Phía Đông Hà Nội được ví là "ngọn hải đăng" của thị trường BĐS sau dịch

Dương Thị Thu Nga
Thứ 6, 24/09/2021 | 08:00
“Sẽ có một cuộc dịch chuyển đến các trung tâm mới, hình thành nên các thành phố trong lòng thành phố”

Xung lực phát triển thị trường BĐS

Tại tọa đàm Bất động sản: Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng diễn ra chiều 23/9, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của nền kinh tế, thị trường BĐS vẫn là một trong những điểm sáng.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp trong ngành BĐS vẫn duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh, không ít doanh nghiệp niêm yết ghi nhận lợi nhuận đáng kể.

Đây cũng được cho là thời điểm tốt để các doanh nghiệp BĐS chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường khi dịch được kiểm soát, đồng thời cũng sẵn sàng phương án thay đổi linh hoạt để ứng phó với thị trường bất định. Linh hoạt trong việc đào tạo và cả mở bán trực tuyến vì dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

Nhìn về dài hạn, BĐS Việt Nam vẫn luôn là thị trường tiềm năng. Bởi BĐS luôn là “nơi trú ẩn” tài sản đảm bảo tính an toàn và sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế, điều này thể hiện rất rõ thời gian qua khi so sánh mức độ ưu tiên đầu tư giữa BĐS và các kênh khác.

Ông Phòng cho rằng: “Có thể thấy, đại dịch Covid-19 là rủi ro nhưng cũng là cơ hội cho thị trường BĐS”.

Bất động sản - Phía Đông Hà Nội được ví là 'ngọn hải đăng' của thị trường BĐS sau dịch

"Đại dịch Covid-19 là rủi ro nhưng cũng là cơ hội cho thị trường BĐS” - vị Phó Chủ tịch VCCI nhận định.

Theo số liệu mới cập nhật, mỗi năm Hà Nội và Tp.HCM cần khoảng 140.000 căn nhà, tuy nhiên nguồn cung rất hạn chế từ năm 2019. Do đó, nhiều doanh nghiệp BĐS đã thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm. Những đơn vị có nền tảng cơ bản tốt, danh mục sản phẩm đa dạng, hướng đến nhu cầu ở thực của người mua có nhiều cơ hội phát triển.

Đặc biệt, thị trường BĐS sẽ tiếp tục nhận được nhiều xung lực phát triển mới từ một loạt nhân tố.

Đó là sự điều chỉnh nhiều thể chế về xây dựng và kinh doanh BĐS, về cơ cấu cung - cầu và tăng cường áp dụng công nghệ tiếp thị, chính sách khuyến mại trong phân phối và khai thác sản phẩm bất động sản.

Đặc biệt, việc kéo dài thời gian nộp thuế và giảm bớt gánh nặng các nghĩa vụ tài chính liên quan đến dịch Covid-19 đang được thực hiện cho cả năm 2020 - 2021 cũng giúp ngân hàng và doanh nghiệp có thêm nguồn lực giá rẻ cho hỗ trợ tài chính trong kinh doanh bất động sản.

“Năm 2021 đang là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua. Lãi suất hạ luôn là xung lực tốt cho thị trường BĐS do giúp giảm được chi phí vốn và điều kiện trả nợ, do đó các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà hay đầu tư”, ông Phòng cho hay.

Bất động sản - Phía Đông Hà Nội được ví là 'ngọn hải đăng' của thị trường BĐS sau dịch (Hình 2).

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, những vướng mắc liên quan về pháp luật đất đai đã và đang được gỡ rối trong luật Đầu tư 2020 cũng như đề án sửa đổi toàn diện Luật đất đai 2013 đang được tiến hành. Đặc biệt, Thủ tướng, các Bộ, ngành, địa phương đã liên tục có những chỉ đạo quyết liệt để hỗ trợ hơn nữa các nhà đầu tư, các nhà phát triển BĐS.

Theo ông Phòng, thị trường BĐS đều đang chứng kiến động lực và quyết tâm triển khai các dạng đề án, dự án xây dựng hạ tầng cơ bản và phát triển BĐS đa dạng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng và mục tiêu Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021 - 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021 - 2025.

