Phụ huynh tát giáo viên ngay tại trường: Khi niềm tin đổ vỡ vì thầy cô mất quyền tự quyết lớp học

Phụ huynh tát giáo viên ngay tại trường: Khi niềm tin đổ vỡ vì thầy cô mất quyền tự quyết lớp học

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 3, 17/12/2019 | 19:12
3
Sự việc phụ huynh đánh và đe dọa giáo viên mới đây tại Đà Nẵng đang dấy lên băn khoăn của dư luận. Chuyên gia tâm lý học cho rằng, khi các thầy cô bị mất quyền quản lý trong chính lớp học sẽ khiến mối quan hệ với phụ huynh bị rạn vỡ.

Mới đây, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, giáo viên dạy tiếng Anh tại trung tâm Mun Art Academy tại TP.Đà Nẵng đã trình báo cơ quan chức năng, về việc bị phụ huynh Ng.Th.Tr.Th. có hành vi bạo lực và đe dọa ngay tại trường.

Được biết sự việc hành hung này xảy ra vào ngày 12/12, khi nhà trường tổ chức buổi đối thoại giữa ban Giám đốc với bà Th., khi vị phụ huynh này cho rằng, nhà trường bỏ rơi con mình trong buổi biểu diễn nghệ thuật nhân ngày 20/11.

Theo bà Th., nhà trường “đã không giải trình được con tôi ở đâu và làm gì trong 2 giờ đồng hồ, khi tôi yêu cầu kiểm tra camera thì trường lại không có, con tôi đã bị bỏ quên..., nếu có sự cố thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”.

Giáo dục - Phụ huynh tát giáo viên ngay tại trường: Khi niềm tin đổ vỡ vì thầy cô mất quyền tự quyết lớp học

Nơi xảy ra sự việc giáo viên bị phụ huynh đánh, đe dọa.

Phía nhà trường cho biết, do cháu bé nhút nhát nên không chịu tham gia và suốt 2 giờ đó, cháu chơi ngoài sân trường, có bảo vệ canh giữ...

Ngay tại cuộc họp, phụ huynh Th. đã dùng mạng xã hội livestream. Cuối cuộc họp, giáo viên Hằng bị bà Th. tát thẳng vào mặt và có lời nói đe dọa.

Hiện, cơ quan pháp luật của TP.Đà Nẵng đang tổ chức tìm hiểu sự việc và làm rõ có không hành vi hành hung, làm nhục người khác theo đơn tố cáo của giáo viên Nguyễn Thị Thanh Hằng.

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ tâm lý học Thái Phác Ngô Toàn.

Chào ông, từ sự việc khiến dư luận phẫn nộ tại TP.Đà Nẵng, ông có đánh giá như thế nào về mối quan hệ giữa phụ huynh học sinh và thầy cô hiện nay?

Vụ việc tương tự đã từng xảy ra 3 năm trước, cùng nơi chốn; hàm ý một cái gì vừa như sự bắt chước và lặp lại thừa thãi nhờ lợi thế truyền thông hiện đại, vừa bộc lộ rõ ràng xu hướng ứng xử bạo lực tựa cách đối phó với những bất mãn tràn bờ, phản ánh bất công xã hội sâu sắc.

Và nói nhiều hơn cùng hết thảy chúng ta về trạng thái bất lực nên xung hấn bị động hẳn còn kéo dài chưa dứt.

Từ sự việc này, nhiều người cho rằng đang có sự đổ vỡ trong quan hệ giữa nhà trường và phụ huynh. Điều này được ông nhận xét thế nào?

Dường như bây giờ, giáo viên bị mất quyền tự chủ, tự quyết trong chính môi trường làm việc của mình. Họ không còn sở hữu và chủ động ứng xử với công việc được giao trọng trách.

Chính vì thế, một hiện tượng rất dễ thấy là các trường lắp camera và cho rằng đó là dân chủ, công khai, giám sát tốt hơn.

Nhưng về phía nghiệp vụ thì điều này có vẻ như đang phản sư phạm. Bởi vì, người giáo viên sẽ bị biến thành diễn viên trong lớp học chứ không còn sáng tạo, tự nhiên nữa.

