Phim Võ Tắc Thiên: Con gái hoàng đế và mối tình oan trái với đệ tử của Đường Tăng

Phim Võ Tắc Thiên: Con gái hoàng đế và mối tình oan trái với đệ tử của Đường Tăng

Thứ 2, 22/04/2019 | 12:45
Bất mãn với người chồng thô lỗ võ biền, con gái của hoàng đế Lý Thế Dân phải lòng tiểu hoà thượng để gánh về mình mối nghiệt duyên, đắng cay thay vị hoà thượng ấy lại chính là đệ tử xuất sắc của Đường Tăng.

Nối nợ duyên 15 tuổi và bước ngoặt lịch sử

Cao Dương Công chúa hay còn gọi là Hợp Phố công chúa sinh vào năm Trinh Quán thứ nhất. Bà là Hoàng nữ thứ 17 của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, em gái của Đường Cao Tông Lý Trị.

Dù sinh ra là con gái nhưng ngay từ nhỏ, Cao Dương đã tỏ ra là mình là một đứa trẻ thông minh, lanh lợi tài trí hơn người.

Cũng vì thế, càng lớn lên, Cao Dương càng kiêu ngạo và ương bướng, điều gì cũng muốn làm theo ý thích của mình.

Lý Thế Dân hết mực thương chiều Cao Dương vì ông cho rằng Cao Dương là bản sao tính cách, tài năng của mình thời nhỏ.

Thế nhưng, dù được Hoàng đế sủng ái tới đâu, nàng công chúa ấy vẫn phải chấp nhận số phận kết hôn vì mục đích chính trị.

Học giả Triệu Hồng trong tác phẩm Cao Dương công chúa tập đã từng nhận định:

"Cao Dương được Lý Thế Dân sủng ái, dần trở thành người kiêu ngạo. Trước đó, cuộc sống cơm áo không lo trong hoàng cung khiến nàng là một cô công chúa không biết ưu sầu, nhiệt tình vui vẻ. Nhưng kể từ sau khi kết hôn, Cao Dương bất chợt thay đổi, tâm tính thất thường, hơn nữa lại càng thêm kiêu căng, điên cuồng tìm kiếm những kích thích mới lạ…"

Đến tuổi cập kê, Cao Dương được Thái Tông gả cho con trai thứ hai của Tể tướng đương triều Phòng Huyền Linh – công tử Phòng Di Ái. Năm ấy Cao Dương vừa bước sang tuổi 15.

Sự kiện - Phim Võ Tắc Thiên: Con gái hoàng đế và mối tình oan trái với đệ tử của Đường Tăng

Được biết, gia đình Phòng Huyền Linh mới thực danh gia vọng tộc. Phòng Huyền Linh không chỉ là một đại công thần đang giữ trọng trách quốc gia mà ông ta còn là người nổi tiếng về tài học và nhân cách.

Thế nhưng trái ngược với người cha kiệt xuất, công tử Phòng Di Ái lại là một kẻ hữu dũng vô mưu. Mặc dù xuất thân cao quý, nhưng từ nhỏ Di Ái đã ghét đọc sách chỉ thích đánh đấm.

Sau hôn lễ, Di Ái được phong ngay chức Hữu Vệ tướng quân và được hoàng đế Lý Thế Dân yêu chiều hơn rất nhiều so với những phò mã khác.

Điểm cộng duy nhất của Di Ái đó chính là y đã yêu thương chiều chuộng công chúa phu nhân hết mực và rất đỗi si tình.

Oái oăm thay, ngay cả khi Phòng Di Ái là một bậc tướng quân thượng võ thì trong mắt Cao Dương, người chồng ấy lại chỉ giống như một kẻ võ biền thô lỗ, ít học.

Ngay đêm thành hôn, vì coi thường trượng phu của mình, Cao Dương đã thẳng tay đuổi Phòng Di Ái ra ngoài cửa khiến người này mất mặt.

Cuộc hôn nhân năm 15 tuổi của nàng công chúa đời Đường ấy từ sớm đã có những rạn nứt. Càng trưởng thành, Cao Dương lại càng chán ghét người chồng bất tài.

