Phó Thủ tướng: Phải hoàn thành sân bay Long Thành vào đầu năm 2025

Phó Thủ tướng: Phải hoàn thành sân bay Long Thành vào đầu năm 2025

Lê Mạnh Quốc

Lê Mạnh Quốc

Thứ 2, 01/11/2021 18:03 GMT+7

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, phải tìm mọi giải pháp để rút ngắn thời gian, bảo đảm tiến độ từng công trình với mục tiêu hoàn thành dự án vào đầu năm 2025.

Sáng 1/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD (hơn 109.000 tỷ đồng).

Đây là một trong nhiều dự án trọng điểm mà Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp giao ban tiến độ trong thời gian qua để tháo gỡ khó khăn, đôn đốc triển khai (gồm dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông, Nhiệt điện Thái Bình 2, dự án thu phí không dừng, các dự án BOT…).

Quyết tâm đưa công trình vào sử dụng trong 6 tháng đầu năm 2025.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo về tiến độ triển triển khai dự án, phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ: “Đây là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò đặc biệt trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội của khu vực và cả nước, được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để triển khai.

Do đó, phải tìm mọi giải pháp để rút ngắn thời gian, bảo đảm tiến độ từng công trình, hạng mục với mục tiêu chung hoàn thành dự án vào đầu năm 2025.”

Tiêu điểm - Phó Thủ tướng: Phải hoàn thành sân bay Long Thành vào đầu năm 2025

Đây là một trong nhiều cuộc giao ban tiến độ mà Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì để thúc đẩy các dự án trọng điểm. (Ảnh: VGP)

Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Đồng Nai và Bộ GTVT, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng tiến độ hiện đang chậm, như công tác giải phóng mặt bằng mới chỉ đạt 77%; các hạng mục công trình chính như nhà ga, đường cất hạ cánh chưa hoàn thành thiết kế.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 trước 31/12 năm nay, toàn bộ 5.200 ha của dự án trong quý I/2022.

Chỉ rõ các mốc tiến độ cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam ACV và Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ thiết kế, thẩm định thiết kế, đấu thầu, phấn đấu tháng 12/2021 khởi công gói thầu san lấp mặt bằng.

Đối với công trình nhà ga hành khách với số vốn tới 50.000 tỷ đồng, Phó Thủ tướng yêu cầu tiến hành kỹ càng các bước, quyết tâm khởi công công trình này trước tháng 3/2022.

Đối với công trình sân đỗ và đường cất/hạ cánh, cần giữ đúng tiến độ đã cam kết là đến tháng 8/2022 sẽ khởi công.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm tiến độ từng hạng mục cụ thể; ngay từ khi lập hồ sơ mời thầu phải nêu rõ mốc tiến độ hoàn thành các hạng mục chính như đường băng, nhà ga trước tháng 1/2025; hoàn thành, đưa toàn bộ công trình vào sử dụng trong 6 tháng đầu năm 2025.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng khẳng định, hằng tháng sẽ làm việc với Bộ GTVT về tiến độ sân bay Long Thành và một số công trình giao thông trọng điểm.

Công tác giải phóng mặt bằng đạt 77%

Trước đó, báo cáo về công tác giải phóng mặt bằng, một trong những công tác quan trọng nhất, quyết định tiến độ dự án, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, tỉnh đã thu hồi tổng diện tích 3.801 ha trong phạm vi 5.000 ha, đạt khoảng 77%. Phần diện tích còn lại là khoảng 1.145 ha, tỉnh sẽ hoàn thành thu hồi trong năm 2021.

Tổng diện tích giai đoạn 1 cần bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam là 1.810 ha để đầu tư xây dựng hạ tầng cảng hàng không và 722 ha dự trữ đất dôi dư. Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã giao đất đợt 1 với diện tích 1.284,57 ha (chiếm khoảng 71%). Trước ngày 10/11, tỉnh sẽ giao đất đợt 2 với diện tích 400 ha thuộc khu vực 1.810 ha và 200 ha thuộc khu vực 722 ha. Dự kiến tỉnh sẽ hoàn thành công tác bồi thường, giao đất đủ diện tích trên trong quý I/2022.

Tiêu điểm - Phó Thủ tướng: Phải hoàn thành sân bay Long Thành vào đầu năm 2025 (Hình 2).

