Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Lễ Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Lễ Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 5, 10/10/2019 | 08:22
Tối 9/10/2019, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự Lễ Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945 - 10/10/2019) và 10 năm thành lập Liên đoàn Luật sư Việt Nam (2009 - 2019).

Trong không khí của những ngày mùa thu Hà Nội tươi đẹp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945 - 10/10/2019) và 10 năm thành lập Liên đoàn Luật sư Việt Nam (2009 - 2019).

Góc nhìn luật gia - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Lễ Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.

Đến tham dự Lễ Kỷ niệm có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ - Trương Hòa Bình, ông Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội; ông Lê Thành Long – Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao… Cùng các đồng chí đại diện cho Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Tổ chức trung ương, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, các Ủy ban của Quốc hội, Tòa án nhân dân tôi cao và các cơ quan, ban, ngành ở Trung ương và thành phố Hà Nội.

Về phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam có Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch: Luật sư Phan Trung Hoài, luật sư Nguyễn Văn Chiến và luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh, cùng các vị luật sư Ủy viên Ban Thường vụ, Hội đồng luật sư toàn quốc.

Tham dự Lễ Kỷ niệm còn có hơn 400 luật sư đến từ 11 Đoàn luật sư, đại diện cho 13.500 luật sư trên toàn quốc đã có mặt trong không khí trang nghiêm của buổi lễ.

Góc nhìn luật gia - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Lễ Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (Hình 2).

Mở màn Lễ Kỷ niệm là chương trình văn nghệ chào mừng, trong đó có sự đóng góp của tiết mục Hợp xướng “Vinh quang Luật sư Việt Nam” do chính các luật sư của Đoàn luật sư TP Hà Nội thể hiện.

Ngay sau màn văn nghệ chào mừng buổi Lễ Kỷ niệm, luật sư Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đọc báo cáo kết quả về tổ chức và hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam sau 10 năm – một chặng đường hoạt động.

Luật sư Phan Trung Hoài nhấn mạnh: “Những đóng góp của đội ngũ luật sư trong hoạt động tư pháp, trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân và cho các doanh nghiệp đã góp phần vào việc giữ gìn an ninh, trật tự và ổn định xã hội, đóng góp vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, những kết quả nói trên đã tạo lập niềm tin của chính đội ngũ luật sư vào ngôi nhà chung thống nhất là Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tạo lập được sự tin cậy của Đảng, Nhà nước vào tổ chức xã hội nghề nghiệp luật sư là Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cơ quan Trung ương của các Đoàn Luật sư Toàn quốc.

Góc nhìn luật gia - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Lễ Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (Hình 3).

Luật sư Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đọc báo cáo kết quả về tổ chức và hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam sau 10 năm – một chặng đường hoạt động.

Kể từ thời điểm thành lập đến nay (từ tháng 5/2009), hiện tổng số luật sư cả nước là 13.563 luật sư, số lượng luật sư tăng đều mỗi năm hơn 700 luật sư. Trong đó, Đoàn luật sư TP. Hà Nội có 3.850 luật sư, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh có 5.498 luật sư. Cùng với việc tăng về số lượng, chất lượng dịch vụ pháp lý của luật sư cũng được nâng cao đáng kể.

Sau khi báo cáo một số kết quả về tổ chức, hoạt động của Liên đoàn luật sư Việt Nam sau 10 năm thành lập cũng như còn một số tồn tại, hạn chế; Thời cơ và thách thức; Phương hướng phát triển của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong thời gian tới; Cuối bản báo cáo, thay mặt Liên đoàn, luật sư Phan Trung Hoài kiến nghị 4 vấn đề:

Trên cơ sở giải quyết các yêu cầu và tiêu chí đặt ra, đề nghị Lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm phối hợp cùng Liên đoàn nhằm tháo gỡ những vướng mắc, sớm thành lập cơ sở đào tạo luật sư thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Góc nhìn luật gia - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Lễ Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (Hình 4).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ - Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Cùng với việc tổng kết Chỉ thị 33 của Ban Bí thư, đề nghị các tỉnh, thành ủy thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc thành lập tổ chức đảng trong các Đoàn luật sư, thống nhất mô hình và phương thức sinh hoạt để bảo đảm gắn kết vai trò tiên phong, gương mẫu đảng viên với vai trò của luật sư trong hoạt động nghề nghiệp.

