Phim Trạng Tí bị tẩy chay, lời trần tình của Ngô Thanh Vân và dấu hỏi hồi kết

Phim Trạng Tí bị tẩy chay, lời trần tình của Ngô Thanh Vân và dấu hỏi hồi kết

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 25/01/2021 | 12:55
Trước những ồn ào trên mạng xã hội đối với bộ phim Trạng Tí, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã lên tiếng giãi bày quá trình thực hiện dự án.

Vừa qua, diễn viên, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cùng đại diện pháp lý là luật sư Nguyễn Đức Hoàng (đoàn Luật sư TP.HCM) đã có cuộc trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật.

Bởi lẽ, sau khi trailer phim Trạng Tí phiêu lưu ký được công bố, một số ý kiến cho rằng bộ phim vi phạm bản quyền khi quyền tác giả truyện thuộc họa sĩ Lê Linh, trong khi công ty sản xuất phim lại liên hệ bản quyền với công ty Phan Thị - đơn vị phát hành truyện Thần đồng đất Việt. 

 

Diễn biến sự việc

Chào Ngô Thanh Vân, xin chị cho biết sơ nét về quá trình thực hiện bộ phim Trạng Tí phiêu lưu ký, được lấy chất liệu từ truyện tranh Thần đồng đất Việt?

Đối với tôi, bộ phim Trạng Tí phiêu lưu ký là hành trình rất dài. Từ 2005, tôi đã đọc và yêu thích bộ truyện. Nung nấu ý tưởng chuyển thể nó thành phim, tôi tìm công ty Phan Thị để ngỏ lời hợp tác vào năm 2015 nhưng họ từ chối vì lo ngại ekip làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến bộ truyện.

Nhưng với tâm huyết, tôi vẫn kiên trì thuyết phục họ suốt 2 năm. Trong lúc đó, tôi hoàn toàn không biết về những tranh chấp nội bộ giữa hoạ sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị vì đang bận rộn tìm kiếm nguồn lực từ nhà đầu tư. Đến đầu năm 2018, hợp đồng giữa hai bên được ký kết với tính chất “mua đứt”, tức là sẽ không có phát sinh gì về sau.

Ngôi sao - Phim Trạng Tí bị tẩy chay, lời trần tình của Ngô Thanh Vân và dấu hỏi hồi kết

Diễn viên, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chia sẻ về áp lực khi bộ phim Trạng Tí phiêu lưu ký bị chỉ trích.

Như vậy, khi biết về tranh chấp bản quyền giữa hoạ sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị, phía Studio 68 của chị đã có động thái gì?

Khi vụ kiện tụng giữa công ty Phan Thị và hoạ sĩ Lê Linh ồn ào khắp báo chí thì tôi mới biết nên đã liên hệ công ty Phan Thị để hỏi rõ. Trong vai trò là nhà sản xuất, tôi đã làm hết những gì có thể về pháp lý với chủ sở hữu bộ truyện Thần đồng đất Việt là công ty Phan Thị.

Thậm chí, phía công ty luôn khẳng định có đầy đủ quyền sở hữu để bán cho Vân. Hợp đồng cũng ghi rõ trách nhiệm của họ nếu như có phát sinh tranh chấp xảy ra.

Vốn là người nghiêm túc nên tôi liên lạc với họaạ sĩ Lê Linh dù thật sự không cần thiết. Hai anh em gặp nhau trò chuyện, tôi đưa ra lời mời anh vào vị trí cố vấn. Nhưng do lúc đó vụ kiện chưa kết thúc nên anh từ chối.

Năn nỉ khán giả trước làn sóng tẩy chay

 

Ngôi sao - Phim Trạng Tí bị tẩy chay, lời trần tình của Ngô Thanh Vân và dấu hỏi hồi kết (Hình 2).

Phía Studio 68 khẳng định đã nghiêm túc, làm hết khả năng về pháp lý để chuyển thể truyện tranh Thần đồng đất Việt thành phim điện ảnh.

Bình luận của chị là gì khi hoạ sĩ Lê Linh cho rằng Studio 68 bắt tay với công ty Phan Thị nhằm áp bức anh ấy?

Tôi nhận trách nhiệm vì chưa tìm hiểu rõ hết rủi ro khi ký hợp đồng với công ty Phan Thị. Lỗi của mình thì mình phải chịu. Khi bộ phim đang quay thì tôi đang ở Luân Đôn, Anh để đóng phim. Tôi khẳng định phía Studio 68 chưa bao giờ “đi đêm” với công ty Phan Thị mà chén ép hay áp bức hoạ sĩ Lê Linh.

