Phạt học sinh quỳ, uống nước giẻ lau bảng, ăn ớt cay và những hình phạt gây tranh cãi của thầy cô

Phạt học sinh quỳ, uống nước giẻ lau bảng, ăn ớt cay và những hình phạt gây tranh cãi của thầy cô

Thứ 3, 14/05/2019 | 09:44
Phạt học sinh quỳ trước lớp, cho phép học sinh tát bạn 231 cái, buộc học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng hay ăn thạch dừa trong nhà vệ sinh… là những hình thức xử phạt vi phạm trong môi trường giáo dục gây tranh cãi nhất trong thời gian gần đây.

Phạt học sinh lớp 9 quỳ trên bục giảng

Ngày 10/5/2019, mạng xã hội lan truyền hình ảnh học sinh ở Thường Tín (Hà Nội) quỳ gối trước bục giảng trong giờ học, kèm đơn kiến nghị của phụ huynh.

Theo đơn phản ánh, cô Lê Thị Quy, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, trường THCS Tô Hiệu (Thường Tín, Hà Nội) đã phạt 2 học sinh vi phạm quy định của lớp bằng hình thức quỳ gối trên bục giảng. Một học sinh không chấp nhận quỳ nên đã bị đuổi ra khỏi lớp.

Giáo dục - Phạt học sinh quỳ, uống nước giẻ lau bảng, ăn ớt cay và những hình phạt gây tranh cãi của thầy cô

Học sinh lớp 9 bị cô giáo phạt quỳ trên bục giảng.

Nhiều người cho rằng quy định hiện hành (Thông tư số 08/TT, ngày 21/3/1988 của Bộ GD&ĐT) không có hình thức phạt học sinh quỳ trong lớp và phản đối hình phạt này vì mang tính xúc phạm học sinh. Chủ đề này đang nhận được nhiều ý kiến tranh luận trên mạng xã hội.

Diễn biến mới nhất cho biết, chiều 11/5, ông Phạm Như Ý - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín - thông tin đã đình chỉ công tác cô Lê Thị Quy một tuần. Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo làm rõ vụ việc này.

Phạt ăn thạch dừa trong nhà vệ sinh

Ngày 9/3/2019, trong tiết sinh hoạt lớp, em D.T.L, học sinh lớp 6A3 của trường THCS Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng Yên) bị cô giáo chủ nhiệm là Bùi Thị Trang phạt vào nhà vệ sinh ăn 20 túi thạch dừa lạnh vì hay ăn quà vặt, vi phạm nội quy. Cô Trang cũng cử 2 học sinh khác canh khi em L. thực hiện hình phạt.

Thông tin từ gia đình, sau khi ăn thạch, em L. có biểu hiện đau bụng. Gia đình đã mua thuốc cho em uống.

Giáo dục - Phạt học sinh quỳ, uống nước giẻ lau bảng, ăn ớt cay và những hình phạt gây tranh cãi của thầy cô (Hình 2).

Trường chuẩn quốc gia Liên Nghĩa ở Hưng Yên - nơi có vụ cô giáo phạt học sinh ăn thạch dừa trong nhà vệ sinh.

Phía Ban giám hiệu nhà trường sau khi biết tin đã yêu cầu cô Bùi Thị Trang viết bản tường trình. Phó hiệu trưởng Hoàng Văn Điển cùng cô Trang sau đó đã tới nhà học sinh xin lỗi và được gia đình chấp nhận.

Ngày 21/3, hội đồng nhà trường họp, rút kinh nghiệm toàn thể giáo viên. Nhà trường đã khiển trách và tạm đình chỉ công tác 3 ngày đối với cô Trang.

Ngày 1/4, hiệu trưởng Trường THCS Liên Nghĩa đã chấm dứt hợp đồng giảng dạy đối với cô Trang theo chỉ đạo của UBND huyện và Phòng GD&ĐT.

Cô giáo đánh 22 học sinh bằng thước kẻ

Sáng 29/3/2019, cô giáo H - giáo viên chủ nhiệm Trường THCS Long Toàn, (TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bị phụ huynh tố đánh 22 học sinh bằng thước, làm nhiều em bị bầm tím.

Một phụ huynh chia sẻ với báo chí rằng, khi thấy chân con mình bị bầm tím vào sáng 30/3, người này hỏi thì con nói bị cô giáo chủ nhiệm đánh vì mất trật tự và ngoài em này thì có 21 học sinh nữa cùng lớp bị cô giáo đánh.

