Quà “hối lộ” cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội của Công ty Nhật Cường

Quà “hối lộ” cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội của Công ty Nhật Cường

Nguyễn Thị Thúy
Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:24
Để được trúng gói thầu số hóa, đích thân Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đến chúc Tết cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng và truy tố ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Cơ quan công tố nhận định, hành vi vi phạm các quy định về đấu thầu của dàn cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26,5 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội thừa nhận thời điểm đó thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, đồng thời để Công ty Nhật Cường tham gia, trúng thầu vì qua giới thiệu của Chủ tịch UBND Thành phố thì Công ty Nhật Cường là đối tác tin cậy, có mối quan hệ thân thiết với UBND thành phố.

Hồ sơ điều tra - Quà “hối lộ” cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội của Công ty Nhật Cường

Ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị can Tứ khai nhận: Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2017, Bùi Quang Huy có đến chúc Tết, biếu 01 chai rượu ngoại và 300 triệu đồng.

Nguyễn Văn Tứ nhận thức đây là số tiền hưởng lợi bất chính vì có liên quan đến việc chỉ đạo gói thầu số hóa năm 2016 mà Công ty Nhật Cường đã trúng thầu nên đã tác động gia đình nộp lại số tiền trên.

Tiếp đến, bị can Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, thuộc các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 2, Điều 89 Luật đấu thầu.

Quá trình điều tra, bị can Học thừa nhận hành vi sai phạm của bản thân, thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở KH&ĐT, đồng thời để tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường tham gia, trúng thầu vì tại thời điểm đó, Công ty Nhật Cường được UBND Thành phố giao triển khai thực hiện hệ thống dữ liệu dùng chung và là đối tác tin cậy, có mối quan hệ mật thiết với UBND Thành phố, đồng thời việc tạm dừng gói thầu do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo.

Tại cơ quan điều tra, bị can Học khai nhận vào dịp Tết năm 2017, Lê Duy Tuấn, đại diện Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh có đến chúc tết và biếu 100 triệu đồng. Nguyễn Tiến Học nhận thức Tuấn biếu số tiền trên vì có liên quan gói thầu số hóa năm 2016 nên đã tác động gia đình nộp lại số tiền này.

Tương tự, các bị can Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT); Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT) cũng thừa nhận thực hiện chỉ đạo của cấp trên, có những tác động giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu, đương nhiên công ty này cũng “lại quả” cho bị can Tuyến 30 triệu đồng dưới hình thức là quà chúc Tết. Trong khi bị can Hường thì thừa nhận trong dịp Tết năm 2018, Hường đã mua sắm đồ dùng trị giá 25 triệu đồng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư bằng tiền của nhà thầu.

Đối chiếu về việc này, bị can Lê Duy Tuấn thừa nhận hành vi nêu trên, đồng thời khai nhận: Quá trình thực hiện 02 gói thầu số hóa, theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, Tuấn gửi các email về danh sách, số tiền biếu tặng cho Bùi Quang Huy, Nguyễn Bảo Ngọc. Mỗi lần biếu tặng, Huy nhận tiền từ Ngọc hoặc giao cho Tuấn đến gặp Ngọc nhận tiền, Huy trực tiếp biếu tiền cho Giám đốc Sở, còn Tuấn chịu trách nhiệm biếu tiền Phó Giám đốc Sở và những người liên quan khác.

Tuấn xác nhận trực tiếp đến phòng làm việc của Nguyễn Tiến Học chúc Tết, biếu 100 triệu đồng. Dịp Tết năm 2018, Tuấn đến phòng Đăng ký kinh doanh chúc Tết, biếu Phạm Thị Kim Tuyến 30 triệu đồng; chúc Tết Phạm Thị Thu Hường một chai rượu và tặng Sở Kế hoạch và Đầu tư 5 chậu hoa lan trị giá khoảng 25 triệu đồng.

Với hành vi như trên, các bị can Nguyễn Văn Tứ (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội); Nguyễn Tiến Học (nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội); Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT Hà Nội); Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT); Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Chủ nhật, 26/09/2021 | 09:05
Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố do để công ty của vợ làm trung gian mua chế phẩm làm sạch từ Đức về bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Thứ 6, 24/09/2021 | 07:00
Để trúng được gói thầu số hóa, không ít lần cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường gửi email đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tác động tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp vào gói thầu “số hóa” như thế nào?

Thứ 4, 22/09/2021 | 17:16
Dàn cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT đã có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Kết thúc phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất vàng 1.800 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 22:31
Các yêu cầu của Land Hà Hải về việc buộc Sudico tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng khu đất, cũng như phạt vi phạm hợp đồng… đều bị Tòa phúc thẩm tuyên bác.

Người vợ dùng hung khí đánh chết chồng khuyết tật lĩnh án chung thân

Thứ 5, 26/05/2022 | 21:00
Mâu thuẫn với chồng lúc rạng sáng, Hoàng Thị Ngân dùng hung khí đánh liên tiếp khiến chồng tử vong.

Lời khai của người cậu đánh chết cháu trong đêm

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:00
Trong bữa cơm khuya, bực tức vì cháu B. không nghe lời, Lô Văn Khằm dùng gậy đánh chết nạn nhân. Mức án Khằm phải nhận là 15 năm tù về tội Giết người.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 2 đối tượng cướp giật dây chuyền của người đi đường

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:33
Để có tiền tiêu xài, mua ma túy sử dụng, Tuần và Hiếu rủ nhau từ Đồng Nai qua địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cướp giật tài sản.

Vụ tranh chấp “đất vàng” 1.800 tỷ đồng: Phiên phúc thẩm bước sang ngày thứ 3

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:11
Bước sang ngày thứ 3 phiên phúc thẩm, đại diện của SUDICO vẫn thiện chí, kiên trì lựa chọn giải pháp hòa giải cùng Land Hà Hải. Đây cũng là phương án được tòa khuyến
     
Nổi bật trong ngày

Lời khai của người cậu đánh chết cháu trong đêm

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:00
Trong bữa cơm khuya, bực tức vì cháu B. không nghe lời, Lô Văn Khằm dùng gậy đánh chết nạn nhân. Mức án Khằm phải nhận là 15 năm tù về tội Giết người.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khò lửa tiêu hủy ma túy khi bị kiểm tra, thanh niên vẫn không thoát tội

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:27
Thấy lực lượng công an kiểm tra, Hoàn vào phòng ngủ dùng bình ga khò lửa để tiêu hủy ma túy dẫu vậy vẫn bị bắt giữ.

Người vợ dùng hung khí đánh chết chồng khuyết tật lĩnh án chung thân

Thứ 5, 26/05/2022 | 21:00
Mâu thuẫn với chồng lúc rạng sáng, Hoàng Thị Ngân dùng hung khí đánh liên tiếp khiến chồng tử vong.

Kết thúc phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất vàng 1.800 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 22:31
Các yêu cầu của Land Hà Hải về việc buộc Sudico tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng khu đất, cũng như phạt vi phạm hợp đồng… đều bị Tòa phúc thẩm tuyên bác.