Phụ huynh kéo đến Trung tâm Apax của Shark Thủy đòi lại học phí

Phụ huynh kéo đến Trung tâm Apax của Shark Thủy đòi lại học phí

Bùi Thị Ngân
Thứ 6, 09/12/2022 | 15:14
Hàng chục phụ huynh đã đến tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Hà Tĩnh để đòi lại tiền học phí khi nhiều tháng qua trung tâm này không tổ chức dạy học.

Vay ngân hàng đóng học phí nhưng con phải "thất học"

Gần 4 tháng nay, Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Hà Tĩnh thuộc Công ty CP Anh ngữ Apax do ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là Chủ tịch Hội đồng quản trị, đóng tại tầng 4 một trung tâm thương mại ở Hà Tĩnh đóng cửa, không hoạt động. Hàng chục phụ huynh hoang mang tìm các đầu mối của công ty này để liên hệ nhưng cũng “bạt vô âm tín”. Liên hệ với các cô giáo chủ nhiệm, những phụ huynh này cũng nhận được cái lắc đầu ngán ngẩm bởi chính các cô giáo cũng bị trung tâm này nợ lương từ nhiều tháng nay.

Giáo dục - Phụ huynh kéo đến Trung tâm Apax của Shark Thủy đòi lại học phí

Nhiều tháng nay, trụ sở Trung tâm anh ngữ Apax tại Hà Tĩnh (đóng tại tầng 4 Trung tâm thương mại Vincom) đóng cửa, không tổ chức dạy học.

Anh Lê Đức Tú Hưng, trú tổ 1, phường Bắc Hà, TP.Hà Tĩnh, bức xúc cho biết, anh đăng ký cho con học tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Hà Tĩnh (Trung tâm – PV), nộp tiền vào ngày 17/6/2022 với tổng số tiền 26.961.000 đồng, gói 12 tháng. Tuy nhiên, con anh học được 13 buổi thì Trung tâm báo giáo viên ốm phải nghỉ học. Liên tiếp sau đó là sự cố mất điện, chuyển địa điểm, tái cơ cấu… và rất nhiều lý do Trung tâm đưa ra để kéo dài thời gian nghỉ dạy cho đến nay.

Giáo dục - Phụ huynh kéo đến Trung tâm Apax của Shark Thủy đòi lại học phí (Hình 2).

Anh Hưng vô cùng bức xúc khi bản thân nộp số tiền lớn cho con theo học nhưng nhiều tháng nay phải nghỉ.

"Con tôi học được 13 buổi thì buổi có giáo viên nước ngoài buổi không. Kể từ đó đến nay, đã gần 4 tháng con tôi không được học. Chúng tôi đã đóng vào Trung tâm Apax một số tiền lớn nhưng Trung tâm không thực hiện đúng cam kết ban đầu, lừa dối phụ huynh. Sau này tìm hiểu, chúng tôi mới biết không chỉ riêng Hà Tĩnh mà nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng xảy ra trường hợp Trung tâm lấy tiền nộp học phí của phụ huynh rồi đóng cửa”, anh Hưng nói.

Tương tự, bác Nguyễn Đình Trung (SN 1957), trú tổ 4 phường Tân Giang, TP.Hà Tĩnh cho biết, bác đóng gần 100 triệu học phí cho 3 cháu theo học tại Trung tâm này. Tuy nhiên, mới học được 1 tháng thì Trung tâm báo nghỉ cho đến bây giờ. Nhiều tháng nay, bác cùng nhiều phụ huynh vật vạ tìm đầu mối của Trung tâm này để liên hệ nhưng không được.

Giáo dục - Phụ huynh kéo đến Trung tâm Apax của Shark Thủy đòi lại học phí (Hình 3).

Anh Thắng cho rằng, bản thân bị lừa vì thời điểm anh đóng tiền học cho con Trung tâm Apax đã nợ lương giáo viên nhiều tháng trước, hoạt động rời rạc.

“Tôi có 2 con đều đăng ký học ở Trung tâm này. Tôi đóng vào 55.100.000 đồng từ 30/7/2022. Đến 2/9/2022, Trung tâm thông báo nghỉ cho đến nay. Sau đó tìm hiểu, tôi mới vỡ lẽ, thời điểm tôi nộp tiền, Trung tâm Apax đã nợ lương giáo viên và tiền thuê mặt bằng, hoạt động không hiệu quả. Thế nhưng họ vẫn tuyển sinh và thu tiền của những học viên mới. Riêng trường hợp của tôi thì đúng bị công ty này lừa”, anh Lê Hữu Anh (SN 1987), trú khối phố Văn Phúc, phường Tân Giang, TP.Hà Tĩnh bức xúc.

Giáo dục - Phụ huynh kéo đến Trung tâm Apax của Shark Thủy đòi lại học phí (Hình 4).

Trung tâm đóng cửa không hoạt động từ gần 4 tháng nay...

Ngoài những phụ huynh nộp tiền một lần vào Trung tâm Anh ngữ Apax còn có những phụ huynh nộp tiền cho con theo hình thức trả góp qua ngân hàng như trường hợp của chị Nguyễn Thị Hồng Anh, trú tổ dân phố Linh Tân, phường Thạch Linh, TP.Hà Tĩnh.

Gia đình chị Hồng Anh có 2 con đăng ký học tại Trung tâm này với tổng số tiền nộp là 60.680.000 đồng. Mỗi tháng, chị phải trả góp qua ngân hàng hơn 4 triệu đồng. Đến nay, Trung tâm đóng cửa, 2 con của chị không được đi học, trong khi đó, hàng tháng, chị vẫn phải vay mượn để trả khoản tiền cho ngân hàng.

“Chúng tôi bỏ một khoản tiền lớn đóng vào Trung tâm này với mong muốn con cái có điều kiện học Tiếng Anh tốt nhất. Thế nhưng, Trung tâm đóng cửa không thông báo, không lý do, không chi trả lại tiền. Chúng tôi rất cần cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hành vi, hoạt động của Trung tâm này”, chị Phan Khánh Chi, trú tổ 1 phường Nguyễn Du - một phụ huynh có con đóng tiền học tại Trung tâm Apax nói.

Sẽ rút giấy phép hoạt động của Trung tâm Anh ngữ Apax Hà Tĩnh

Theo tìm hiểu, tại Hà Tĩnh, hiện có hàng chục phụ huynh đã đóng tiền học cho con tại Trung tâm này với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Không chỉ riêng Hà Tĩnh mà tại các Trung tâm Apax đóng trên nhiều tỉnh thành cả nước cũng đã và đang xảy ra tình trạng tương tự. Hàng trăm phụ huynh tố cáo, yêu cầu công ty trả lại tiền học phí.

Giáo dục - Phụ huynh kéo đến Trung tâm Apax của Shark Thủy đòi lại học phí (Hình 5).

Ông Nguyễn Mạnh Phú hứa với phụ huynh sẽ hoàn trả tiền học phí sau quý I/2023 nhưng không nhận được sự đồng tình của phụ huynh.

Liên quan sự việc, vào sáng 9/12, ông Nguyễn Mạnh Phú, Phó tổng giám đốc Công ty CP Anh ngữ Apax đã có buổi đối thoại với các phụ huynh tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, buổi đối thoại không đưa lại kết quả khi phía công ty tiếp tục hứa trả lại tiền học phí và tổ chức giảng dạy trở lại nhưng không nhận được sự tin tưởng của phụ huynh. Nhiều phụ huynh bức xúc bỏ về giữa chừng, một số khác ký vào đơn tố cáo để nhờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.

Liên quan sự việc nói trên, sáng 12/9, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hồng Cường, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho biết, sở đã nhận được thông tin về hoạt động giảng dạy trái cam kết của Trung tâm Anh ngữ Apax.

“Phía công ty này có văn bản xin chuyển địa điểm về phường Nguyễn Du. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, nhận thấy, trung tâm không đủ điều kiện để hoạt động. Trong chiều nay, sở sẽ ra văn bản thu hồi giấy phép hoạt động của Trung tâm Anh Ngữ Apax tại Hà Tĩnh”, ông Cường nói.

Giáo dục - Phụ huynh kéo đến Trung tâm Apax của Shark Thủy đòi lại học phí (Hình 6).

Hàng chục phụ huynh đã ký vào đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng vào cuộc.

Công ty CP Anh ngữ Apax (Apax English) là một trong 03 công ty con của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán: IBC) kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục. Hiện, hệ thống này đang có hơn 120 trung tâm trên toàn quốc với thương hiệu Apax Leaders, phủ sóng ở 30 tỉnh thành.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.

Egroup bác bỏ thông tin thất thiệt về shark Thủy

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:47
Egroup cho biết đang nỗ lực làm việc hết mình để đảm bảo thực hiện mọi cam kết với quý nhà đầu tư.

Apax Leaders của Shark Thuỷ thông báo tái cấu trúc

Thứ 2, 21/11/2022 | 20:09
Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 21/11, phía Apax Leaders cho biết việc tái cấu trúc với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.

Apax Holdings của Shark Thuỷ muốn tăng vốn gấp đôi để trả nợ và đầu tư bất động sản

Thứ 5, 17/03/2022 | 15:20
Năm 2022 Apax Holdings đặt ra mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng gấp rưỡi nhờ hoạt động giáo dục - ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp dần được mở cửa trở lại.

Apax Holdings của shark Thuỷ gặp khó

Thứ 5, 24/02/2022 | 09:00
Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, công ty của Shark Thuỷ chịu ảnh hưởng lớn bởi Covid-19 khiến doanh thu, lợi nhuận của Apax Holdings sụt giảm mạnh.
Cùng tác giả

Nhộn nhịp sắc xuân ở “làng không ngủ”

Thứ 6, 20/01/2023 | 06:45
Hơn 50 năm qua, xã Thạch Hưng (Hà Tĩnh) nổi tiếng với nghề làm bánh đa nem truyền thống. Mỗi dịp Tết, người dân thức xuyên đêm để làm bánh, kịp giao cho khách.

Thắp sáng ước vọng, đổi thay những phận đời: (Bài 3) Khi cán bộ gần và hiểu dân

Thứ 3, 17/01/2023 | 19:16
Sau 2 năm thành lập, Ban Chỉ đạo 22 đã huy động hỗ trợ xây dựng 55 nhà văn hóa cộng đồng; xây mới 3.631 nhà ở cho người có công, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Thắp sáng ước vọng, đổi thay những phận đời: (Bài 2) Xuân về trong những căn nhà tình nghĩa

Thứ 3, 17/01/2023 | 07:05
Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, những hộ dân vùng hạ du Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) khấp khởi hy vọng, một mùa xuân mới đầy khởi sắc, ấm no.

Thắp sáng ước vọng, đổi thay những phận đời: (Bài 1) Số phận lênh đênh của 24 hộ dân vạn chài trên sông Lam

Thứ 2, 16/01/2023 | 19:15
Đã qua 4 thế hệ nối tiếp, 24 hộ dân làng vạn chài ở thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn chỉ có một ước mơ: Có mảnh đất cắm dùi để... lên bờ. Đến nay, ước mơ ấy đã được hiện thực hóa trong niềm hân hoan vui sướng của người dân nơi đây.

Đào khủng xuống phố chờ “đại gia” rước về chưng Tết

Thứ 2, 09/01/2023 | 12:00
Những gốc đào “khủng” có giá từ 15 – 30 triệu đồng, bày bán khắp các trục đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Huy Tự, TP.Hà Tĩnh nhưng kén người mua bởi giá thành cao.
Cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thứ 2, 30/01/2023 | 15:00
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7, nhiều đổi mới trong đề thi.

Sinh viên luật bị bắt sau khi khắc ghi chú trên bút để gian lận thi cử

Thứ 7, 28/01/2023 | 20:09
Chuyện học sinh quay cóp, gian lận trong kiểm tra, thi cử thời nào cũng có. Bởi vậy học trò luôn sáng tạo ra các kiểu quay cóp, gian lận để đối phó, qua mặt thầy cô.

Cà Mau: Lớp học “vỡ lòng” của U60, U70

Thứ 7, 28/01/2023 | 10:00
Học viên của lớp học tình thương ở Gò Công và Sào Lưới đa phần là những phụ nữ nghèo, những cô, chú tóc đã điểm nhiều sương trắng nhưng vẫn đều đặn đến trường.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mong muốn giáo dục Thủ đô có nhiều thay đổi thực chất

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:09
Chúc Tết đầu năm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mong muốn năm 2023 Hà Nội tiếp tục có những thay đổi thực chất trong dạy và học.

Điểm danh những kỳ thi tuyển sinh riêng được tổ chức trong năm 2023

Thứ 6, 27/01/2023 | 10:52
Tới thời điểm hiện tại một số trường đại học đã thông tin về kỳ đánh giá năng lực, đánh giá tư duy.
     
Nổi bật trong ngày

Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:42
Năm nay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 trùng với giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục.

Lật xe khách trên đèo ở Phú Thọ, 10 người bị thương

Chủ nhật, 29/01/2023 | 21:17
Khoảng 14 giờ ngày 29/1, tại Km2+100 thuộc địa phận Đèo Cón (tỉnh Phú Thọ) xe khách chở 53 người đã lao vào ta-luy dương và bị lật khiến 10 người bị thương.

Dự báo thời tiết ngày 30/1/2023: Hà Nội trời ấm dần

Thứ 2, 30/01/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (30/1). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Một mình đi phượt, nam thanh niên bị rơi xuống vực sâu bất tỉnh

Chủ nhật, 29/01/2023 | 12:35
Một mình đi phượt qua đèo Hải Vân, Tp.Đà Nẵng nam thanh niên bị rơi xuống hố sâu, bất tỉnh.

Bộ GD&ĐT thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thứ 2, 30/01/2023 | 15:00
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 7, nhiều đổi mới trong đề thi.