Phụ nữ đất rừng U Minh dốc lòng chống dịch

Phụ nữ đất rừng U Minh dốc lòng chống dịch

Hữu Việt Tâm
Thứ 3, 08/03/2022 | 11:12
0
Những nữ y, bác sĩ nơi đất rừng U Minh hạ luôn nhiệt tình tham gia chống “giặc Covid-19” với mong muốn khẳng định vai trò của người phụ nữ trong xã hội.

Từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát, trên địa bàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau thu dung tổng số 2.913 trường hợp, trong đó điều trị tại nhà là 1.330 trường hợp.

Với hàng ngàn người phải cách ly theo dõi cùng với việc thực hiện các xét nghiệm sàng lọc F0, những nữ y bác sĩ nơi đất rừng U Minh hạ phải cố gắng rất nhiều để có thể dung hòa được công việc gia đình, chồng, con, kinh tế gia đình cũng như nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Dịch bệnh xảy ra đã ảnh hưởng rất lớn về nhiều mặt như kinh tế, chăm lo cho gia đình, trong đó lực lượng lao động nữ - những người ngoài công việc chuyên môn còn phải chăm lo cho gia đình.

Trong khi dịch bùng phát mạnh, họ lại liên tục đi thực hiện nhiệm vụ có khi ngất đi vì kiệt sức, một số khác bị phơi nhiễm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, kinh tế và những quyền lợi khác họ được thụ hưởng như bao phụ nữ khác.

Tuy nhiên nhờ vào nổ lực, cố gắng của hơn 100 cán bộ nữ trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 nơi đất rừng, cùng với sự đồng cảm của gia đình thì dịch bệnh đã dần được kiểm soát và trở lại cuộc sống bình thường hằng ngày nhưng chúng ta vẫn không chủ quan và sẵn sàng khi dịch bùng phát trở lại.

Dân sinh - Phụ nữ đất rừng U Minh dốc lòng chống dịch

Những nữ “chiến sĩ thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch” luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với dịch bệnh, bất kể ngày hay đêm. 

Bác sĩ Phạm Hồng Nếu, công tác tại Trạm Y tế xã Khánh Hội, huyện U Minh cho biết, trong đợt cao điểm người dân trở về quê như tháng 10 năm ngoái, chị luôn túc trực ở trong các khu cách ly. Có con nhỏ, cha mẹ già nên ban đầu khi tham gia công tác phòng chống dịch, người thân rất băn khoăn, sợ chị bị nhiễm bệnh.

Thế nhưng, chị Nếu đã thuyết phục chồng bằng hai từ “trách nhiệm”. Đây là lúc người dân cần mình nhất, là lúc người bác sĩ phát huy vai trò, trách nhiệm của mình. Đặc biệt, đối với trạm y tế chỉ có 2 bác sĩ như xã Khánh Hội thì vai trò của chị Phạm Hồng Nếu lại càng quan trọng hơn.

Bác sĩ Nếu chia sẻ: “Vào ngành y tế thì tôi làm bằng cả tâm huyết của mình, coi người bệnh, người nhiễm Covid-19 như người thân của mình. Tôi luôn tận tình chăm sóc, tận tình tư vấn, giúp đỡ khi người ta gặp khó khăn. Điều mong muốn nhất là góp phần để công tác chống dịch đợt này đạt hiệu quả”.

Trong cái nắng đổ lửa mùa hạn, hình ảnh chị Nếu đẫm mồ hôi thường xuyên phải đi vỏ lãi, thậm chí lội bộ để đi thăm khám hay tiêm vắc-xin cho những người lớn tuổi, đi lại khó khă đã thành quen. Đó cũng là lúc người bác sĩ tận tâm vui, hạnh phúc nhất. Bởi hơn ai hết, chị biết những người đó cần được tiêm vắc-xin nhất.

Điều đáng quý là ở nơi đất rừng này, có rất nhiều nữ bác sĩ đang cống hiến trong công tác phòng chống dịch như vậy.

