Tâm lý ngại chuyển đổi làm khó phát triển dịch vụ ngân hàng ở vùng sâu

Trần Thu Thảo
Thứ 6, 25/03/2022 | 14:37
Việc phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa sẽ góp phần thúc đẩy thương mại điện tử nông nghiệp, nông thôn.

Từ những bước đi ban đầu cách đây 10 năm, cùng với xu thế hội nhập và phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đến nay phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ đã trở thành xu hướng chuyển dịch tất yếu và là chiến lược phát triển trọng tâm của các ngân hàng.

Ngày 25/3, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) đã tổ chức diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2022.

Tại hội thảo, các chuyên gia cùng bàn luận, đưa ra kiến nghị sửa đổi hành lang pháp lý cho việc phát triển hoạt động ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam. Ngoài ra, các chuyên gia cũng bàn thảo về mô hình, kinh nghiệm phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ trong và sau dịch Covid-19; giới thiệu các giải pháp công nghệ nhằm giúp các ngân hàng xử lý nghiệp vụ một cách nhanh chóng, đưa ra các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo trên nền tảng công nghệ sẵn có của ngân hàng.

Tại đây, TS.Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, dịch Covid-19 tái bùng phát trong thời gian dài đã ảnh hưởng nặng đến mọi hoạt động kinh tế, xã hội.

"Việc một số địa phương trong đó có Tp.Hà Nội và Tp.HCM phải thực hiện giãn cách, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các tổ chức tín dụng, song đây cũng là cơ hội thúc đẩy các ngân hàng đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số để thích ứng với tình hình mới" - ông nói.

Tài chính - Ngân hàng - Tâm lý ngại chuyển đổi làm khó phát triển dịch vụ ngân hàng ở vùng sâu

TS.Nguyễn Quốc Hùng cho rằng nhờ đẩy mạnh dịch vụ bán lẻ, các ngân hàng giữ được tốc độ tăng trưởng, vượt qua ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, đồng thời tạo ra những giá trị gia tăng, hỗ trợ khách hàng trong lúc khó khăn. 

"Nhờ đẩy mạnh dịch vụ bán lẻ, các ngân hàng giữ được tốc độ tăng trưởng, vượt qua ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, đồng thời tạo ra những giá trị gia tăng, hỗ trợ khách hàng trong lúc khó khăn", TS. Nguyễn Quốc Hùng khẳng định và cho rằng sự tăng trưởng của ngành Ngân hàng trong năm 2021 có đóng góp tích cực của dịch vụ bán lẻ, cũng là chìa khóa để ngành ngân hàng thực hiện được sứ mệnh giữ cho huyết mạch của nền kinh tế thông suốt trong mọi thời điểm, kể cả thời kỳ cao điểm của đại dịch.

Thách thức triển khai dịch vụ tại vùng sâu, xa

Tại hội thảo, ông Linh Đức Hoàng, Trưởng ban khách hàng cá nhân, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank nhận định ngành ngân hàng để đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc triển khai dịch vụ bán lẻ. Bên cạnh đó, ông đã chỉ ra thách thức trong việc phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Theo ông Hoàng, công tác phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại khu vực nông nghiệp nông thôn, vùng sâu vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể, do tập quán và thói quen tiêu dùng của người dân tại các địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao, hải đảo tỷ lệ người dân sử dụng công cụ tiền mặt để thanh toán các nhu cầu sản xuất và tiêu dùng vẫn còn phổ biến, việc thanh toán không dùng tiền mặt thông qua các công cụ thanh toán (thẻ, dịch vụ ngân hàng điện tử) của người dân còn nhiều hạn chế.

Tài chính - Ngân hàng - Tâm lý ngại chuyển đổi làm khó phát triển dịch vụ ngân hàng ở vùng sâu (Hình 2).

Tại hội thảo, ông Linh Đức Hoàng đã chỉ ra thách thức trong việc phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

"Ngoài ra, tâm lý ngại chuyển đổi của người dân khi tiếp cận với các hình thức thanh toán hiện đại, sự lo ngại về an ninh an toàn khi sử dụng các phương thức thanh toán trực tuyến, đa phần người dân ở khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa có thói quen mua sắm ở các chợ nhỏ lẻ nên nhu cầu thanh toán qua các phương thức điện tử và nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử còn thấp" - ông Hoàng chỉ ra. 

Bên cạnh đó, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ cho hoạt động giao dịch điện tử còn hạn chế, mạng lưới Internet, Wifi, mạng viễn thông chưa được phủ sóng đầy đủ hoặc chất lượng chưa tốt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa hoặc hoạt động không ổn định, tốc độ chậm.

