TP.HCM đang chuẩn bị cho những giải pháp Chỉ thị 16 tăng cường

TP.HCM đang chuẩn bị cho những giải pháp Chỉ thị 16 tăng cường

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 22/07/2021 | 11:02
0
Nhận định tình hình dịch Covid-19 tại địa phương còn phức tạp, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã đề ra nhiều giải pháp trong thời gian tới.

Giãn cách xã hội triệt để hơn nữa

Tối 21/7, TP.HCM họp báo về tình hình dịch Covid-19 tại địa phương. Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã đưa ra nhiều đánh giá.

Thời gian qua, số ca dương tính được phát hiện hàng ngày của TP.HCM tăng rất cao và còn đang diễn biến phức tạp. Vì thế, nhận định chung rằng TP.HCM có thể chưa đạt đỉnh dịch, sẽ còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

Trong 3 tình huống đề ra trước đây, đến thời điểm này thì TP.HCM phù hợp hơn với tình huống 2, nghĩa là phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, thậm chí thực hiện thêm một số giải pháp tăng cường.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP.HCM đang chuẩn bị cho những giải pháp Chỉ thị 16 tăng cường. Trong đó, tập trung tuyên truyền vận động giám sát để người dân, các tổ chức cá nhân trên địa bàn TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn, giữa nhà với nhà, người với người để hạn chế tối đa tiếp xúc lây lan mầm bệnh.

Với các khu vực nguy cơ cao, đông dân cư hay việc thực hiện giãn cách chưa đảm bảo, TP.HCM sẽ có tính toán giãn dân để giãn mật độ, giảm tiếp xúc.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh yêu cầu “thực hiện giãn cách xã hội triệt để trong thời gian 1 tuần hay 10 ngày tới để ngăn chặn nguồn lây lan sau đó sẽ tiến hành các biện pháp tiếp theo”. 

Sự kiện - TP.HCM đang chuẩn bị cho những giải pháp Chỉ thị 16 tăng cường

TP.HCM sẽ phân tầng điều trị Covid-19 để giảm tải áp lực quản lý chăm sóc bệnh nhân F0.

Giải pháp thứ hai, TP.HCM sẽ tập trung cao cho việc phân loại, phân tầng quản lý chăm sóc điều trị F0 do ngành y tế vận hành. Với những người vừa test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính (nghi nhiễm) sẽ tạm chờ ở phường xã thị trấn.

Sau đó sẽ được xét nghiệm mẫu đơn RT-PCR. Nếu có kết quả dương tính nhưng không có triệu chứng, không bệnh nền, không có bất thường sẽ được cách ly tập trung tại cơ sở theo dõi, chăm sóc. Theo số liệu thống kê, nhóm này có khoảng 70% ca nhiễm. 

Tầng 2 là những trường hợp có triệu chứng cần điều trị, chủ yếu là ở các bệnh viện quận. Tầng 3 và tầng 4 là những trường hợp có triệu chứng, bệnh nền, bệnh nặng có thể điều trị ở bệnh viện quận huyện hoặc điều trị ở tuyến cao hơn của TP.HCM và chiếm khoảng 20-50% tổng số bệnh nhân.

Tầng 5 dành cho các ca bệnh nặng nhất được ngành y tế tập trung điều trị nhằm hạn chế tử vong thấp nhất. Mô hình phân nhóm phân tầng này sẽ giúp giảm tải, không cần thiết phải đưa người F0 không triệu chứng về cơ sở điều trị nên sẽ mạch lạc hơn trong chăm sóc quản lý điều trị.

Phó Bí thư Phan Văn Mãi thừa nhận: “Đến nay vẫn còn tình trạng F0 ở các cơ sở khi theo dõi thấy trở nặng nhưng chuyển viện gặp khó khăn. Thời gian qua, TP.HCM đã nỗ lực hết sức nhưng trong những thời điểm cụ thể cũng có sự quá tải nên chuyển bệnh chưa được kịp thời”.

Bảo vệ và mở rộng vùng an toàn

Song song với các biện pháp giãn cách xã hội triệt để, phân tầng theo dõi điều trị bệnh, Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi cho rằng, TP.HCM sẽ bảo vệ và mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19 của thành phố. Đây là sự chuyển hướng trọng tâm trong thời gian tới.