Riêng trong các khu cách ly điều trị F0 của huyện U Minh thường trực có hơn 30 nữ cán bộ, viên chức làm nhiệm vụ chống dịch. Họ có thời điểm ở trong khu cách ly điều trị còn nhiều hơn ở gần gia đình. Và bác sĩ Trịnh Thị Kiều Trinh là một trong số đó.

Dân sinh - Phụ nữ đất rừng U Minh dốc lòng chống dịch (Hình 2).

Những nữ y, bác sĩ ở đất rừng U Minh luôn hết mình trong công tác chống dịch Covid-19.

Ít ai biết rằng, chị Trinh là con một nên cha mẹ không đồng ý cho chị tham gia vào công tác chống dịch nguy hiểm.

Nhưng người bác sĩ mới 3 tuổi nghề đã tìm mọi cách để thuyết phục cha mẹ mình. Chị Trinh luôn hết mình trong công tác chống dịch không chỉ vì luôn khắc ghi hai chữ “y đức” mà còn làm vì mình là “một nửa của thế giới”.

“Khi nào tôi còn cống hiến được tôi sẽ cống hiến, từ việc lớn đến việc nhỏ. Tôi đã cống hiến hết mình cho công tác phòng chống dịch. Tôi cũng muốn gửi gắm tới những người phụ nữ là bây giờ không phân biệt phái yếu nữa, mình có thể đóng góp được gì thì mình cứ làm. Qua đó, ngày càng khẳng định được vai trò của người phụ nữ trong xã hội”, bác sĩ Trinh tâm tình.

Ông Quách Văn Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện U Minh cho hay, những nữ y, bác sĩ công tác tại trung tâm khi thực hiện công tác phòng chống dịch này thì rất là khó, đi lại khó khăn rồi về còn gia đình, người thân. Nhưng khi phân công thì chị em tham gia rất là tốt.

Dân sinh - Phụ nữ đất rừng U Minh dốc lòng chống dịch (Hình 3).

Các nữ y, bác sĩ đến tận nhà tiêm vắc-xin cho người lớn tuổi, đi lại khó khăn.

"Có những lúc chúng tôi phải tăng cường lực lượng cho đơn vị khác, huyện khác, tức là làm ngày, làm đêm thì chị em vẫn vui vẻ nhận nhiệm vụ. Không quản ngại khó khăn, chị em cũng ý thức được “chống dịch như chống giặc”.

Điều trị Covid-19 thì phải tiếp xúc trức tiếp với người bệnh, tỷ lệ lây nhiễm lớn nhưng các chị em luôn làm nhiệm vụ tích cực. Phụ nữ làm vậy thì rất là đáng hoan nghênh”, ông Phương bày tỏ.

Những nữ y, bác sĩ nơi đất rừng U Minh hạ, tỉnh Cà Mau luôn miệt mài gìn giữ sức khỏe người dân địa phương.

Có những thiệt thòi vì là phái yếu, phải lo cho gia đình nhiều hơn nhưng họ luôn biết cách sắp xếp để làm tốt trách nhiệm. Đặc biệt, với sự cống hiến không biết mệt mỏi trong xuất thời gian dịch bệnh vừa qua, các nữ y bác sĩ nơi đất rừng càng khẳng định được mình.

Chợ hoa lớn nhất Thủ đô vắng khách dịp 8/3

Thứ 3, 08/03/2022 | 07:42
Vào dịp 8/3, chợ hoa Quảng An (Hà Nội) lại vắng khách mua dù đa dạng mặt hàng phục vụ.

Thị trường quà tặng 8/3: Hoa in chữ độc lạ hút khách

Thứ 2, 07/03/2022 | 16:15
Ngày Quốc tế Phụ nữ đang đến gần, thị trường hoa và quà tặng đang sôi động từng ngày. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, sức mua ít hơn so với năm ngoái.