Chiều 1/4, ông Nguyễn Văn Hoàng - Chủ tịch UBND TP Bà Rịa thông tin, vụ việc đã được lãnh đạo nhà trường, Phòng giáo dục thành phố báo cáo lên UBND thành phố Bà Rịa để xử lý. Sau đó, lãnh đạo Phòng giáo dục TP Bà Rịa và Ban giám hiệu trường THCS Long Toàn đã đến nhà những em bị cô giáo H. đánh để xin lỗi.

Phạt học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng

Ngày 3/4/2018, ông Phạm Khắc Thảo (trú tại thôn Cái Tắt, xã An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) phản ánh: Cháu gái ông là Ph.Ph.A. là học sinh lớp 3A5, trường tiểu học An Đồng, bị cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Minh Hương phạt bắt uống nước vắt từ giẻ lau bảng vì cháu nói chuyện trong lớp.

Giáo dục - Phạt học sinh quỳ, uống nước giẻ lau bảng, ăn ớt cay và những hình phạt gây tranh cãi của thầy cô (Hình 3).

Bản kiểm điểm của cô giáo phạt học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng.

Về nhà, cháu sợ hãi, không dám kể với gia đình. Chiều 3/4, một bạn học của cháu Ph.A. mới kể chuyện này cho vợ ông Thảo biết, ngay lập tức, gia đình đã tới gặp hiệu trưởng nhà trường để phản ánh vụ việc.

Tối 3/4, cô Minh Hương đã làm bản kiểm điểm thừa nhận đã bảo lớp trưởng lớp 3A5 pha nước giẻ lau bảng nhưng chỉ cho Ph. A. "súc miệng".

Sáng ngày 4/4, ban Giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường đã họp, quyết định tạm dừng việc đứng lớp của cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương, chuyển giao lớp cho người khác đứng lớp; phê bình việc làm của cô trước hội đồng sư phạm nhà trường, kỷ luật ở mức cảnh cáo, không xét thi đua trong năm học 2017 -2018; công khai xin lỗi học sinh và gia đình.

Cô giáo phạt học sinh 231 cái tát  

Ngày 19/11/2018, để phạt em Hoàng Long N (lớp 6.2, trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) vì lỗi nói tục, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy giáo viên chủ nhiệm lớp 6.2 đã bắt 23 học sinh cùng lớp tát vào mặt N, mỗi em phải tát đủ 10 cái, em nào tát nhẹ hoặc tát thiếu sẽ bị nạn nhân tát lại gấp đôi.

Trong 23 bạn đó có con ông cậu của N, mặc dù không muốn tát anh họ mình nhưng vì sợ cô giáo phạt ngược nên phải vừa khóc vừa tát.

Giáo dục - Phạt học sinh quỳ, uống nước giẻ lau bảng, ăn ớt cay và những hình phạt gây tranh cãi của thầy cô (Hình 4).

Vụ cô giáo phạt học sinh 231 cái tát gây chấn động dư luận (ảnh minh họa).

Khi bạn cuối cùng tát xong, vì quá uất ức nên N có chửi đổng một câu, lập tức cô Thủy xông vào tát thêm cái thứ 231 khiến nạn nhân phải đi cấp cứu.

Ngày 24/11, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh tạm đình chỉ đối với giáo viên này và Phòng Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã có văn bản đình chỉ cô giáo từ ngày 24/11 đến 6/12 để tiếp tục xem xét xử lý.

Cô giáo chửi học sinh là “óc lợn” vì không nộp phạt 100.000 đồng do thiếu bài tập

Ngày 5/5/2018, mạng xã hội chia sẻ clip giữa cô giáo tiếng Anh Nguyễn Thị Kim Tuyến (Trung tâm ngoại ngữ MST English, Hà Nội) và nam học viên. Cô Tuyến liên tục xưng mày - tao và chửi học viên là "giẻ rách, óc lợn".

Cô Tuyến còn phát ngôn một câu phản cảm, sau đó được cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt: "Sân chơi này là của tao, luật của tao. Đóng tiền 100k rồi học tiếp còn không thì ra ngoài..."

Giáo dục - Phạt học sinh quỳ, uống nước giẻ lau bảng, ăn ớt cay và những hình phạt gây tranh cãi của thầy cô (Hình 5).

Cô Kim Tuyến ở trung tâm ngoại ngữ MST English chửi học sinh là "giẻ rách", "óc lợn" vì không nộp phạt 100.000 đồng.

