Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Người nghèo cũng có ý thức chia sẻ với những người nghèo hơn”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Người nghèo cũng có ý thức chia sẻ với những người nghèo hơn”

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 15/10/2019 | 21:02
Đó là lời chia sẻ của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, lần thứ 3, năm 2019.

Chiều ngày 15/10/2019, tại Hà Nội, bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 và phát động nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng các tác giả, tập thể có tác phẩm được trao giải tại Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ 3. 

Chính sách - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Người nghèo cũng có ý thức chia sẻ với những người nghèo hơn”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Đây là mùa thứ 3 trao giải báo chí toàn quốc về công tác giảm nghèo, tôi rất hạnh phúc trong 3 năm liên tiếp được cùng các lãnh đạo tham dự. Năm nay, tôi nhận thấy số lượng người tham dự đông hơn, bài thi đông hơn, các tác phẩm đoạt giải nhiều hơn”.

“Chúng ta đã đi qua 35 năm đổi mới, Việt Nam là một trong những nước sớm đạt mục tiêu thiên niên kỷ. Chúng ta đang triển khai rất mạnh mẽ chương trình phát triển bền vững theo chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc. Theo chủ trương của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đang tiến hành song song 2 mục tiêu Quốc gia là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Kết quả giảm nghèo đã đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra, bình quân mỗi năm giảm khoảng 1,55% (tương ứng với trên 300 nghìn hộ nghèo thoát nghèo/năm)…”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, Chính phủ đã cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động phong trào cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau.

“Với mục tiêu huy động tổng lực tinh thần, vật chất của toàn xã hội, của cả nhà nước, các doanh nghiệp, cộng đồng trong và ngoài nước để chung tay xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Hàng năm, chúng ta đã huy động được nguồn lực rất lớn.      

Trong sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc đối với người nghèo, chúng tôi thấy rằng ngay cả người nghèo cũng có ý thức chia sẻ, giúp đỡ với những người nghèo hơn”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu ví dụ bà cụ Đỗ Thị Mơ (Thanh Hoá) hai lần đạp xe lên xã xin thoát nghèo: “Bà cụ nói rằng “tôi còn cấy được lúa, trồng được mấy sào rau, nuôi gà, tôi trả lại suất hộ nghèo này cho gia đình khác cần thiết hơn. Bà cụ cũng nói thêm rằng “bà già này ở một mình rất thoải mái, thích ăn gì thì ăn, thích tiêu gì thì tiêu, khai hoang vườn rộng mấy sào mà bảo nghèo là nghèo thế nào. Tôi có 11 người con mà nói không nơi nương tựa, tôi có chỗ nương tựa rất nhiều nhưng tôi chưa phải nương tựa ai. Tôi xin phép cho tôi trả lại sổ hộ nghèo này và tôi xin thoát nghèo”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ, tỷ lệ hộ nghèo, tái nghèo vẫn còn cao, do nhiều lý do đặc biệt là những trường hợp bị thiên tai, bão lụt và các trường hợp bất khả kháng khác.

Để thu hút mạnh mẽ hơn nữa cuộc thi trong năm 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác giảm nghèo cũng như về cuộc thi. Đồng thời động viên các phóng viên, biên tập viên tích cực tham gia cuộc thi.

Thay mặt Hội đồng Chung khảo cuộc thi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết thêm, cuộc thi ngày càng tạo được sự quan tâm, lôi cuốn hơn của các cấp hội nhà báo, các liên chi hội, các hội nhà báo các tỉnh thành phố, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương trong cả nước.

“Năm nay, số lượng tác phẩm dự thi đều thể hiện sự tìm tòi, bám sát thực tiễn hơn và chất lượng các tác phẩm cũng đồng đều hơn. Mỗi tác phẩm báo chí tham gia cuộc thi là một kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời làm báo. Đây không chỉ thể hiện một bước trưởng thành trong cuộc đời của mỗi người làm báo, mà còn thể hiện tấm lòng hướng về người nghèo. Mong muốn được góp một phần công sức nhỏ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa để thúc đẩy, lan tỏa ngọn lửa nhân ái trong xã hội. Đồng thời, lan truyền thông điệp có tính nhân văn sâu sắc “cả nước chung tay vì người nghèo, không một ai bị bỏ lại phía sau””, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Theo ban tổ chức tính đến hết ngày 31/8/2019, ban tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận được 325 tác phẩm dự thi với các thể loại: phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình...

Chính sách - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Người nghèo cũng có ý thức chia sẻ với những người nghèo hơn” (Hình 2).

Các tác giả đạt giải chụp ảnh lưu niệm cùng các vị lãnh đạo.

