TP.HCM đang chuẩn bị cho những giải pháp Chỉ thị 16 tăng cường

TP.HCM đang chuẩn bị cho những giải pháp Chỉ thị 16 tăng cường

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 22/07/2021 | 11:02
Nhận định tình hình dịch Covid-19 tại địa phương còn phức tạp, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã đề ra nhiều giải pháp trong thời gian tới.

Giãn cách xã hội triệt để hơn nữa

Tối 21/7, TP.HCM họp báo về tình hình dịch Covid-19 tại địa phương. Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã đưa ra nhiều đánh giá.

Thời gian qua, số ca dương tính được phát hiện hàng ngày của TP.HCM tăng rất cao và còn đang diễn biến phức tạp. Vì thế, nhận định chung rằng TP.HCM có thể chưa đạt đỉnh dịch, sẽ còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

Trong 3 tình huống đề ra trước đây, đến thời điểm này thì TP.HCM phù hợp hơn với tình huống 2, nghĩa là phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, thậm chí thực hiện thêm một số giải pháp tăng cường.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP.HCM đang chuẩn bị cho những giải pháp Chỉ thị 16 tăng cường. Trong đó, tập trung tuyên truyền vận động giám sát để người dân, các tổ chức cá nhân trên địa bàn TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn, giữa nhà với nhà, người với người để hạn chế tối đa tiếp xúc lây lan mầm bệnh.

Với các khu vực nguy cơ cao, đông dân cư hay việc thực hiện giãn cách chưa đảm bảo, TP.HCM sẽ có tính toán giãn dân để giãn mật độ, giảm tiếp xúc.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh yêu cầu “thực hiện giãn cách xã hội triệt để trong thời gian 1 tuần hay 10 ngày tới để ngăn chặn nguồn lây lan sau đó sẽ tiến hành các biện pháp tiếp theo”. 

Sự kiện - TP.HCM đang chuẩn bị cho những giải pháp Chỉ thị 16 tăng cường

TP.HCM sẽ phân tầng điều trị Covid-19 để giảm tải áp lực quản lý chăm sóc bệnh nhân F0.

Giải pháp thứ hai, TP.HCM sẽ tập trung cao cho việc phân loại, phân tầng quản lý chăm sóc điều trị F0 do ngành y tế vận hành. Với những người vừa test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính (nghi nhiễm) sẽ tạm chờ ở phường xã thị trấn.

Sau đó sẽ được xét nghiệm mẫu đơn RT-PCR. Nếu có kết quả dương tính nhưng không có triệu chứng, không bệnh nền, không có bất thường sẽ được cách ly tập trung tại cơ sở theo dõi, chăm sóc. Theo số liệu thống kê, nhóm này có khoảng 70% ca nhiễm. 

Tầng 2 là những trường hợp có triệu chứng cần điều trị, chủ yếu là ở các bệnh viện quận. Tầng 3 và tầng 4 là những trường hợp có triệu chứng, bệnh nền, bệnh nặng có thể điều trị ở bệnh viện quận huyện hoặc điều trị ở tuyến cao hơn của TP.HCM và chiếm khoảng 20-50% tổng số bệnh nhân.

Tầng 5 dành cho các ca bệnh nặng nhất được ngành y tế tập trung điều trị nhằm hạn chế tử vong thấp nhất. Mô hình phân nhóm phân tầng này sẽ giúp giảm tải, không cần thiết phải đưa người F0 không triệu chứng về cơ sở điều trị nên sẽ mạch lạc hơn trong chăm sóc quản lý điều trị.

Phó Bí thư Phan Văn Mãi thừa nhận: “Đến nay vẫn còn tình trạng F0 ở các cơ sở khi theo dõi thấy trở nặng nhưng chuyển viện gặp khó khăn. Thời gian qua, TP.HCM đã nỗ lực hết sức nhưng trong những thời điểm cụ thể cũng có sự quá tải nên chuyển bệnh chưa được kịp thời”.

Bảo vệ và mở rộng vùng an toàn

Song song với các biện pháp giãn cách xã hội triệt để, phân tầng theo dõi điều trị bệnh, Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi cho rằng, TP.HCM sẽ bảo vệ và mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19 của thành phố. Đây là sự chuyển hướng trọng tâm trong thời gian tới.

“Cùng với bao vây thu hẹp vùng đỏ thì bảo vệ và mở rộng vùng xanh là rất cần thiết. Trước đây thành phố tập trung nhiều cho khu vực nguy cơ cao. Nhưng sắp tới thành phố mở ra các hoạt động để bảo vệ vùng xanh, vùng an toàn, dần củng cố mở rộng”, ông Mãi chỉ ra.