Nguyên nhân là vì cô Tuyến phạt học viên nộp 100.000 đồng do thiếu bài tập nhưng học viên không nộp, cho rằng đó là hình thức bóc lột.

Sau đó, cơ quan chức năng của Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện MST English hoạt động không phép. Trung tâm đã bị phạt 20 triệu đồng, bị yêu cầu đóng cửa. Bà Kim Tuyến bị phạt 5 triệu vì có hành vi xúc phạm học viên.

Ngày 16/5, hàng loạt học viên và phụ huynh đã đến Trung tâm này để đòi lại học phí đã đóng.

3 thầy cô giáo đồng loạt phạt học sinh ăn ớt

Cô giáo Lê Thị Ánh Tuyết đã áp dụng “sáng kiến” phạt 19 học sinh lớp 4A1 Trường Tiểu học Hoàng Diệu (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) ăn ớt...

Tại bản tường trình của mình, cô Lê Thị Ánh Tuyết cho biết: “Ngày 11/2/2014, trong giờ dạy, tôi đã hù dọa học sinh là sẽ cho ăn ớt nếu các em còn nói chuyện riêng và không học bài. Tôi nói hôm sau sẽ mua ớt, mấy hôm sau, học sinh có hỏi nhưng tôi nói là cô quên.

Đến ngày 17/2, em Nguyễn Thị Hường có mang ớt ở nhà đến và để trên bàn giáo viên. Nhưng cả ngày hôm đó tôi vẫn không phạt học sinh ăn ớt vì tôi chỉ dọa các em. Đến ngày 18 và 19/2, trong lúc bực tức học sinh không học bài, làm bài và nói chuyện riêng trong lớp nên tôi đã cho một số học sinh ăn ớt”…

Cô Tuyết tiếp tục áp dụng “sáng kiến” phạt học sinh ăn ớt những ngày sau đó. Tổng cộng, có tới 12 học sinh lớp 4B1 - do nói chuyện riêng trong lớp và không học bài - đã bị cô Tuyết phạt bằng cách cho… ăn ớt.

Thấy đồng nghiệp phạt học sinh ăn ớt thật hiệu quả, thầy Nguyễn Tiến Giáp - chủ nhiệm lớp 4B2 - đã mang “sáng kiến” trên cùng vài trái ớt về áp dụng cho học sinh lớp mình. Hậu quả là thêm 4 học sinh lớp 4B2 cũng bị thầy Giáp phạt… ăn ớt.

Chưa hết, theo chân cô Tuyết, thầy Giáp là cô Nguyễn Thị Hương - chủ nhiệm lớp 5B1 - cũng phạt 3 học sinh ăn ớt.

Theo bà Bủi Thị Phương Minh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu: Ngay sau khi vụ việc được một số phụ huynh của học sinh bị cho ăn ớt tố lên ban giám hiệu, lãnh đạo Trường Tiểu học Hoàng Diệu đã cho xác minh và thừa nhận có vụ việc phạt học sinh bằng cách trên. Ban giám hiệu đã cùng các giáo viên đến tận nhà từng học sinh xin lỗi.

Ngày 25.2, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Hoàng Diệu đã họp xử lý vi phạm của 3 giáo viên trên, thống nhất kỷ luật với hình thức cắt thi đua của 3 thầy, cô giáo trên trong năm học 2013-2014. Riêng cô Lê Thị Ánh Tuyết, không cho làm khối trưởng khối 4, đưa ra khỏi nguồn phát triển Đảng và không cho làm thành viên ban thanh tra nhân dân.

H.Y (tổng hợp)

Phạt học sinh quỳ trong lớp, cô giáo vi phạm gì?

Thứ 2, 13/05/2019 | 15:17
Sự việc cô giáo ở Thường Tín phạt 2 học sinh quỳ trong lớp đang gây nhiều ý kiến dư luận trái chiều. Trong khi một số người cho rằng thời xưa thầy đồ vẫn phạt quỳ gối là bình thường thì số khác lại khẳng định quy định của Bộ GD&ĐT không có hình thức phạt này.

Nữ giáo viên mất việc vì phạt học sinh ăn thạch dừa trong nhà vệ sinh

Thứ 5, 04/04/2019 | 21:35
Một giáo viên Trường THCS Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng Yên) bị buộc thôi việc vì phạt học sinh ăn thạch dừa trong nhà vệ sinh.