Trên cơ sở chấm thi vòng sơ khảo, hội đồng sơ khảo đã lựa chọn được 71 tác phẩm vào chấm vòng chung khảo. Kết quả chấm chung khảo đã lựa chọn được 41 cá nhân có các tác phẩm đạt giải (trong đó có 04 giải A; 08 giải B; 14 giải C; 15 giải khuyến khích) và 01 giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động -  Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức với cú pháp: VNNn gửi 1408  (trong đó n là số lần ủng hộ 20.000 đồng, n từ 1 đến 100, mỗi tin nhắn trị giá 20.000 đồng nhân n lần).

Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng “Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và cũng là “Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam” 17/10.

Hoàng Bích - Hà My

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng

Thứ 3, 15/10/2019 | 16:18
Người đứng đầu Đảng, Nhà nước khẳng định: “Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng” khi tiếp xúc cử tri Thành phố Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp mặt các tập thể, cá nhân tích cực ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”

Thứ 3, 01/10/2019 | 20:51
Chiều 1/10, Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội trong 3 năm 2017- 2020.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tham nhũng vặt như “tổ mối”, có thể vỡ con đê hùng vĩ

Thứ 5, 15/08/2019 | 20:45
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ, tuy tham nhũng vặt nhưng tác hại của nó không vặt, ví như con đê cao to hùng vĩ nhưng có thể vỡ bất cứ lúc nào chỉ vì một tổ mối rất nhỏ.
Cùng tác giả

TS. Trần Công Phàn: Sửa Luật Đất đai liên quan tới toàn xã hội

Thứ 6, 30/09/2022 | 10:13
TS. Trần Công Phàn nhấn mạnh việc sửa đổi Luật Đất đai sẽ góp phần thúc đẩy việc huy động được các nguồn lực tham gia vào phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về việc cải cách tiền lương

Thứ 5, 29/09/2022 | 21:08
Theo Chủ tịch Quốc hội, do tác động của dịch bệnh nên lộ trình cải cách tiền lương bị chậm lại, mức lương cơ sở cũng không tăng.

Thu hồi lô thuốc trị nhiễm khuẩn đường hô hấp

Thứ 5, 29/09/2022 | 15:23
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có thông báo thu hồi lô thuốc dung dịch uống Batiwell trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, giúp long đờm.

Tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ 5, 29/09/2022 | 14:26
Hội thảo góp ý Luật Đất đai (sửa đổi) với chủ đề "Những định hướng chính sách lớn về đảm bảo quyền của người sử dụng đất" sẽ diễn ra vào ngày 30/9.

Tham vấn ý kiến cho tài liệu tập huấn giảng viên nguồn về kỹ năng tư vấn pháp luật

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:51
Các đại biểu đánh giá bộ tài liệu tập huấn giảng viên nguồn về kỹ năng tư vấn pháp luật (phần 2) được xây dựng bài bản, chuyên nghiệp.
Cùng chuyên mục

Hà Nội lên kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư khu vực Long Biên

Thứ 5, 29/09/2022 | 19:37
Đây là các khu tập thể đã được 100% chủ sở hữu đồng ý thống nhất về chủ trương xây dựng mới tại hội nghị nhà chung cư họp ngày 29/6/2020.

Bộ Tài chính giảm hàng loạt phí, lệ phí hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Thứ 5, 29/09/2022 | 14:31
Nhằm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh còn nhiều khó khăn sau đại dịch, Bộ tài chính đã tiếp tục triển khai gói tài khóa hỗ trợ phí, lệ phí.

Mở rộng chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản ngân hàng

Thứ 5, 29/09/2022 | 14:23
Chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua tài khoản cá nhân được đánh giá đem lại nhiều tiện ích cho người hưởng như tiết kiệm thời gian, công sức, tránh rủi ro tiền giả...

Bộ Tài chính đẩy mạnh xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về giá

Thứ 4, 28/09/2022 | 23:02
Nhận định thị trường từ nay đến cuối năm sẽ còn đối mặt với lạm phát gia tăng, Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh quản lý/điều hành giá.

Sẽ kiểm tra ít nhất 20% số cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh mại dâm

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:12
Đây là một trong những nội dung được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu rõ trong Quyết định số 808/QĐ-LĐTBXH.
     
Nổi bật trong ngày

Mở rộng chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản ngân hàng

Thứ 5, 29/09/2022 | 14:23
Chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua tài khoản cá nhân được đánh giá đem lại nhiều tiện ích cho người hưởng như tiết kiệm thời gian, công sức, tránh rủi ro tiền giả...

Hà Nội lên kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư khu vực Long Biên

Thứ 5, 29/09/2022 | 19:37
Đây là các khu tập thể đã được 100% chủ sở hữu đồng ý thống nhất về chủ trương xây dựng mới tại hội nghị nhà chung cư họp ngày 29/6/2020.

Bộ Tài chính giảm hàng loạt phí, lệ phí hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Thứ 5, 29/09/2022 | 14:31
Nhằm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh còn nhiều khó khăn sau đại dịch, Bộ tài chính đã tiếp tục triển khai gói tài khóa hỗ trợ phí, lệ phí.