Đề xuất phong tặng nhà văn Nhân dân, hoạ sĩ Ưu tú:

Đề xuất phong tặng nhà văn Nhân dân, hoạ sĩ Ưu tú: "Nên có lộ trình và cần có những chuẩn mực rõ ràng"

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 30/05/2022 | 15:24
Việc đề xuất mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cho các lĩnh vực như: Nhạc sĩ, hoạ sĩ, nhà văn... đã vấp phải nhiều tranh cãi trái chiều...

Mới đây, bàn về Dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), nhiều Đại biểu Quốc hội đề xuất mở rộng đối tượng được trao danh hiệu Nhân dân hay Ưu tú, đồng thời đảm bảo tính công bằng trong công tác khen thưởng.

Theo đó, nhiều đại biểu cho rằng, bên cạnh việc xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cho các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật thì cũng nên mở rộng việc phong tặng danh hiệu này cho chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, nhạc sĩ, họa sĩ, soạn giả, nhiếp ảnh, nhà văn, kiến trúc sư, phát thanh viên.

Vậy người trong nghề nói gì về những đề xuất này?

Văn hoá - Đề xuất phong tặng nhà văn Nhân dân, hoạ sĩ Ưu tú: 'Nên có lộ trình và cần có những chuẩn mực rõ ràng'

Nhà thơ Phong Việt.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt bày tỏ quan điểm với Người Đưa Tin: "Với tôi, việc mở rộng phong tặng là cần thiết, vì bất cứ lĩnh vực sáng tạo nào trong nghệ thuật chung quy mục đích cuối cùng đều mang đến những giá trị tốt đẹp cho con người và cuộc sống. Thành ra việc hạn chế danh xưng ở nghề này nhưng thoải mái với nghề kia theo tôi là không nên cứng nhắc. Tuy nhiên, mọi thứ nên có lộ trình và cần có những chuẩn mực rõ ràng, tránh việc lạm dụng danh hiệu cũng như trao danh hiệu bừa bãi dẫn đến đánh mất những yếu tố ý nghĩa, trân trọng với những người thật sự xứng đáng".

Văn hoá - Đề xuất phong tặng nhà văn Nhân dân, hoạ sĩ Ưu tú: 'Nên có lộ trình và cần có những chuẩn mực rõ ràng' (Hình 2).

Nhà văn Y Ban đã có những ý kiến thẳng thắn về việc phong tặng danh hiệu trong các lĩnh vực mới.

Chia sẻ với Người Đưa Tin về việc đề xuất mới đây, nhà văn Y Ban - Phó Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội cho biết: "Tôi có biết thông tin về việc đề xuất xét tặng danh hiệu Nhân dân, Ưu tú cho một số ngành nghề như: Biên đạo, hoạ sĩ, nhạc sĩ, nhà văn... nhưng tôi thấy không cần thiết. Những người làm nghệ thuật thì nên để tác phẩm của họ lan toả đến khán giả, độc giả. Tôi sợ, khi có những danh hiệu này thì lại có nhiều sự đàm tiếu, vì nhiều người làm việc chân chính có khi lại không được nhận hoặc sẽ có nhiều ồn ào xung quanh việc phong tặng này".

Nhà văn Y Ban cho biết thêm, việc nhận danh hiệu nghệ sĩ Nhân dân, nghệ sĩ Ưu tú vừa qua là do sự bỏ phiếu, liệu có công bằng không? "Thầy giáo của tôi nói rằng, ông đã học qua nhiều tấm bằng, nhưng việc làm bằng lòng nhiều người thì rất khó, có người yêu thì cũng có người ghét mình nên có công bằng không? Với một nhà văn, nhạc sĩ, hoạ sĩ đích thực liệu họ có cần người khác bỏ phiếu để mình có danh hiệu hay không? 

Người tài đích thực mang nhiều sứ mệnh, trong đó có sự sáng tạo trong sáng tác chứ không phải chăm chăm đợi người khác phong tặng danh hiệu cho mình. Bây giờ có nhiều kẻ háo danh lắm, họ tưởng có đồng tiền là mua được tất cả, việc này cũng xảy ra ở văn chương hiện đại. Đối với nhà văn thì sự công nhận của bạn đọc là quan trọng nhất, chứ không phải một cuộc thi, hay một tổ chức nào cấp giấy công nhận danh hiệu" - Nhà văn Y Ban thẳng thắn.

Văn hoá - Đề xuất phong tặng nhà văn Nhân dân, hoạ sĩ Ưu tú: 'Nên có lộ trình và cần có những chuẩn mực rõ ràng' (Hình 3).

Hoạ sĩ Phạm Sinh.