Người phụ nữ nấu hàng trăm suất cơm, chè miễn phí cho y, bác sĩ chống dịch COVID-19

Thứ 5, 26/03/2020 | 09:00
Xuất phát từ tấm lòng hảo tâm, khi thấy các y, bác sĩ bệnh viện nhiệt đới TW đang gồng mình chống dịch COVID-19, đảm bảo cuộc sống cho người dân, chị Nguyễn Thanh Thủy đã làm hàng trăm xuất cơm, chè miễn phí chung tay đẩy lùi bệnh dịch toàn cầu.
Cùng tác giả

Bắt quả tang người phụ nữ chở hàng ngàn bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Thứ 2, 03/04/2023 | 18:00
Ngày 3/4, thông tin từ Công an tỉnh Bạc Liêu, lực lượng công an vừa phát hiện hơn 3.700 bao thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn.

Di dời hài cốt liệt sỹ hy sinh lên khu Anh hùng lực lượng vũ trang

Thứ 4, 29/03/2023 | 19:09
Việc di dời hài cốt liệt sĩ Nguyễn Minh Nhựt lên khu AHLLVTND, thể hiện sự tri ân công lao cống hiến hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Vườn nho trĩu quả ở vùng đất mặn Cà Mau

Thứ 3, 28/03/2023 | 10:30
Huyện Thới Bình vốn là vùng đất mặn, đa phần phù hợp với nuôi tôm, cây lúa. Ấy thế mà, chị Trần Phương Thảo lại chọn hướng đi riêng là trồng nho để làm du lịch.

Bản án cho người vợ sát hại chồng, giấu thi thể dưới ao ở Cà Mau

Thứ 5, 23/03/2023 | 22:48
HĐXX TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt Sơn Thị Hồng 14 năm tù về tội Giết người và Lê Kim Hiền 1 năm 6 tháng tù về tội Che giấu tội phạm.

Bắt quả tang 8 đối tượng đá gà ăn tiền, tạm giữ 48 triệu đồng

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:57
Kiểm tra nhanh tại hiện trường, công an tạm giữ 6 con gà trống; 4 cặp cựa kim loại; 8 điện thoại di động; số tiền hơn 48 triệu đồng và tang vật có liên quan.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Xử lý đối tượng xúc phạm CSGT

Thứ 5, 07/12/2023 | 08:13
Bị xử lý vi phạm giao thông, đối tượng đã chụp hình lực lượng công an rồi đăng lên mạng xã hội kèm những lời lẽ xúc phạm.

Bình Thuận: Sở GTVT thông tin việc buộc làm lại giấy phép lái xe A1

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:58
Những ngày gần đây, người dân ở Bình Thuận đổ xô đi đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn tại Trung tâm hành chính công của tỉnh Bình Thuận.

Đắk Lắk: Xử phạt một chủ cơ sở bán trà sữa 25 triệu đồng

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:40
Cơ quan chức năng Tp.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) vừa xử phạt một chủ cơ sở bán trà sữa số tiền 25 triệu đồng.

Gia Lai: Công an huyện Kbang “tiếp bước em đến trường”

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:00
Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai có nhiều hoạt động thiện nguyện giúp trẻ em nghèo.

Đồng Nai: CSGT Tp.Biên Hòa tăng cường kiểm tra nồng độ cồn những tháng cuối năm

Thứ 4, 06/12/2023 | 16:20
Với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ, CSGT Tp.Biên Hòa quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
     
Nổi bật trong ngày

Gia Lai: Công an huyện Kbang “tiếp bước em đến trường”

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:00
Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai có nhiều hoạt động thiện nguyện giúp trẻ em nghèo.

Đắk Lắk: Xử phạt một chủ cơ sở bán trà sữa 25 triệu đồng

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:40
Cơ quan chức năng Tp.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) vừa xử phạt một chủ cơ sở bán trà sữa số tiền 25 triệu đồng.

Dự báo thời tiết ngày 6/12/2023: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, gió to

Thứ 4, 06/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bình Phước: Thực hiện cao điểm bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết 2024

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh thực hiện từ ngày 15/12/2023 đến ngày 29/2/2024.

Nguyên nhân hiệu trưởng, hiệu phó tại Quảng Bình bị buộc thôi việc

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:14
2 người bị buộc thôi việc là bà Nguyễn Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường trường Mầm non Đức Ninh Đông và bà Đặng Thị Lan Hảo, Phó Hiệu Trường trường Mầm non Thuận Đức.