“Cùng với bao vây thu hẹp vùng đỏ thì bảo vệ và mở rộng vùng xanh là rất cần thiết. Trước đây thành phố tập trung nhiều cho khu vực nguy cơ cao. Nhưng sắp tới thành phố mở ra các hoạt động để bảo vệ vùng xanh, vùng an toàn, dần củng cố mở rộng”, ông Mãi chỉ ra.

Ví dụ tại huyện Củ Chi, ban đầu có 2 xã màu xanh trên bản đồ nhưng bằng các biện pháp cần thiết thì đến nay đã mở rộng nhiều vùng xanh.  Kể cả khu trung tâm, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 sẽ làm nhiều biện pháp để giãn cách, rà soát xét nghiệm, bóc tách F0 để chuyển hoá thêm nhiều mảng xanh trên bản đồ.

Sự kiện - TP.HCM đang chuẩn bị cho những giải pháp Chỉ thị 16 tăng cường (Hình 2).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các hoạt động sản xuất, dân sinh đều phải đảm bảo tiêu chí an toàn phòng chống dịch.

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM còn nhấn mạnh: “Sản xuất của TP.HCM cũng rất quan trọng, là công ăn việc làm của hàng triệu công nhân, là kinh tế xã hội của TP.HCM, là câu chuyện mà nếu không tiếp tục sẽ đứt gãy chuỗi sản xuất, thị trường bên ngoài bên trong cũng sẽ mất, sau này chiếm lĩnh lại thị trường rất khó”.

Thời gian qua TP.HCM triển khai quy định sản xuất an toàn “3 tại chỗ” hoặc “2 địa điểm – 1 cung đường” nhưng quá trình chuẩn bị chưa kỹ lưỡng, có nơi áp dụng nhưng chưa an toàn.

“Chúng ta làm tất cả để giảm nguy cơ xuống mức tối thiểu. Chỗ ở cho người lao động cũng phải tổ chức khoa học, để về lâu dài không ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý. Việc này không phải 2 tuần, 10 ngày mà phải tính toán cụ thể, có thể là hết năm nay”, ông Mãi phát biểu.

Từ phía doanh nghiệp cũng có những giải pháp sáng tạo để an toàn tổ chức sản xuất. Nếu cố gượng ép mà vẫn không nghiêm túc, để tiềm ẩn nhiều nguy cơ thì trước sau gì cũng xảy ra hậu quả, doanh nghiệp không sản xuất được nữa và TP.HCM phải xử lý hệ lụy.

“Hơn ai hết, doanh nghiệp phải thấy được sự cần thiết để duy trì sản xuất an toàn. Thành phố sẽ tiếp tục điều chỉnh để có biện pháp an toàn nhất trong việc tổ chức sản xuất”, ông Mãi khẳng định.

Về cung ứng hàng hoá an toàn, các chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn mở lại điểm trung chuyển hàng hoá và một số chợ truyền thống được mở lại cần đáp ứng tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh.

“Sau khi kiểm tra thực tế một số chợ truyền thống, tôi nhận thấy điều kiện giãn cách chưa được tốt, vẫn còn nguy cơ. Vì vậy, tại các chợ phải giãn cách và 5K triệt để. Mở lại chợ để cung ứng hàng hoá nhưng không để tình trạng trở thành ổ dịch mới”, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM băn khoăn.

Trong ngày 22/7, Thành ủy TP.HCM sẽ có định hướng mới cho giai đoạn Chỉ thị 16 nâng cao, tăng cường để các cấp triển khai với mong muốn những ngày còn lại thực hiện Chỉ thị 16 chung với các tỉnh phía Nam sẽ kiểm soát được tình hình dịch trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM: Xử phạt người vi phạm chỉ thị 16 gần 15 tỷ đồng

Thứ 6, 16/07/2021 | 23:56
Sau 8 ngày áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, TP.HCM đã xử phạt người vi phạm tổng cộng gần 15 tỷ đồng.

