Phát hiện dấu tích của dơi khổng lồ hút máu trong hang

Phát hiện dấu tích của dơi khổng lồ hút máu trong hang "quái thú"

Thứ 7, 31/07/2021 | 10:00
Bên trong hang của con lười khổng lồ đã tuyệt chủng, các nhà khoa học phát hiện ra dấu vết của 1 trong những loài dơi ma cà rồng lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Theo Sci-News, các nhà cổ sinh vật học ở Argentina đã tìm thấy hóa thạch loài dơi Desmodus draculae ít nhất 100.000 năm tuổi bên trong hang động của một con lười khổng lồ đã tuyệt chủng. Địa điểm phát hiện là một khu vực gần Đông Nam Buenos Aires ở Argentina.

“Hóa thạch chỉ bao gồm phần hàm và được tìm thấy bên trong hang động có đường kính 1,2 m (3,9 feet) của một con lười thuộc họ Mylodontidae”, Tiến sĩ Daniel Tassara, nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Khoa học tự nhiên Miramar (Argentina) cho biết.

Đời sống - Phát hiện dấu tích của dơi khổng lồ hút máu trong hang 'quái thú'

Hóa thạch chỉ còn phần hàm của một con dơi Desmodus draculae. Ảnh: Bảo tàng Khoa học tự nhiên Miramar.

Desmodus draculae là một loài dơi mũi lá, thuộc phân họ Desmodontinae (dơi ma cà rồng) đã tuyệt chủng sinh sống ở Trung và Nam Mỹ từ kỷ Pleistocen cho đến đầu kỷ Holocen. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1988, hóa thạch của nó được tìm thấy ở Argentina, Mexico, Ecuador, Brazil, Venezuela, Belize và Bolivia. Đến nay, phân họ Desmodontinae có 3 loài còn sống và 3 loài đã tuyệt chủng.

Cái tên Desmodus draculae bắt nguồn từ "Dracula", nhân vật bá tước ma cà rồng huyền thoại. Với sải cánh dài tới 50cm và khối lượng cơ thể 60g, Desmodus draculae là loài dơi ma cà rồng lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

“Kích thước của Desmodus draculae lớn hơn bàn phím máy tính và lớn hơn đáng kể so với các họ hàng còn sống của nó. Nguồn thức ăn của Desmodus draculae và các loài dơi ma cà rồng khác là máu”, Tiến sĩ Santiago Brizuela, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Nacional de Mar del Plata và CONICET, thông tin.

Hóa thạch chỉ bao gồm phần hàm nhưng đủ để vẽ lên "chân dung" của con dơi Desmodus draculae trong quá khứ. Chưa rõ nó đã vào hang để kiếm ăn, trú ẩn hay là bị con vật khác ăn thịt và tha vào hang.

Tuy được gọi là dơi ma cà rồng, nhưng những con dơi hút máu chỉ hút một lượng máu nhỏ, không đủ gây nguy hiểm cho các "nạn nhân" – thường là các sinh vật có kích thước to lớn hơn nhiều.

“Trên thực tế, chúng là loài động vật ôn hòa, chúng hút máu của động vật, đôi khi là con người, trong vài phút mà không gây khó chịu. Điều nguy hiểm là ở chỗ chúng có thể mang mầm bệnh dại cùng một số bệnh nguy hiểm khác. Dơi hiện đại và các con dơi tuyệt chủng này cũng không ngoại lệ”, Tiến sĩ Mariano Magnussen, một nhà cổ sinh vật học khác tại Bảo tàng Miramar, cho hay.

Nghiên cứu đáng chú ý này vừa được công bố trên tạp chí Ameghiniana.

Minh Hoa (t/h)

 

Khối đá "nuốt chửng" hàng chục "quái thú" suốt 136 triệu năm

Thứ 4, 07/04/2021 | 06:00
Các nhà khoa học tin rằng khối đá nặng 9 tấn đã "niêm phong" cùng lúc hàng loạt "quái thú" cực kỳ hung dữ.

Tìm thấy quái thú 5 tay bị "phong ấn" 480 triệu năm trong đá

Thứ 4, 03/02/2021 | 06:35
Các nhà khoa học đang đi tìm câu trả lời giải thích sự hiện diện của quái thú 5 tay bị "phong ấn" trong đá 480 triệu năm.

