Phục hồi du lịch

Phục hồi du lịch "bình thường mới": Thách thức từ thiếu hụt nhân lực

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 7, 14/05/2022 | 07:00
Để phục hồi và phát triển ngành du lịch như trước khi "ngủ đông" cần nhiều giải pháp, trong đó có vấn đề nguồn nhân lực.

Ngày 13/5, Sở Du lịch Tp.HCM phối hợp với Trường Đại học Văn Hiến tổ chức hội thảo khoa học Liên kết vùng trong phát triển nhân lực du lịch việt nam chất lượng cao sau đại dịch Covid-19.

Thiếu hụt nhân sự sau 2 năm khó khăn

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Tp.HCM đánh giá: “Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế xã hội và đời sống, trong đó ngành du lịch chịu ảnh hưởng trực tiếp và toàn diện.

Số lượng du khách cũng như doanh thu du lịch đã sụt giảm mạnh, tăng trưởng của ngành du lịch giảm sâu, nhiều người lao động phải rời ngành để tìm kiếm việc làm khác”.

Ngành du lịch có hơn 98% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên nhiều doanh nghiệp phải chuyển loại hình kinh doanh hoặc đóng cửa, nhiều người lao động phải rời ngành để tìm kiếm việc làm khác.

Tiêu dùng & Dư luận - Phục hồi du lịch 'bình thường mới': Thách thức từ thiếu hụt nhân lực

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Tp.HCM tại hội thảo.

Đến thời điểm hiện nay, với hiệu quả của các chính sách phòng chống dịch và chiến lược phủ vắc-xin trên diện rộng của chính phủ và các địa phương, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, đời sống kinh tế xã hội đang bắt đầu trở lại trạng thái bình thường mới, thích ứng linh hoạt và an toàn, kiểm soát có hiệu quả Covid-19. Tuy nhiên, ngành du lịch vẫn đang đang đứng trước một số khó khăn và thách thức mới.

“Một trong những khó khăn lớn nhất đối với ngành du lịch hiện nay là nguồn nhân lực. Thách thức này không chỉ đối với Việt Nam, mà tất cả các nước trong khu vực, trên thế giới đều đang phải đối diện”, bà Ngọc Hiếu chỉ ra.

Tại Tp.HCM, vấn đề nguồn nhân lực du lịch đã và đang đặt ra nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước, cho hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch và cho công tác đào tạo trong giai đoạn phục hồi và phát triển du lịch.

Nếu như trước dịch Covid-19, ngành du lịch Thành phố này trăn trở về nguồn nhân lực không đồng đều về chất lượng, tính chuyên nghiệp, thì sau tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, vấn đề đáng lo ngại là tình trạng nguồn nhân lực đang trở nên thiếu và yếu cả về chất lượng và số lượng.

Nguyên nhân do sự chuyển dịch về nguồn lao động giữa các ngành nghề, giữa các địa phương, do thời gian gián đoạn, đứt gãy chuỗi hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch; 80% lực lượng lao động du lịch nghỉ việc hoặc chuyển đổi ngành nghề.

Tính đến giữa tháng 4/2022, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Tp.HCM là 796 doanh nghiệp (giảm 1.341 doanh nghiệp so với năm 2020). Trong đó 454 doanh nghiệp lữ hành, 342 cơ sở lưu trú và 6.410 hướng dẫn viên du lịch.

Phối hợp nhiều bên để phát triển du lịch bền vững

Với lợi thế là địa phương có hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo về chuyên ngành du lịch quy mô lớn nhất nước, Tp.HCM là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực miền Nam, với 24 trường đại học, 20 trường cao đẳng và 19 trường trung cấp.

Lãnh đạo Sở Du lịch Tp.HCM nhìn nhận, trung bình hàng năm, có khoảng hơn 12.000 người được đào tạo về nghề du lịch trong các bậc học, nhưng chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu lao động của ngành. Hiện, Thành phố này có 140.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch, 15% có trình độ đại học, 50% trình độ cao đẳng, trung cấp.

Qua đó cho thấy cơ cấu, chỉ tiêu đào tạo chưa thật hợp lý giữa các loại hình, các nghề của ngành du lịch. Nguồn nhân lực được đào tạo chưa thật sự đạt chuẩn hay một số cơ sở đào tạo chưa chú ý đến đào tạo nguồn nhân lực trình độ và chất lượng tay nghề cao; chưa chú trọng đào tạo các nghiệp vụ chuyên sâu.

Hội thảo tập trung thảo luận vào 4 vấn đề quan trọng. Một là phát triển du lịch trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19 và Phát triển nguồn nhân lực cho ngành du lịch. Hai là liên kết vùng phát triển du lịch. Ba, liên kết vùng trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch. Cuối cùng là phát triển các loại hình du lịch đặc thù.

Tiêu dùng & Dư luận - Phục hồi du lịch 'bình thường mới': Thách thức từ thiếu hụt nhân lực (Hình 2).

Hội thảo tập trung thảo luận vào 4 vấn đề quan trọng để tìm giải pháp đối với nguồn nhân lực ngành du lịch khi thị trường phát triển khởi sắc sau 2 năm dịch bệnh.

