Phú Yên: Tạm giữ phương tiện, tang vật của nhà máy đá Granite Tú Mai

Phú Yên: Tạm giữ phương tiện, tang vật của nhà máy đá Granite Tú Mai

Hồ Hải Nam
Thứ 4, 01/06/2022 | 20:40
Sau quá trình kiểm tra, xác minh cơ quan chức năng ra quyết định tạm giữ nhiều phương tiện, tang vật đá “lậu” mà nhà máy đá Granite Tú Mai đã khai thác trái phép.

Công an tỉnh làm rõ hoạt động của nhà máy đá Granite Tú Mai

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên thông tin với Người Đưa Tin: “Sau khi cập nhật được thông tin Người Đưa Tin phản ánh về “đại công trường” khai thác khoáng sản trái phép tại xã Đức Bình Tây, huyện đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, xác minh làm rõ.

Sau nhiều ngày vào cuộc xác minh, kiểm tra, cơ quan chức năng huyện đã lập biên bản tạm giữ nhiều phương tiện, tang vật đá “lậu”nhà máy đá Grainte Tú Mai đã khai thác trái phép.

Vì vụ việc vượt quá thẩm quyền xử lý của huyện, huyện đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh Phú Yên xem xét đưa ra hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Ngoài ra, ông Dạn cho biết thêm: “Các cơ quan chuyên môn cấp huyện gồm: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện cũng được đề nghị phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh để kiểm tra tình hình hoạt động của nhà máy đá Granite, Công ty cổ phần xây dựng – thương mại Tú Mai.

Đoàn kiểm tra đang tiến hành làm việc với chủ công ty để thu thập hồ sơ tài liệu.

Môi trường - Phú Yên: Tạm giữ phương tiện, tang vật của nhà máy đá Granite Tú Mai

Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đoàn kiểm tra công an tỉnh đang tiến hành kiểm tra hoạt động nhà máy đá Granite Tú Mai.

Liên quan đến vụ việc nói trên, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh – Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: “Từ ngày 24/5 đến ngày 25/5 Tổ công tác 1394 đã phối hợp, hưng dẫn UBND xã Đức Bình Tây xác minh, làm rõ đối tượng, số lượng đá granit khai thác trái phép.

Quá trình điều tra, xác định Công ty cổ phần xây dựng – thương mại Tú Mai đóng trên địa bàn xã Đức Bình Tây đã có hành vi khai thác trái phép 9 block đá Granite, khối lượng 35,861m3”.

Môi trường - Phú Yên: Tạm giữ phương tiện, tang vật của nhà máy đá Granite Tú Mai (Hình 2).

Máy xúc dùng để khai thác đá trái phép bị cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ.

“Cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ tang vật là toàn bộ số đá khai thác trái phép, phương tiện khai thác trái phép bị tạm giữ gồm: 1 xe múc, 1 máy khoan và các dụng cụ khai thác khác. Hiện nay, các tang vật, phương tiện vi phạm đã đưa về tạm giữ tại UBND xã Đức Bình Tây”.

Theo ông Thành, trước đó ngày 22/5, lãnh đạo UBND huyện, Tng phòng Tài nguyên và môi trường, UBND xã Đức Bình Tây, UBND thị trấn Hai Riêng tiến hành kiểm tra các vị trí khai thác mà Người Đưa Tin đã phản ảnh.

Môi trường - Phú Yên: Tạm giữ phương tiện, tang vật của nhà máy đá Granite Tú Mai (Hình 3).

Khối lượng đá khai thác trái phép bị cơ quan chức năng lập biên bản đưa về tạm giữ tại trụ sở UBND xã.

Qua kiểm tra xác định, tại khu vực dưới chân núi Hòn Giăng, buôn Mã Vôi, xã Đức Bình Tây (vị trí trong bài viết mô tả cách UBND xã Đức Bình Tây khoảng 1,5km) và khu vực tại khu phố 9, thị trấn Hai Riêng, gần giáp lòng hồ thủy điện Sông Ba Hạ (vị trí bài viết mô tả cách UBND xã Đức Bình Tây khoảng 5km) phát hiện có dấu hiệu khai thác đá trái phép.