Ba phương án khi TP.HCM kết thúc thực hiện Chỉ thị 16

Thứ 4, 14/07/2021 | 09:52
Theo lãnh đạo Thành ủy TP.HCM, dựa vào tình hình thực tế mà địa phương sẽ đưa ra phương án mới sau khi kết thúc thực hiện Chỉ thị 16.

Ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 16, giao thông tại TP.HCM giảm 53%

Chủ nhật, 11/07/2021 | 17:03
Sau 3 ngày thực hiện Chỉ thị 16, lưu lượng phương tiện giao thông tại TP.HCM đã giảm đáng kể. Hoạt động tại các chốt kiểm soát dịch dần đi vào ổn định.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Di dời nhà ven kênh rạch, cần quyết tâm hơn nữa

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:31
Thời gian qua, công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch tại TP.HCM còn khá khiêm tốn, chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Kích cầu du lịch mùa cuối năm, đón dòng khách tiềm năng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 16:43
Phân tích thị trường, thay đổi theo xu hướng với sản phẩm đa dạng hơn là mục tiêu của ngành du lịch cho mùa kinh doanh cuối năm.

Tp.HCM: Từng bước cấp sổ đỏ nhà đất mua bán qua giấy viết tay

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Việc cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua bán giấy tay, chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền xử lý về vi phạm đất đai.

Tp.HCM: Tìm giải pháp khi sức mua cuối năm không như kỳ vọng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:30
Trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm hơn năm ngoái, doanh nghiệp đang từng bước điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để phù hợp với thị trường.

Giá vé máy bay neo cao, bài toán nhu cầu Tết Nguyên đán

Thứ 7, 02/12/2023 | 15:00
Thị trường vé máy bay năm nay biến động với mức giá cao trong khi các hãng hàng không đều nêu ra khó khăn về chi phí kinh doanh.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo gì khi dịch bệnh đường hô hấp ở nhiều nước tăng?

Thứ 2, 04/12/2023 | 17:10
Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là.

Khánh Hòa sẽ tổ chức Diễn đàn chính sách địa phương với 5 chủ đề

Thứ 2, 04/12/2023 | 17:08
Khánh Hòa sẽ tổ chức diễn đàn chính sách địa phương để tìm kiếm giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ nút thắt, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ tịch tỉnh Điện Biên: Con đường phát triển thêm rộng mở từ hạ tầng giao thông

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:01
Việc mở rộng nâng cấp sân bay Điện Biên đã mở ra cơ hội phát triển mới cho kinh tế, xã hội của Điện Biên cũng như có ý nghĩa quan trọng với vùng kinh tế Tây Bắc.

Hà Nội là "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023"

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:00
Tại lễ trao giải thưởng World Travel Awards diễn ra tại thành phố Dubai, Thủ đô Hà Nội được vinh danh “Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023”.

Đề xuất thí điểm hai tuyến đường dành riêng cho xe đạp ở Hà Nội

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:10
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất tổ chức hai tuyến đường dành cho xe đạp ở dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình, đường Hoàng Minh Thảo.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Phước đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:00
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đối với người đang chấp hành án phạt tù.

Hà Nội là "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023"

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:00
Tại lễ trao giải thưởng World Travel Awards diễn ra tại thành phố Dubai, Thủ đô Hà Nội được vinh danh “Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023”.

Chủ tịch tỉnh Điện Biên: Con đường phát triển thêm rộng mở từ hạ tầng giao thông

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:01
Việc mở rộng nâng cấp sân bay Điện Biên đã mở ra cơ hội phát triển mới cho kinh tế, xã hội của Điện Biên cũng như có ý nghĩa quan trọng với vùng kinh tế Tây Bắc.

Đề xuất thí điểm hai tuyến đường dành riêng cho xe đạp ở Hà Nội

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:10
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất tổ chức hai tuyến đường dành cho xe đạp ở dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình, đường Hoàng Minh Thảo.

Khánh Hòa sẽ tổ chức Diễn đàn chính sách địa phương với 5 chủ đề

Thứ 2, 04/12/2023 | 17:08
Khánh Hòa sẽ tổ chức diễn đàn chính sách địa phương để tìm kiếm giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ nút thắt, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội.