Phòng ngừa sản xuất, buôn bán và sử dụng khí oxy không rõ nguồn gốc

Hoàng Thị Bích
Thứ 7, 07/10/2023 | 18:08
0
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động đảm bảo kịp thời cung ứng đầy đủ khí oxy y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương; Viện Kiểm nghiệm thuốc Tp.Hồ Chí Minh và các cơ sở sản xuất, kinh doanh oxy y tế về việc tăng cường quản lý đối với oxy y tế.

Theo Bộ Y tế, thời gian vừa qua, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh khí oxy y tế đã tích cực tham gia chuỗi cung ứng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khí oxy y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng phục vụ công tác khám chữa bệnh của nhân dân, cũng như công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Để chủ động đảm bảo kịp thời cung ứng đầy đủ khí oxy y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; đồng thời ngăn chặn, phòng ngừa việc sản xuất, buôn bán và sử dụng khí oxy không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn chất lượng được dùng trong y tế, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung, cụ thể:

Đối với Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải lập kế hoạch, phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo cung ứng đủ khí oxy y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng cho nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; tuyệt đối không được sản xuất, kinh doanh khí oxy y tế không đúng quy định.

Thường xuyên tổ chức tập huấn, đào tạo và chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở sử dụng khí oxy y tế về công tác quản lý, thực hiện đúng các quy định hiện hành về sản xuất, kinh doanh, lưu thông phân phối, sử dụng khí oxy y tế.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường kinh doanh khí oxy y tế trên địa bàn. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Sức khỏe - Phòng ngừa sản xuất, buôn bán và sử dụng khí oxy không rõ nguồn gốc

Chỉ đưa ra lưu hành, phân phối, sử dụng khí oxy y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đối với Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện kiểm nghiệm thuốc Tp.Hồ Chí Minh, Bộ Y tế yêu cầu xây dựng kế hoạch lấy mẫu, sẵn sàng nhân lực, chất chuẩn, thiết bị và phương pháp phân tích để kiểm tra chất lượng khí oxy y tế đạt tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam và các Dược điển tham chiếu.

Hướng dẫn, phối hợp với các trung tâm kiểm nghiệm các tỉnh, thành phố thực hiện lấy mẫu, kiểm tra chất lượng đối với khí oxy y tế trên địa bàn.

Bộ Y tế yêu cầu Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh báo cáo kịp thời với Bộ Y tế (qua Cục Quản lý Dược) kết quả kiểm tra chất lượng trong trường hợp mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh khí oxy y tế cần triển khai, duy trì việc đáp ứng các tiêu chuẩn trong toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo quản theo đúng quy định.

Thực hiện hệ thống quản lý để đảm bảo xác định được nguồn gốc xuất xứ, xác định được cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu, cơ sở kinh doanh, sử dụng trong chuỗi cung ứng.

Kiểm tra chặt chẽ chất lượng trong quá trình sản xuất, chỉ đưa ra lưu hành, phân phối, sử dụng khí oxy y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng; khuyến khích các cơ sở tăng cường các biện pháp chống làm giả như sử dụng mã vạch, QR code...

Rà soát kế hoạch sản xuất, chủ động bổ điều chỉnh nguồn cung ứng sung đảm bảo duy trì cung ứng đủ khí oxy y tế cho nhu cầu phòng, chữa bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng ứng phó mưa lũ

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:31
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung Bộ chỉ đạo tổ chức chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24h.

Bộ Y tế thông tin về thuốc tiêm khiến bệnh nhân tại Pakistan bị mù

Thứ 4, 27/09/2023 | 21:08
Cục Quản lý Dược chưa nhận được bất kỳ báo cáo phản ánh tác dụng không mong muốn của thuốc Avastin được phân phối bởi hãng dược Roche.

Bộ Y tế đề xuất công bố hết dịch Covid-19 thuộc nhóm A

Thứ 4, 27/09/2023 | 19:50
Bộ Y tế thông tin đã xây dựng kế hoạch kiểm soát, hướng dẫn giám sát, điều trị liên quan đến dịch Covid-19 để các địa phương thực hiện khi công bố hết dịch Covid.
Cùng tác giả

Điểm mặt loạt thực phẩm chức năng quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:01
Thực phẩm chức năng Lehutra-curcumin, Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, Xmpow12 quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Tạo môi trường kinh doanh mới, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:16
Với những quy định mới trong Luật Viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng, bảo vệ người dùng trên môi trường mạng.

TikTok khắc phục, xử lý 95% các vi phạm theo yêu cầu của Bộ Thông tin

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:28
TikTok đã khắc phục, xử lý các vi phạm theo yêu cầu của Bộ TT&TT đạt 94-95%. Tuy vậy, TikTok chưa đồng thuận 2 nội dung được yêu cầu xử lý.

Bộ TT&TT: Tiếp tục chuẩn hóa thông tin thuê bao, chặn cuộc gọi rác

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:02
Liên quan đến cuộc chiến ngăn chặn SIM rác, Phó Cục trưởng cục Viễn thông cho biết đã tiếp tục yêu cầu các nhà mạng khóa 2 chiều và thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn.

Xử phạt VNG do cung cấp game không đúng nội dung được phê duyệt

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:56
Bộ TT&TT đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần VNG do cung cấp dịch vụ 6 trò chơi điện tử G1 không đúng với nội dung kịch bản đã được phê duyệt.
Cùng chuyên mục

6 dấu hiệu ở chân cảnh báo sức khỏe bạn có "vấn đề"

Thứ 7, 09/12/2023 | 20:00
Nếu nhìn vào ở chân mà thấy những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đi khám kẻo bệnh tình nặng thêm.

Điểm mặt loạt thực phẩm chức năng quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:01
Thực phẩm chức năng Lehutra-curcumin, Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, Xmpow12 quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Bé gái 2 tuổi tử vong vì nhiễm virus hiếm gặp

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:41
Một bé gái hai tuổi đã tử vong sau khi nhiễm một loại virus hiếm thường chỉ ảnh hưởng đến chim bồ câu.

Tp.HCM: Nhân viên y tế liên tục bị hành hung, Sở Y tế vào cuộc

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:15
Nhân viên y tế liên tục bị hành hung tại Bệnh viện quận 7, Sở Y tế Tp.HCM tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng xử lý.

Bệnh viện công thứ 2 ở Việt Nam hoàn thành chương trình PRIME

Thứ 5, 07/12/2023 | 15:58
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành chương trình PRIME. Đây là bệnh viện công thứ 2 trên cả nước hoàn thành chương trình này.
     
Nổi bật trong ngày

Người đàn ông nguy kịch, thở máy vì giẫm phải vật này ở nhà

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:36
Sau 4 tuần điều trị, người bệnh tỉnh, bỏ được máy thở, tự thở qua canuyn mở khí quản, hết co giật, người bệnh chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi.

Vì sao không nên đổ dầu mỡ thừa xuống bồn rửa bát?

Thứ 7, 09/12/2023 | 19:07
Các nhà khoa học ước tính, 1 lít dầu cũ sẽ làm ô nhiễm cho gần 1 triệu lít nước sạch. Vì thế các bà nội trợ cần phải bỏ ngay thói quen này.

Cận cảnh chú chim bồ câu 33 tỷ màu sắc "độc lạ", đại gia tranh nhau mua

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:03
Một chú chim bồ câu đắt nhất thế giới bán với giá 33 tỷ từng trở thành chủ đề bàn tán khắp cõi mạng khi được hai người đàn ông Trung Quốc "bí ẩn" đấu giá nảy lửa.

6 dấu hiệu ở chân cảnh báo sức khỏe bạn có "vấn đề"

Thứ 7, 09/12/2023 | 20:00
Nếu nhìn vào ở chân mà thấy những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đi khám kẻo bệnh tình nặng thêm.

Khi rán cá chỉ cần “thuộc” 3 mẹo này, đảm bảo cá vàng giòn, không dính chảo

Thứ 7, 09/12/2023 | 06:30
Chỉ cần nhớ 3 mẹo này khi rán cá, đảm bảo cá sẽ thơm ngon, giòn khó cưỡng và đặc biệt không hề dính chảo.