Phiên xử vụ Lọc hóa dầu Bình Sơn bất ngờ tạm dừng vì tình tiết mới

Phiên xử vụ Lọc hóa dầu Bình Sơn bất ngờ tạm dừng vì tình tiết mới

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 2, 21/01/2019 | 18:59
Trong quá trình thẩm vấn, các luật sư bất ngờ đưa ra chứng cứ về việc nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR xin nghỉ phép và xuất cảnh sang Pháp trong thời gian Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ OceanBank) đưa tiền “chăm sóc khách hàng” cho lãnh đạo BSR. HĐXX đã quyết định cho tạm dừng phiên tòa.

Hôm nay (21/01) 4 bị cáo hầu tòa gồm Vũ Mạnh Tùng (SN 1974) - nguyên Phó TGĐ công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Nguyễn Hoài Giang (SN 1968) - nguyên Chủ tịch BSR; Phạm Xuân Quang (SN 1980) - nguyên Kế toán trưởng BSR; Đinh Văn Ngọc (SN 1973) - nguyên TGĐ BSR bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 355, BLHS năm 2015.

Hồ sơ điều tra - Phiên xử vụ Lọc hóa dầu Bình Sơn bất ngờ tạm dừng vì tình tiết mới

Bị cáo Vũ Mạnh Tùng

Tiến hành xét hỏi, lần lượt 4 “sếp” của BSR đều thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng, không oan.

Người đầu tiên bước lên bục khai báo, bị cáo Vũ Mạnh Tùng thừa nhận có 4 lần nhận tiền từ Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ ngân hàng Oceanbank) và khẳng định không nhận hộ ai, Minh Thu cũng không nhờ Tùng gửi tiền cho ai.

“Bị cáo không có tranh luận gì về số tiền đã nhận. Ngoài ra, bị cáo không nhận thêm bất kỳ khoản nào khác. Bị cáo nhận thức hành vi của mình là vi phạm pháp luật”, bị cáo Tùng nói.

Tiếp theo, HĐXX hỏi bị cáo Phạm Xuân Quang: “Bị cáo suy nghĩ gì về số tiền nhận được ít hơn mọi người?”. Bị cáo Quang nói: “Bị cáo không có suy nghĩ gì về việc này, bị cáo chỉ thấy xấu hổ về việc làm của mình. Bị cáo cũng thừa nhận VKS truy tố mình là không oan”.

Hồ sơ điều tra - Phiên xử vụ Lọc hóa dầu Bình Sơn bất ngờ tạm dừng vì tình tiết mới (Hình 2).

Bị cáo Phạm Xuân Quang

Giữ chức vụ Chủ tịch BSR, Nguyễn Hoài Giang bị cáo buộc đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng từ việc chi lãi ngoài theo chủ trương của Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng OceanBank.

Hồ sơ điều tra - Phiên xử vụ Lọc hóa dầu Bình Sơn bất ngờ tạm dừng vì tình tiết mới (Hình 3).

Bị cáo Nguyễn Hoài Giang

Khi được hỏi “bị cáo nhận thức như thế nào về hành vi của mình?”, nguyên Chủ tịch BSR thừa nhận hành vi nhận tiền của mình là không đúng. Còn nhận như thế nào, nhận bao nhiêu lần thì bị cáo không nhớ do thời gian quá lâu.

Bị cáo Đinh Văn Ngọc, nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR đồng ý với cáo trạng kết luận 4 lần nhận tiền từ Nguyễn Minh Thu.

“Khi nhận bản kết luận điều tra, bị cáo thức trắng nhiều đêm xem lại nhận thức của mình và đã đấu tranh với cá nhân, nhưng bị cáo không nhớ hết số tiền đã nhận. Bị cáo thấy số lần, số ngày nhận tiền là hợp lý, tổng số tiền nhận là 1,5 tỉ đồng, số lần nhận 4 lần theo trí nhớ của bị cáo”, Đinh Văn Ngọc khai trước tòa.