Đứng ở vai trò nhà sản xuất, tôi cứ phải đi năn nỉ người ta để làm phim này. Hết năn nỉ công ty Phan Thị cho phép chuyển thể rồi năn nỉ tìm đạo diễn, năn nỉ hoạ sĩ Lê Linh rồi không biết bây giờ có phải năn nỉ khán giả nữa không.

Trước làn sóng chỉ trích dự án vì không tôn trọng tác giả, thậm chí đòi tẩy chay bộ phim, chị có cảm giác ra sao?

Nhiều lúc tôi chạnh lòng, cảm thấy buồn, không hiểu mình đã làm gì sai. Từ trước đến nay, tôi và các anh em của Studio 68 đều làm việc nghiêm túc.

Về bối cảnh, chúng tôi từ TP.HCM bay ra Tràng An, Ninh Bình để dựng ngôi làng Phan Thị như trong truyện. Địa điểm này rất khó xin giấy phép vì được bảo tồn theo quy định UNESCO. Hành trình 3 năm đã tiêu tốn hơn 43 tỷ đồng nhưng chưa dừng lại vì đang chỉnh sửa hậu kỳ.

Đọc những bình luận trên mạng xã hội, nếu là về cá nhân, tôi sẵn sàng hứng chịu. Còn với bộ phim, tôi mong mọi người có nhìn nhận khách quan. Có thể sản phẩm ra mắt chưa hoàn hảo vì chúng tôi không ngừng học hỏi, cầu thị. Và chắc chắn, đây là bài học quý giá đối với tôi khi thực hiện các dự án khác.

Cảm ơn chị.

Góc nhìn luật sư

Luật sư Nguyễn Đức Hoàng (văn phòng Luật sư Phan Law, đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM vào tháng 3/2019 đã tuyên công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng chứ không phải toàn thể bộ truyện Thần đồng đất Việt. 

“Trong một tác phẩm sẽ có quyền nhân thân và quyền tài sản. Họa sĩ Lê Linh là tác giả 4 hình tượng nhân vật chính nhưng quyền tài sản bộ truyện thuộc về công ty Phan Thị" luật sư Hoàng nói.

Họa sĩ Lê Linh nói gì?

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật về vấn đề này, họa sĩ Lê Linh cho biết: "Tòa án đã phán quyết tôi là tác giả duy nhất của hình tượng nhân vật, nhưng cũng đồng thời là tác giả kịch bản. Nếu phía Ngô Thanh Vân tự ý sửa đổi kịch bản truyện mà không hỏi ý kiến tôi là vi phạm quyền tác giả (quyền nhân thân). Ngoài ra, họa sĩ Lê Linh cũng cảm thấy "khó xử vì Ngô Thanh Vân cũng là người tâm huyết với điện ảnh Việt, chỉ là cách tiếp cận với tác phẩm chưa đúng". "Tôi đang nghĩ xem làm cách nào để bảo vệ tác phẩm, bảo vệ quyền lợi mà không làm tổn thương những người tâm huyết với nghệ thuật nước nhà", ông Linh nói.

Ngô Thanh Vân chịu xử phạt hành chính, nhận lỗi đưa tin sai về dịch virus corona

Thứ 6, 07/02/2020 | 21:19
Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, sáng 7/2, Ngô Thanh Vân đã đến làm việc với tinh thần cầu thị.

Ngô Thanh Vân: Người đàn bà đẹp hay hoá thân của "nữ thần chiến binh"?

Thứ 5, 28/02/2019 | 08:30
Không màu mè, không hàng hiệu, không phát ngôn gây sốc, Ngô Thanh Vân cứ thế chạm vào trái tim người hâm mộ bằng thực lực, sự tinh tế và cái tâm của một người làm nghệ thuật đích thực.

Từ Ngô Thanh Vân đến Hai Phượng: Đóa hoa cúc cao ngạo, rực rỡ của điện ảnh Việt Nam

Thứ 7, 16/02/2019 | 14:51
Vậy là vai diễn hành động cuối cùng của Ngô Thanh Vân sắp phủ sóng từ Việt Nam đến Mỹ, đánh dấu sự kết thúc của danh hiệu “đả nữ”. Nhìn lại sự nghiệp của Ngô Thanh Vân, tôi chợt nhận ra cô là một đóa hoa cúc, rực rỡ và cao ngạo, luôn lặng thầm thúc đẩy nền giải trí nước nhà.
Cùng tác giả

Xe buýt sân bay Tân Sơn Nhất: Vì sao vẫn ế khách?

Chủ nhật, 25/09/2022 | 06:00
Tăng cường hệ thống xe buýt nhằm giảm áp lực xe cá nhân nhưng mục tiêu giảm ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn đang gặp khó.

