Quán ăn dán ảnh cấm TikToker, ranh giới giữa review đúng và sai

Quán ăn dán ảnh cấm TikToker, ranh giới giữa review đúng và sai

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 20/04/2023 | 06:48
0
Thời gian qua, nhiều người dùng mạng xã hội TikTok có lượng theo dõi lớn review đồ ăn, với nhiều nhận xét tiêu cực khiến một số chủ quán gặp khó khăn vì mất khách.

Tranh cãi vì review, quán ăn phản ứng

Từ giữa tháng 4/2023, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một quán ăn dán biển cấm TikToker V.H.L, người vấp phải ý kiến trái chiều vì những clip review đồ ăn của mình.

Nhiều người cho rằng, đánh giá khen chê của H.L quá cá nhân và TikToker này cũng không có đủ hiểu biết về những món ăn, hàng quán mà mình đến review.

Trước làn sóng chỉ trích, H.L đã đăng clip xin lỗi, tuyên bố dừng review hàng quán.

Đây không phải lần đầu tiên TikToker gây tranh cãi khi trải nghiệm và đánh giá các quán ăn, nhà hàng. Chị Mai Khánh Thiện, ngụ quận 7, Tp.HCM cho rằng, việc các chủ cửa hàng cấm như vậy là điều hoàn toàn đúng đắn.

"Những người không có chuyên môn về ẩm thực nhưng làm video đánh giá là điều không thể chấp nhận. Việc đánh giá này được đăng tải lên mạng xã hội gây ảnh hưởng không nhỏ tới các cửa hàng. Tôi tin rằng khi dán bảng, không phải vì cửa hàng sợ đồ ăn họ làm không ngon, phục vụ không tốt mà họ không muốn Tiktoker này có mặt tại cửa hàng làm phiền đến công việc kinh doanh của họ",  chị Thiện bình luận.

Còn chị An Tường, ngụ quận Phú Nhuận, Tp.HCM nhìn nhận: "Quán ăn có thêm những người review đến ăn cũng không làm doanh thu khá lên, chưa kể là họ có thể đưa ra những đánh giá không tốt làm ảnh hưởng đến quán, nên việc cấm, không cho vào quán, không bán hàng cho những người này là hoàn toàn đúng đắn".

Không đồng ý với các quan điểm đó, anh Nguyễn Văn Vinh, ngụ quận 1, Tp.HCM chia sẻ, việc mở quán ra là đón khách, dù thế nào việc dán hình ảnh cá nhân người khác lên cũng là không nên.

"Nếu lỡ những người dùng mạng xã hội TikTok có mặt tại cửa hàng, chủ quán có thể yêu cầu nhẹ nhàng, không được quay chụp cũng như không đưa thông tin của quán lên. Mình thấy đấy là cách xử lý nhẹ nhàng, hài hòa giữa các bên", anh Vinh đề xuất.

Có quyền nhưng không được "lộng quyền"

Đánh giá về vụ việc, luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý, Đoàn Luật sư Tp.HCM cho biết, theo Hiến pháp, công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, việc thực hiện các quyền này phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, hiến pháp cũng quy định quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân. Do đó, mọi người khi thực hiện các quyền của mình thì cũng phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của người khác.

Cụ thể, việc thực hiện quyền công dân không được xâm phạm đến lợi ích của quốc gia, dân tộc; quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

“Các TikToker, Facebooker, YouTuber… (gọi tắt là các reviewer) đi đến các quán ăn, nhà hàng để chia sẻ những trải nghiệm của bản thân về sản phẩm, dịch vụ, thức ăn và đưa lên mạng xã hội. Nếu việc chia sẻ này là đúng sự thật, công tâm về các sản phẩm, dịch vụ, thức ăn mà họ đã sử dụng thì việc này không vi phạm pháp luật. Thậm chí, còn có thể được đánh giá là đang quảng bá một sản phẩm, dịch vụ và nó còn có thể làm tăng giá trị của một thương hiệu, một nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ”, luật sư Thắng Ý nói.

