Phó Chủ tịch Tp.HCM:

Phó Chủ tịch Tp.HCM: "Đảm bảo những người khó khăn đều được chăm lo"

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 20/09/2021 | 19:08
Công bố về gói hỗ trợ đợt 3, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM nhấn mạnh trách nhiệm lãnh đạo địa phương, khi thực hiện chăm lo an sinh xã hội cho người dân.

Tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tp.HCM vào chiều tối 20/9, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM thông tin về gói hỗ trợ số 3 cho người dân trên địa bàn Thành phố này.

Ông Võ Văn Hoan nhìn nhận, dưới tác động của dịch Covid-19, đời sống người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh… đều gặp khó khăn.

Một số doanh nghiệp ngừng sản xuất, một nhóm khác hoạt động cầm chừng, đại bộ phận người lao động thất nghiệp. Do giãn cách xã hội kéo dài, người dân đã khó nay lại tiếp tục khó khăn.

Với tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ và chính quyền Tp.HCM, ông Hoan cho biết, lãnh đạo Tp.HCM nhận thấy người lao động là bộ phận quan trọng đóng góp cho sự phát triển tăng trưởng của Thành phố này, bất kể tạm trú hay thường trú.

“Trong lúc khó khăn, không có lý do gì mà Tp.HCM không chăm lo cho đời sống người dân. Đó là nghĩa cử và trách nhiệm với bà con. Thành phố đã thực hiện 2 gói hỗ trợ vào tháng 7, tháng 8 vừa qua và đang chuẩn bị cho gói hỗ trợ số 3.

Trên cơ sở danh sách gói 1, gói 2 và cập nhật bổ sung các hộ khó khăn, hình thành danh sách của gói hỗ trợ số 3. Đảm bảo, những người khó khăn đều được chăm lo”, ông Hoan phát biểu.  

Dân sinh - Phó Chủ tịch Tp.HCM: 'Đảm bảo những người khó khăn đều được chăm lo'

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM tại họp báo.

Theo ông Hoan, nguyên tắc của gói hỗ trợ là chi đúng, chi đủ, lập danh sách không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt tạm trú, thường trú hay lưu trú. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách này để trục lợi.

Gói hỗ trợ số 3 có 4 nhóm đối tượng chính gồm:

  1. Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn.
  2. Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp người lao động đang cách ly tập trung, đang trị bệnh..)
  3. Người phụ thuộc của nhóm 2 gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm cả trường hợp người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).
  4. Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian Tp. HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên tại buổi họp báo, ông Hoan cho biết thêm: “Gói 1 dựa trên cơ sở Nghị quyết 09 của HĐND Tp.HCM trong điều kiện Tp.HCM giãn cách một số nơi theo Chỉ thị 15. Do đó, đối tượng tập trung vào lao động tự do có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Việc thực hiện không khó khăn khi mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng và tính theo người”.

Tuy nhiên, do thay đổi tình hình, người khó khăn, người nghèo tăng lên khi Tp.HCM áp dụng Chỉ thị 16 và 16 tăng cường. Các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động gặp khó khăn trong khu dân cư cũng xuất hiện.

Trên cơ sở thực tiễn và báo cáo đề xuất của các địa phương, Tp.HCM đã mở rộng đối tượng hỗ trợ, gồm những người đã nhận hỗ trợ ở gói 1 và bổ sung lao động tự do chưa được hưởng trước đó, bổ sung thêm hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ lao động khó khăn.

“Thống kê đến lúc này, có 1 triệu lao động tự do và 1,3 triệu hộ gặp khó khăn. Vì vậy, UBND Tp.HCM đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai gói 2 với mức 1,5 triệu/người gồm người lao động tự do, hộ nghèo, cận nghèo”, ông Hoan nói.

Tuy nhiên, giãn cách tiếp tục kéo dài, khiến cho các hộ gặp khó khăn đã được hỗ trợ vẫn không đủ chi tiêu vì trong hộ có nhiều người. Ngoài ra, có hộ ít người và hộ nhiều người; nên nếu hỗ trợ trên hộ thì không hợp lý. Do đó, Tp.HCM quyết định gói hỗ trợ thứ 3 sẽ tính trên đầu người.

“Những đối tượng gói 3 không khác gói 2, chỉ khác là bổ sung thêm đối tượng đối tượng bảo trợ xã hội và cố gắng loại trừ người được hưởng lương từ quỹ tiền lương”, ông Hoan thông tin.

Cũng theo lãnh đạo UBND Tp.HCM, quan điểm trong việc chi hỗ trợ đợt 3 là cố gắng phủ hết nhưng vẫn có thể có thiếu sót. Tp.HCM yêu cầu đúng đối tượng thì sẵn sàng cập nhật, nếu không đúng đối tượng thì giải thích để người dân hiểu. Ngoài ra, địa phương có thể tận dụng các nguồn lực khác để hỗ trợ người dân.

Về việc hạn chế trục lợi chính sách, ông Hoan cho rằng, cần phải có cơ chế và phối hợp chặt chẽ từ các cấp chính quyền.

Cấp phường, xã phải có hội đồng xét duyệt. Khu phố cũng có tổ kiểm tra, rà soát danh sách từng địa bàn và trình UBND quận/huyện/Tp.Thủ Đức xem xét phê duyệt.

Tp.HCM sẽ lấy cơ chế tập thể làm cơ sở quyết định các vấn đề dân sinh, hạn chế đến mức thấp nhất cá nhân, cán bộ, công chức có thể sai sót, vô tình ảnh hưởng đến chính sách.