Quy hoạch bãi đậu xe Tp.HCM sau 15 năm vẫn loay hoay tìm ra giải pháp

Thứ 7, 24/09/2022 | 19:30
Dù đã có quy hoạch nhưng các dự án xây dựng bãi đậu xe công cộng khu vực trung tâm Tp.HCM vẫn “nằm trên giấy” bởi nhiều khó khăn.

Lúng túng chương trình mới, các trường học tại Tp.HCM ứng phó ra sao?

Thứ 7, 24/09/2022 | 10:00
Là năm thứ 3 triển khai nhưng vì thiếu trường lớp, đội ngũ giáo viên nên việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở Tp.HCM vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tp.HCM: Nguy hại sức khỏe, môi trường khi lạm dụng khai thác nước ngầm

Thứ 6, 23/09/2022 | 18:00
Tp.HCM đang vận động người dân giảm khai thác nguồn nước sinh hoạt dưới lòng đất nhằm hạn chế tình trạng sụt lún đất và ô nhiễm nguồn nước.

Tp.HCM ứng phó theo từng kịch bản khi tình hình dịch Covid-19 gia tăng

Thứ 5, 15/09/2022 | 21:45
Ngành y tế Tp.HCM đang theo dõi sát diễn tiến của dịch Covid-19, khi cần, Sở Y tế sẽ khởi động lại Bệnh viện dã chiến số 13 theo các kịch bản ứng phó đã xây dựng.
Cùng chuyên mục

Cục PTTH & TTĐT yêu cầu Google, YouTube gỡ MV của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức

Thứ 6, 29/04/2022 | 17:31
Cục PTTH & TTĐT đã gửi yêu cầu Google ngăn chặn MV There no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức vì hình ảnh của MV này có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Miss World Vietnam 2022: Thí sinh khoe sắc rạng ngời trong tà áo dài

Thứ 7, 23/04/2022 | 12:50
Dàn người đẹp đến từ Miss World Vietnam 2022 khoe nhan sắc rạng rỡ trong bộ ảnh áo dài trước thềm Chung khảo toàn quốc. Nhiều ứng viên tiềm năng đã lộ diện.

Những cuộc tình "chị em" trong showbiz Việt: Yêu là cưới

Thứ 3, 15/03/2022 | 11:46
Dù kém nhau đến chục tuổi thế nhưng chuyện tình yêu của những cặp đôi Ngô Thanh Vân - Huy Trần, Khánh Thy - Phan Hiển... vẫn êm đềm, hạnh phúc hơn cả trên phim.

“Triển Chiêu” Hà Gia Kính tuổi 63 trẻ như thanh niên

Thứ 4, 09/03/2022 | 19:43
Nhìn vào những bức ảnh mới của “Triển Chiêu” Hà Gia Kính, hiếm ai tin Hà Gia Kính đã bước qua tuổi lục tuần.

Á hậu Phương Nga bật khóc khi được bạn trai cầu hôn dịp Lễ Tình nhân

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:55
Vào tối 13/2, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã gây sốt khi đăng tải trên trang cá nhân loạt ảnh ghi lại khoảnh khắc Á hậu Phương Nga được bạn trai cầu hôn.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do ca sĩ Tuấn Hưng vẫn tổ chức show ở ban công nhà?

Thứ 7, 24/09/2022 | 11:34
Sau khi bị phạt 12,5 triệu đồng vì làm show ở ban công không xin phép, Tuấn Hưng đã hoàn thành các thủ tục pháp lý để đưa show hát miễn phí trở lại với người hâm mộ.

Thực hư hình ảnh tiều tụy của nghệ sĩ Thương Tín trong quán ăn

Thứ 7, 24/09/2022 | 06:00
Vừa qua, trên mạng xã hội lại xuất hiện một video ngắn ghi lại hình ảnh được cho là nghệ sĩ Thương Tín, thu hút nhiều sự chú ý.

Dự báo thời tiết ngày 24/9/2022: Nhiều nơi mưa rất to

Thứ 7, 24/09/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bão Noru giật cấp 16 hướng thẳng đến miền Trung, từ chiều nay mưa rất to

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:51
Bão Noru đang di chuyển rất nhanh, dự báo có thể mạnh lên và đang hướng vào miền Trung nước ta.

Bão Noru giật cấp 11, khả năng mạnh thêm khi đi vào nước ta

Thứ 7, 24/09/2022 | 09:15
Dự báo tối và đêm mai (25/9), bão Noru (bão số 4) sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gây gió mạnh, sóng lớn, mưa to.