Phó Thủ tướng Thường trực ủng hộ TP.HCM tăng cường Chỉ thị 16

Phó Thủ tướng Thường trực ủng hộ TP.HCM tăng cường Chỉ thị 16

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 23/07/2021 | 21:52
0
Đồng tình với các giải pháp tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị địa phương nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh.

Cần chống dịch bằng biện pháp khoa học

Chiều 23/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã phát biểu tại hội nghị sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội TP.HCM theo tinh thần Chỉ thị số 16.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của chính quyền TP.HCM cần được diễn đạt cụ thể để người dân hiểu rõ và đồng lòng với cán bộ vì mục tiêu kiểm soát dịch bệnh.

Qua nghe báo cáo từ các quận, huyện của TP.HCM, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, cần phải xác định rõ quan điểm phòng chống dịch. Việc truy tìm các ca F0 đã đem lại hiệu quả triệt để hay chưa?

Nhiều quận huyện khi truy vết đã phát hiện chùm ca bệnh. Như huyện Cần Giờ từ 2 ca nhiễm sau khi rà soát đã phát hiện hơn 200 ca.

Xét nghiệm tình cờ tại phà Bình Khánh cũng thấy 6 ca dương tính. Như vậy cho thấy, lực lượng chống dịch địa phương, từ thành phố đến quận, huyện cần phải “bình tĩnh để đánh giá xử lý”.

Sự kiện - Phó Thủ tướng Thường trực ủng hộ TP.HCM tăng cường Chỉ thị 16

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị TP.HCM có giải pháp khoa học, hiệu quả để phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định quan điểm ủng hộ phương pháp test nhanh trong vùng đỏ, khu vực có nguy cơ cao để nhanh chóng tìm ra F0 và giữ vững vùng xanh an toàn.

“Năng lực của chúng ta cần triển khai cho hợp lý. Công tác xét nghiệm cần xác định rõ trọng tâm, trọng điểm để nhanh chóng, tranh thủ đưa vùng đỏ thành vùng vàng, vùng xanh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về việc cách ly, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của bộ Y tế nhằm cách ly F1 tại nhà, rút ngắn thời gian điều trị F0.

Bởi lẽ, hệ thống cơ sở vật chất không thể đáp ứng hết nhu cầu cách ly tập trung.

Trong khi biến chủng Delta của dịch Covid-19 theo nghiên cứu khoa học có tỷ lệ nhất định các ca F0 tự khỏi bệnh. Còn khi F0 chuyển nặng, xuất hiện triệu chứng thì sẽ có phương án điều trị tại các bệnh viện theo phác đồ cụ thể.

"Các quận, huyện và khu cách ly cần giám sát tốt để tránh các F0, F1 tập trung và lây nhiễm chéo. Chúng ta phải xác định rõ chiến lược tăng cường nhân lực cho các quận, huyện.

Như khi tôi đi kiểm tra tại quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh thì thấy điều kiện có lúc có chỗ còn thiếu thốn, vất vả. Thành phố và giữa các quận, huyện cần chia lửa với nhau về nhân lực, về điều kiện y tế”, ông Bình chỉ ra.

Thêm nữa, Phó Thủ tướng cho rằng, trong lúc TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19 thì cần tính toán đến các phương án lâu dài. Đặc biệt, việc tiêm vaccine cho người dân nên huy động nguồn lực để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Thêm thời gian giãn cách để giải quyết khó khăn

Báo cáo sơ kết 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM cho biết, trong thời gian cách ly xã hội, thành phố này đã thúc đẩy công tác xét nghiệm tầm soát diện rộng  giúp phát hiện được nhiều ca dương tính.

Từ đó xác định khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu vực, hạn chế lây lan diện rộng.

TP.HCM đã đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để cung ứng hàng hóa cho người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. 

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra nhiều mặt hạn chế trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của địa phương. 

Mặc dù thành phố đã cố gắng kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn nhưng số ca nhiễm vẫn còn tăng cao, đa số là tại các khu phong tỏa. Điều đó cho thấy việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ.

Sự kiện - Phó Thủ tướng Thường trực ủng hộ TP.HCM tăng cường Chỉ thị 16 (Hình 2).

Thực hiện giãn cách xã hội đến ngày 1/8, TP.HCM sẽ tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 16.

Ngoài ra, vẫn còn tình trạng đưa thông tin xấu, bịa đặt, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Chuỗi cung ứng bị khó khăn dẫn đến chi phí vận chuyển hàng từ các tỉnh về thành phố đã tăng lên. Việc ngưng hoạt động 3 chợ đầu mối dẫn đến kênh tiếp cận hàng của các tiểu thương khó khăn nên giá cả biến động tăng mạnh tại một số điểm bán.

