Phát triển vắc-xin: Phản ứng trước dịch bệnh của các nhà khoa học sẽ nhanh hơn

Phát triển vắc-xin: Phản ứng trước dịch bệnh của các nhà khoa học sẽ nhanh hơn

Thứ 3, 10/08/2021 | 20:30
Trong khi biến thể Covid-19 tiếp tục lây lan mạnh trên toàn cầu, việc cung ứng vắc-xin vẫn là vấn là vấn đề nan giải. Tuy nhiên, không thể không vinh danh các nhà khoa học đã có sự trải nghiệm quý báu và tích trữ kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vắc-xin.

Theo The Economist, chỉ một tháng sau trường hợp ca bệnh đầu tiên sốt liên quan đến hệ hô hấp được báo cáo, chuỗi gen di truyền của virus đã được công khai vào ngày 11/01/2020. Ngay lập tức, ngày 15/01, Moderna – công ty dược sinh học đã hợp tác với Viện Y học quốc gia Mỹ hoàn thành thiết kế phiên bản phân tử vắc-xin tương ứng. 62 ngày sau, ngày 16/3 những thử nghiệm trên người bắt đầu. Bà Maggie Keenan, 91 tuổi tiêm mũi vắc xin Pfizer đầu tiên ngày 8/12/2020. Đây là một bước tiến lớn khi so sánh với vắc-xin cho bệnh bại liệt tại Mỹ đã phải mất hành trình tới 20 năm từ thử nghiệm đến được cấp giấy phép.

Tuy vậy, các nhà khoa học có thể thậm chí làm tốt hơn. Đầu năm 2021, theo mô hình thống kê phân tích, dịch bệnh có thể lấy mất sinh mạng từ 4 đến 8 triệu người. Nếu có thể sản xuất vắc xin hàng loạt và quy mô nhanh hơn, hàng trăm ngàn người có thể được cứu. Điều này toàn toàn khả thi nếu thế giới phải đối với dịch bệnh tương tự.

Katalin Kariko, một trong những nhà khoa học tham gia vào tiến trình hình thành công nghệ sản xuất hai loại vắc xin thành công nhất hiện nay Pfizer và Moderna đã dành tới 30 năm nghiên cứu cơ chế vắc xin kháng bệnh cho thấy đây là một nỗ lực lớn của giới khoa học đối với loại dịch bệnh truyền nhiễm rất mới này.

Theo The Economist, các nhà khoa học đã sử dụng hệ thống thiết bị hoá sinh trong phòng thí nghiệm và giải pháp điện toán để xem xét tiến hoá vi rút. Qua đó đã quét được sự đột biến và hoán đổi liên tục của các protein mang mầm bệnh. Các đột biến được kết hợp khiến dịch bệnh lan nhanh hơn và đó là cách mà biến thể Delta của Covid-19 đang hoành hành trên thế giới.

Nắm được phương thức này, các nhà khoa học có thể tích trữ vắc-xin và phương pháp trị liệu trước khi các mầm bệnh gây đột biến và lây lan. Người bệnh có thể được tiêm vắc xin trước để phòng ngừa, chính sự chuẩn bị sẵn sàng và phương thức trị liệu đúng đắn sẽ cứu được rất nhiều người.

Theo The Economist, với tư duy sẵn sàng và nỗ lực nhanh chóng dập tắt đà lây lan đang là giải pháp chung hữu hiệu các khu vực dịch bệnh. Xét nghiệm và truy vết liên hệ phải được tiến hành ngày sau khi những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện cho thấy mầm bệnh đang lây lan. Dịch bệnh đang cho thấy, những cơ sở xét nghiệm trung tâm lớn đang có chu kỳ chậm hơn so với những bộ phận địa phương nhỏ hơn nơi dễ dàng lấy mẫu xét nghiệm ngay tại chỗ.

Những cơ sở tại chỗ phải luôn sẵn sàng xử lý nếu có dịch bệnh, bằng sự cơ động và khả năng xét nghiệm truy tìm nguồn gốc căn nguyên dịch bệnh. Như khi tại sân bay, ngay khi mầm bệnh vừa phát hiện, trung tâm xét nghiệm có thể tập hợp và xét nghiệm các mẫu trong vòng ít hơn một giờ để truy vết và khống chế nguồn dịch.

Cũng theo The Economist, luôn cần có sự vào cuộc tích cực của chính phủ các quốc gia. Đồng thời, cơ quan y tế có kinh nghiệm với bản chất tiến trình của hệ thống sản xuất vắc xin cập nhật, tạo thuận lợi quy trình cấp phép, sao cho vắc xin có thể được cập nhật sẵn sàng bảo vệ người bệnh trước biến thể của vi rút.