Ví dụ tại huyện Củ Chi, ban đầu có 2 xã màu xanh trên bản đồ nhưng bằng các biện pháp cần thiết thì đến nay đã mở rộng nhiều vùng xanh.  Kể cả khu trung tâm, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 sẽ làm nhiều biện pháp để giãn cách, rà soát xét nghiệm, bóc tách F0 để chuyển hoá thêm nhiều mảng xanh trên bản đồ.

Sự kiện - TP.HCM đang chuẩn bị cho những giải pháp Chỉ thị 16 tăng cường (Hình 2).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các hoạt động sản xuất, dân sinh đều phải đảm bảo tiêu chí an toàn phòng chống dịch.

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM còn nhấn mạnh: “Sản xuất của TP.HCM cũng rất quan trọng, là công ăn việc làm của hàng triệu công nhân, là kinh tế xã hội của TP.HCM, là câu chuyện mà nếu không tiếp tục sẽ đứt gãy chuỗi sản xuất, thị trường bên ngoài bên trong cũng sẽ mất, sau này chiếm lĩnh lại thị trường rất khó”.

Thời gian qua TP.HCM triển khai quy định sản xuất an toàn “3 tại chỗ” hoặc “2 địa điểm – 1 cung đường” nhưng quá trình chuẩn bị chưa kỹ lưỡng, có nơi áp dụng nhưng chưa an toàn.

“Chúng ta làm tất cả để giảm nguy cơ xuống mức tối thiểu. Chỗ ở cho người lao động cũng phải tổ chức khoa học, để về lâu dài không ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý. Việc này không phải 2 tuần, 10 ngày mà phải tính toán cụ thể, có thể là hết năm nay”, ông Mãi phát biểu.

Từ phía doanh nghiệp cũng có những giải pháp sáng tạo để an toàn tổ chức sản xuất. Nếu cố gượng ép mà vẫn không nghiêm túc, để tiềm ẩn nhiều nguy cơ thì trước sau gì cũng xảy ra hậu quả, doanh nghiệp không sản xuất được nữa và TP.HCM phải xử lý hệ lụy.

“Hơn ai hết, doanh nghiệp phải thấy được sự cần thiết để duy trì sản xuất an toàn. Thành phố sẽ tiếp tục điều chỉnh để có biện pháp an toàn nhất trong việc tổ chức sản xuất”, ông Mãi khẳng định.

Về cung ứng hàng hoá an toàn, các chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn mở lại điểm trung chuyển hàng hoá và một số chợ truyền thống được mở lại cần đáp ứng tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh.

“Sau khi kiểm tra thực tế một số chợ truyền thống, tôi nhận thấy điều kiện giãn cách chưa được tốt, vẫn còn nguy cơ. Vì vậy, tại các chợ phải giãn cách và 5K triệt để. Mở lại chợ để cung ứng hàng hoá nhưng không để tình trạng trở thành ổ dịch mới”, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM băn khoăn.

Trong ngày 22/7, Thành ủy TP.HCM sẽ có định hướng mới cho giai đoạn Chỉ thị 16 nâng cao, tăng cường để các cấp triển khai với mong muốn những ngày còn lại thực hiện Chỉ thị 16 chung với các tỉnh phía Nam sẽ kiểm soát được tình hình dịch trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM: Xử phạt người vi phạm chỉ thị 16 gần 15 tỷ đồng

Thứ 6, 16/07/2021 | 23:56
Sau 8 ngày áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, TP.HCM đã xử phạt người vi phạm tổng cộng gần 15 tỷ đồng.

Ba phương án khi TP.HCM kết thúc thực hiện Chỉ thị 16

Thứ 4, 14/07/2021 | 09:52
Theo lãnh đạo Thành ủy TP.HCM, dựa vào tình hình thực tế mà địa phương sẽ đưa ra phương án mới sau khi kết thúc thực hiện Chỉ thị 16.

Ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 16, giao thông tại TP.HCM giảm 53%

Chủ nhật, 11/07/2021 | 17:03
Sau 3 ngày thực hiện Chỉ thị 16, lưu lượng phương tiện giao thông tại TP.HCM đã giảm đáng kể. Hoạt động tại các chốt kiểm soát dịch dần đi vào ổn định.
Cùng tác giả

Tp.HCM có nguy cơ tái bùng phát Covid-19, sốt xuất huyết đáng báo động

Thứ 5, 07/07/2022 | 10:48
Sở Y tế Tp.HCM cho biết, địa phương đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch khi Covid-19 xuất hiện biến thể mới và sốt xuất huyết đang phức tạp.

