Phục hồi, phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp sau dịch Covid-19

Phục hồi, phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp sau dịch Covid-19

Thứ 7, 17/10/2020 | 20:22
Tại hội thảo, Ban tổ chức đã giải đáp và thảo luận những giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, trong bối cảnh sau dịch bệnh Covid-19.

Ngày 17/10, tại TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Trung ương hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo Cùng nỗ lực, vượt thách thức, phục hồi và phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp Đắk Lắk, miền Trung – Tây Nguyên và cả nước sau đại dịch Covid-19.

Tham dự hội nghị có hơn 300 nông dân đến từ 21 tỉnh, thành.

Tại hội thảo, nhiều nông dân đã chia sẻ những khó khăn của nền nông nghiệp hiện nay như vấn đề: Tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sản xuất; nạn phân bón kém chất lượng, phân bón giả tràn lan trên thị trường; chất lượng đầu vào của cây, con giống khó kiểm soát; đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến sản xuất nông nghiệp.

Tin nhanh - Phục hồi, phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp sau dịch Covid-19

Toàn cảnh hội thảo.

Sau khi lắng nghe những ý kiến của nông dân, ông Nguyễn Văn Tư, Chủ tịch hội Nông dân Việt Nam tỉnh Đắk Lắk cho biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại,... khiến đầu ra của các sản phẩm nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để thay đổi trong nhận thức và hành động của nông dân nhằm phát triển thích ứng trong tình hình mới.

Theo đó, trước mắt chính quyền các địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế chính sách về tài chính, tiền tệ, an sinh xã hội để hỗ trợ nông dân, các tổ hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Đồng thời, triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước, gắn với thực hiện hiệu quả các giải pháp kích thích tiêu dùng nội địa.

Dồn nguồn lực cho phục hồi và phát triển nông nghiệp, triển khai có hiệu quả công tác tư vấn cho nông dân điều chỉnh kế hoạch sản xuất, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thay đổi phương thức sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu của từng tiểu vùng...

Tiến sĩ Ngô Đắc Thuần, thành viên mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam (bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng, một phần nguyên nhân là hàm lượng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam vẫn còn khá thấp.

Do đó, cần phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo bước đột phá về năng xuất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước, đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Tin nhanh - Phục hồi, phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp sau dịch Covid-19 (Hình 2).

Ban tổ chức giải đáp thắc mắc của người dân.

Còn theo ông Nguyễn Khắc Toàn, Ủy viên ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban Kinh tế Trung ương hội Nông dân Việt Nam, hiện nay khó khăn lớn nhất của người nông dân vẫn là khâu thu hoạch, chế biến sâu, phân phối hàng hóa, xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc,… dẫn đến nền sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trước tác động của dịch bệnh Covid-19.

Trong thời gian tới, các ngành chức năng, chính quyền các địa phương và hội Nông dân Việt Nam phải hỗ trợ tích cực cho nông dân tổ chức sản xuất để nâng cao được giá trị sản phẩm nông nghiệp, đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân.

Để thực hiện được điều này thì trước hết cần tuyên truyền, vận động nông dân liên kết lại với nhau trong quá trình sản xuất.

Đối với lo lắng của nông dân về vấn đề phân bón kém chất lượng, ông Nguyễn Khắc Toàn cho hay, lượng phân bón giả, phân bón kém chất lượng, phân bón nhiều chủng loại do nhiều công ty, doanh nghiệp sản xuất không được thẩm định, kiểm tra chất lượng khi tràn ra thị trường và được sử dụng sẽ làm bào mòn hệ dinh dưỡng của đất, giảm năng xuất.

Thực trạng này đã được báo cáo với các Bộ, ngành và cơ quan liên quan, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo để giải quyết, trong thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ tiến hành, kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp sản xuất phân bón, kiểm tra việc kinh doanh phân bón.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón phải tuân thủ đầy đủ đúng quy định của pháp luật...

Khánh Ngọc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng kinh tế TP.HCM phát triển đột phá

Thứ 5, 15/10/2020 | 15:14
Tham dự và phát biểu chỉ đạo phiên khai mạc Đại hội Đảng bộ TP.HCM vào sáng 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng Thành phố này tiếp tục phát triển vững mạnh.

Thực hiện "mục tiêu kép": Phòng, chống dịch bệnh đi đôi với phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thứ 2, 21/09/2020 | 20:46
Ngày 21/9/2020, bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020, tại điểm cầu bộ Y tế và điểm cầu tại 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 'Nền kinh tế nước ta phục hồi chậm'

Thứ 7, 14/12/2013 | 17:27
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nền kinh tế nước ta phục hồi chậm và vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Cử tri quan tâm đến công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ 5, 08/12/2022 | 21:56
Nhiều cử tri ở Nghệ An quan tâm đến hậu quả thiên tai, đặc biệt ảnh hưởng của lũ lụt; công tác vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ.

"Nếu không có con người tốt thì khó có sản phẩm tốt"

Thứ 5, 08/12/2022 | 20:25
Vấn đề nguồn nhân lực được coi là chìa khoá quan trọng để Việt Nam phát triển công nghiệp công nghệ số, đưa sản phẩm ra thế giới và được chấp nhận.

Khánh Hòa thông qua phương án phát hành trái phiếu địa phương

Thứ 5, 08/12/2022 | 18:30
Ngày 8/12, tại Tp.Nha Trang, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ 8.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói đá lát vỉa hè mưa xuống thì bị giãn nở, tự vỡ

Thứ 5, 08/12/2022 | 17:53
Liên quan đến chất lượng đá lát vỉa hè vừa lát đã hỏng trên 1 số tuyến phố, Giám đốc Sở Xây Dựng Hà Nội đã có thông tin về vấn đề này.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù để tăng thu nhập cho cán bộ

Thứ 5, 08/12/2022 | 17:50
Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội cho biết, TP đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để được tự quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.
     
Nổi bật trong ngày

Đoàn Famtrip Hàn Quốc sẽ đến Khánh Hòa khảo sát và kết nối du lịch

Thứ 4, 07/12/2022 | 09:57
Từ ngày 8-11/12, đoàn Famtrip Hàn Quốc sẽ đến tìm hiểu, khảo sát điểm đến, sản phẩm du lịch và kết nối hợp tác tại tỉnh Khánh Hòa.

Ngắm "hổ mang chúa" trình diễn trên bầu trời Hà Nội

Thứ 5, 08/12/2022 | 13:10
Sáng 8/12, biên đội Su-30MK2 và trực thăng Mi thao diễn trên bầu trời Thủ đô Hà Nội tại lễ khai mạc triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Mê Linh tất bật chuẩn bị cho Festival hoa đầu tiên

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:50
Lễ hội "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" sẽ diễn ra trong 3 ngày tại di tích quốc gia Đền thờ Hai Bà Trưng nhằm chào mừng huyện Mê Linh đón nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

Năm 2023, tập trung xét xử vụ án Tân Hoàng Minh, Trịnh Văn Quyết

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:18
Chánh án Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội khẳng định sẽ xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật các vụ án, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Hà Nội xác định 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:46
UBND TP đề ra 22 chỉ tiêu của năm 2023, với 5 nhóm chỉ tiêu kinh tế tổng hợp; 13 nhóm chỉ tiêu văn hóa xã hội và 4 nhóm chỉ tiêu về đô thị, nông thôn, môi trường.