Việc thực hiện của các doanh nghiệp đối với mô hình vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm” còn gặp một số vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Khi tổ chức vừa sản xuất vừa cách ly, một số lao động ban đầu đồng thuận nhưng sau đó lại không muốn tham gia. Có tình trạng một số trường hợp chủ doanh nghiệp không thực hiện cùng ăn, cùng ở với công nhân mà vẫn đi về hàng ngày. Điều này được xác định là mối nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Vì thế, TP.HCM sẽ đưa ra phương hướng chống dịch bệnh trong thời gian tới bằng văn bản cụ thể để thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường đến 1/8.

TP.HCM sẽ tận dụng “tuần lễ vàng” còn lại để dập dịch Covid-19

Thứ 6, 16/07/2021 | 23:03
TP.HCM sẽ tận dụng “tuần lễ vàng” còn lại để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: “TP.HCM cần biện pháp mới để chống dịch"

Thứ 5, 15/07/2021 | 21:01
Đánh giá công tác chống dịch của TP.HCM, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu địa phương cần nâng cao năng lực hơn nữa.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Xử phạt 4 cụm rạp để người chưa đủ 18 tuổi vào xem phim Mai

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:15
Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 4 cơ sở vi phạm, vì cho người chưa đủ 18 tuổi vào xem phim "Mai" do Trấn Thành làm đạo diễn.

Tp.HCM: Mất trật tự khu vực chợ đầu mối Bình Điền, khi nào dứt điểm?

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:00
Tình trạng kinh doanh tự phát bên ngoài chợ đầu mối Bình Điền vẫn tái diễn do người vi phạm tìm cách đối phó, gây khó cho địa phương.

Xu thế giảm của giá gạo sẽ không thể kéo dài

Thứ 6, 01/03/2024 | 18:45
Các nhà phân tích thị trường cho rằng do nguồn cung bị thắt chặt nên xu thế giảm của giá gạo sẽ không thể kéo dài.

Tp.HCM: Tìm giải pháp gỡ vướng cấp “sổ hồng” cho gần 59.000 căn nhà

Thứ 5, 29/02/2024 | 19:30
Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh còn tồn gần 59.000 căn nhà chưa được cấp "sổ hồng", trong đó có những vướng mắc nên chưa thể hoàn thành công tác cấp sổ.

Tp.HCM: Tăng nhân sự để giải quyết ùn tắc cấp phiếu lý lịch tư pháp

Thứ 5, 29/02/2024 | 19:12
Để giải quyết nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tăng đột biến, Sở Tư pháp sẽ bổ sung nhân sự để phục vụ người dân.
Cùng chuyên mục

Dòng người tiễn biệt "báu vật nhân văn" thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:28
Hàng dài người đã tiễn biệt đại lão đồng đền Phủ Dầy Trần Thị Duyên - "báu vật nhân văn" của thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu về nơi an nghỉ cuối cùng.

Quảng Ninh: Đón hơn 3,4 triệu lượt du khách trong 2 tháng đầu năm

Thứ 6, 01/03/2024 | 15:50
Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 17 triệu lượt khách du lịch trong năm 2024, trong đó có 3 triệu lượt du khách quốc tế.

Bộ Quốc phòng kiểm tra Sở Chỉ huy liên hợp chống khai thác IUU

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:01
Sở chỉ huy liên hợp và các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là BTL Vùng Cảnh sát biển 4 được Trung tướng Nguyễn Trọng Bình đánh giá cao trong công tác chống khai thác IUU.

Tăng tốc triển khai các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2024

Thứ 5, 29/02/2024 | 20:12
Thủ tướng yêu cầu trong quá trình triển khai dự án, khó khăn ở đâu phải tập trung giải quyết ở đó, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó phải tháo gỡ.

Công an Tp.HCM nói về bổ sung dữ liệu sinh trắc học trên thẻ căn cước

Thứ 5, 29/02/2024 | 19:07
Luật Căn cước dù không bắt buộc phải đổi thẻ CCCD sang thẻ căn cước nhưng cơ quan công an khuyến khích người dân nên bổ sung dữ liệu sinh trắc học.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Định đôn đốc sản xuất thương mại quần thể chè cổ Gia Long

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:03
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo, đôn đốc việc sản xuất thử nghiệm, chế biến sản phẩm chè Tiến Vua tại xã An Toàn, huyện An Lão, Bình Định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thứ 5, 29/02/2024 | 11:30
Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ Quốc phòng kiểm tra Sở Chỉ huy liên hợp chống khai thác IUU

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:01
Sở chỉ huy liên hợp và các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là BTL Vùng Cảnh sát biển 4 được Trung tướng Nguyễn Trọng Bình đánh giá cao trong công tác chống khai thác IUU.

Dòng người tiễn biệt "báu vật nhân văn" thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:28
Hàng dài người đã tiễn biệt đại lão đồng đền Phủ Dầy Trần Thị Duyên - "báu vật nhân văn" của thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trao quyết định phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:01
Ông Nghiêm Xuân Cường - Bí thư Thành ủy Uông Bí được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.