Hoạ sĩ Phạm Sinh (Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp) thì tâm sự: "Việc phong tặng danh hiệu Nhân dân và Ưu tú cho các lĩnh vực như nhạc sĩ, họa sĩ, soạn giả...  không có ý nghĩa gì cả, tôi cho rằng, người làm nghệ thuật mục đích cao nhất của họ là sự đam mê, cống hiến và sáng tạo để tìm một lối đi riêng chứ không cần một danh hiệu, danh xưng nào đó. 

Nhưng ở Việt Nam mình, việc "sính" danh xưng vẫn có. Nếu có hai hoạ sĩ có tài như nhau, mà một người có học hàm, học vị thì sẽ được tôn trọng hơn người kia. Có người kiếm tiền bằng danh hiệu nên người ta đua nhau tìm kiếm một danh xưng nào đó.

Theo tôi, kiến trúc sư, hoạ sĩ thì không cần thiết phải trao tặng danh hiệu Nhân dân hay Ưu tú như nghệ sĩ biểu diễn, vì tác phẩm, công trình của họ được công nhận và có nhiều giải thưởng ngành rồi".

Nhiếp ảnh gia Trần Việt Dũng nói về việc đề xuất xét tặng danh hiệu: "Người chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cũng được đề xuất danh hiệu Nhân dân và Ưu tú lần này liệu có cần thiết? Nhiếp ảnh gồm hai mặt: Thẩm mỹ và kỹ thuật, nhiếp ảnh là sự phát hiện, dùng một công cụ để chép lại hiện thực một cách sinh động nhất, người chụp ảnh không tạo ra bức ảnh đó mà chỉ chớp thời cơ để chụp lại khoảnh khắc, không hợp với những danh hiệu trên.

Thời gian qua, tôi thấy rằng, có nhiều ngành nghề được phong tặng danh hiệu thành ra người ta cứ mải đuổi theo cái danh mà quên mất thiên chức thực sự của mình. Thậm chí, chỉ vì cái danh hiệu đó mà người ta tỵ nạnh, ganh đua, dèm pha nhau… chẳng tốt lành và đẹp đẽ gì cả. Thời gian ấy để sáng tác thì sẽ tốt hơn. Phong tặng danh hiệu, danh xưng sẽ làm nhiều người tự mãn với mình, không phấn đấu sáng tạo, họ "ngủ quên" trên danh hiệu là rất dở".

Quay phim Ngọc Phương thì cho biết, việc các Đại biểu Quốc hội đề xuất danh hiệu cho các lĩnh vực mới cũng không có gì phải tranh cãi. "Tôi cho rằng, việc đề xuất này cần có thời gian để xem có hợp lý không, nếu hợp lý thì ngành nghề sẽ có sự tôn vinh mới, nếu không hợp lý thì có thể bày tỏ ý kiến của mình chứ không có gì phải tranh cãi. Bản thân tôi làm nghề chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm vì sự tôn vinh hay danh hiệu nào đó. 

Nếu cứ làm việc để được công nhận, điều đó rất nguy hiểm, bởi làm nghệ thuật mà chỉ nghĩ đến sự vinh danh thì không sáng tạo được. Tôi cho rằng, với những ý kiến thẳng thắn của những người trong nghề, các Đại biểu Quốc hội sẽ tìm ra được những đề xuất phương án hợp lý và chuẩn xác".

Nhà văn Lê Phương Liên: "Thời 4.0 khiến thói quen đọc sách thay đổi"

Chủ nhật, 10/04/2022 | 22:03
BTC cuộc thi viết Đóa hoa đồng thoại cho biết, đây là nơi để trẻ em có thể viết lên thế giới của chính mình. Nhà văn Lê Phương Liên cũng chia sẻ về văn hoá đọc...

Việt Anh đủ điều kiện đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú

Thứ 2, 12/07/2021 | 17:21
Diễn viên Nguyễn Lê Việt Anh trở thành một trong những nghệ sĩ trẻ nhất đủ điều kiện đề nghị xét duyệt Nghệ sĩ ưu tú năm nay.

NSƯT Trung Anh được đề nghị phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào tháng 9

Thứ 7, 27/07/2019 | 15:36
NSƯT Trung Anh nằm trong danh sách 84 cá nhân được đề nghị phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào tháng 9/2019.

"Cô Đẩu" Công Lý được đề nghị phong tặng danh hiệu NSND

Thứ 6, 26/07/2019 | 14:47
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa ký Tờ trình số 898/TTr - TTg gửi Chủ tịch nước về việc đề nghị phong tặng danh hiệu và truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 - 2019.
Cùng tác giả

NSND Thái Bảo: "Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản"

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:48
Là giọng ca được nhiều người yêu mến, thường xuyên đi biểu diễn, kể cả ở nước ngoài nhưng NSND Thái Bảo thành thật, chị ít dùng hàng hiệu, xài đồ sang...