Đối với thời gian bắt đầu thực hiện chi hỗ trợ, Tp.HCM đang cố gắng, khẩn trương để chậm nhất đến 24/9 có thể hỗ trợ người dân nằm trong gói thứ 3.

Tp.HCM triển khai gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn do dịch

Thứ 3, 14/09/2021 | 20:55
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tp.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ đợt 3 cho người lao động mất việc, không có thu nhập, gặp khó khăn.

TP.HCM: Hỗ trợ 1 triệu suất ăn miễn phí cho người dân gặp khó khăn

Thứ 2, 16/08/2021 | 21:12
Nằm trong kế hoạch an sinh xã hội của UBND TP.Hồ Chí Minh, chương trình Vòng Tay Việt – Sài Gòn sẽ triển khai cung cấp suất ăn miễn phí cho đối tượng khó khăn.

Tp.HCM hỗ trợ người khó khăn vì dịch: Không để sót, không để trùng lắp

Thứ 3, 10/08/2021 | 14:05
Công tác chăm lo cho người khó khăn vì dịch Covid-19 đang được Tp. HCM triển khai khẩn trương với tinh thần không để sai sót nhưng cũng không để trùng lắp.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Đẩy nhanh tiêm vắc-xin, sửa chữa trường học đón học sinh

Thứ 2, 29/11/2021 | 18:29
Để chuẩn bị tổ chức học trực tiếp dự kiến từ tháng 12, ngành Giáo dục Tp.HCM đang đẩy nhanh tiêm vắc-xin cho học sinh và sửa chữa lại trường học.

Tp.HCM nâng cao chất lượng điều trị, phối hợp quản lý F0 tại nhà

Thứ 5, 25/11/2021 | 20:11
Ngành y tế Tp.HCM đang tập trung nâng cao chất lượng điều trị khi số F0 có dấu hiệu gia tăng. Các cơ sở y tế bị nhắc nhở khi không kịp thời tiếp nhận bệnh nhân.

Ngành du lịch Tp.HCM kích cầu, kết nối du lịch trên sàn thương mại điện tử

Thứ 5, 25/11/2021 | 16:29
Nỗ lực kích cầu du lịch vào dịp cuối năm, chương trình Ngày hội Du lịch lần thứ 17 của Tp.HCM kỳ vọng tạo ra đổi mới qua nền tảng số.

Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe thích ứng an toàn Covid-19?

Thứ 4, 24/11/2021 | 12:08
Bước vào giai đoạn thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe là vấn đề được người dân quan tâm hàng đầu.

Đại diện Công an Tp.HCM nói về việc thông báo mã số định danh cho cá nhân

Thứ 2, 22/11/2021 | 21:06
Đại diện Công an Tp.HCM khẳng định, việc thông báo mã số định danh cá nhân hoàn toàn không thu phí và sẽ xác minh thông tin các trường hợp bị thu phí.
Cùng chuyên mục

Mẹ bỏ đi, bố nghiện rượu tử vong khiến con bại liệt bị chết vì đói

Thứ 6, 03/12/2021 | 20:38
Mẹ bỏ đi hàng chục năm, bố uống rượu cảm lạnh tử vong khiến người con trai tật nguyền bị chết vì đói rét.

Cảnh báo nguy cơ xuất hiện lũ tại hồ thủy điện Đắk Lắk

Thứ 6, 03/12/2021 | 13:00
Trước tình hình mực nước tăng nhanh, công ty thủy điện cảnh báo khả năng xuất hiện lũ ở vùng hạ du.

Xúc động chuyện "đỡ đẻ" cho sản phụ F0 tại bệnh viện dã chiến

Thứ 6, 03/12/2021 | 11:24
Hình ảnh những thiên thần bé nhỏ ra đời bên cạnh các y, bác sĩ tại bệnh viện dã chiến gây xúc động mạnh cho cộng đồng.

Thưởng Tết 2022: Nhiều biến động

Thứ 6, 03/12/2021 | 09:36
Trước tình trạng chung đều bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 của cộng đồng doanh nghiệp, việc thưởng Tết năm nay được cho là có nhiều biến động so với các năm ngoái.

Cảnh báo nguy cơ biến thể Omicron sẽ lan rộng trong vài tháng tới

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:00
WHO hôm 1/12 cho biết đã có ít nhất 23 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron.
     
Nổi bật trong ngày

18 thuyền viên gặp nạn được cứu khi bỏ tàu trôi tự do ở vùng biển Bình Thuận

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:07
Tàu MARIMOTO MARU, Quốc tịch Belize bị nghiêng tại vị trí cách Đông Đông Bắc đảo Phú Quý khoảng 51 hải lý, 18 thuyền viên được một tàu Đan Mạch cứu vớt.

Người thân khóc cạn nước mắt chờ tin 5 thuyên viên mất tích

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:08
Người thân khóc cạn nước mắt, đứng ngồi không yên chờ tin 5 thuyền viên mất tích trong vụ tai nạn chìm tàu vào sáng 30/11.

12 dấu hiệu, biểu hiện mắc Covid-19 theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế

Thứ 5, 02/12/2021 | 09:17
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị áp dụng thống nhất tại các địa phương trên cả nước.

Người dân chụp cùng hoa dã quỳ giữa lòng Thủ đô

Thứ 5, 02/12/2021 | 09:00
Khu vực Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) xuất hiện "rừng" hoa dã quỳ đang khoe sắc rực rỡ thu hút người dân Thủ đô đến tham quan, chiêm ngưỡng và chụp ảnh.

Cảnh báo nguy cơ biến thể Omicron sẽ lan rộng trong vài tháng tới

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:00
WHO hôm 1/12 cho biết đã có ít nhất 23 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron.