Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt thầy cô tiêu biểu

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt thầy cô tiêu biểu

Nguyễn Hoa Trà
Thứ 6, 19/11/2021 | 15:43
Đây là những thầy cô giáo mang con chữ cho những trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, có điều kiện kinh tế khó khăn.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên tham gia chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021.

Chương trình được tổ chức từ năm 2015 đến nay. Sau 06 năm triển khai, chương trình đã tuyên dương 340 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu. Đó là các thầy cô “bám bản” dạy vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; các thầy cô đang giảng dạy ở các huyện đảo, xã đảo xa xôi.

Các thầy giáo là những cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng mang quân hàm xanh nâng bước em đến trường và các thầy, cô giáo dục đặc biệt dạy các em học sinh khuyết tật; các thầy giáo, cô giáo dạy học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số; các thầy giáo là người dân tộc thiểu số.

Sau 02 tháng kể từ khi phát động Chương trình (01/8 - 15/10/2021), Ban Tổ chức đã nhận được 116 gương thầy, cô giáo từ các tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu.

Ngày 21/10/2021, Hội đồng xét chọn gương giáo viên dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 đã họp và lựa chọn ra 50 gương giáo viên tiêu biểu để tuyên dương.

Giáo dục - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt thầy cô tiêu biểu

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt thầy cô tiêu biểu.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đến từ nhiều địa phương trên cả nước đã chia sẻ những khó khăn, vất vả của sự nghiệp “trồng người”, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khiến công tác dạy và học thời gian qua phải thay đổi về nhiều mặt.         

Vượt lên trên những thách thức đó, các đại biểu của Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021 nói riêng, các thầy, cô giáo trên khắp mọi miền Tổ quốc nói chung vẫn không ngừng nỗ lực, vừa bảo đảm chất lượng giáo dục và đào tạo, vừa trở thành chỗ dựa cho học trò, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng và xúc động gặp mặt các thầy cô giáo tiêu biểu tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” nhân ngày 20-11.

“Tôi hoan nghênh sáng kiến của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long; hoan nghênh thầy cô  - những người đã tận tâm tận lực chăm lo cho sự nghiệp trồng người của đất nước chúng ta”, Phó Chủ tịch bày tỏ.

Việt Nam chúng ta có bề dày truyền thống, văn hóa, trong đó có truyền thống tôn sư trọng đạo và hiếu học đã trải qua bề dày lịch sử của đất nước, ngày càng hun đúc thêm và tạo thành nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Chính từ truyền thống đó, đã tạo ra lớp người, thế hệ người Việt Nam anh hùng, năng động, sáng tạo, không lùi bước trước những khó khăn thử thách để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc chúng ta đến ngày nay.

Nhắc đến sự nghiệp giáo dục, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn coi giáo dục và đào tạo là một trong những quốc sách hàng đầu, được ưu tiên trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và luôn đặt đội ngũ giáo viên ở vị trí trung tâm của các chiến lược phát triển giáo dục.

Giáo dục - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt thầy cô tiêu biểu (Hình 2).

Sự nghiệp "trồng người" luôn là công việc khó khăn nhất

Cùng với đó, một trong 3 khâu đột phá chiến lược để phát triển đất nước đó là đột phá về phát triển nguồn nhân lực. Chính ngành giáo dục, chính những người thầy, người cô ở đây là người góp phần để xây dựng nguồn nhân lực, trở thành khâu đột phá quan trọng trong phát triển đất nước.

Những đột phá khác, những đột phá “cứng” có thể hữu hạn, nhưng đột phá nguồn nhân lực (tức là nguồn lực con người) đó là vô hạn. Khi chúng ta biết phát huy, chúng ta biết khơi dậy đúng lúc, thì thực sự ngành giáo dục sẽ có những bước phát triển vượt bậc.

Hiện nay, chúng ta đang đứng trước thách thức mới, đó là công nghiệp 4.0, gần đây nhất là dịch bệnh Covid-19. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới công việc học, cũng như giảng dạy của các em học sinh và thầy cô giáo.

Chính vì vậy đòi hỏi các thầy cô giáo phải có nhiều cách làm sáng tạo, thích ứng nhanh chóng mới có thể theo kịp, thay đổi, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Ghi nhận, đánh giá cao những hình thức giảng dạy hiện đại, sáng tạo mà các thầy cô giáo đã áp dụng hiệu quả trong trạng thái bình thường mới.

Giáo dục - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt thầy cô tiêu biểu (Hình 3).

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh tặng hoa các thầy cô

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, các thầy, cô giáo chính là những bông hoa rực rỡ nhất trong rừng hoa của ngành giáo dục nước nhà. Là những tấm gương sáng để các thế hệ học sinh noi theo.