Góc nhìn luật gia - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Lễ Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (Hình 5).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ - Trương Hòa Bình và các đại biểu dự Lễ Kỷ niệm

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trên cơ sở cân đối quỹ nhà đất, sắp xếp, bố trí trụ sở cho các Đoàn luật sư (chưa có trụ sở làm việc), có ý kiến chỉ đạo UBND TP. Hà Nội hỗ trợ để Liên đoàn Luật sư Việt Nam sớm nhận được đất xây dựng trụ sở Liên đoàn.

Và cuối cùng, đề nghị Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp cùng các Bộ, ngành chức năng, dưới sự chỉ đạo của các Ban Đảng Trung ương quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ Đảng Đoàn, Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong việc chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ III trong năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ - Trương Hòa Bình thay mặt Chính Phủ, Thủ tướng Chính Phủ, đã thân ái gửi tới các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng toàn thể đội ngũ luật sư lời hỏi thăm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Góc nhìn luật gia - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Lễ Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (Hình 6).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ - Trương Hòa Bình trao tặng Bằng khen của Chính Phủ cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao vai trò của luật sư, Liên đoàn luật sư Việt Nam. Cụ thể, sau khi Liên đoàn luật sư Việt Nam được thành lập, đội ngũ luật sư đã tăng cả về số lượng lẫn chất lượng; được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề, đáp ứng được yêu cầu dịch vụ pháp lý ngày càng tăng.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự hoan nghênh, đánh giá cao các kết quả, hoạt động tích cực của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong thời gian qua; đánh giá cao, biểu dương những đóng góp của các Đoàn luật sư, Tổ chức hành nghề luật sư và đội ngũ luật sư trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. Về những kiến nghị của Liên đoàn, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trương Hòa Bình đã ghi nhận và sẽ tích cực cùng Liên đoàn Luật sư Việt Nam hoàn thành tốt trong thời gian tới.

Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật sư Seoul, Hàn Quốc ký kết tuyên bố chung

Thứ 4, 17/04/2019 | 12:27
Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật sư Seoul, Hàn Quốc vừa ký kết tuyên bố chung đề nghị Chính phủ Hàn Quốc điều tra hậu quả chiến tranh và bồi thường thiệt hại cho người dân Việt Nam.

Hội Luật gia Việt Nam tổ chức sinh hoạt chuyên đề thông tin thời sự về chính trị, an ninh, quốc phòng

Thứ 5, 28/03/2019 | 19:07
Ngày 28/3, tại Hà Nội, Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam tổ chức buổi thông tin thời sự về chính trị, an ninh, quốc phòng.

Giới luật sư Việt Nam chính thức có ngày truyền thống

Thứ 5, 03/10/2013 | 14:15
Sáng 3/10, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và kỷ niệm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Cựu Trưởng CA quận Tây Hồ đối diện khung hình phạt 15 năm tù

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:15
Dưới sự chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê, 3 thuộc cấp của ông đã có hành vi “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án".

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cặp đôi lừa đảo 23 triệu USD rồi bỏ trốn

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Cảnh sát Singapore đang truy nã cặp vợ chồng trẻ chuyên lừa đảo khách mua hàng hiệu ở nước này, với số tiền lừa có giá trị 32 triệu SGD (23 triệu USD).

Vụ“Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án IrelaxBangkok Villa Bình Châu”: Luật sư nói gì?

Thứ 5, 04/08/2022 | 11:00
Liên quan vụ việc, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH HT Legal VN về những vấn đề pháp lý liên quan.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Chuyên gia nói gì về nghi phạm?

Thứ 3, 02/08/2022 | 19:30
Theo tiến sĩ Hải, đối tượng Q. thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần không được ổn định, thậm chí là có biểu hiện của tâm thần.

Yêu cầu tài xế xe quá tải "khôi phục lại tình trạng ban đầu" của cầu, đường có khả thi?

Thứ 3, 02/08/2022 | 06:00
Việc chở hàng hóa vượt quá tải trọng cầu, đường là hành vi nguy hiểm vì gây ảnh hưởng xấu, làm hư hại hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, ảnh hưởng tới ATGT.
     
Nổi bật trong ngày

Cựu Trưởng CA quận Tây Hồ đối diện khung hình phạt 15 năm tù

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:15
Dưới sự chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê, 3 thuộc cấp của ông đã có hành vi “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án".