Hồ sơ điều tra - Phiên xử vụ Lọc hóa dầu Bình Sơn bất ngờ tạm dừng vì tình tiết mới (Hình 4).

Bị cáo Đinh Văn Ngọc

Trong quá trình thẩm vấn, các luật sư có đưa ra chứng cứ về việc bị cáo Đinh Văn Ngọc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR) xin nghỉ phép và xuất cảnh sang Pháp trong thời gian Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ OceanBank) đưa tiền “chăm sóc” cho lãnh đạo BSR. Phía Công ty BSR cũng gửi những tài liệu có liên quan đến việc này.

Do xuất hiện tình tiết mới, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên tòa để thẩm tra, đánh giá tài liệu mới và tuyên bố mở lại phiên xét xử vào sáng mai (22/1).

 

Lý do Hà Văn Thắm xuất hiện tại phiên xử 4 sếp Lọc hóa dầu Bình Sơn sáng nay?

Thứ 2, 21/01/2019 | 12:11
TAND TP.Hà Nội đang xét xử 4 sếp Lọc hóa dầu Bình Sơn do liên quan đến việc gửi tiền, nhận lãi ngoài từ ngân hàng Oceanbank.

Hà Văn Thắm và hàng loạt cựu lãnh đạo Oceanbank tiếp tục hầu tòa

Thứ 5, 17/01/2019 | 21:21
Tại phiên sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn vào ngày 21/1, tòa án sẽ triệu tập Hà Văn Thắm và một số cựu lãnh đạo Oceanbank.

Bốn sếp lọc hóa dầu Bình Sơn hầu tòa vào giáp Tết âm lịch là ai?

Thứ 5, 10/01/2019 | 11:02
Liên quan đến việc gửi tiền, nhận lãi ngoài từ ngân hàng Oceanbank theo chủ trương của Hà Văn Thắm, 4 cựu lãnh đạo công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ bị đưa ra xét xử giáp Tết âm lịch.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị đề nghị truy tố

Thứ 3, 31/01/2023 | 19:00
Cơ quan điều tra Công an Tp.HCM xác định, hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng đã xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Gây tai nạn khiến 2 người thương vong, tài xế xe máy bị bắt tạm giam

Thứ 3, 31/01/2023 | 13:57
Người đàn ông 42 tuổi bị bắt tạm giam do lái xe máy không chú ý quan sát khi qua đường và trong máu có nồng độ cồn vượt quá quy định gây tai nạn giao thông.

Bình Phước: Điều tra vụ thanh niên đâm chết người khi đi đòi tiền bồi thường tai nạn

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:30
Hôm nay, Công an Bình Phước lấy lời khai đối tượng Trần Ngọc Quang (27 tuổi, ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) để điều tra, làm rõ hành vi Giết người.

Nhận diện chiêu trò “móc túi” người dân của cán bộ địa chính, tư pháp

Thứ 5, 26/01/2023 | 19:36
Trong vòng 1 năm qua, liên tiếp nhiều công chức tư pháp, địa chính cấp xã ở Nghệ An bị khởi tố, bắt giam vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Hành trình trốn chạy khỏi đất khách quê người của cô dâu Việt

Thứ 5, 26/01/2023 | 08:00
Hám lợi, những kẻ buôn người sẵn sàng coi đồng loại như hàng hóa. Nạn nhân ở nơi đất khách vẫn không thôi nhung nhớ quê nhà, họ tìm đủ mọi cách để thoát....
     
Nổi bật trong ngày

Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị đề nghị truy tố

Thứ 3, 31/01/2023 | 19:00
Cơ quan điều tra Công an Tp.HCM xác định, hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng đã xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Gây tai nạn khiến 2 người thương vong, tài xế xe máy bị bắt tạm giam

Thứ 3, 31/01/2023 | 13:57
Người đàn ông 42 tuổi bị bắt tạm giam do lái xe máy không chú ý quan sát khi qua đường và trong máu có nồng độ cồn vượt quá quy định gây tai nạn giao thông.