Phụ huynh nói gì về các khoản thu của trường đang gây bão mạng?

Phụ huynh nói gì về các khoản thu của trường đang gây bão mạng?

Thứ 5, 07/09/2017 | 06:40
Nhiều bậc phụ huynh có con em học tại trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) xác nhận, tại cuộc họp đầu năm, giáo viên phổ biến nhiều khoản thu trùng với tờ giấy đăng trên mạng xã hội.

Thông tin tờ giấy ghi 20 khoản đóng góp đầu năm với tổng số tiền hơn 9,1 triệu đồng đang khiến dư luận TP.Hải Phòng dậy sóng được cho là của trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên).

Để làm rõ thêm thông tin, nhóm PV báo Người Đưa Tin đã tìm hiểu thực tế tại địa phương, ghi nhận ý kiến của nhiều phụ huynh có con em đang học tập tại ngôi trường trên.

Xã hội - Phụ huynh nói gì về các khoản thu của trường đang gây bão mạng?

Trường THCS Minh Tân (Thủy Nguyên, Hải Phòng)

Anh B.H.T (có con học lớp 9 trường THCS Minh Tân) cho biết: “Tôi có nghe con trai và một số người nói về tờ giấy ghi các khoản thu được “tung” lên mạng xã hội. Tôi có xem và thấy một số khoản thu trùng với những khoản mà giáo viên phổ biến trước đó”.

Theo anh T., vào trung tuần tháng 8/2017, nhà trường tổ chức họp phụ huynh các lớp để chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018. Tại cuộc họp, cô giáo chủ nhiệm đọc các khoản thu năm học mới cho phụ huynh nghe, trong đó có một số khoản phụ huynh không đồng ý như: kỹ năng sống (300.000 đồng), quỹ xã hội hóa (500.000 đồng)…

Anh T. cùng nhiều phụ huynh đã đề nghị cô giáo in bản các khoản đóng góp của nhà trường phát cho mọi người để dễ nắm bắt, theo dõi. Giáo viên chủ nhiệm đã nói sẽ đề bạt với ban giám hiệu nhà trường, nhưng đến nay vẫn chưa cung cấp cho phụ huynh.

Bà P.T.K (trú tại xóm Gia, xã Minh Tân) cho hay, con gái bà cũng học lớp 9. Các khoản đóng góp đầu năm là hơn 9 triệu đồng. “Trong cuộc họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm có thông báo các khoản thu. Mặc dù biết một số khoản thu như vậy là cao, nhưng đa số các phụ huynh đều im lặng, vì sợ nếu phản ứng thì ảnh hưởng đến việc học tập của con”, bà K. nói.

Tại thôn Trần Phú (xã Minh Tân) bà N. có cháu đang học lớp 9 cho biết, chưa tính tiền học thêm, các khoản đóng góp đã hơn 6 triệu. Nếu tính cả tiền học thêm thì tổng số tiền phải đóng là hơn 9 triệu đồng.

Ngoài ra, bà N. cho rằng tiền đồng phục 750.000 đồng là quá cao. Nếu có thể, nhà trường giảm bớt khoản thu này.

Xã hội - Phụ huynh nói gì về các khoản thu của trường đang gây bão mạng? (Hình 2).

Tờ giấy thu tiền khiến dư luận dậy sóng.

Một phụ huynh ở thôn Minh Khai, xã Minh Tân (Thủy Nguyên) có 2 cháu học lớp 6 và lớp 7 tại trường THCS Minh Tân cho biết: Giáo viên chủ nhiệm có thông báo tại cuộc họp phụ huynh tổng các khoản thu đầu năm với lớp 6 là hơn 8,9 triệu đồng và hơn 8 triệu đồng đối với lớp 7. Trong đó một số khoản như: tiền kỹ năng sống (480.000 đồng), sinh hoạt hè… dù học sinh không tham gia nhưng vẫn phải đóng tiền.

Bà V. (thôn Trần Phú, xã Minh Tân) có con học lớp 8 chia sẻ: “Con tôi đi học về có cho xem các khoản đóng góp được giáo viên ghi trên bảng, số tiền cũng lên tới 7,7 triệu đồng, riêng tiền học thêm đã hơn 2,3 triệu đồng, tiền quỹ lớp 500.000 đồng. Một khoản tiền lớn như vậy, chúng tôi là gia đình nông dân không thể một lúc mà nộp hết được nên phải nộp thành nhiều lần”.

Trước đó, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hữu Đạt – Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) cho biết, tờ giấy thu trên không phải do nhà trường ban hành nhưng có nhiều khoản thu giống khoản dự thảo thu của trường. “Đấy mới là thông báo nội dung các khoản thu, phụ huynh đồng thuận mục nào thì thu mục đó, không đồng thuận mục nào thì bỏ đi. Sau khai giảng, Nhà trường mới thông báo các khoản thu chính thức”, ông Đạt nói.

Về thông tin công an vào cuộc xác minh người tung giấy ghi các khoản thu lên mạng, ông Đạt khẳng định: "Đến thời điểm hiện tại chưa thấy công an làm việc với nhà trường để xác minh, điều tra".

Ông Bùi Đức Hiệp - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng cho biết, hiện chưa thấy đơn vị nào vào cuộc xác minh thông tin trên. Ông Hiệp cũng không nắm được thông tin công an vào cuộc điều tra vụ này.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

(Tên các phụ huynh đã được viết tắt và thay đổi).

Nhóm PV

 

Hải Phòng: Hơn 41 vạn học sinh háo hức dự lễ Khai giảng năm học mới

Thứ 3, 05/09/2017 | 19:30
Hòa chung không khí hân hoan của hàng triệu học sinh cả nước, sáng 5/9, các trường học trên địa bàn TP.Hải Phòng tưng bừng tổ chức lễ Khai giảng năm học mới 2017-2018.

Yêu cầu Hiệu trưởng báo cáo về phiếu thu 9 triệu đóng góp đầu năm

Thứ 3, 05/09/2017 | 12:26
Tờ giấy ghi 20 khoản đóng góp của một trường THCS ở Hải Phòng với số tiền hơn 9,1 triệu đồng đang khiến dư luận dậy sóng.
Cùng chuyên mục

Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO, không đàm phán với ông Putin

Thứ 6, 30/09/2022 | 22:41
“Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, nhưng với một Tổng thống Nga khác”, Tổng thống Zelenskyy tuyên bố.

Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị sửa đổi quy định mua sắm, đấu thầu thuốc

Thứ 6, 30/09/2022 | 21:30
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị cần thay đổi luật đấu thầu, nhất là liên quan việc mua sắm thuốc, trang thiết bị phục vụ bệnh nhân tại bệnh viện.

Bí thư Hà Nội làm Trưởng ban Chỉ đạo triển khai đường Vành đai 4

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:07
Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội có nhiệm vụ xem xét, xây dựng các cơ chế chính sách để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Đề xuất bổ sung quy định về Phiếu Lý lịch tư pháp điện tử

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:00
Bộ Tư pháp đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 111/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang

Thứ 6, 30/09/2022 | 19:46
Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.