Do dịch Covid-19 bùng phát và giãn cách xã hội nên việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Hữu Thắng)

Bộ GTVT cho biết, trong gói thầu thiết kế kỹ thuật hạ tầng như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, hệ thống giao thông nội cảng, hạ tầng kỹ thuật điện nước... đang bám sát kế hoạch khởi công trong năm 2022. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát và giãn cách xã hội nên việc huy động nguồn nhân lực, nhất là nhân lực nước ngoài để thiết kế, khảo sát gặp nhiều khó khăn. Trong công tác giải phóng mặt bằng, hiện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) mới chỉ tiếp nhận hơn 1.200 ha trong tổng số hơn 1.800 ha, ảnh hưởng đến tiến độ gói thầu san nền và tổng thể ảnh hưởng kế hoạch thực hiện và hoàn thành dự án.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, gói thầu thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách đã được triển khai từ tháng 6/2021. Công tác thiết kế kỹ thuật đã ưu tiên hoàn thiện và phê duyệt trước phần móng công trình để bảo đảm khởi công công trình nhà ga hành khách trong tháng 3/2022, hoàn thành trước tháng 12/2025.

Đối với gói thầu thiết kế cơ sở các công trình phụ trợ (các hạng mục: Nhà để xe, nhà ga hàng hoá số 1, các khu bảo trì...), ACV đã tổ chức đấu thầu quốc tế để lập thiết kế cơ sở từ tháng 9/2021, dự kiến hoàn thành thiết kế trong tháng 12/2022.

Theo Bộ GTVT, đã xuất hiện những nguy cơ tiềm ẩn chậm tiến độ dự án, như tiến độ xây dựng tường rào bị chậm do thiếu mặt bằng, công tác thiết kế san nền bị chậm nên công tác san nền phục vụ khởi công nhà ga dời sang năm 2022.

Bộ GTVT đề nghị tỉnh giải quyết dứt điểm, chỉ đạo quyết liệt bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư vì dự án này đã được Quốc hội, Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện, cơ chế; đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành xử lý các vướng mắc trong dự án.

Đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, về công tác thu xếp vốn, Ủy ban có văn bản đề nghị các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, GTVT cho ý kiến, hỗ trợ trong quá trình cho phép ACV tăng vốn điều lệ, bổ sung vốn để bảo đảm năng lực tài chính thực hiện dự án; các tổ chức tín dụng cũng ủng hộ việc hỗ trợ tín dụng cho dự án này.

Danh dự teen
Bánh Trung thu xa xỉ tiền triệu "đổ bộ" thị trường
Bánh Trung thu xa xỉ tiền triệu "đổ bộ" thị trường
Thứ Năm 07:45, 11/9/2025
Trăng rằm đang đến gần, những quầy bánh Trung thu rực rỡ từ bình dân đến cao cấp xuất hiện dày đặc trên các tuyến phố. Bánh nướng bánh dẻo nhân vi cá, tôm hùm, sò điệp sốt X.O hay cua bát bửu... trị giá cả triệu đồng hút khách mua.
Dòng tiền phân hóa mạnh, rủi ro chứng khoán điều chỉnh vẫn hiện hữu
Dòng tiền phân hóa mạnh, rủi ro chứng khoán điều chỉnh vẫn hiện hữu
Thứ Năm 06:00, 11/9/2025
VN-Index ngày 10/9 tăng gần 6 điểm nhờ nhóm ngân hàng và Vingroup, song thanh khoản vẫn thấp; PNJ, DBD được khuyến nghị mua, NAB duy trì nắm giữ.
Nhà máy với 174.000 tấm pin năng lượng mặt trời đi vào hoạt động ở quốc gia Bắc Âu
Nhà máy với 174.000 tấm pin năng lượng mặt trời đi vào hoạt động ở quốc gia Bắc Âu
Thứ Năm 05:40, 11/9/2025
Trải rộng trên diện tích bằng khoảng 185 sân bóng đá, trang trại năng lượng mặt trời Hultsfred là nhà máy điện mặt trời quy mô lớn nhất Thụy Điển.
Kiện toàn tổ chức, phát huy hoạt động Hội Luật gia Đà Nẵng sau hợp nhất
Kiện toàn tổ chức, phát huy hoạt động Hội Luật gia Đà Nẵng sau hợp nhất
Thứ Năm 07:15, 11/9/2025
Cuộc họp Ban Thường trực lần thứ nhất của Hội Luật gia Đà Nẵng nhằm triển khai quyết định hợp nhất, thảo luận phương hướng hoạt động và khẳng định quyết tâm xây dựng tổ chức hội vững mạnh trong giai đoạn mới.
Từ việc Vingroup khởi kiện 68 cá nhân, tổ chức: Cuộc chiến pháp lý chống tin giả
Từ việc Vingroup khởi kiện 68 cá nhân, tổ chức: Cuộc chiến pháp lý chống tin giả
Thứ Năm 07:14, 11/9/2025
Không chỉ riêng tại Việt Nam, trên thế giới, nhiều doanh nghiệp cũng đã phải đối mặt với các chiến dịch vu khống trực tuyến và buộc phải đưa vấn đề ra tòa để bảo vệ quyền lợi.
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Thứ Tư 19:40, 10/9/2025
Trưa 10/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã tiếp, làm việc với ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.