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch, ThS. Nguyễn Thị Diễm Tuyết, Phó Trưởng khoa Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn Hiến và PGS. TS. Ngô Văn Hà, Trường Đại học Đà Nẵng đã lần lượt tổng kết những vấn đề đặt ra trong đào tạo nhân lực du lịch chất lượng cao sau đại dịch Covid-19 và liên kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong phát triển nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch nhằm hướng tới những giải pháp trọng tâm cho ngành du lịch, thúc đẩy tăng trưởng trở lại thời kỳ “bình thường mới”.

“Hội thảo là diễn dàn, điểm nhấn quan trọng, đầu tiên trong chuỗi các sự kiện Ngày hội Du lịch Tp.HCM lần thứ 18 năm 2022 nhằm trao đổi, làm rõ các chính sách, giải pháp và hỗ trợ tham mưu cho các đơn vị nghiên cứu, các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao và phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao đáp ứng cho các nhóm ngành du lịch”, bà Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Tp.HCM đánh giá.

Đồng thời, đây là dịp thiết lập mối quan hệ giữa Nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp trong hợp tác nghiên cứu, đào tạo và trao đổi nguồn nhân lực Việt Nam nói chung và Tp.HCM nói riêng để cùng nhau bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Ngày hội Du lịch Tp.HCM 2022 diễn ra từ ngày 14 đến 17/5

Thứ 5, 05/05/2022 | 22:03
Sở Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Tp.HCM tổ chức họp báo giới thiệu Ngày hội Du lịch Tp.HCM 2022, dự tính diễn ra từ ngày 14 đến 17/5 tại Công viên Lê Văn Tám.

Tp.HCM: Gần 115.000 lượt khách quốc tế trong tháng 4, du lịch khởi sắc

Thứ 4, 27/04/2022 | 20:16
Ngành du lịch Tp.HCM đã khởi sắc khi số lượng du khách tăng cao và dự báo tình hình thị trường trong mùa cao điểm giữa năm sẽ tích cực.

Tp.HCM đẩy mạnh đón khách du lịch, thị trường lữ hành sôi động trở lại

Thứ 6, 08/04/2022 | 18:10
Khi sẵn sàng với các điều kiện đảm bảo, Tp.HCM khởi động chương trình chào đón khách du lịch quốc tế trở lại với nhiều kỳ vọng phát triển.
Cùng tác giả

Tp.HCM tìm giải pháp khi trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:12
Hơn 22% trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hoặc không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật... là thực trạng đang diễn ra tại Tp.HCM.

Vô cớ bị đòi nợ kiểu “khủng bố”, người dân cần làm gì?

Thứ 6, 27/05/2022 | 14:41
Về việc nhiều người dân bị đe dọa, đòi nợ kiểu "khủng bố" qua điện thoại, Sở TT-TT Tp.HCM cùng Công an Tp.HCM đang tập trung phối hợp xử lý.

Tp.HCM: Các bệnh viện tìm giải pháp ứng xử khi xảy ra sự cố y khoa

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:00
Hội thảo Ứng xử ra sao với sự cố y khoa cung cấp những thông tin khách quan, tìm ra những giải pháp nhằm hạn chế rủi ro cho cả người bệnh và y bác sĩ.

Sở GD&ĐT Tp.HCM nói về các thiếu sót kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:52
Sở GD&ĐT Tp.HCM đã có văn bản phản hồi đến Bộ GD&ĐT về các thiếu sót của đơn vị vừa bị Thanh tra Bộ chỉ ra khi tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, thêm 79 ổ dịch tại Tp.HCM

Thứ 3, 24/05/2022 | 23:19
Tuần qua, Tp.HCM ghi nhận 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 51 phường, xã, nâng số ổ dịch tích lũy từ đầu năm lên là 446.
Cùng chuyên mục

Tổng cục Thuế "thúc" gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô lắp ráp trong nước

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:18
Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế kịp thời triển khai thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Lý do giá thép giảm mạnh ngay trong mùa cao điểm xây dựng

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:51
Ngay cả khi trong mùa xây dựng, giá thép xây dựng trong nước cũng liên tục giảm, sau chuỗi ngày tăng liên tiếp từ đầu năm.

Tiếp nối hành trình Build a Better Future: Hỗ trợ dài hạn cho 150 trẻ em và thanh thiếu niên bị tác động bởi Covid-19

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:34
Masterise Group tiếp nối hành trình “Build a Better Futute – Kiến tạo tương lai” thông qua Chuỗi chương trình hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên bị tác động bởi dịch Covid-19.

Thanh Hóa: Trạm thu phí "bỏ hoang" án ngữ trên Quốc lộ 1A

Thứ 4, 25/05/2022 | 14:00
Đã qua gần 5 năm tạm dừng hoạt động, trạm thu phí BOT Bỉm Sơn vẫn nằm án ngữ giữa Quốc lộ 1A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên đoạn tuyến này.

Lâm Đồng: Xử lý nhiều cửa hàng buôn bán phân bón giả, kém chất lượng

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:40
Cơ quan chức năng kiểm tra 98 mẫu (70 mẫu phân bón, 28 mẫu thuốc bảo vệ thực vật) phát hiện 22 trường hợp vi phạm. Xử phạt các trường hợp vi phạm gần 600 triệu đồng.