Phát hiện ra một bộ phận mới trên cơ thể người

Phát hiện ra một bộ phận mới trên cơ thể người

Chủ nhật, 26/12/2021 | 14:00
Một nhóm các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một bộ phận cơ thể người mới, chưa từng được mô tả trước đây.

Cấu trúc mới là một lớp cơ thuộc cơ cắn, nằm sâu trong bộ hàm, có chức năng nâng cao hàm dưới và rất quan trọng đối với hoạt động nhai.

Các sách giáo khoa giải phẫu học hiện đại mô tả cơ cắn gồm hai lớp, một lớp sâu và một lớp nông. Tuy nhiên, một số tài liệu cổ từng đề cập tới khả năng tồn tại lớp thứ ba. Tuy nhiên điều này chỉ được coi là giả thuyết do những mâu thuẫn về vị trí của nó trong bộ hàm, theo nhóm nghiên cứu báo cáo hôm 2/12 trên tạp chí Annals of Anatomy. Vì vậy nhóm nghiên cứu quyết định kiểm tra xem liệu cơ hàm có lớp siêu sâu ẩn ở đâu đó hay không.

Đời sống - Phát hiện ra một bộ phận mới trên cơ thể người

Lớp cơ mới chạy từ sau xương gò má đến phía trước của xương hàm dưới: S = lớp bề mặt, D = lớp sâu, C = lớp cơ mới phát hiện. Ảnh: Jens. C. Türp/ Đại học Basel.

Để làm điều này, họ giải phẫu 12 tử thi được bảo quản bằng formaldehyde, họ cũng chụp cắt lớp 16 xác người mới tử vong và xem xét một bản chụp cộng hưởng từ người sống. Từ những kiểm tra này, họ xác định có một lớp cơ cắn thứ ba khác biệt về mặt giải phẫu nằm trong cơ hàm. Lớp cơ siêu sâu này chạy từ một phần của xương gò má tới mỏm xương hình mỏ quạ.

Trưởng nhóm nghiên cứu Szilvia Mezey, giảng viên ở khoa Y sinh tại Đại học Basel, Thụy Sĩ, cho biết, lớp cơ cắn siêu sâu này khác biệt với hai lớp còn lại về mặt chức năng. "Dựa trên sự sắp xếp của các sợi cơ, lớp cơ mới có khả năng giúp ổn định hàm dưới bằng cách "nâng cao và thu lại", Mezey nói. Trên thực tế, lớp cơ mới này là phần duy nhất trong bộ máy có tác dụng giúp kéo xương hàm về phía sau.

Mezey và cộng sự đề xuất đặt tên cho lớp cơ là "Musculus masseter pars coronidea", có nghĩa là "bộ phận cơ cắn liên quan tới xương hình mỏ quạ".

"Nhiều người cho rằng nghiên cứu giải phẫu người trong 100 năm qua không có đột phá nào, nhưng phát hiện này giống như việc các nhà động vật học phát hiện ra một loài động vật có xương sống mới", Tiến sĩ Jens Christoph Türp, Giáo sư tại Đại học Basel, nhấn mạnh.

Theo Live Science, hiểu biết về lớp cơ mới có thể giúp các bác sĩ thực hiện tốt hơn các ca phẫu thuật ở phần hàm và điều trị bệnh về khớp nối xương hàm với hộp sọ.

Minh Hoa (t/h)

Phát minh loại tivi giúp người xem nếm được mùi vị thức ăn

Thứ 6, 24/12/2021 | 19:00
Giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji (Nhật Bản) đã phát minh ra loại màn hình cho phép người xem có thể nếm hương vị những món ăn được chiếu trên tivi.

Phát minh ra loại bê tông mới siêu bền, có khả năng tự vá vết nứt

Thứ 7, 09/10/2021 | 07:16
Một nhóm nhà khoa học đã thiết kế ra loại bê tông siêu chịu lực có khả năng tự vá vết nứt. Vật liệu mới đòi hỏi ít công tác bảo trì hơn và có tuổi thọ khoảng 50 năm.

Phát hiện nền văn minh "vượt thời gian" ẩn giấu giữa sa mạc

Thứ 7, 18/09/2021 | 14:00
Một tác phẩm điêu khắc lạc đà ở Ả Rập Xê Út mới được giám định lại đã hé lộ về nền văn minh "không thể tin nổi" ẩn giấu giữa sa mạc.

Phát minh độc đáo: Bồn cầu chuyển phân thành năng lượng và tiền mã hóa

Thứ 7, 10/07/2021 | 16:24
Giảng viên người Hàn Quốc đã phát minh ra một chiếc bồn cầu đặc biệt có thể biến phân thành năng lượng.
Cùng chuyên mục

Mạo danh bác sĩ quảng cáo TPCN: Bức xúc lắm nhưng biết tìm họ ở đâu?

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Không ít đơn vị đã sử dụng và đăng tải hình ảnh của các bác sĩ mà không xin phép nhằm mục đích quảng cáo, câu like, bán hàng…

BGI Group – Sự chuyển mình làm nên kỳ tích

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:27
Thay đổi lớn của BGI Group không chỉ đánh dấu sự phát triển & bước tiến mới trong ngành Xây dựng – Bất động sản.

Bị sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng ăn gì để nhanh khỏe?

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:06
Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường sốt cao, cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Vậy để nhanh hồi phục sức khỏe, người bệnh nên ăn gì và kiêng gì?

WestWay - Chuỗi nha khoa quốc tế uy tín tại Gigamall Thủ Đức

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:40
Sáng ngày 25/6, chuỗi nha khoa WestWay long trọng tổ chức lễ khai trương chi nhánh mới tại tầng 4, L4 – 2A+2B, Gigamall Thủ Đức.

Nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa, bé 7 tháng tuổi nguy kịch

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:35
Thời điểm nhập viện, bé trai 7 tháng tuổi đã ở trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng. Trước khi nhập viện 4 ngày, trẻ sốt nhẹ, tiêu chảy hơn 10 lần/ ngày, nôn ói.
     
Nổi bật trong ngày

7 thực phẩm giá rẻ, dễ kiếm, là "kẻ thù" của bệnh phụ khoa

Thứ 2, 27/06/2022 | 06:00
Chế độ ăn hợp lý không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn có thể giúp chị em phụ nữ phòng tránh một số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Nắng nóng thế này ăn gì cho mát?

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:47
Vào những ngày thời tiết nắng nóng, bên cạnh việc uống nhiều nước bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để cơ thể khỏe mạnh.

Bị sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng ăn gì để nhanh khỏe?

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:06
Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường sốt cao, cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Vậy để nhanh hồi phục sức khỏe, người bệnh nên ăn gì và kiêng gì?

Nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa, bé 7 tháng tuổi nguy kịch

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:35
Thời điểm nhập viện, bé trai 7 tháng tuổi đã ở trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng. Trước khi nhập viện 4 ngày, trẻ sốt nhẹ, tiêu chảy hơn 10 lần/ ngày, nôn ói.