Đặc biệt, tội phạm công nghệ cao ngày càng tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi, lợi dụng thông tin của khách hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo, gian lận trên tài khoản của khách hàng  nên không ít khách hàng còn e ngại khi thực hiện các giao dịch thanh toán điện tử.

Thúc đẩy hoạt động ngân hàng bán lẻ tại khu vực nông thôn

Theo ông Linh Đức Hoàng, để phát triển hoạt động ngân hàng bán lẻ tại khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, thúc đẩy thương mại điện tử tại khu vực nông nghiệp nông thôn, cần xây dựng nhiều giải pháp.

"Cụ thể, phải tập trung phát triển sản phẩm dịch vụ thanh toán cung cấp cho khách hàng theo hướng đa kênh, đa tiện tích sử dụng trên nền tảng công nghệ số, tích hợp ứng dụng công nghệ thanh toán hiện đại trong thanh toán liên ngân hàng, thanh toán song phương, bù trù điện tử qua hệ thống thanh toán tập trung, hệ thống thẻ, hệ thống ngân hàng tự động" - ông cho hay.

Bên cạnh đó, ông Hoàng cho rằng cần tiếp tục phát triển sản phẩm dịch vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ, tiện ích, giảm chi phí cho khách hàng trên cơ sở tăng cường hợp tác với các các Tập đoàn, Tổng công ty, các công ty Fintech, trung gian thanh toán, sàn thương mại điện tử để xây dựng hệ sinh thái thanh toán khép kín phục vụ nhu cầu thanh toán của các giao dịch thương mại điện tử đảm bảo an toàn, nhanh chóng, bảo mật thông tin khách hàng. 

Tài chính - Ngân hàng - Tâm lý ngại chuyển đổi làm khó phát triển dịch vụ ngân hàng ở vùng sâu (Hình 3).

Để phát triển hoạt động ngân hàng bán lẻ tại khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, thúc đẩy thương mại điện tử tại khu vực nông nghiệp nông thôn, cần xây dựng nhiều giải pháp. (Ảnh minh họa) 

Tiếp theo, phải cải tiến quy trình nghiệp vụ thanh toán theo hướng đơn giản thủ tục hồ sơ, chứng từ giao dịch chuyển đổi theo hướng số hóa và tự động hóa. Ban hành chính sách chăm sóc, khuyến mại thu hút khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng và phát triển giao dịch thanh toán trên kênh điện tử.

Ngoài ra, cần đáp ứng kịp thời, đầy đủ nguồn vốn tín dụng và dịch vụ thanh toán cho khách hàng, thực hiện kết nối trực tiếp nhà cung cấp và người mua hàng thông qua giao dịch trên sàn thương mại điện tử để giảm chi phí, gia tăng lợi ích, chất lượng sản phẩm, quản lý chặt chẽ mục đích sử dụng, dòng tiền của vốn đầu tư, trước mắt tập trung cho người dân tại khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Cuối cùng, phải tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi các sản phẩm, dịch vụ thanh toán của Agribank trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, các chi nhánh, điểm giao dịch của Agribank… Phối kết hợp với các hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ, Liên monh hợp tác xã nhằm truyền tải, phổ biến, lan tỏa và nâng cao nhận thức của khách hàng tại địa bàn nông nghiệp nông thôn, vùng sâu vùng xa về các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng, về dịch vụ ngân hàng bán lẻ, tăng cường hiểu biết và hình thành thói quen thanh toán điện tử khi thực hiện giao dịch trên các sàn thương mại điện tử. 

Nhóm Big 4 ngân hàng sẽ sớm được tăng vốn điều lệ

Thứ 5, 24/03/2022 | 21:37
Vốn điều lệ của Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV tính đến hết năm 2021 lần lượt đạt 34.233 tỷ đồng, 37.089 tỷ đồng, 48.057 tỷ đồng và 50.585 tỷ đồng.

Ngân hàng nâng lãi suất, người dân gửi tiết kiệm thêm 100.000 tỷ đồng

Thứ 4, 23/03/2022 | 16:31
Tiền gửi của người dân tại ngân hàng tăng hơn 100.000 tỷ đồng trong tháng 1/2022, trong khi tiền gửi của tổ chức kinh tế giảm hơn 68.000 tỷ đồng.

Lãi suất liên ngân hàng thiết lập mặt bằng cao mới

Thứ 4, 23/03/2022 | 07:00
Mặc dù vẫn thấp hơn so với giai đoạn trước đại dịch Covid-19 nhưng lãi suất liên ngân hàng đã cao hơn 2 năm 2020-2021.
Cùng tác giả

Bầu Thuỵ muốn thoái sạch vốn Thaiholdings, dự thu hơn 5.000 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:52
Người sáng lập Thaiholdings đăng ký bán toàn bộ 87,4 triệu cp THD. Số cổ phiếu này từng giúp tài sản của ông vượt ngưỡng 1 tỷ USD song không giữ được do giảm mạnh.