Giáo dục - Phụ huynh tát giáo viên ngay tại trường: Khi niềm tin đổ vỡ vì thầy cô mất quyền tự quyết lớp học (Hình 2).

Hình ành phụ huynh tát giáo viên tại Đà Nẵng khiến dư luận bàn tán.

Với sự có mặt của camera và thoải mái đưa ra đánh giá, các phụ huynh đang dần lạm quyền mà không hay biết.

Về mặt xã hội học, cần có ranh giới để chúng ta được là chính mình. Nếu ranh giới trong đời sống bị xâm phạm, chúng ta sẽ không biết mình là ai và vô tinh hay cố ý tác động đến cuộc đời của người khác. Từ đó, xã hội bị rối loạn, nhiễu nhương.

Như vậy, có vẻ niềm tin giữa hai bên đang đứng trước thách thức không nhỏ?

Người ta có xu hướng chỉ nhìn thấy điều mình muốn mà bỏ qua phía ngược lại.

Phụ huynh luôn nghĩ rằng giáo viên phải phục vụ, chăm sóc con họ chứ không hề đặt ngang hàng, tôn trọng thầy cô như một thành phần cùng mình giáo dục đứa trẻ. Các giáo viên cũng mặc định rằng phụ huynh rất ghê gớm, mình chỉ đi làm thuê mà thôi.

Điều này khá rõ ràng đối với các giáo viên mầm non khi lúc nào cũng thấy các cô cười toe toét. Vì các giáo viên này được căn dặn rằng, nếu không cười thì sẽ bị phụ huynh đánh giá là không nhiệt tình. Cứ như vậy lâu ngày trở thành phản xạ có điều kiện.

Vì thế, giải pháp cho vấn đề này là giáo viên cần được đào tạo về trí tuệ cảm xúc để nhận diện, điều chỉnh chính mình. Và trong tương quan giữa giáo viên và phụ huynh, trong thiết chế trường học, cần trao lại quyền tự quyết cho các thầy cô khi đứng lớp.

Cảm ơn ông!

Triệu tập phụ huynh đánh thủng màng nhĩ nữ giáo viên ở Quảng Nam

Thứ 3, 03/07/2018 | 11:07
Ngày 2/7, thông tin từ Công an thị xã Điện Bàn, đơn vị này đã gửi giấy triệu tập ông Phan Minh Thuận và Lê Tự Quy – em vợ ông Thuận (cùng trú xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn) liên quan đến vụ việc giáo viên mầm non bị phụ huynh đánh thủng màng nhĩ phải nhập viện cấp cứu.

Hà Nội: Giáo viên bị phụ huynh đánh nhập viện vì nghi bạo hành trẻ

Thứ 2, 23/04/2018 | 20:37
Vừa qua, trên mạng xã hội Facebook có đăng tải một clip ghi lại cảnh giáo viên một trường mầm non tư thục đang nhéo tai trẻ vì trẻ bị trớ trong khi ăn. Sau đó, một người được cho là chồng giáo viên (GV) đến đòi "xử lý" phụ huynh vì phụ huynh đã đánh GV này.

TPHCM: Phụ huynh đánh giáo viên, gây thương tích giữa sân trường.

Thứ 6, 04/09/2015 | 09:43
Hình ảnh một cô giáo bị phụ huynh đánh vào mặt gây thương tích giữa sân trường đã khiến hàng trăm học sinh tiểu học một phen hoảng loạn.
Cùng tác giả

Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 31 chức danh của Tp.HCM

Thứ 5, 07/12/2023 | 21:22
Kỳ họp thứ 13, HĐND Tp.HCM khóa X đã thông qua nghị quyết về xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 31 người giữ chức vụ do HĐND Tp.HCM bầu hoặc phê chuẩn.

Nhà thi đấu gần 2.000 tỷ đồng lãng phí: Tp.HCM sẽ tổ chức đánh giá và đề xuất phương án cho dự án

Thứ 5, 07/12/2023 | 20:40
Đối với dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng 4 mặt tiền tại trung tâm Tp.HCM bị bỏ hoang, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi đã trả lời trước HĐND Tp.HCM.