Phim Mỹ "The Sandman" lấy cảm hứng từ Cầu Vàng ở Đà Nẵng

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:17
Cây cầu có hai bàn tay khổng lồ nâng đỡ xuất hiện trong phim The Sandman khiến nhiều người thích thú, vì cầu này giống với cầu Vàng - địa điểm du lịch ở Việt Nam.

Nhạc sĩ Tô Hiếu: "Anh Thương Tín bị lẫn, buồn nhiều vì cuộc sống"

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:57
Nghệ sĩ Thương Tín đang được nhạc sĩ Tô Hiếu đùm bọc, nhận nuôi. Hiện ông đang ở với 3 người bạn già ở nhà nhạc sĩ ở khu Bình Chánh, TP.HCM...

Nhà hát Tuổi trẻ sáng đèn với mùa kịch Lưu Quang Vũ

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:45
Để tưởng nhớ, tri ân vợ chồng nghệ sĩ tài danh Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ phục vụ khán giả một số vở diễn đặc sắc được chọn lọc của Lưu Quang Vũ.

Tuần phim kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:44
Nhân dịp các ngày lễ lớn sắp tới, Bộ VH,TT&DL sẽ tổ chức chiếu phim miễn phí trên phạm vi cả nước.
Cùng chuyên mục

Ngoại hình "cực phẩm" chàng Việt kiều Đức kết đôi bên Lý Nhã Kỳ

Thứ 7, 13/08/2022 | 19:30
Diễn viên Lý Nhã Kỳ tìm thấy Thái Khoa chàng Việt kiều kém tuổi điển trai và có nhiều nét đồng điệu, mang đến cho cô sự chân thành và cảm giác an toàn.

Tân Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương: Tôi tự hào về nỗ lực của bản thân

Thứ 7, 13/08/2022 | 17:01
Mai Phương cho biết, cô đăng quang không phải vì được ưu ái mà là sự nỗ lực, cố gắng của bản thân được Ban giám khảo Miss World Vietnam 2022 ghi nhận.

Miss World Karolina Bielawska: HH Mai Phương thực sự là một ngôi sao

Thứ 7, 13/08/2022 | 12:01
Chia sẻ với Người Đưa Tin, Miss World 2021 cho biết, Tân Hoa hậu là một cô gái tuyệt vời và đặc biệt ấn tượng với cách mà Mai Phương tự hào về Việt Nam.

Mẹ của Tân Hoa hậu Mai Phương: Tôi đã vỡ oà cảm xúc

Thứ 7, 13/08/2022 | 09:51
Nguyễn Huỳnh Mai Phương đã trở thành Tân Hoa hậu của Miss World Vietnam. Mẹ của Tân Hoa hậu đã có những chia sẻ nhanh với Người Đưa Tin.

NSND Thái Bảo: "Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản"

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:48
Là giọng ca được nhiều người yêu mến, thường xuyên đi biểu diễn, kể cả ở nước ngoài nhưng NSND Thái Bảo thành thật, chị ít dùng hàng hiệu, xài đồ sang...
     
Nổi bật trong ngày

NSND Thái Bảo: "Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản"

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:48
Là giọng ca được nhiều người yêu mến, thường xuyên đi biểu diễn, kể cả ở nước ngoài nhưng NSND Thái Bảo thành thật, chị ít dùng hàng hiệu, xài đồ sang...

Miss World Karolina Bielawska: HH Mai Phương thực sự là một ngôi sao

Thứ 7, 13/08/2022 | 12:01
Chia sẻ với Người Đưa Tin, Miss World 2021 cho biết, Tân Hoa hậu là một cô gái tuyệt vời và đặc biệt ấn tượng với cách mà Mai Phương tự hào về Việt Nam.

Khối tài sản kếch xù của ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan ở tuổi 59

Thứ 7, 13/08/2022 | 06:00
Ở tuổi 59 Chân Tử Đan có cuộc sống giàu sang bậc nhất showbiz Hoa ngữ, sở hữu nhiều bất động sản, thương hiệu thời trang, mắt kính riêng.

Tân Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương: Tôi tự hào về nỗ lực của bản thân

Thứ 7, 13/08/2022 | 17:01
Mai Phương cho biết, cô đăng quang không phải vì được ưu ái mà là sự nỗ lực, cố gắng của bản thân được Ban giám khảo Miss World Vietnam 2022 ghi nhận.

Bản tin 13/8: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại đề xuất gia hạn; Hà Nội đề nghị thêm hiệu phó cho trường có từ 45 lớp học

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại đề xuất gia hạn; Hà Nội đề nghị thêm hiệu phó cho trường có từ 45 lớp học; Thêm 2.192 ca Covid-19 là những tin tức đáng chú ý.