Phát triển Chính phủ số đòi hỏi đội ngũ IT đông đảo

Phát triển Chính phủ số đòi hỏi đội ngũ IT đông đảo

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 6, 12/11/2021 | 06:45
Ứng dụng của Chính phủ số rất đa dạng dẫn đến thách thức trong quy trình nâng cấp cũng như cập nhật những bản mới và việc vá các “lỗ hổng” còn gặp nhiều khó khăn.

Chính phủ số cần tiêu chuẩn IT cao

Trong khuôn khổ Hội thảo diễn đàn cấp cao diễn ra vào chiều 11/11 với chủ đề “Xây dựng chính phủ điện tử tiến tới chính phủ số trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, ông Nguyễn Minh Hải - chuyên gia vấn giải pháp Fortinet Việt Nam đã có những chia sẻ về giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho chính phủ số.

Ông Hải cho rằng, Việt Nam có lợi thế lớn vì nhu cầu của người dùng cao, Nhà nước có các khoản ngân sách được chi để đầu tư bảo mật, bảo vệ cho hạ tầng quan trọng. Đồng thời, hiện nay Nhà nước cũng có các tài chế, pháp chế khen thưởng cần thiết để duy trì an toàn an ninh thông tin giữa các ban, bộ ngành.

Tuy nhiên, nếu xét theo khía cạnh chuyên môn, ông Hải lại đánh giá “để phát triển Chính phủ số đòi hỏi một đội ngũ IT đông đảo, trình độ chuyên môn rất cao trong khi đó đội ngũ nhân lực vận hành IT của Việt Nam còn khá mỏng, trình độ nhân lực còn hạn chế”.

Kinh tế vĩ mô - Phát triển Chính phủ số đòi hỏi đội ngũ IT đông đảo

Toàn cảnh Hội thảo diễn đàn cấp cao

Cùng với đó, chính sách an toàn an ninh thông tin giữa các bộ ban ngành hiện nay chưa thống nhất, còn nhiều lỏng lẻo và chưa đảm bảo an toàn theo các tiêu chuẩn IT. Bên cạnh đó thì ứng dụng của Chính phủ số rất đa dạng dẫn đến thách thức trong quy trình nâng cấp cũng như cập nhật những bản mới và việc vá các “lỗ hổng” còn gặp nhiều khó khăn.

Qua nghiên cứu đánh giá, vị chuyên gia nhận định vai trò của Nhà nước là vô cùng quan trọng. Trong bối cảnh hiện nay, Nhà nước cần đưa ra những chính sách có chiến lược hoạt động liên tục, có tính sẵn sàng vận hành cao và phòng chống thảm họa có thể xảy ra, luôn có phương án dự phòng phù hợp cho từng hoàn cảnh.

Cùng với đó trang bị các giải pháp bảo mật, bảo vệ người dùng, xây dựng và giám sát thực thi các bộ chính sách về an ninh thông tin thống nhất và xuyên suốt giữa các bộ ban ngành. Giám sát liên tục hoạt động của các hệ thống bảo mật an ninh thông tin và thu thập lưu trữ những thông tin về toàn bộ hệ thống an ninh thông tin phục vụ việc giám sát phát hiện, điều tra và xử lý sự cố.

Ngoài ra, cần định kỳ thực hiện các bài kiểm tra dò quét các lỗ hổng trên các máy chủ, website, trên các thiết bị mạng để kịp thời phát hiện ra các lỗ hổng.

Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực công nghệ

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Giải pháp Schneider Electric Việt Nam nhìn nhận, thời gian qua, đại dịch Covid-19 kéo dài đã tác động rất lớn đến mọi khía cạnh của đời sống. Trong đó, có việc đẩy mạnh nhu cầu sử dụng công nghệ số của người dân.

Kinh tế vĩ mô - Phát triển Chính phủ số đòi hỏi đội ngũ IT đông đảo (Hình 2).

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Giải pháp Schneider Electric Việt Nam

Cụ thể, tốc độ số hóa trở nên rất nhanh, phát triển hoàn toàn tự nhiên, trở thành nhu cầu của toàn xã hội như: học từ xa, giám sát từ xa, làm việc từ xa,... Vai trò của công nghệ thông tin ngày càng được nâng cao vì nhu cầu kết nối thông tin, kết nối vạn vật, tiếp cận từ xa từ các thiết bị điện tử thông dụng được người dân đặc biệt quan tâm.

“Trong hai năm vừa qua, đại dịch Covid-19 càng tạo điều kiện cho sự phát triển của công nghệ số, tiến xa hơn là phát triển Chính phủ số tại Việt Nam. Nhưng bên cạnh điều kiện phát triển, Việt Nam hiện đang đối mặt với những thách thức đi kèm” ông Tuấn Anh chia sẻ.

Phân tích sâu hơn về những thách thức đặt ra, ông Tuấn Anh cho rằng dưới tác động cuả dịch bệnh đã khiến chuỗi cung ứng hàng hóa của Việt Nam bị đứt gãy, thiếu vật tư, vật liệu đã đẩy giá thành các dự án lên cao, giá thành đầu tư tăng, dự án kéo dài, chi phí sản xuất lớn.