Đại biểu HĐND băn khoăn việc kiểm tra nồng độ cồn cả ngày lẫn đêm: Công an Tp.HCM lên tiếng

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:42
Giải trình trước HĐND Tp.HCM, lãnh đạo Công an đã thông tin về việc kiểm tra nồng độ cồn thời gian qua khi người dân băn khoăn xáo trộn đời sống.

"Quy hoạch treo" nhiều năm, Giám đốc Sở QH-KT Tp.HCM mong được chia sẻ

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:07
Giải trình trước HĐND Tp.HCM, lãnh đạo Sở QH-KT Tp.HCM thừa nhận, tính khả thi của quy hoạch chưa cao nên đã ảnh hưởng quyền lợi người dân.

Bí thư Tp.HCM: "Đánh giá khách quan người được lấy phiếu tín nhiệm"

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:21
Sáng 6/12, tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 13 của HĐND Tp.HCM khóa X, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Văn Nên đã có bài phát biểu chỉ đạo.
Cùng chuyên mục

Việt Nam xếp thứ 58 thế giới về độ thông thạo tiếng Anh

Thứ 2, 11/12/2023 | 15:47
Năm nay, Việt Nam xếp thứ 58/113 trong bảng xếp hạng độ thông thạo tiếng Anh của người trưởng thành toàn cầu, tăng 2 bậc so với năm 2022.

Xét thăng hạng đặc cách chức danh nghề nghiệp

Thứ 2, 11/12/2023 | 10:40
Việc bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức (giữ xét thăng hạng) được sự đồng tình, ủng hộ cao của các bộ, ngành, địa phương và đội ngũ viên chức, đặc biệt là viên chức trong ngành giáo dục, y tế.

Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chủ nhật, 10/12/2023 | 15:27
Trong thời gian tới, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phấn đấu là trường đại học nòng cốt của Việt Nam và tiên tiến trong khu vực châu Á.

6 học sinh Việt Nam đều giành huy chương Olympic khoa học trẻ quốc tế

Thứ 7, 09/12/2023 | 22:22
Tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) năm 2023, 6 học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham gia dự thi. Kết quả, cả 6 em đều giành huy chương.

Tp.HCM: Nam sinh gãy xương bả vai nghi do bị thầy giáo đánh

Thứ 7, 09/12/2023 | 21:22
Giáo viên của trường THCS Hồng Bàng (quận 5, TP.HCM) đã dùng ăng ten (cây chỉ bảng) đánh học sinh lớp 8 trong giờ học.
     
Nổi bật trong ngày

Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chủ nhật, 10/12/2023 | 15:27
Trong thời gian tới, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phấn đấu là trường đại học nòng cốt của Việt Nam và tiên tiến trong khu vực châu Á.

Việt Nam xếp thứ 58 thế giới về độ thông thạo tiếng Anh

Thứ 2, 11/12/2023 | 15:47
Năm nay, Việt Nam xếp thứ 58/113 trong bảng xếp hạng độ thông thạo tiếng Anh của người trưởng thành toàn cầu, tăng 2 bậc so với năm 2022.

Dự báo thời tiết ngày 10/12/2023: Miền Bắc diễn biến sương mù

Chủ nhật, 10/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (10/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 10/12: Tp.HCM chi hơn 1,8 tỷ miễn học phí cho học sinh THCS

Chủ nhật, 10/12/2023 | 06:00
Tp.HCM chi hơn 1,8 tỷ miễn học phí cho học sinh THCS; Cứu sống cụ bà 95 tuổi bị "đạn lạc" bắn khi đang lượm cà phê...

Bản tin 11/12: Gỡ khó cho giáo viên về việc dạy học môn tích hợp

Thứ 2, 11/12/2023 | 06:00
Gỡ khó cho giáo viên về việc dạy học môn tích hợp; Ô tô húc văng 2 xe máy, 5 người bị thương...