Tp.HCM ưu tiên các dự án nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp

Thứ 5, 07/07/2022 | 10:00
UBND Tp.HCM dự kiến tổng quỹ đất để phát triển nhà ở giai đoạn 2021- 2030 là khoảng 5.239 ha, gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

Sân bay Tân Sơn Nhất tấp nập sau 2 năm im ắng vì dịch Covid-19

Thứ 5, 07/07/2022 | 07:00
Cùng với sự phục hồi kinh tế xã hội, sân bay Tân Sơn Nhất đã quay lại tình trạng đông khách, lo ngại quá tải như thời điểm chưa có Covid-19.

Tp.HCM dự kiến năm học mới tăng hơn 21.000 học sinh

Thứ 4, 06/07/2022 | 20:05
Báo cáo tại kỳ họp HĐND Tp.HCM đang diễn ra, Sở GD&ĐT Tp.HCM cho biết, năm học mới sẽ tăng 21.897 học sinh trên các cấp học.

Tp.HCM chủ động ứng phó tổ chức thi tốt nghiệp THPT trước biến chủng mới

Thứ 4, 06/07/2022 | 19:06
Thực hiện thủ tục dự thi cho thí sinh, các điểm thi tại Tp.HCM đã quán triệt quy định phòng chống dịch Covid-19 cùng với quy định khác.
Cùng chuyên mục

Cảnh báo nhiều ca mắc đậu mùa khỉ là trẻ em

Thứ 5, 07/07/2022 | 11:52
Tình trạng trẻ em và những người không quan hệ tình dục mắc đậu mùa khỉ gia tăng tại một số nước khiến các chuyên gia lo ngại, dịch có thể bùng phát mạnh hơn nữa.

Tp.HCM có nguy cơ tái bùng phát Covid-19, sốt xuất huyết đáng báo động

Thứ 5, 07/07/2022 | 10:48
Sở Y tế Tp.HCM cho biết, địa phương đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch khi Covid-19 xuất hiện biến thể mới và sốt xuất huyết đang phức tạp.

Thuế rượu bia tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp

Thứ 5, 07/07/2022 | 08:53
Giá rượu bia của Việt Nam hiện rất rẻ nên sức mua tăng mạnh, nguyên nhân là do giá rượu bia tăng chậm hơn nhiều so với mức tăng thu nhập bình quân/người/năm.

Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh bị xem xét xử lý kỷ luật

Thứ 5, 07/07/2022 | 08:02
Ông Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh được xác định để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật

Ngày 6/7, ghi nhận 913 ca Covid-19 mới

Thứ 4, 06/07/2022 | 19:10
Bản tin dịch Covid-19 ngày 6/7 của Bộ Y tế cho biết, có 913 ca mắc mới và hơn 7.600 bệnh nhân khỏi.
     
Nổi bật trong ngày

Đã bị nhiễm Covid -19, có cần tiêm vắc - xin mũi 3, 4?

Thứ 4, 06/07/2022 | 09:27
Hiện nay nhiều người dân cho rằng, đã tiêm vắc-xin Covid-19 và cộng thêm việc từng bị nhiễm Covid-19 thì không cần tiêm vắc-xin mũi thứ 4 vì sợ bị phản ứng sau tiêm.

Tp.HCM họp HĐND thảo luận giải pháp, không để dịch chồng dịch

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:18
Kinh tế hồi phục nhanh hơn dự kiến nhưng các nguy cơ về dịch bệnh là vấn đề HĐND Tp.HCM thảo luận trong kỳ họp thứ 6.

Cách chức một Phó Chủ tịch hội nông dân tại Đắk Lắk

Thứ 4, 06/07/2022 | 14:29
Phó Chủ tịch Hội Nông dân Tp.Buôn Ma Thuột bị cách chức do vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng các nguồn tài chính.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội vào cuộc vụ vi phạm trật tự xây dựng

Thứ 4, 06/07/2022 | 09:42
UBND Tp.Hà Nội cho rằng quận Cầu Giấy chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của TP, chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng thời gian dài.

Biến chủng BA.4 và BA.5 có khả năng "xuyên thủng" miễn dịch rất cao

Thứ 4, 06/07/2022 | 14:00
Nghiên cứu mới đây từ Mỹ cho thấy, BA.4 và BA.5 có khả năng "xuyên thủng" miễn dịch rất cao ở người tiêm 3 mũi hoặc tiêm 2 mũi.