” đọc sách

Đọc sách, bao giờ cho tới... ngày xưa, nó là phần thưởng chứ không phải hình thức kỷ luật. Ảnh minh họa từ internet 

Nhớ hồi còn nhỏ, thực ra cũng không nên ăn mày quá khứ khi cứ lôi cái ngày xửa xưa ra kể, nhưng quả là cái thời xửa xưa ấy, vớ được cuốn sách như lạc vào thiên đường.

Mẹ tôi mỗi tháng khi lĩnh lương thường cho mấy hào mua sách. Và tôi ra hiệu sách, chọn một cuốn mua, trả tiền xong thì ngốn ngấu tại chỗ ba bốn cuốn, xong rồi về, nhẩn nha đọc cuốn sách của mình, vừa đọc vừa sợ hết. Còn 2 trang cuối cùng, tôi gấp lại, không đọc nữa, hết mất. Và lúc ấy tôi để cho tâm hồn bay bổng, suy tưởng đủ kiểu về cái kết. 

Hôm qua có một bạn nhà báo phỏng vấn tôi về kỷ niệm ngày xưa với văn chương, cái thuở đời đầu ấy. Tôi kể tôi ôm cuốn sách lao xuống hầm trú ẩn khi máy bay ném bom. Rất nhiều người cũng lao xuống hầm tránh bom, và họ làm nát hết cuốn sách của tôi vì hầm có nước và bùn, cuốn sách rơi xuống và bị giẫm lên trong sự bất lực của tôi. Tôi chỉ biết gào lên, và người lớn lại tưởng là tôi sợ máy bay, sợ bom quá mà gào khóc.

Tôi cũng vừa được mời lên tỉnh Kon Tum làm diễn giả nhân ngày sách với tư cách nhà thơ. Khi tôi hỏi những ai ở đây mỗi tháng đọc một cuốn sách, rất ít cánh tay giơ lên. Các cháu là sinh viên, học sinh của thành phố Kon Tum. Tôi nói rất thông cảm với các cháu và cả các thầy cô giáo, bởi áp lực học và dạy ghê quá, choán hết thời gian. Những là học chính học thêm, dạy chính dạy thêm, rồi còn bao thứ liên quan nữa, kể cả việc lập nhóm trên mạng nói xấu nhau rồi hẹn... đánh nhau. Thế nên đọc sách trở thành thứ yếu, thế nên có người cứ cầm tới cuốn sách là... ngủ.

Thế nên cái việc thay kỷ luật bằng đọc sách, nó vừa hài hước, xót xa, tức vừa bi vừa hài, nhưng lại cũng là cách chấp nhận được trong hoàn cảnh hiện tại.

Theo lời thầy hiệu trưởng nói với một tờ báo thì: việc xử phạt được thực hiện vào tiết cuối cùng của buổi học chiều. Tức là những ngày học sinh chỉ học 4 tiết vào buổi chiều thì không được ra về mà ở lại trường. Các em sẽ xuống thư viện, chọn một trong những cuốn sách của thư viện. Sau đó, các học sinh sẽ chọn một câu chuyện mà mình thích nhất trong cuốn sách để đọc thật kỹ và viết bài cảm nhận.

Hình thức xử phạt này nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc cho học sinh. Thứ hai là tạo điều kiện để học sinh rèn luyện kỹ năng viết văn, cảm thụ văn học; khơi dậy lòng yêu thương ông bà, cha mẹ, trân trọng những giá trị truyền thống của gia đình đối với giới trẻ hiện nay.

Khi học sinh biết yêu thương gia đình của mình thì các em sẽ tự điều chỉnh hành vi, thái độ của mình. Các em sẽ sống chan hòa hơn và có thể giảm bớt những hành vi vi phạm quy định của nhà trường.

Nhưng tôi vẫn ước ao, rằng là, khi khen thưởng thì các em được đọc sách, được tặng sách, chứ không phải khi bị phạt mới “được” đọc sách, dẫu tôi vẫn cho rằng, việc phạt này, trong hoàn cảnh hiện tại, khi mà sự đọc sách sa sút nghiêm trọng, thì nó hợp lý và đáng hoan nghênh.