Tại khu vực chân núi Hòn Giăng, phát hiện phạm vi có dấu hiệu khai thác đá khoảng 0,2ha, qua kiểm tra phát hiện đã có dấu vết khoan tách đá granit để làm đá ốp lát, có dấu hiệu cho đá ra khỏi vị trí khai thác.

V trí khai thác đá là thửa đất của bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Tú - chủ Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Tú Mai).

Tại khu vực khu phố 9, thị trấn Hai Riêng, đối tượng khai thác san gạt lại đường cũ để đi vào khu vực khai thác với chiều dài đường khoảng 400m, rộng khoảng 4m.

Bên trong khu vực, có một số vị trí đổi tượng khai thác đã làm đường, khoan tách các tăng đủ lớn thành các khối đá nhỏ đưa vào lề đường, không phát hiện có máy móc thiết bị phục vụ khai thác đá.

Diện tích khu vực đã được đào bới khoảng 1.500m2, chưa có dấu hiệu chở đá ra khỏi vị trí khai thác.

Xử lý nghiêm cán bộ bao che, buông lỏng quản lý 

Vị trí này, cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc với chủ đất để xác minh làm rõ
người tiến hành khai thác trái phép là ai, số lượng đá đã khai thác là bao nhiêu mới có căn cứ để xử lý.

Cũng theo ông Thanh, từ kết quả kiểm tra, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Đức Bình Tây, UBND thị trấn Hai Riêng khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý theo quy định pháp luật, thành lập tổ công tác cấp huyện để kiểm tra, xác minh số lượng, nguồn gốc đá đã khai thác tại xã Đức Bình Tây (Quyết định số 1394/QĐ-UBND, ngày 23/5 - gọi là Tổ công tác 1394).

Bên cạnh đó, thành lập tổ công tác cấp huyện làm rõ trách nhiệm của UBND và Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây trong việc quản lý khoáng sản (Quyết định số 1407/QĐ-UBND, ngày 24/5 - gọi là Tổ công tác 1407).

Tổ công tác 1407 đã công bố quyết định và làm việc với UBND xã Đức Bình Tây, tổ công tác đang trong quá trình thu thập tài liệu, xác minh vụ việc để báo cáo cho UBND huyện xem xét xử lý theo quy định.

Môi trường - Phú Yên: Tạm giữ phương tiện, tang vật của nhà máy đá Granite Tú Mai (Hình 4).

"Đại công trường" khai thác đá trái phép mà Người Đưa Tin đã phản ánh.

Ông Lê Ngọc Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sông Hinh cho biết, tính từ đầu năm 2022 đến nay UBND huyện đã ban hành 4 văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý khoáng sản, đặt biệt là đá, đất, cát.

Gần đây nhất vào ngày 21/4, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã Đức Bình Tây, Đức Bình Đông, thị trấn Hai Riêng tiến hành kiểm tra các khu vực có nguy cơ khai thác đá trái phép.

Nhưng UBND thị trấn Hai Riêng và UBND xã Đức Bình Tây đã lơ là, thiếu tinh thần trách nhiệm không tổ chức kiểm tra để phát hiện, xử lý và cũng không báo báo cho UBND huyện.

Ủy ban nhân dân huyện Sông Hinh cương quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân buông lỏng, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý khoáng sản theo quy định.

Trao đổi với Người Đưa Tin, Đại tá Phan Thanh Tám, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết: "Đoàn công tác của Công an tỉnh đang làm việc với chủ nhà máy đá Granite Tú Mai. Khi nào có kết quả kiểm tra, anh em báo cáo, tôi sẽ thông tin lại".

Tiến Dũng - Hồ Nam

Vụ “đại công trường” đá "lậu": Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:37
Cơ quan chức năng kiểm tra, xác định "đầu vào" trữ lượng đá "lậu" tại nhà máy đá Granite Tú Mai. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, bao che sai phạm của cán bộ xã.

Phú Yên: Đột nhập "đại công trường" khai thác khoáng sản trái phép

Thứ 7, 21/05/2022 | 13:47
Dù không được cấp phép nhưng nhiều công trường khai thác đá trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Chính quyền địa phương dù nắm được nhưng "làm ngơ" không xử lý.