Bởi vậy, bất chấp lễ giáo ngặt nghèo, Cao Dương quyết định đi tìm yêu đích thực của đời mình.

Không ai ngờ, người đàn ông may mắn lọt vào mắt xanh của vị công chúa kiêu ngạo ấy lại là một cao tăng từ lâu đã sớm đã quay lưng với hồng trần – Biện Cơ hòa thượng.

Mối tình oan trái với đệ tử của Đường Tăng Đường Tam Tạng

Nhắc đến Biện Cơ là nhắc đến một trong những đệ tử "người trần mắt thịt" xuất sắc nhất của Đường Tăng Đường Tam Tạng.

Sự kiện - Phim Võ Tắc Thiên: Con gái hoàng đế và mối tình oan trái với đệ tử của Đường Tăng (Hình 2).

Mấy đời làm hòa thượng cũng không thoát khỏi tình duyên.

Trước khi gặp gỡ Cao Dương, Biện Cơ vốn là một hòa thượng tu tập tại Hội Xương Tự. Ngay từ khi còn rất nhỏ, anh tài điển trai này đã có lòng hướng Phật, lại hết sức chăm chỉ, cầu tiến.

Năm 15 tuổi, Biện Cơ xuất gia làm đệ tử của Đạo Nhạc pháp sư. Tháng Giêng năm Trinh Quán thứ 19, sau khi đại sư huyền thoại Đường Tam Tạng sang Tây Thiên thỉnh kinh trở về, nhờ học vấn uyên thâm, tướng mạo hơn người, nên Biện Cơ đã được Huyền Trang chọn vào đội ngũ biên dịch kinh Phật.

Không chỉ vậy, cuốn sách nổi tiếng Đại Đường Tây Vực ký kể về chuyến đi Tây phương thỉnh kinh của Đường Tam Tạng cũng do đích thân Biện Cơ biên soạn.

Về phần của Cao Dương, do chán ghét cuộc hôn nhân chính trị gượng ép, nàng thường xuyên xuất phủ ra thăm thú ngoại ô để mua vui, giải sầu.

Trong một chuyến đi săn ở ngoại thành, nàng công chúa ấy đã dừng chân tại ngôi chùa nơi có Biện Cơ đang ngày đêm tu tập giác ngộ Phật pháp.

Chính vẻ tuấn tú và thông tuệ của Biện Cơ đã thu hút Cao Dương ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Chuyện tình bi thương của con gái Lý Thế Dân và hoà thượng Biện Cơ

Sự kiện - Phim Võ Tắc Thiên: Con gái hoàng đế và mối tình oan trái với đệ tử của Đường Tăng (Hình 3).
Sự kiện - Phim Võ Tắc Thiên: Con gái hoàng đế và mối tình oan trái với đệ tử của Đường Tăng (Hình 4).

Diễn viên Nhiếp Viễn là người thể hiện phiên bản Biện Cơ hoà thượng thành công nhất.

Tân Đường Thư từng ghi chép: "Trong một lần đi săn, công chúa bắt gặp vị cao tăng tuổi mới hai mươi, vừa anh tuấn lại lễ độ, nho nhã thì tinh thần phấn chấn, bất giác đỏ mặt, mà Biện Cơ đối với một mỹ nhân cao quý, kiều diễm như tiên nữ hạ phàm cũng đã rung động".

Rất nhanh sau đó, Biện Cơ và Cao Dương chính thức trở thành tình nhân. Người đáng thương nhất là Phò mã Phòng Di Ái bởi với đại công tử họ Phòng, Cao Dương chính là tình yêu duy nhất.

Biết thê tử có "người khác", Di Ái mắt nhắm mắt mở nhận nhiệm vụ "gác cửa" để Biện Cơ và Cao Dương ân ái hàng đêm để níu chân Cao Dương.

Xong việc, Di Ái đành hưởng dụng hai mỹ nữ được vợ mình tặng cho giống như... quà an ủi! 

Thế nhưng chuyện khuất tất rồi cũng đến hồi bại lộ.

Khi Biện Cơ chuẩn bị đến chùa Hoằng Phúc cùng Đường Tăng dịch kinh Phật, Cao Dương có tặng cho vị hòa thượng này một chiếc gối ngọc dát vàng để tỏ nỗi lòng nhung nhớ khôn nguôi.