“Trong bối cảnh đó, Thủ đô Hà Nội có thể nói là “đầu tàu” của thị trường bất động sản cả nước. Thị trường BĐS Hà Nội sắp tới hứa hẹn sẽ tăng tốc mạnh mẽ hơn nữa khi rất nhiều doanh nghiệp đang rất kỳ vọng vào Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được phê duyệt và ban hành”, ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

Sức hút từ khu vực phía Đông

Đưa ra ý kiến về Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, ông Hoàng Đình Khiêm – Chủ tịch HĐQT VietstarLand cho rằng: “Tính thời sự của vấn đề đầu tư khu vực 2 bên bờ sông Hồng được ví như "một nàng công chúa ngủ trong rừng" và đã đến lúc cần phải thức giấc”. Các nhà đầu tư và người dân mong muốn sớm phê duyệt bản Đồ án này”. 

Bất động sản - Phía Đông Hà Nội được ví là 'ngọn hải đăng' của thị trường BĐS sau dịch (Hình 3).

Ông Hoàng Đình Khiêm – Chủ tịch HĐQT VietstarLand.

Nói về tiềm năng BĐS, ông Khiêm cho biết, nếu đến ngày 31/12/2021, Việt Nam có thể đạt phủ trên 70% về vắc-xin phòng Covid-19, đây sẽ là lợi thế rất lớn để các tập đoàn lớn trên thế giới hay các doanh nghiệp FDI với những chuỗi cung ứng đến Việt Nam, biến Việt Nam trở thành một trong những điểm đến sau cuộc dịch chuyển rời khỏi Trung Quốc.

Ông cũng cho rằng, nếu đến cuối năm nay các tỉnh có ngành công nghiệp phụ trợ cao như Bắc Giang có độ phủ vắc-xin thì sẽ đón 22.400 chuyên gia cấp cao từ các Tập đoàn như Foxcom, Apple, LG, Samsung. Và với "bờ Đông" này, những đại đô thị như Vinhome Ocean Park hơn 400ha, Ecopark 500ha đã có gần 1.000ha với đô thị lớn để đón các chuyên gia cao cấp.

Nhận định về BĐS phía Đông, ông Khiêm cho biết, đây sẽ là một điểm sáng. Bởi sau dịch bệnh, nơi những nhà đầu tư tìm đến không chỉ là điểm trú ẩn dòng tiền mà còn là nơi có không gian sống. 

“Ngay cả trong đại dịch, giao dịch ở khu vực này vẫn không bị ảnh hưởng. Mức độ hấp thụ hiện nay có thể đạt trung bình 17 - 23 căn cao tầng/ngày, với phân khúc biệt thự bán 2 - 3 căn, trong thời điểm giãn cách”, ông Khiêm cho hay.

Vị chuyên gia BĐS này chia sẻ thêm, đây là cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư sau dịch. Bởi quỹ đất Hà Nội còn rất ít, trong khi đó, các thành phần cấu thành nên giá của BĐS là thuế đất, thép đang tăng nhanh. 

Mặt khác, nhu cầu về nhà ở sau dịch cũng đang dần có sự chuyển đổi, người mua nhà không chú ý về nội thành nữa mà họ đang hướng đến BĐS ở vùng ven, đặc biệt gần các con sông, được đầu tư đồng bộ, như một trung tâm đa cực.

“Sẽ có một cuộc dịch chuyển đến các trung tâm mới, hình thành nên các “thành phố trong lòng thành phố”, là ngọn hải đăng của thị trường bất động sản sắp tới” – ông Khiêm khẳng định.

Trước những điều đó, ông Khiêm cho rằng, Thủ đô phải đẩy nhanh quy hoạch bởi khi quy hoạch được mới có thể phát triển mạnh về kiến trúc hạ tầng. 

Dự án đô thị ven sông Hồng có thể trở thành điểm nhấn mới của Thủ đô?

Thứ 5, 24/01/2019 | 08:00
Được đề xuất từ năm 1994 nhưng mới đây dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) mới được tái khởi động. Trước thông tin này có rất nhiều chuyên gia cho rằng đề xuất này viển vông, không khả thi. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể làm. Nếu làm tốt những điều sau, thì Trấn Sông Hồng có thể trở thành điểm nhấn của Thủ đô.

Dự án đô thị ven sông Hồng tái khởi động liệu có khả thi?

Thứ 4, 23/01/2019 | 08:00
Theo thạc sĩ chuyên gia cầu đường Hoàng Minh Sơn, để dự án Trấn sông Hồng (Song Hong City) có tính khả thi cần phụ thuộc một số yếu tố.
Cùng tác giả

Có mặt bằng cho thuê trong phố, làm sao để không ế ẩm?

