Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La tác động thay đổi kết quả nhiều bài thi

Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La tác động thay đổi kết quả nhiều bài thi

Hà Công Luân
Thứ 2, 23/07/2018 | 13:21
4
Liên quan đến thông tin điểm thi bất thường tại Sơn La, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (bộ GD&ĐT) cũng đã thông tin cụ thể tại buổi họp báo kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La.

Liên quan đến thông tin điểm thi bất thường tại Sơn La, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (bộ GD&ĐT) cho biết, cũng ngay trong ngày 18/7, Bộ trưởng bộ GD&ĐT đã ký ban hành Quyết định số 2633/QĐ-BGDĐT về việc thành lập tổ công tác của ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018. Tiến hành việc kiểm tra, rà soát, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La.

Giáo dục - Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La tác động thay đổi kết quả nhiều bài thi

Toàn cảnh buổi họp báo kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (bộ GD&ĐT) nêu rõ:

Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm quy chế thi tại hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La như sau:

Thứ nhất, sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Thứ hai, tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong. Khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định, các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Thứ ba, quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

Thứ tư, máy tính dùng chấm thi không được niêm phong. Tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên phòng khảo thí và quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La.

Thứ năm, một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Thứ sáu, việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với hội đồng thi sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa ban thư ký với ban làm phách không đảm bảo quy định.

Tiếp theo, căn cứ thực tế và theo quy chế, tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp. Với các bài thi môn Ngữ văn đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm). Tổ công tác yêu cầu hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La như sau:

Rà soát, đối chiếu: Sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn Ngữ văn nói trên; tiếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm môn Ngữ văn với kết quả trên từng bài thi. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật sửa chữa và thông báo cho thí sinh được biết.

Tổ chức chấm thẩm định ngày 20/7/2018, Bộ trưởng bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 2651/QĐ-BGDĐT về việc thành lập hội đồng chấm thẩm định bài thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Với các bài thi trắc nghiệm: Các cơ quan chức năng của bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; Cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa phiếu trả lời trắc nghiệm).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về bộ GD&ĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Ông Mai Văn Trinh bày tỏ từ thực trạng nói trên, thực hiện quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, tổ công tác đề xuất phương án xử lý kết quả thi tại hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La.

Với môn Ngữ văn, căn cứ theo quy chế, hội đồng chấm thẩm định quyết định sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7/2018; Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế; Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.

Còn đối với các bài thi trắc nghiệm tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7; Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế; Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh; Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lý kết quả thi của các thí sinh liên quan theo quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo quy chế thi THPT và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành, quy trình tổ chức rất chặt chẽ, khoa học với những hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, tính nghiêm túc, trung thực, độ tin cậy của kết quả thi chỉ đạt được nếu trong mỗi khâu của quá trình tổ chức thi mỗi cá nhân phải thực hiện nghiêm túc quy chế thi. 

Những sai phạm tại hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD&ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của kỳ thi THPT quốc gia.

Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPTQG  là: Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực ban chấm thi, Tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm Trần Xuân Yến; Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GDĐT Sơn La, Thư ký BCĐ, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm Nguyễn Thị Hồng Nga; Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, UV Tổ chấm thi trắc nghiệm Cầm Thị Bun Sọn; Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm Đặng Hữu Thủy; Phó Trưởng phòng KTQLCLGD, sở GDĐT Sơn La, UV ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký Lò Văn Huynh.

Giáo dục - Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La tác động thay đổi kết quả nhiều bài thi (Hình 2).

Ông Mai Văn Trinh tại buổi họp báo.

Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết thêm bộ GD&ĐT cùng cơ quan công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Từ những sai phạm tại hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La và một số địa phương khác cho thấy, mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ nhưng việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của kỳ thi. Bộ GD&ĐT và các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

 

Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm

Thứ 2, 23/07/2018 | 10:27
Kết luận rà soát điểm thi cao bất thường ở Sơn La được công bố ngày 23/7 theo yêu cầu của bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hôm nay họp báo công bố kết luận sai phạm điểm thi tại Sơn La

Thứ 2, 23/07/2018 | 07:42
Theo thông tin phát đi từ tổ công tác của bộ GD&ĐT, hôm nay (23/7) tại sở GD&ĐT Sơn La sẽ diễn ra buổi họp báo thông báo kết quả cuộc rà soát những bất thường trong điểm thi của địa phương này.

Thí sinh có bị ảnh hưởng bởi cuộc soát điểm thi cao bất thường tại các tỉnh?

Chủ nhật, 22/07/2018 | 12:29
Đó là băn khoăn của nhiều thí sinh khi bộ GD&ĐT mới có quyết định yêu cầu các địa phương rà soát lại điểm thi THPT 2018.
Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Ngóng chờ có môn học dạy về văn hoá, lịch sử Thủ đô

Thứ 5, 22/02/2024 | 08:00
Các chuyên gia cho rằng, việc xây dựng môn Hà Nội học là phù hợp, giúp học sinh có thêm kiến thức về chính vùng đất mình sinh sống, học tập.

Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tuyển sinh ngành mới

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:00
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt chính thức cho phép trường này đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật trình độ đại học.

Cần nhân lực lớn giáo viên môn tích hợp, thí sinh cân nhắc lựa chọn

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:37
Việc mở chuyên ngành đào tạo chính quy giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý được kỳ vọng sẽ là giải pháp then chốt cho những vướng mắc hiện nay.

Chọn thi đánh giá năng lực hay tư duy để tăng cơ hội trúng tuyển?

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:30
Dù có đa dạng các kỳ thi riêng cho thí sinh lựa chọn, tuy nhiên các em cần có phương án thi phù hợp, ôn thi hợp lý để có được kết quả tốt nhất.

Thêm trường mở ngành đào tạo giáo viên dạy môn tích hợp

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:41
Việc đào tạo chính quy dạy môn tích hợp được kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề vướng mắc trong giảng dạy hiện nay.
     
Nổi bật trong ngày

Chọn thi đánh giá năng lực hay tư duy để tăng cơ hội trúng tuyển?

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:30
Dù có đa dạng các kỳ thi riêng cho thí sinh lựa chọn, tuy nhiên các em cần có phương án thi phù hợp, ôn thi hợp lý để có được kết quả tốt nhất.

Ngóng chờ có môn học dạy về văn hoá, lịch sử Thủ đô

Thứ 5, 22/02/2024 | 08:00
Các chuyên gia cho rằng, việc xây dựng môn Hà Nội học là phù hợp, giúp học sinh có thêm kiến thức về chính vùng đất mình sinh sống, học tập.

Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tuyển sinh ngành mới

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:00
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt chính thức cho phép trường này đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật trình độ đại học.

Khi nào đợt không khí lạnh mạnh mới tràn về nước ta?

Thứ 4, 21/02/2024 | 10:41
Dự báo khoảng chiều tối và đêm ngày 22/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời chuyển lạnh có nơi dưới 12 độ.

Thêm trường mở ngành đào tạo giáo viên dạy môn tích hợp

Thứ 4, 21/02/2024 | 11:41
Việc đào tạo chính quy dạy môn tích hợp được kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề vướng mắc trong giảng dạy hiện nay.