Phía sau những lô vải thiều tươi của Bắc Giang

Phía sau những lô vải thiều tươi của Bắc Giang "bay" sang Mỹ

Nguyễn Hoàng Nam
Thứ 5, 22/06/2023 | 22:04
0
Những lô vải thiều đầu vụ của tỉnh Bắc Giang đã được triển khai bán tại nhiều siêu thị và chợ châu Á lớn tại Tp.Houston, Texas (Mỹ).

Thông tin từ Bộ Công Thương, Công ty LNS International Corporation (nhà nhập khẩu) và Công ty L&V Food Supply (nhà phân phối) có trụ sở tại Houston, Texas (Mỹ) phối hợp đưa lô hàng vải thiều tươi đầu vụ 2023 của tỉnh Bắc Giang đã đến Houston ngày 20/6 bằng đường hàng không.

Theo đó, vải thiều tươi Việt Nam đang được bán đồng loạt các chợ châu Á cùng nhiều siêu thị lớn tại Houston như Tân Bình, Việt Hoa, Linda’s Tropical Fruits, Ca Mau,...

Đại diện Công ty LNS cho biết thêm rằng để nối tiếp các thành công bước đầu của việc đưa lô hàng Vải thiều tươi đầu vụ 2023 của Bắc Giang qua đường hàng không vào Mỹ, LNS sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác nhập khẩu, phân phối, vận tải… để đưa các loại nông sản Việt (bao gồm trái vải tươi) đến nhiều tiểu bang Hoa Kỳ ngay trong tháng này nhằm khích lệ người tiêu dùng Mỹ và nâng cao uy tín của các doanh nghiệp Việt trên toàn thế giới.

Phía Bộ Công Thương đã và đang nỗ lực không ngừng nhằm thực hiện nhiệm vụ  để thúc đẩy xuất nhập khẩu, triển khai các chương trình xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản Việt (đặc biệt là các loại trái cây bao gồm trái vải tươi) xuất khẩu sang các nước và vùng lãnh thổ lớn, khó tính như Mỹ và EU.

Các đơn vị thuộc Bộ Công Thương (Vụ châu Âu - châu Mỹ, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu…) đã phối kết hợp chặt chẽ với các với Bộ ngành có liên quan và các đối tác để triển khai đồng bộ các hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Trong đó, bao gồm các hoạt động xây dựng chính sách về kinh tế thương mại, tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh sản phẩm và thương hiệu các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín, giúp các doanh nghiệp và đối tác ký các biên bản ghi nhớ về xuất nhập khẩu (bao gồm trái vải) để xuất khẩu nông sản theo vụ mùa….

Sự đóng góp của Đại sứ quán Mỹ và các đối tác thương mại, dịch vụ liên quan đến vận tải và chiếu xạ, kiểm tra-kiểm định các lô hàng cũng đã góp phần quan trọng trong việc thành công đưa nông sản Việt sang thị trường.

Kinh tế vĩ mô - Phía sau những lô vải thiều tươi của Bắc Giang 'bay' sang Mỹ

Những lô vải thiều đầu vụ của tỉnh Bắc Giang đã được triển khai bán tại nhiều siêu thị và chợ châu Á lớn tại Tp.Houston, Texas (Ảnh: MOIT).

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền - Trưởng Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston - Texas (Mỹ), từ cuối năm 2020, Chi nhánh thương vụ đã nắm bắt nhu cầu thị trường và tìm hiểu, hướng dẫn nhiều doanh nghiệp Việt Nam liên hệ với Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Đồng thời, phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và các đối tác Mỹ để thúc đẩy các hoạt động hướng dẫn doanh nghiệp liên kết, xúc tiến thương mại trái vải tươi; hỗ trợ các doanh nghiệp đưa các lô hàng nông sản nói chung và vải thiều tươi nói riêng sang thị trường khó tính bậc nhất thế giới qua đường hàng không.

Đánh giá về đảm bảo sự thành công cho các lô hàng, Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston cho rằng để có các lô hàng xuất khẩu với số lượng lớn và ổn định, vai trò của các đối tác nhập khẩu, phân phối và vận tải, dịch vụ liên quan… là rất quan trọng.

Ngoài giá trị các thương hiệu, các doanh nghiệp cần chú ý nghiên cứu sâu về thị trường, đảm bảo tính chuyên nghiệp và kinh nghiệm trong việc xuất khẩu các lô hàng; sự chuẩn bị kỹ càng trong chiến lược marketing - quảng bá hình ảnh sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp và các loại hàng hoá trước khi xuất khẩu; nghiên cứu kỹ để định giá bán phù hợp trên cơ sở so sánh lợi thế cạnh tranh với các hàng hoá cùng loại tại thị trường… là những điều rất cần thiết.

