Phát hiện mới về lượng ADN độc nhất vô nhị của người hiện đại

Phát hiện mới về lượng ADN độc nhất vô nhị của người hiện đại

Thứ 3, 20/07/2021 | 15:00
0
Điều gì khiến cho loài người trở nên độc nhất? Các nhà khoa học đã tiến thêm một bước trong việc giải đáp bí ẩn gây nhức nhối suốt rất nhiều năm này.

Những mảnh ADN có thể lưu giữ những manh mối quan trọng nhất để phân biệt người hiện đại với tổ tiên của chúng ta. Và mới đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một công cụ mới cho phép so sánh ADN của người hiện đại với tổ tiên đã tuyệt chủng một cách chính xác hơn.

Kết quả nghiên cứu mới công bố ngày 16/7 trên tạp chí Science Advances cho thấy, chỉ có 7% bộ gene của chúng ta chung với những người hiện đại khác và không giống với tổ tiên thời tiền sử.

Nathan Schaefer, nhà sinh học máy tính của trường ĐH California (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Đó là một tỉ lệ khá nhỏ. Những phát hiện như thế này là lý do các nhà khoa học không đồng tình với quan điểm rằng loài người chúng ta khác biệt với người Neanderthal".

Nghiên cứu trên dựa trên các mẫu ADN lấy từ hóa thạch của người Neanderthal và người Denisovan đã tuyệt chủng cùng với ADN của 279 người hiện đại trên khắp thế giới.

Giới khoa học vốn biết rằng người hiện đại có chung một số ADN với người Neanderthal. Nhưng những người khác nhau có chung các phần khác nhau của bộ gene. Vì thế một trong những mục tiêu quan trọng của nghiên cứu mới là xác định những gene dành riêng cho người hiện đại.

Đây là một vấn đề khó và các nhà nghiên cứu đã phát triển một công cụ có thể tính đến cả những dữ liệu bị mất trong hệ gene cổ đại. Họ cũng phát hiện ra một phần nhỏ hơn trong bộ gene của chúng ta – chỉ khoảng 1,5% - tồn tại duy nhất trên người hiện đại và tất cả những người còn sống ngày nay đều sở hữu phần gene này.

"Những phần này của bộ gene cực kỳ phong phú với những gene liên quan tới sự phát triển thần kinh và chức năng não", Richard Green đến từ trường ĐH California (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu nói.

Năm 2010, Richard Green đã giúp tạo ra trình tự phác thảo đầu tiên của bộ gene người Neanderthal. Bốn năm sau, nhà di truyền học Joshua Akey nhận định, người hiện đại mang một số “tàn dư” ADN của người Neanderthal. Từ đó, các nhà nghiên cứu đã tiếp tục hoàn thiện các kỹ thuật để lấy và phân tích vật chất di truyền từ hóa thạch.

"Những kỹ thuật và công cụ phân tích tốt hơn cho phép chúng tôi đặt ra những câu hỏi ngày càng chi tiết hơn về lịch sử và tiến hóa loài người" - Joshua Akey, người không tham gia vào nghiên cứu mới, cho hay. Ông cũng đánh giá cao phương pháp luận và kết quả của nghiên cứu mới công bố ngày 16/7: "Những phát hiện cho thấy chúng ta thực sự là một loài rất trẻ. Cách đây không lâu, chúng ta vẫn còn chia sẻ Trái đất với những dòng dõi khác của loài người".

Minh Hoa (t/h)

 

Phát hiện chấn động về các cổ vật có thể viết lại lịch sử Trung Quốc

Chủ nhật, 21/03/2021 | 20:49
Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, số cổ vật được cho là thuộc về một nền văn minh đã phát triển cao tồn tại hàng nghìn năm nhưng chưa từng được biết đến.

Báu vật 5.000 tuổi xuất hiện trong mộ cổ chứa 25 hài cốt

Thứ 4, 27/01/2021 | 20:00
Sự xuất hiện của báu vật khiến các nhà khảo cổ không khỏi ngạc nhiên bởi cách đây 5.000 năm lại có 1 vật tinh xảo và thần kỳ đến vậy.

Quái vật kỳ dị cổ đại xuất hiện dưới đáy biển sâu

Thứ 3, 26/01/2021 | 15:24
Có hình dáng kỳ lạ vòi như đuôi tôm và đôi mắt nhìn xuyên bóng đêm, siêu quái vật kỳ dị từng khiến biển khơi dậy sóng 500 trăm triệu năm về trước.

May mắn đào hầm cầm rương cổ vật

Chủ nhật, 10/01/2021 | 19:00
Vô tình đào được một căn hầm bí ẩn, anh công nhân ngỡ ngàng khi trước mặt mình là ánh kim loại toát ra từ rương kho báu khủng.
Cùng chuyên mục

Ngửi thấy mùi hôi bốc ra từ căn hộ, hàng xóm lập tức báo cảnh sát

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:54
Lo ngại về mùi hôi thối bốc ra từ căn hộ hàng xóm, một người dân Sengkang, Singapore đã gọi cảnh sát.

Bé gái 2 tuổi tử vong vì nhiễm virus hiếm gặp

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:41
Một bé gái hai tuổi đã tử vong sau khi nhiễm một loại virus hiếm thường chỉ ảnh hưởng đến chim bồ câu.

Khoảnh khắc hiếm có "gây bão" của chủ tịch Samsung được chia sẻ chóng mặt

Thứ 6, 08/12/2023 | 18:59
Đây là khoảnh khắc đặc biệt hiếm khi được nhìn thấy của nhà tài phiệt nổi tiếng này.

Có tiền gửi ngân hàng, làm cách này dù ít vẫn hưởng lãi cao

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
Khi có tiền nhàn rỗi, nhiều người lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên, làm cách nào để gửi tiền tiết kiệm sinh lãi nhiều nhất thì không phải ai cũng biết

Toshiba Elevators - Đối tác tin cậy cho thang máy cao tầng và gia đình tại Việt Nam

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:32
Vietnam Elevator Expo 2023 với sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong ngành về sản xuất, lắp đặt và bảo dưỡng thang máy.
     
Nổi bật trong ngày

Có tiền gửi ngân hàng, làm cách này dù ít vẫn hưởng lãi cao

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
Khi có tiền nhàn rỗi, nhiều người lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên, làm cách nào để gửi tiền tiết kiệm sinh lãi nhiều nhất thì không phải ai cũng biết

Cận cảnh giống lợn "lạ" nghe nhạc hòa tấu mỗi ngày, giá bán lên tới hơn 100 triệu đồng/đùi

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Để bán được giá "khủng" và trở nên xa xỉ đến mức độ này, giống lợn được chăm sóc cực kỳ đặc biệt. Ngoài thức ăn là quả mọng, ngũ cốc những con lợn còn nghe nhạc mỗi ngày.

Bắp cải rất “độc” với những người này, thèm mấy cũng nên cân nhắc

Thứ 6, 08/12/2023 | 08:25
Một loại rau thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Việt chính là bắp cải. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo những người sau nên hạn chế loại rau này.

Loại hạt đắt đỏ "lạ mắt" cả thế giới yêu thích, Việt Nam trồng bạt ngàn

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:51
Một loại hạt của Việt Nam được thế giới tin dùng. Trong một nghiên cứu được xem là “thuốc” chống ung thư tự nhiên.

Bé gái 2 tuổi tử vong vì nhiễm virus hiếm gặp

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:41
Một bé gái hai tuổi đã tử vong sau khi nhiễm một loại virus hiếm thường chỉ ảnh hưởng đến chim bồ câu.