Phim về Võ Tắc Thiên: Lời giải đáp cho cái chết của con ruột Võ Tắc Thiên - Lý Hoằng và Lý Hiền

Phim về Võ Tắc Thiên: Lời giải đáp cho cái chết của con ruột Võ Tắc Thiên - Lý Hoằng và Lý Hiền

Thứ 5, 18/04/2019 | 13:30
Giết con để hoàn thành giấc mộng đứng đầu Tam cung lục viện, Võ Tắc Thiên ngày càng tàn nhẫn cùng mưu đồ đăng cơ bảo vệ vương quyền của mình.

Ngồi được vào vị trí Hoàng hậu, Võ Tắc Thiên giết tể tướng Thượng Quan Nghị bởi âm mưu làm phản, nhà Đường bước vào quãng thời gian "nhị Thánh lâm triều".

Giai đoạn này, Đường Cao Tông thiết triều nhưng Võ Tắc Thiên ngồi cạnh để giám sát và mọi việc lớn nhỏ đều phải có sự đồng ý của bà mới có hiệu lực.

Thái tử Lý Hoằng là con đẻ của Võ Tắc Thiên, được sinh ra khi bà còn ở vị trí Chiêu Nghi.

Sự xuất hiện của Lý Hoằng như một bảo bối để vị trí của Võ Tắc Thiên không bị lung lay. Bản thân Võ Tắc Thiên cũng luôn kỳ vọng ở con trai mình.

Sự kiện - Phim về Võ Tắc Thiên: Lời giải đáp cho cái chết của con ruột Võ Tắc Thiên - Lý Hoằng và Lý Hiền

Ở tuổi 45, sức khoẻ của Đường Cao Tông ngày một suy yếu do căn bệnh phong hàn di truyền. Ông sắc phong cho con trai trưởng của ông với Võ hậu là Lý Hoằng làm Đông cung Thái tử.

Lý Hoằng là người có học, có đạo đức, tính tình rất tốt, biết yêu thương dân chúng lấy Nhân làm đạo trị nước.

Lý Hoằng không thích sự bạo tàn của mẹ, nhiều lần can ngăn nhưng không có kết quả.

Trong một lần đi chơi ở Dịch Đình, Lý Hoằng thấy hai công chúa Nghĩa Dương và Tuyên Thành – con gái của Tiêu Thục Phi bị Võ Hậu bức vào cung cấm không cho người lại gần đến mức bị câm.

Lý Hoằng nhìn thấy họ liền động lòng trắc ẩn, viết cho Cao Tông một bức thư, hy vọng có thể thả hai người chị đó ra ngoài để họ làm người bình thường. Võ Tắc Thiên vô cùng tức giận, gây cản trở.

Không chỉ vậy, Lý Hoằng bất mãm với mẹ chỉ vì ghen tuông mà đẩy gia đình con trai thứ ba vào cảnh tan đàn xẻ nghé.

Chuyện là Lý Triết có vợ là Đào Phi, một cô gái rất hiền thục. Mẹ nàng là công chúa Trường Lạc ra vào cung cấm và rất thân thiết với vua Cao tông. Võ hậu nổi cơn ghen nên đã đổi vợ chồng công chúa đi xa và cấm về triều, Đào Phi thì bị Võ hậu bắt giam và bỏ đói cho đến chết.

Biết chuyện, Thái tử Hoằng giận nên đã dùng lời lẽ cay đắng trách mẹ. Chẳng những không nghe, bà còn nặng lời quở trách.

Hơn chục ngày sau, trong một cuộc du ngoạn với cha mẹ, Thái tử Hoằng chết vì ăn phải thức ăn có thuốc độc. Hoàng đế Lý Trị quá đau buồn nhưng cũng không dám điều tra.

Sự kiện - Phim về Võ Tắc Thiên: Lời giải đáp cho cái chết của con ruột Võ Tắc Thiên - Lý Hoằng và Lý Hiền (Hình 2).