Biểu dương Trung ương Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và tập đoàn Thiên Long đã có sáng kiến tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” trong suốt 6 năm qua, Phó Chủ tịch nước đề nghị, ngành giáo dục tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Thay mặt Thường trực Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cám ơn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dành thời gian tiếp Đoàn. Đồng thời cho biết, tại buổi gặp mặt hôm nay, Phó Chủ tịch nước đã chia sẻ, động viên, căn dặn các thầy cô giáo từ đó tạo động lực lớn cho mỗi thầy cô được truyền cảm hứng, năng lượng tích cực tiếp tục làm tốt trách nhiệm của mình; vượt qua những khó khăn để tiếp tục làm tốt hơn.

 

 

Tp.HCM: Các bệnh viện không từ chối tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Thứ 6, 19/11/2021 | 14:34
Sở Y tế Tp.HCM chỉ đạo các bệnh viện sẵn sàng thu dung người bệnh Covid-19 trong giai đoạn "bình thường mới", tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân.

Ford, GM hợp tác sâu hơn với các hãng chip nhằm đối phó khủng hoảng

Thứ 6, 19/11/2021 | 13:15
2 nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại Detroit - Ford và GM - đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực sản xuất chip bằng việc hợp tác với GlobalFoundries và Qualcomm.

Thách thức lớn nhất của ngân hàng chuyển đổi số là tư duy của lãnh đạo

Thứ 6, 19/11/2021 | 09:20
Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, chuyển đổi số là xu thế của thời đại, buộc các ngân hàng phải có tư duy đổi mới, có vai trò tiên phong để đáp ứng nhu cầu của người dân.
Cùng tác giả

Học sinh tựu trường sớm nhất 2 tuần trước khai giảng

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:37
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Hà Nội: Xây đường sắt đô thị dự kiến đội vốn 16.000 tỷ đồng

Thứ 5, 04/08/2022 | 19:14
Để đảm bảo thi công nhà ga ngầm C9 thuộc dự án đường sắt đô thị số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo sẽ phải lấy thêm 25m2 đất của trụ sở UBND thành phố.

Thí sinh ngủ quên bị điểm 0: Đề nghị giám thị rút kinh nghiệm

Thứ 5, 04/08/2022 | 19:13
Khi hết giờ, thí sinh mới xin thêm thời gian để tô một số câu đã làm nháp trên đề thi, cán bộ coi thi không đồng ý do đã hết thời gian làm bài.

Tự chủ đại học: Không nên là tự do hay tự lo

Thứ 5, 04/08/2022 | 13:47
Tự chủ đại học hiện nay là xu thế chung của thế giới, giúp sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực, tài chính, cơ sở vật chất.

Hơn 800 ngành đào tạo được mở trong 3 năm

Thứ 5, 04/08/2022 | 11:18
Việc các cơ sở đào tạo mở thêm các ngành giúp đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Cùng chuyên mục

Tuyển sinh đại học: Vì sao nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển sớm?

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:10
Các chuyên gia khuyến cáo thí sinh không nên đợi đến cuối thời hạn mới đăng ký.

Triệu tập nhóm người xông vào đánh hội đồng nam sinh giữa đường

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:40
Một nam sinh lớp 9 bị nhóm người bất ngờ chặn xe, xông vào đánh hội đồng ngay giữa đường khiến dư luận phẫn nộ.

Triển khai chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:09
Ngày 8/8, tại Tp.Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”.

Học phí đại học ồ ạt tăng, chất lượng có song hành?

Chủ nhật, 07/08/2022 | 11:16
Sau một năm dừng tăng vì Covid-19, học phí nhiều đại học tăng mạnh trong năm nay, có trường tăng kịch trần khiến người học gánh thêm áp lực.

Học sinh tựu trường sớm nhất 2 tuần trước khai giảng

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:37
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.
     
Nổi bật trong ngày

Triệu tập nhóm người xông vào đánh hội đồng nam sinh giữa đường

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:40
Một nam sinh lớp 9 bị nhóm người bất ngờ chặn xe, xông vào đánh hội đồng ngay giữa đường khiến dư luận phẫn nộ.

Hà Tĩnh: Tàu cá hỏng máy, 5 ngư dân mất liên lạc trên biển

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:32
Trong lúc di chuyển vào đất liền, tàu đánh cá chở 5 ngư dân, 4 đàn ông và 1 phụ nữ, bất ngờ bị hỏng máy và mất liên lạc khi còn cách bờ khoảng 20 hải lý.

Dự báo thời tiết ngày 9/8/2022: Cảnh báo nhiều khu vực mưa rất to

Thứ 3, 09/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh hướng thẳng về Móng Cái

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:55
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Tuyển sinh đại học: Vì sao nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển sớm?

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:10
Các chuyên gia khuyến cáo thí sinh không nên đợi đến cuối thời hạn mới đăng ký.