Đà Nẵng: Xử lý nghiêm hành vi trộm cắp đất trái phép

Thứ 2, 21/03/2022 | 20:30
Lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã đào múc trộm đất đi bán.
Cùng tác giả

Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:00
Các thanh niên người địa phương bị kẻ xấu dụ dỗ “sập bẫy” đường dây buôn người đã nhanh chóng được cơ quan chức năng giải cứu.

Dốc gia tài, liều lĩnh tìm "vàng" dưới tán rừng

Thứ 6, 05/08/2022 | 19:00
Mô hình dược liệu quý hiếm nấm linh chi đỏ dưới tán rừng, được anh Hiệu mày mò nghiên cứu trồng thử nghiệm thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khánh Hòa: Phòng CSGT ra quân xử lý triệt để xe quá khổ, quá tải

Thứ 4, 03/08/2022 | 15:00
Thực hiện Kế hoạch 299, Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa tập trung lực lượng xử lý triệt để phương tiện vi phạm, đặc biệt là các xe chở quá khổ, quá tải.

Gia Lai: Thông chết hàng loạt tại dự án Sân golf huyện Đắk Đoa

Thứ 2, 01/08/2022 | 08:00
Dự án sân golf triển khai, hàng nghìn cây thông phải di thực dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thông có dấu hiệu chết hàng loạt sau khi di thực.

Gia Lai: Ngôi trường gần 100 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 3, 26/07/2022 | 14:55
Với kinh phí đầu tư xây dựng gần 100 tỷ đồng, thi công 4 năm nhưng “vướng” mặt bằng, dự án chưa thể đưa vào sử dụng.
Cùng chuyên mục

Chùm ảnh: Bèo lục bình "bủa vây" biển bãi Trước Vũng Tàu

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:59
Những ngày qua, một khối lượng lớn bèo lục bình đã trôi dạt, tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kéo dài gần 1km dọc bờ.

Xác định nguyên nhân cá chết tại hồ Khe Lang

Thứ 7, 06/08/2022 | 13:00
Sau khi lấy mẫu nước quan trắc, cơ quan chuyên môn xác định, nguồn nước mặt và dòng chảy về hồ Khe Lang bị ô nhiễm, trong đó, có thông số vượt quy chuẩn đến 50 lần.

Xây dựng tương lai bảo vệ môi trường cạnh tăng trưởng kinh tế

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:22
Sự hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và HSBC là bước tiến mới tạo cơ hội cho các dự án bền vững mang đến thay đổi tích cực cho một Việt Nam xanh trong tương lai.

33.000 người kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:30
Kêu gọi chấm dứt hành vi giết mổ thú cưng, động vật nhận được truyền thông rộng rãi từ người dân Việt Nam, các công ty du lịch lớn và nhiều du khách quốc tế.

Một mỏ đất không phép ngang nhiên hoạt động

Thứ 3, 02/08/2022 | 10:00
Một mỏ đất gồm đất sỏi đỏ, đất sét trắng rộng hàng chục hecta nhìn như một “đại công trình” ngang nhiên hoạt động mà không cần giấy phép.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 10/8/2022: Bão số 2 gây mưa vừa đến rất to

Thứ 4, 10/08/2022 | 05:06
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (10/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hà Tĩnh: Tàu cá hỏng máy, 5 ngư dân mất liên lạc trên biển

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:32
Trong lúc di chuyển vào đất liền, tàu đánh cá chở 5 ngư dân, 4 đàn ông và 1 phụ nữ, bất ngờ bị hỏng máy và mất liên lạc khi còn cách bờ khoảng 20 hải lý.

Dự báo thời tiết ngày 9/8/2022: Cảnh báo nhiều khu vực mưa rất to

Thứ 3, 09/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh hướng thẳng về Móng Cái

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:55
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, tiến thẳng về đất liền nước ta

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:07
Chiều nay (9/8) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2022 và có tên quốc tế là MULAN. Dự báo miền Bắc sắp hứng đợt mưa lớn.