Cái tát thứ 231

Thứ 2, 26/11/2018 | 09:14
230 cái tát của bạn học lên gương mặt một em học sinh lớp 6 có lẽ chỉ làm em ấy đau đớn, uất ức; nhưng cái tát thứ 231 từ bàn tay người đại diện cho nghề cao quý, cho công lý học đường mới khiến em nhập viện và chắc chắn sẽ còn ám ảnh cả đời.
Cùng tác giả

GS. Nguyễn Anh Trí: Paracetamol hay chanh, sả không chữa được Covid

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:45
GS.BS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí đưa ra một số khuyến cáo trước trào lưu tự phòng chữa bệnh Covid-19 tại nhà của một bộ phận người dân hiện nay.

ĐBQH Phan Đức Hiếu: Giảm lãi suất cần đi kèm khả năng hấp thụ vốn của DN

Thứ 2, 26/07/2021 | 07:19
Vị ĐBQH đoàn Thái Bình chia sẻ thẳng thắn về một số giải pháp thiết thực nhưng cũng rất thị trường để tiếp sức cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì Covid-19.

"Chống dịch phải chấp nhận hi sinh một vài chỉ tiêu kinh tế"

Chủ nhật, 25/07/2021 | 14:42
Chúng ta kỳ vọng "mục tiêu kép", nhưng chống dịch như chống giặc, đòi hỏi phải hi sinh, sẽ có lúc một số chỉ tiêu không đạt được , Chủ tịch hiệp hội DNNVV nói.

ĐBQH: “Mọi người nói vui, nhờ có đường sắt trên cao mà nắng có chỗ che, mưa có chỗ trú”

Thứ 7, 24/07/2021 | 19:13
Đại biểu Đặng Ngọc Huy (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) phát biểu hài hước như vậy khi nói về thực trạng chậm tiến độ của một số dự án đầu tư công hiện nay.

Thu chi ngân sách: Thu tăng không đáng mừng, chi giảm lại đáng lo

Thứ 5, 22/07/2021 | 15:01
Do dự toán chưa sát thực tế, thu ngân sách 2019 tăng 10,1%; trong khi đó, chi ngân sách chỉ đạt 93,5% do nhiều dự án chậm triển khai…
Cùng chuyên mục

Nhà trường cần là nơi học sinh chia sẻ tâm tư

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:35
Để giải tỏa những tâm lý học đường, các trường cần đẩy mạnh hỗ trợ tâm lý, lắng nghe ý kiến của học sinh.

Đề xuất tăng học phí các bậc học: Còn lắm băn khoăn

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:25
Trước việc học phí dự kiến tăng trong năm học tới, bên cạnh áp lực tài chính nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn "tăng học phí có giúp tăng chất lượng đào tạo?"

Vì sao một số địa phương kéo dài thời gian học đến tháng 7?

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:08
Đến thời điểm này, phần lớn các địa phương đều hoàn thành kế hoạch năm học. Một số ít tỉnh thành kéo dài thời gian năm học ở một số cấp, muộn nhất đến tháng 7.

Tp.HCM cho phép F0 được dự thi vào lớp 10

Thứ 7, 21/05/2022 | 19:50
Năm nay, F0 hay thí sinh nghi ngờ mắc Covid-19 vẫn được dự thi vào lớp 10 theo hướng dẫn mới nhất của Sở GD&ĐT Tp.HCM.

"Bão giá" học đường: Sau SGK là học phí

Thứ 7, 21/05/2022 | 08:00
Trước thông tin học phí sẽ tăng gấp đôi trong năm học tới, nhiều cha mẹ học sinh băn khoăn việc chất lượng giáo dục có tỉ lệ thuận với số tiền họ đã đóng.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 23/5/2022: Miền Bắc mưa to đến bao giờ?

Thứ 2, 23/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Vì sao một số địa phương kéo dài thời gian học đến tháng 7?

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:08
Đến thời điểm này, phần lớn các địa phương đều hoàn thành kế hoạch năm học. Một số ít tỉnh thành kéo dài thời gian năm học ở một số cấp, muộn nhất đến tháng 7.

Nhà trường cần là nơi học sinh chia sẻ tâm tư

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:35
Để giải tỏa những tâm lý học đường, các trường cần đẩy mạnh hỗ trợ tâm lý, lắng nghe ý kiến của học sinh.

Đề xuất tăng học phí các bậc học: Còn lắm băn khoăn

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:25
Trước việc học phí dự kiến tăng trong năm học tới, bên cạnh áp lực tài chính nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn "tăng học phí có giúp tăng chất lượng đào tạo?"