Đọc sách, bao giờ cho tới... ngày xưa, nó là phần thưởng chứ không phải hình thức kỷ luật.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc, khám phá top các chiến dịch về sách hữu ích trên TikTok

Thứ 6, 21/04/2023 | 16:42
Với thế mạnh là một nền tảng có lượng truy cập cao, TikTok đã triển khai nhiều chiến dịch và hashtag sáng tạo, truyền cảm hứng, góp phần thúc đẩy văn hoá đọc và mang lại loạt hiệu ứng tích cực. Theo thống kê của TikTok, các hashtag được hưởng ứng mạnh mẽ trên nền tảng cho đến thời điểm hiện tại gồm #reviewsach, #TuSachTikTok và #BookTok.

Trên 100.000 tên sách trưng bày tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh

Thứ 7, 15/04/2023 | 14:00
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2023 có chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”.
Cùng tác giả

Bánh mì Việt

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Bánh mì, chắc chắn nó không phải là sản phẩm gốc của người Việt, nhưng tới giờ, nó, bánh mì thịt ấy, chính là món ăn chuẩn bản sắc Việt, bởi nó đã thuần Việt hoàn toàn.

Từ chuyện nghệ sĩ Đỗ Kỷ

Thứ 2, 27/11/2023 | 07:00
Tổng biên tập một tờ Tạp chí của một hội trí thức vừa đăng lên facebook một cái đơn tố cáo... mình. Đơn nặc danh, tất nhiên...

Đồng phục

Thứ 6, 24/11/2023 | 07:00
Hôm qua tôi lại xuống thăm mái ấm Giu Se mà tôi hay gọi Mái ấm Chư Sê, vì nó ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Nơi đây thường xuyên nuôi hơn một trăm cháu bé mồ côi từ sơ sinh tới đang học cấp ba.

Tiền nhiều để làm gì?

Thứ 4, 22/11/2023 | 07:00
Từ hồi một ông đại gia cà phê Tây Nguyên thốt lên câu cám cảnh này khi ngồi trong phiên tòa ly hôn của mình, dân ta hay dùng nó để nhắc trong những hoàn cảnh giễu nhại.

Ngày tri ân

Thứ 2, 20/11/2023 | 07:00
Hôm nay là 20 tháng Mười Một, ngày Nhà giáo Việt Nam. Cũng lâu lâu rồi, nhiều người gọi là ngày tri ân nhà giáo. Tôi thích cách gọi ấy.
Cùng chuyên mục

Trước tiền…

Thứ 2, 09/10/2023 | 07:00
Từ năm 1998, pháp lệnh chống tham nhũng đã được ban hành, và về danh nghĩa nó phải được thực hiện nghiêm túc từ hồi ấy.

Chơi mạng xã hội

Thứ 2, 25/09/2023 | 07:00
Vụ án bà Phương Hằng vừa chấm dứt với bà, còn một số người liên quan vẫn đang... chờ.

Quân hồi vô phèng

Thứ 4, 20/09/2023 | 07:37
Thú thực, cho đến bây giờ tôi vẫn không rõ lắm cái câu mà ngày xưa tôi thấy mẹ tôi hay dùng để mắng chúng tôi khi chúng tôi làm gì đấy mà cụ cho rằng vô tổ chức, vô kỷ luật, trên dưới lộn tùng phèo...

Lại nói về văn học trong nhà trường phổ thông

Thứ 7, 09/09/2023 | 07:07
Văn chương khi được đưa vào nhà trường phổ thông, buộc phải qua một quá trình lựa chọn vô cùng khắt khe...

Phê bình sự phê bình đề thi truyện ngắn “Vợ nhặt”

Thứ 5, 29/06/2023 | 17:30
Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm nay, truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân được đưa vào như một phần lớn dữ liệu câu hỏi. Và ngay lập tức đã làm xuất hiện nhiều ý kiến “phê bình” - hiểu theo nghĩa là chê/ trách - trên mạng xã hội.
     
Nổi bật trong ngày

Bánh mì Việt

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Bánh mì, chắc chắn nó không phải là sản phẩm gốc của người Việt, nhưng tới giờ, nó, bánh mì thịt ấy, chính là món ăn chuẩn bản sắc Việt, bởi nó đã thuần Việt hoàn toàn.