Các cơ sở có thể sản xuất vắc xin phiên bản cập nhật dễ dàng với những thay đổi thích nghi phù hợp, đảm bảo tính an toàn vắc- xin, khắc chế những mầm bệnh mới xuất hiện mà không phải bắt đầu lại quy trình phức tạp xin phép cho mỗi lần sản xuất.

Không ai biết khi nào dịch bệnh tiếp theo xuất hiện. Mầm bệnh mới luôn có thể xuất hiện trong môi trường phức tạp, không dễ đoán, nơi con người chúng ta lơi lỏng kiểm soát và lơ là phòng bị. Một căn bệnh mới có thể bắt đầu ngay đây khi vi khuẩn lạ có thể xuất hiện, hoặc vi rút đột biến gây ảnh hưởng xấu...Chúng ta không thể dừng dịch bệnh nhưng thái độ sẵn sàng, chủ động chuẩn bị luôn là phương pháp trị liệu tốt nhất.

Vũ Long

Sau 4 tuần, khi vắc-xin có tác dụng, kỳ vọng tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM chuyển biến tích cực

Thứ 3, 10/08/2021 | 13:57
"Chúng tôi kỳ vọng sau 4 tuần, khi vắc-xin có tác dụng sẽ ghi nhận chuyển biến tích cực hơn đối với tình hình dịch bệnh Covid-19”, Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM nói.

Thủ tướng đồng ý giảm bớt quy trình cấp phép vắc-xin Nanocovax

Thứ 3, 10/08/2021 | 06:10
Sau khi nhận được kiến nghị, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giảm bớt quy trình trong việc cấp phép vắc-xin “made in Việt Nam”.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về công tác tiêm vắc-xin Covid-19

Thứ 2, 09/08/2021 | 20:52
Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về công tác phòng chống dịch trong đó có tiêm vắc-xin Covid-19.

TP.HCM: Người trì hoãn tiêm hoặc cần thận trọng khi tiêm chủng sẽ được tiêm vắc-xin ra sao?

Thứ 2, 09/08/2021 | 17:07
Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi các cơ sở tiêm chủng về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người thuộc nhóm trì hoãn tiêm hoặc cần thận trọng tiêm chủng.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Chuyên gia y tế khuyến nghị cách phòng bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 5, 26/05/2022 | 06:00
Kể từ đầu tháng 5 đến nay đã có nhiều quốc gia ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Các nhà khoa học đã có phát hiện mới về thuốc chữa đậu mùa khỉ

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:18
Các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng trên toàn cầu. Hiện các nhà khoa học Anh đã tìm thấy thuốc kháng virus có triển vọng chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 nước

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:52
Kể từ ngày 7/5, Anh đã báo cáo trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở một người trở về từ Nigeria, sau đó số ca nhiễm cũng bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước.

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ não tăng cao vào ngày nóng

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:00
Vào những ngày nắng nóng, số ca phải nhập viện vì đột quỵ tăng cao, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cảnh báo trẻ em mắc tay chân miệng trở nặng

Thứ 4, 25/05/2022 | 07:00
Bác sĩ khuyến cáo, đa phần trẻ mắc tay chân miệng có diễn biến nhẹ nhưng bệnh cũng có thể biến chứng nguy hiểm, đặc biệt diễn biến rất nhanh trong vài giờ.
     
Nổi bật trong ngày

Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 nước

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:52
Kể từ ngày 7/5, Anh đã báo cáo trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở một người trở về từ Nigeria, sau đó số ca nhiễm cũng bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước.

Những ai không nên ăn đậu phộng?

Thứ 4, 25/05/2022 | 09:11
Đậu phộng là loại thực phẩm giàu năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Bất ngờ với lợi ích của nước mía đối với cơ thể

Thứ 4, 25/05/2022 | 06:30
Nước mía không chỉ giúp bạn giải khát, khiến bạn sảng khoái mà còn chứa đựng rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cứ yêu thôi, đừng hứa hẹn... chuyện mai này

Thứ 4, 25/05/2022 | 10:00
Thiết nghĩ, đàn ông dù trước hay sau hôn nhân, chí ít ra là biết lo nghĩ và thương quý người phụ nữ cạnh bên mình trước nhất.

Bốn vị trí này chảy máu cẩn thận mắc ung thư mà không biết

Thứ 4, 25/05/2022 | 09:00
Các triệu chứng của ung thư thường không cụ thể khiến nhiều người trì hoãn đi khám và bỏ qua thời điểm vàng điều trị bệnh.