Phó Chủ tịch Hà Nội: Hoàn thành dự án trạm bơm Yên Nghĩa trong năm 2023

Nguyễn Hữu Thắng

Nguyễn Hữu Thắng

Thứ 4, 05/07/2023 12:19

Chủ tịch quận Hà Đông cho biết sẽ phối hợp với Sở NN&PTNN đẩy nhanh và hoàn thành tiến độ giải phóng mặt bằng dự án trạm bơm Yên Nghĩa trong năm 2023.

Sáng 5/7, tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn về việc thực hiện cam kết, lời hứa của UBND Tp.Hà Nội, các sở, ngành và chính quyền các địa phương do HĐND Tp.Hà Nội tổ chức, đại biểu Trịnh Xuân Quang (to đại biểu quận Thanh Xuân) đề cập đến dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (kênh dẫn nước La Khê và Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chậm tiến độ.

Theo đại biểu Quang, mặc dù trước đó, UBND Tp.Hà Nội đã cam kết hết năm 2022 sẽ giải phóng xong mặt bằng để năm 2023 tiếp tục triển khai phần còn lại của dự án. Sau khi có mặt bằng, đến tháng 6/2023, chủ đầu tư sẽ hoàn thành dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội.

Tuy nhiên, đến nay, công tác GPMB kênh dẫn nước La Khê vẫn chưa hoàn thành, dự án chưa được tiếp tục triển khai. Từ đó, đại biểu Trịnh Xuân Quang đề nghị quận Hà Đông và thành phố nêu nguyên nhân chậm tiến độ và cam kết khắc phục trong thời gian tới.

Sự kiện - Phó Chủ tịch Hà Nội: Hoàn thành dự án trạm bơm Yên Nghĩa trong năm 2023

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà trả lời chất vấn.

Trả lời, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết, đối với Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa - diện tích cần GPMB sau khi rà soát là 29,15ha, đến nay tổng diện tích quận Hà Đông đã giải phóng mặt bằng được 28,45/29,15ha và đạt hơn 97%. Đến nay, UBND quận Hà Đông đã bàn giao cho chủ đầu tư 26,32ha, đạt hơn 91%.

"Về cơ chế chính sách tái định cư, quận Hà Đông đã được Thành phố tháo gỡ và hiện nay quận đang xây dựng có quy trình bổ sung phần giải phóng mặt bằng. Xác định đây là dự án trọng điểm của thành phố, chúng tôi quyết tâm cùng với phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cố gắng đẩy nhanh và hoàn thành tiến độ giải phóng mặt bằng trong năm 2023", Chủ tịch quận Hà Đông nói.

Trả lời thêm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, cụm Trạm bơm Liên Mạc, Thành phố rất quan tâm để phát triển sản xuất cho người dân. Theo kế hoạch Thành phố sẽ triển khai trong năm 2024.

Trước khi chuẩn bị nội dung trình HĐND, UBND Thành phố đã nghe và các ngành đã chuẩn bị xong hồ sơ chuẩn bị đầu tư.

Tuy nhiên, tiến độ thời gian không kịp báo cáo qua HĐND. Do vậy, UBND Thành phố thống nhất giao Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị liên quan rà soát lại hồ sơ chính để xác thẩm định trình với HĐND Thành phố tại kỳ họp gần nhất.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền, đối với Trạm bơm Yên Nghĩa, Thường trực Thành ủy đã xuống tận nơi kiểm tra và chỉ đạo sát sao. Đến nay, quận Hà Đông và Sở Xây dựng tập trung đẩy nhanh vấn đề tái định cư. Nếu trường hợp các hộ dân tái đinh cư không chấp nhận cơ chế của Thành phố, Nhà nước thì sẽ xử lý quy trình cưỡng chế.

Sự kiện - Phó Chủ tịch Hà Nội: Hoàn thành dự án trạm bơm Yên Nghĩa trong năm 2023 (Hình 2).

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền.

Đối với các công trình ngầm nổi, phấn đấu đến 9/2023 hoàn thiện phần ngầm nổi. Về tiến độ, sau khi thực hiện xong GPMB thì các đơn vị thi công có mặt bằng đến đâu triển khai thi công đến đó và phấn đấu hoàn thành sớm nhất trong năm 2023.

Về dòng kênh dẫn chuẩn bị cho mùa mưa bão, Thành phố chỉ đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho nạo vét toàn bộ phục vụ tiêu, thoát nước. Đồng thời, chuẩn bị hệ thống máy bơm để sẵn sàng khi có tình huống xảy ra thì đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của Thành phố.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.