Trong phim, Thái tử Lý Hoằng bị chết do ly rượu độc của Hạ Lan Mẫn Nguyệt - con gái của Hàn Quốc phu nhân.

Sau khi Thái tử Lý Hoằng qua đời ít lâu, Thái tử Lý Hiền được đưa lên thay thế.

Năm 679, bệnh của Cao tông càng nặng, Hiền được phong làm phụ chính. Chàng để hết tâm trí vào công việc của triều đình. Khôn ngoan hơn Thái tử Hoằng, Hiền luôn giữ một khoảng cách với mẹ, không ăn cơm chung với bà và cũng ít khi qua Lạc Dương thăm bà.

Lý Hiền là người chưa có kinh nghiệm trong chính trường, dưới sự uy hiếp của Võ Tắc Thiên, ông bắt đầu có những biểu hiện bất thường.

Clip Thái tử Lý Hiền bị bắt tại Đông Cung vì tội phản nghịch:

Thái tử Lý Hiền bị bắt tại Đông Cung vì tội mưu phản

Tại thành Lạc Dương, Võ Hậu giao du rất thân mật với đạo sĩ Minh Tôn Yên. Để được lòng Võ hậu, gã đã không tiếc lời chê tướng mạo của Hiền.

Cuối năm 679, Minh Tôn Yên bị ám sát trên đèo Đồng Quan trong khi từ Lạc Dương về Trường An. Võ Hậu giận dữ ghép tội phản nghịch và bị kết án tử hình cho Lý Hiền nhưng vua Cao tông đã kịp thời can thiệp.

Năm 680, sau khi lập án điều tra, Lý Hiền bị giáng làm thường dân vì tội mưu phản, giam trong nhà lao, sự nghiệp chính trị kết thúc hoàn toàn.

Nhưng Võ Tắc Thiên vẫn chưa buông tha. Bà mang tất cả áo giáp tìm thấy trong cung của Thái tử ra đốt ở ngoài thành Lạc Dương để bêu rếu tội mưu phản của Thái tử trước thiên hạ.

Cuối cùng, Võ Tắc Thiên phái Khâu Thần Tích tướng quân tới nơi Lý Hiền bị giam giữ, ép Lý Hiền phải tự sát.

Đến năm 683, Đường Cao Tông Lý Trị băng hà, lúc này, Võ Tắc Thiên nắm quyền hành cai trị thiên hạ.

Bảy năm sau, bà chính thức lên ngôi Hoàng đế, đổi quốc hiệu là Võ Chu. Từ ngày làm Hoàng đế, bà càng độc ác hơn, ai dám ngáng đường bà đồng nghĩa với việc chọn cái chết, kể cả ruột thịt thân tình máu mủ.

Sự kiện - Phim về Võ Tắc Thiên: Lời giải đáp cho cái chết của con ruột Võ Tắc Thiên - Lý Hoằng và Lý Hiền (Hình 3).

 

Năm 705, bà bệnh nặng và qua đời ở tuổi 82, với tôn hiệu Tắc Thiên Đại Thánh Hoàng Đế kết thúc cuộc đời của một nữ nhân lắm tài nhiều tội bậc nhất Trung Hoa.

Minh Anh

Phim về Võ Tắc Thiên: Bí mật của Võ Mỵ Nương và Hoàng đế Đường Cao Tông Lý Trị

Thứ 3, 16/04/2019 | 12:00
"Trĩ Nô, nếu có kiếp sau xin chàng hãy làm phu quân của Mỵ Nương thêm lần nữa được không?" – liệu tình yêu say đắm giữa Võ hậu và Đường Cao Tông Lý Trị điện ảnh có đúng như trong sử sách lưu truyền?

Phim về Võ Tắc Thiên: Choáng với số tiền trang phục của nhân vật Võ Tắc Thiên

Thứ 6, 12/04/2019 | 05:00
Một phụ kiện nhỏ cài áo cũng có giá cả triệu đồng, có lẽ Võ Tắc Thiên là nhân vật khiến các nhà làm phim đau đầu nhất bởi số tiền đầu tư vào trang phục.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?