HSBC: Doanh nghiệp Ấn Độ hướng đến mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:21
HSBC cho biết 21% công ty Ấn Độ đang hoặc dự định thiết lập hoạt động tại Đông Nam Á có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong 2 năm tới.

Cổ phiếu họ FLC đồng loạt giảm sàn sau khi bị HoSE hạn chế giao dịch

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:57
Diễn biến tiêu cực của nhóm FLC đã không còn tác động đến thị trường chung, VN-Index phiên ngày 26/5 bật tăng nhẹ.

Cần thu hẹp "giãn cách số" giữa thành phố lớn và các địa phương

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:32
Việc hỗ trợ chuyển đổi số ở địa phương là nhu cầu cấp thiết khi chuyển đổi số trong hoạt động thương mại là một hạt nhân để chuyển đổi số kinh tế trong tương lai.

Taxi Mai Linh gánh lỗ hơn 1.400 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 08:20
Sau 4 năm chìm trong thua lỗ, taxi Mai Linh đang ôm khoản lỗ luỹ kế lên tới 1.419 tỷ đồng, cao hơn vốn góp của chủ sở hữu.
Cùng chuyên mục

Cổ phiếu họ FLC đồng loạt giảm sàn sau khi bị HoSE hạn chế giao dịch

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:57
Diễn biến tiêu cực của nhóm FLC đã không còn tác động đến thị trường chung, VN-Index phiên ngày 26/5 bật tăng nhẹ.

Giá vàng ngày 26/5/2022: DOJI tăng 200.000 đồng/lượng chiều bán ra

Thứ 5, 26/05/2022 | 10:10
Giá vàng hôm nay 26/5 tại thị trường trong nước tiếp tục biến động từ 20 - 200 ngàn đồng/lượng so với hôm qua.

Cổ phiếu FLC, ROS, HAI bị cấm giao dịch phiên sáng

Thứ 5, 26/05/2022 | 06:00
3 cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC sẽ chỉ giao dịch phiên chiều hàng ngày theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, từ ngày 1/6 tới.

Năm 2025, tài khoản tham gia thị trường thanh toán sẽ vượt 105 triệu

Thứ 4, 25/05/2022 | 22:08
Ngành thuế và ngành ngân hàng đang có những bước chuyển mình về chuyển đổi số, tạo nền tảng thông thương trong hoạt động của nền kinh tế số.

VCCI ý kiến về quy định sàn TMĐT kê khai, nộp thuế thay người bán hàng

Thứ 4, 25/05/2022 | 19:00
Tại văn bản góp ý, VCCI đề nghị bỏ quy định sàn thương mại điện tử (TMĐT) kê khai, nộp thuế thay người bán hàng trên sàn.
     
Nổi bật trong ngày

Hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu bị huỷ bỏ: Tân Hoàng Minh mới nộp 296 tỷ đồng

Thứ 4, 25/05/2022 | 06:00
Thaiholdings hiện cũng chưa chuyển số tiền 840 tỷ đồng mà C03 thu hồi với dự án Cát Linh, Tân Hoàng Minh sẽ thông báo đến khách hàng ngay khi đối tác chuyển tiền.

Cổ đông Vinhomes sắp nhận "quà" 8.700 tỷ đồng tiền mặt vào 22/6

Thứ 4, 25/05/2022 | 12:14
Vinhomes hiện có hơn 4,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, số tiền 8.708 tỷ đồng trả cổ tức được lấy từ nguồn lợi nhuận sau thuế lũy kế đến 31/12/2021.

Cổ phiếu FLC, ROS, HAI bị cấm giao dịch phiên sáng

Thứ 5, 26/05/2022 | 06:00
3 cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC sẽ chỉ giao dịch phiên chiều hàng ngày theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, từ ngày 1/6 tới.

Lợi nhuận ngành ngân hàng có thể tăng trưởng 20-25% năm 2022

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:05
Thị trường tài chính Việt Nam năm 2022 sẽ phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững hơn; ngành ngân hàng tăng trưởng tín dụng dự kiến đạt mức 14-15%. 

Giá vàng ngày 25/5/2022: Vàng trong nước ổn định

Thứ 4, 25/05/2022 | 09:58
Thị trường vàng thế giới đang ở về mức 1.864 USD/ounce trong khi vàng trong nước đang giao dịch quanh mốc 69,00 - 69,92 đồng/lượng.