Thứ 6, 11/02/2022 | 16:32
Theo chuyên gia của Savills, ngoài việc chủ cho thuê cân nhắc giảm giá thuê 20-30% thì còn nên tạo ra những chương trình ưu đãi để hút khách thuê.

Công ty bầu Đức bán tiếp 25,4 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng

Thứ 6, 11/02/2022 | 12:03
Bán thành công 48,1 triệu cổ phiếu HNG thu về gần 500 tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai bán tiếp 25,4 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng.

Nhà Thủ Đức bầu Chủ tịch tạm thời thay ông Lê Chí Hiếu

Thứ 6, 11/02/2022 | 11:22
Ông Lữ Minh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Nhà Thủ Đức được bầu làm Chủ tịch HĐQT tạm thời cho đến khi công ty tổ chức họp cổ đông thường niên 2022.

Ai đang là chủ nợ lớn nhất của Xây dựng Hòa Bình?

Thứ 5, 10/02/2022 | 16:26
Ngân hàng BIDV đang là chủ nợ lớn nhất của Xây dựng Hòa Bình khi cho vay hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm gần 40% nợ vay tài chính của Tập đoàn này.

Dấu hỏi về dòng tiền của Khải Hoàn Land

Thứ 5, 10/02/2022 | 14:20
Doanh thu tăng mạnh, Khải Hoàn Land lãi kỷ lục hơn 400 tỷ đồng trong năm 2021, gấp 4 lần năm 2020 nhưng dòng tiền kinh doanh lại âm gần 2.500 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Những vướng mắc về chế độ sử dụng đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp

Thứ 4, 22/03/2023 | 20:00
Đại diện Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, cơ quan này đang đề xuất sửa đổi, bổ sung thêm một số cụm từ để Dự luật về đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp được hoàn thiện hơn.

Đề nghị quy định cụ thể về đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:40
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, đưa vào dự thảo Luật các quy định cụ thể về đối tượng bị áp dụng mức thuế cao, các trường hợp miễn giảm...

Khó khăn trong thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai tại các KCN tỉnh Bắc Giang

Thứ 4, 22/03/2023 | 16:33
Đại diện Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho rằng có 3 vấn đề trọng tâm nhất cần chú ý, đó là bổ sung quy định đối với các nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp, rút gọn thời gian xử lý thu hồi đất từ 48 tháng xuống 24 tháng và vấn đề xử lý tài sản trên đất.

Nhiều sai phạm tại Khu công nghiệp Bình Minh tỉnh Vĩnh Long

Thứ 4, 22/03/2023 | 16:20
Ban Quản lý các khu công nghiệp (BQLKCN) tỉnh Vĩnh Long đã thiếu kiểm tra, giám sát và chấp hành quy định quản lý theo điều chỉnh quy hoạch của UBND tỉnh.

Năm 2023, tỉnh Khánh Hòa có 365 trường hợp cần định giá đất cụ thể

Thứ 4, 22/03/2023 | 15:00
Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 365 trường hợp cần định giá đất cụ thể. Trong đó có 183 trường hợp cần thuê tư vấn xác định giá đất.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 21/3: Vàng trong nước biến động trái chiều

Thứ 3, 21/03/2023 | 10:11
Sau khi tăng lên mức cao gần 2.015 USD/ounce, giá vàng thế giới giảm nhanh về 1.980 USD. Trong nước, vàng biến động trái chiều.

Cây cỏ mọc um tùm bên trong siêu dự án gần 4.000 tỷ đồng của Booyoung

Thứ 3, 21/03/2023 | 09:34
Được kỳ vọng là siêu dự án tại quận Hà Đông, thế nhưng đến nay sau 16 năm khởi công, 4 lô đất của Dự án tổ hợp chung cư Booyoung Vina chỉ là bãi đất trống.

Gần 20 tấn mía tươi đầu tiên của Hòa Bình được xuất khẩu sang Mỹ

Thứ 4, 22/03/2023 | 07:00
Gần 20 tấn mía trắng ở Hòa Bình lần đầu xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau gần 6 tháng đàm phán và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.

Gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai

Thứ 3, 21/03/2023 | 07:00
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được chuyên gia, doanh nghiệp mong chờ sẽ là lời giải cho bài toán khó nhằn mang tên giải phóng mặt bằng.

Hoá giải “lời nguyền” nhỏ lẻ, manh mún của nền nông nghiệp

Thứ 4, 22/03/2023 | 07:00
Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) đã phần nào khắc phục được những tồn tại liên quan đến tích tụ, tập trung đất nông nghiệp, hỗ trợ các tổ chức kinh tế trong nước.