Nhưng không ai ngờ rằng, chính chiếc gối "minh chứng" cho tình yêu lại trở thành chứng cứ đẩy cuộc tình của hai người vào bi kịch đẫm máu.

Một tên trộm tai quái đã lẻn vào phòng riêng của Biện Cơ lấy đi chiếc gối ngọc. Mất gối ngọc, mối tình ngang trái của Cao Dương và Biện Cơ bị phát giác từ đấy.

Chuyện đến tai hoàng đế, dù có là đệ tử xuất sắc của Đường Tăng thì Biện Cơ cũng không thoát khỏi án chém ngang lưng mà hoàng đế Đường Thái Tông Lý Thế Dân hạ lệnh.

Sau khi vị hòa thượng ấy chết, 10 người hầu của công chúa Cao Dương cũng bị Đường Thái Tông chém đầu vì tội danh bao che, đồng lõa.

Về phần Cao Dương, vị công chúa từng được vua cha hết mực yêu thương cả đời không được bước chân vào hoàng cung.

Sau cái chết của Biện Cơ, Cao Dương công chúa nảy sinh lòng oán hận với Hoàng đế Đường Thái Tông. 

Kể từ đó, Cao Dương liên tục làm nhiều việc đồi bại để chống đối lại Thái Tông. Khi Đường Thái Tông qua đời, Cao Dương tổ chức tiệc linh đình nhảy múa ăn mừng.

Uất hận lên tới đỉnh điểm, Cao Dương còn ngấm ngầm lên kế hoạch soán ngôi trả thù hoàng tộc. Năm 649, sau khi Lý Thế Dân qua đời, Lý Trị lên ngôi vua lấy hiệu Đường Cao Tông.

Năm 653, Cao Dương công chúa xui chồng là Phòng Di Ái tranh tước vị với anh trưởng Phòng Di Trực. Đường Cao Tông sai Trưởng Tôn Vô Kỵ điều tra, nào ngờ phát giác Cao Dương công chúa cùng chồng mưu lập Kinh vương Lý Nguyên Cảnh làm Hoàng đế, ý đồ tạo phản, cuối cùng bị Đường Cao Tông xử tử bằng cách xử giảo (treo cổ).

Sự kiện - Phim Võ Tắc Thiên: Con gái hoàng đế và mối tình oan trái với đệ tử của Đường Tăng (Hình 5).

Công chúa Cao Dương bị xử tử.

Năm ấy, Cao Dương chỉ vừa 27 tuổi. Cuộc đời và mối tình của nàng công chúa Đường triều ấy cứ như vậy mà kết thúc trong bi kịch đẫm máu.

(còn nữa)

Phim về Võ Tắc Thiên: Đường Thái Tông Lý Thế Dân hoàng đế - vị vua nhiều bí mật nhất lịch sử Trung Hoa.

Minh Anh

 

Phim về Võ Tắc Thiên: Bí mật về mối tình điên loạn nhất lịch sử Trung Quốc của Thái Bình công chúa

Chủ nhật, 21/04/2019 | 12:30
Yêu và được yêu, dù đối tượng có là ai thì mối tình ấy của Thái Bình công chúa khiến hậu thế phải giật mình ít nhiều.

Phim về Võ Tắc Thiên: Câu chuyện về "bản sao" của Võ Tắc Thiên

Thứ 6, 19/04/2019 | 12:00
Thông minh, tàn ác, Thái Bình công chúa được xem như bản sao của người mẹ lẫy lừng Võ Tắc Thiên, liệu Thái Bình công chúa có đăng cơ để thành Hoàng đế thứ 2 trong lịch sử Trung Quốc?

Phim Võ Tắc Thiên: Ly kỳ mối duyên nợ khó hiểu của Võ Tắc Thiên và công chúa nổi tiếng nhất Đại Đường

Thứ 4, 17/04/2019 | 13:30
Liệu công chúa Cao Dương có phải là người đặc biệt với Võ Tắc Thiên hay như trong lịch sử lưu truyền?
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?