Theo Bộ Công Thương, những năm qua bà Jolie Nguyễn - CEO Công ty LNS là một trong những doanh nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam - Mỹ.

Sự phối hợp của các doanh nhân gốc Việt trong phân phối sản phẩm tại các siêu thị và chợ châu Á đã đóng góp cho thành công chung của hoạt động xuất nhập khẩu song phương cũng như đưa hàng Việt sang Mỹ ngày càng nhiều hơn.

Trong hoạt động xúc tiến thương mại, Sở Công Thương UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã tích cực tổ chức các hoạt động sự kiện, giúp các đối tác ký kết các biên bản ghi nhớ với các CQNN, doanh nghiệp và hiệp hội liên quan.

Hiện nay, được biết vải thiều Bắc Giang đang trở thành thương hiệu nổi tiếng, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc và từng bước vững tiến vào thị trường Mỹ.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái tăng 265%

Thứ 2, 19/06/2023 | 20:00
Tính đến ngày 15/6, tổng trọng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đạt gần 753.000 tấn, tăng 265% so cùng kỳ năm 2022.

Bắc Giang: Khách sẵn sàng chi cả chục triệu mua vải thiều nguyên cây

Thứ 6, 12/05/2023 | 07:00
Bán vải thiều nguyên cây là hình thức bán hàng độc đáo, mới lạ nhất trong mùa vụ năm nay ở "thủ phủ" vải thiều huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang).

Xúc tiến xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang Mỹ

Thứ 5, 27/04/2023 | 07:00
Vải dự kiến xuất khẩu sang thị trường Mỹ với 17 mã số vùng trồng, diện tích là 205 ha, sản lượng đạt 1.500 tấn.
Cùng tác giả

Quảng Nam: Tìm bị hại bị trong vụ lừa đảo "bán xe máy giá rẻ"

Thứ 3, 28/11/2023 | 16:18
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thông báo tìm bị hại liên quan đến một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều dự án điện khí vẫn đang treo vì "thiếu đủ thứ"

Thứ 4, 22/11/2023 | 14:26
Thiếu tiền, thiếu kinh nghiệm, thiếu cơ chế chính sách,...là những thách thức lớn cho việc phát triển thị trường điện khí tại Việt Nam.

Nhấn mạnh tinh thần nhất quán trục phát triển sông Hồng về tâm linh

Thứ 3, 21/11/2023 | 10:59
Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Hà Minh Hải cho biết các nội dung phương án quy hoạch Thủ đô tập trung xoay quanh 5 trụ cột phát triển.

Sửa Luật Thủ đô: Kỳ vọng tạo đột phá phát triển giao thông công cộng

Thứ 6, 17/11/2023 | 11:33
Theo chuyên gia, các nội dung để tạo hành lang pháp lí cho xây dựng, phát triển giao thông công cộng của Hà Nội trong Dự thảo Luật Thủ đô khá đầy đủ và hoàn chỉnh.

Kỳ vọng “cú hích” trong thu hút nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô

Thứ 4, 15/11/2023 | 09:09
Với vai trò về kinh tế của mình, sự phát triển của Hà Nội sẽ thúc đẩy vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước cùng phát triển.
Cùng chuyên mục

Cắt giảm thủ tục hành chính thuế để cải thiện môi trường kinh doanh

Thứ 7, 24/02/2024 | 21:39
Tổng cụ Thuế sẽ tiếp tục thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

Để du lịch Bình Thuận “cất cánh”

Thứ 7, 24/02/2024 | 17:42
Nhân dịp đầu năm 2024, Người Đưa Tin có cuộc phỏng vấn ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch Bình Thuận về tình hình phát triển du lịch tỉnh.

Ngoại giao kinh tế 2024: Đẩy mạnh bán dẫn, công nghệ cao

Thứ 6, 23/02/2024 | 10:50
Chiều tối 22/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Kiên Giang: Kim ngạch xuất khẩu tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:18
Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2024 của tỉnh Kiên Giang ước hơn 151 triệu USD, đạt 16,43% kế hoạch, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Thanh Hóa: Thu hút vốn FDI liệu có "hóa rồng" trong năm 2024?

Thứ 5, 22/02/2024 | 14:00
Triển vọng thu hút vốn FDI tại Thanh Hóa đang gặp nhiều thách thức, mặc dù đã bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu khả quan.
     
Nổi bật trong ngày

Cắt giảm thủ tục hành chính thuế để cải thiện môi trường kinh doanh

Thứ 7, 24/02/2024 | 21:39
Tổng cụ Thuế sẽ tiếp tục thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

Để du lịch Bình Thuận “cất cánh”

Thứ 7, 24/02/2024 | 17:42
Nhân dịp đầu năm 2024, Người Đưa Tin có cuộc phỏng vấn ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể Thao và Du lịch Bình Thuận về tình hình phát triển du lịch tỉnh.