Cùng với đó, ông cho rằng vấn đề nhân sự cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Việc thiếu nhân công trong các chuỗi sản xuất, thiếu nhân lực kỹ thuật cao, những chuyên gia nước ngoài không thể di chuyển đến Việt Nam, hạn chế tiếp cận triển khai dự án dẫn tới mất cân đối và quá trình sản xuất bị đình trệ.

Theo đó, ông Tuấn Anh cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh đào tạo nhân lực, đội ngũ vận hành an ninh thông tin để nâng cao trình độ tay nghề. Mặt khác, cần trang bị các công nghệ, các giải pháp có khả năng phân tích chủ động, phát hiện tấn công mạng.

Đặc biệt, tấn công phức hợp nhằm thu ngắn thời gian xử lý các cuộc tấn công có chủ đích và xây dựng bộ quy trình xử lý nhanh chóng sự cố, giảm thiểu thiệt hại và thời gian ngưng trệ hệ thống.

Chính phủ số và câu chuyện đổi mới tư duy phát triển

Thứ 5, 11/11/2021 | 17:20
Dù ở hoàn cảnh khó khăn vì dịch nhưng Chính phủ vẫn cung cấp được các dịch vụ trực tuyến gắn kết xã hội, sau dịch bệnh, vai trò của Chính phủ số sẽ tiếp tục duy trì.
Cùng tác giả

Loạt lãnh đạo Fecon tiếp tục thoái vốn ngay đầu năm mới

Thứ 3, 18/01/2022 | 07:50
Cổ phiếu FCN liên tục giảm, loạt lãnh đạo Fecon liên tiếp đưa ra thông báo đã "thoát hàng" thành công trên sàn chứng khoán.

Tập đoàn Sao Mai chi 45 tỷ đồng mua lại công ty trà

Thứ 2, 17/01/2022 | 16:52
Tập đoàn Sao Mai có thế mạnh trong lĩnh vực xây dựng và thủy sản, đây là lần đầu tiên doanh nghiệp sở hữu một công ty chuyên về cây trồng.

LMH lỗ năm thứ 3 liên tiếp, doanh thu quý 4 vỏn vẹn 65 triệu đồng

Chủ nhật, 16/01/2022 | 16:42
Bị phạt vì vi phạm thuế cùng với sự mịt mờ về thông tin trên thị trường, CTCP Quốc Tế Holding đang trải qua những ngày kinh doanh kém sáng.

Sữa Quốc tế IDP đầu tư nhà máy mới: Vốn 1 đồng, vay 8 đồng

Thứ 6, 14/01/2022 | 16:49
Công ty Cổ phần Sữa Quốc Tế sẽ đầu tư nhà máy mới tại Bình Dương với tổng mức đầu tư 2.800 tỷ đồng, trong đó vốn của doanh nghiệp chỉ là 300 tỷ đồng.

Thuỷ sản Ngô Quyền lội ngược dòng thoát lỗ

Thứ 6, 14/01/2022 | 15:15
Nhờ hoạt động mua bán thức ăn thuỷ sản và hải sản, dịch vụ gia công chế biến và cho thuê kho lạnh đem về doanh thu cao đã giúp Thuỷ sản Ngô Quyền thoát lỗ.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Kế hoạch kích cầu du lịch và kỳ vọng năm 2022

Thứ 2, 17/01/2022 | 20:04
Bên cạnh việc thiết kế những sản phẩm du lịch kích cầu du lịch nội địa, Hà Nội cần hướng tới những sản phẩm dành cho khách quốc tế.

Hải Phòng đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng từ khách du lịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:13
Để đạt mục tiêu doanh thu đạt 3.700 nghìn tỷ đồng từ khách du lịch, Tp.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch.

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2021 tăng hơn 100 tỷ USD

Chủ nhật, 16/01/2022 | 22:07
Quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2021 đạt 668,55 tỷ USD, tăng hơn 100 tỷ USD so với năm 2020.

Doanh nghiệp nào sẽ hưởng lợi từ dự án Lô B - Ô Môn hơn 10 tỷ USD?

Chủ nhật, 16/01/2022 | 16:24
Việc khởi công dự án phát triển mỏ khí lớn như Lô B - Ô Môn sẽ là động lực tăng trưởng cho các công ty trong chuỗi giá trị dầu khí tại Việt Nam những năm tới.

Xuất khẩu rau quả năm 2021 ước tính đạt 3,52 tỷ USD

Thứ 7, 15/01/2022 | 22:02
Tính chung năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam ước tính đạt 3,52 tỷ USD, tăng 7,8% so với năm 2020.
     
Nổi bật trong ngày

Hải Phòng đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng từ khách du lịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:13
Để đạt mục tiêu doanh thu đạt 3.700 nghìn tỷ đồng từ khách du lịch, Tp.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch.

Hà Nội: Kế hoạch kích cầu du lịch và kỳ vọng năm 2022

Thứ 2, 17/01/2022 | 20:04
Bên cạnh việc thiết kế những sản phẩm du lịch kích cầu du lịch nội địa, Hà Nội cần hướng tới những sản phẩm dành cho khách quốc tế.