"Quái thú" nặng nửa tấn nuốt chửng con của đồng loại

Thứ 2, 25/01/2021 | 07:00
Khi chứng kiến cảnh 1 con cá sấu trưởng thành ăn thịt một chú cá sấu non ít tuổi chắc chắn nhiều người cảm thán: Thế giới tự nhiên thật đáng sợ!

Nghi vấn mộ cổ tập thể chôn cùng "quái thú" 6.000 năm tuổi

Thứ 2, 10/08/2020 | 19:09
Các nhà khoa học sửng sốt khi càng đào sâu xuống lớp đất sét, hài cốt của hàng trăm người dần dần lộ diện cùng với sự bảo vệ của những "con quái thú".
Cùng chuyên mục

Táo bạo dự án khoan vào lòng núi lửa, mở "đường hầm xuống địa ngục"

Thứ 4, 01/12/2021 | 16:23
Các nhà nghiên cứu dự định khoan sâu vào lòng núi lửa đang hoạt động với hy vọng có thể khai thác được những nguồn năng lượng mà trước đây chúng ta phải bó tay.

Tưởng nốt ruồi mới mọc, hóa ra loài vật hút máu đáng sợ

Thứ 4, 01/12/2021 | 12:29
Trong lúc giúp con gái chải đầu người mẹ phát hiện trên cổ con có một chấm đen nhỏ mới xuất hiện. Tưởng rằng đó chỉ là nốt ruồi nên cô không để ý.

F0 kèm bệnh lý nền nên ăn uống như thế nào?

Thứ 4, 01/12/2021 | 11:24
Các F0 có bệnh lý nền cần thực hiện chế độ dinh dưỡng chuyên biệt giúp tăng sức đề kháng, đề phòng cơ thể suy kiệt dẫn tới suy dinh dưỡng, thậm chí có thể tử vong.

Lạnh gáy hình ảnh xác ướp trong tư thế bị cuốn dây thừng, tay ôm mặt

Thứ 4, 01/12/2021 | 07:30
Một xác ướp ít nhất 800 năm tuổi bị buộc dây thừng quanh người, tay ôm mặt đã được tìm thấy ở khu vực ven biển miền trung Peru.

5 lý do khiến bạn không thể giảm cân dù cố gắng ăn kiêng nhiều ngày

Thứ 4, 01/12/2021 | 06:00
Bạn đã cố gắng tập luyện và ăn kiêng để giảm cân nhưng tình hình cân nặng vẫn không cải thiện được. Hãy xem xét liệu bạn có “phạm” vào những vấn đề dưới đây.
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện cá thể biến đổi dở dang giữa người và vượn

Thứ 3, 30/11/2021 | 07:52
Việc phân tích hóa thạch đốt sống 2 triệu năm tuổi đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quá trình để các loài người trở nên khác biệt với các loài vượn khác.

Xôn xao vụ cô gái quỳ khóc xin bạn trai đừng chia tay trước ngày cưới

Thứ 3, 30/11/2021 | 11:55
Gắn bó với nhau hơn hai năm, những tưởng cặp đôi sẽ có cái kết viên mãn là một đám cưới đẹp nhưng mọi chuyện lại không hề suôn sẻ như họ tưởng tượng.

Chuyên gia chỉ ra những loại quả ăn nhiều vào buổi tối giúp thon dáng, đẹp da

Thứ 3, 30/11/2021 | 18:01
Các chuyên gia chỉ ra, làn da của bạn sẽ trắng mịn lên trông thấy nếu thường xuyên ăn những loại quả này vào buổi tối.

Tưởng nốt ruồi mới mọc, hóa ra loài vật hút máu đáng sợ

Thứ 4, 01/12/2021 | 12:29
Trong lúc giúp con gái chải đầu người mẹ phát hiện trên cổ con có một chấm đen nhỏ mới xuất hiện. Tưởng rằng đó chỉ là nốt ruồi nên cô không để ý.

Đằng sau xu hướng lạ cuốn lô đi khắp nơi của con gái Hàn Quốc

Thứ 3, 30/11/2021 | 14:09
Nhiều cô gái trẻ xứ kim chi cho rằng cuốn lô ở ngoài đường thể hiện sự thay đổi trong quan niệm cái đẹp và sự khác biệt giữa các thế hệ.