Tuy nhiên, nếu các reviewer và những người dùng sức ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội để review các sản phẩm, dịch vụ, thức ăn không đúng sự thật, không công tâm, bịa đặt hoặc lan truyền những điều sai sự thật… nhằm mục đích làm mất uy tín các sản phẩm, dịch vụ, thức ăn; gây hoang mang đến người tiêu dùng, gây thiệt hại đến các tổ chức, cá nhân thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Cần tôn trọng hình ảnh của người khác

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư Tp.HCM, cho biết căn cứ khoản 4, Điều 8 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010, mọi người đến quán ăn, nhà hàng với tư cách người tiêu dùng thì có quyền góp ý kiến với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ về giá cả, chất lượng hàng hóa, dịch vụ, phong cách phục vụ, phương thức giao dịch và nội dung khác liên quan đến giao dịch giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Hiện nay, chưa có điều khoản nào cấm các hành vi đánh giá hay chia sẻ những trải nghiệm của bản thân khi sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Bởi vì, những người này cũng là khách hàng, họ chỉ chia sẻ những cảm nhận, quan điểm, cách nhìn nhận của cá nhân khi trải nghiệm một món ăn, dịch vụ.

Tuy nhiên, nếu việc chia sẻ, đánh giá sản phẩm không trung thực, có cơ sở để cho thấy việc review đó là sai sự thật thì chủ quán có quyền yêu cầu xử lý người đó.

Luật An ninh mạng 2018 nghiêm cấm việc sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi đưa thông tin sai sự thật xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác (điểm d khoản 1 Điều 8).

Bên cạnh đó, theo Điều 101 Nghị định 15/2020 (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 14/2022) cũng quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Về phía các chủ quán ăn, do phải bảo vệ "nồi cơm" của mình nên họ dán ảnh miễn tiếp reviewer để việc kinh doanh được yên ổn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc dán hình ảnh "miễn tiếp" một cá nhân mà không được cá nhân đó đồng ý cho sử dụng hình ảnh là vi phạm pháp luật.

Theo điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 thì các cá nhân có quyền nhân thân với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

"Chiến thần review" Võ Hà Linh giàu thế nào mà mua nhà, tậu xe sang, dát hàng hiệu kín người?

Thứ 5, 13/04/2023 | 07:00
Không chỉ đầu tư cho bản thân, Võ Hà Linh còn thoải mái tặng những món quà có giá trị cho người thân.

Chuyên review phong cách sống giới thượng lưu, chủ kênh Nhà To kiếm bao nhiêu tiền/tháng?

Thứ 3, 21/03/2023 | 06:04
Dù mới được khởi tạo chưa đầy 3 năm, nhưng với video triệu người xem, kênh Youtube Nhà To do MC Hoàng Đức giới thiệu có thể thu về số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án được HĐND thông qua

Thứ 4, 20/09/2023 | 16:26
Kỳ họp chuyên đề của HĐND Tp.HCM đã quyết định thông qua nhiều dự án phát triển kinh tế xã hội, nhận được sự ủng hộ của người dân.

Thu phí vỉa hè ở Tp.HCM: Chờ đợi minh bạch, hiệu quả

Thứ 4, 20/09/2023 | 15:00
Sau khi mức thu phí sử dụng vỉa hè được thông qua, Tp.HCM sẽ lập danh mục các tuyến đường đủ điều kiện và tổ chức thu phí từ tháng 1/2024.

HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm

Thứ 3, 19/09/2023 | 16:00
Tại kỳ họp ngày 19/9, HĐND Tp.HCM đã biểu quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM. Như vậy, Tp.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm.

Ngắm 18 người đẹp vào chung kết Miss Universe Vietnam 2023

Thứ 3, 19/09/2023 | 10:46
Trước thềm chung kết Miss Universe Vietnam 2023, dàn thí sinh nổi bật chính thức lộ diện thu hút sự quan tâm của cộng đồng yêu nhan sắc.

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh, cẩn trọng với thuốc chứa corticoid

Chủ nhật, 17/09/2023 | 20:31
Tình hình bệnh đau mắt đỏ tiếp tục tăng tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam nên các cơ sở y tế đã lên phương án tăng cường khám chữa bệnh.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Người phụ nữ thuê sát thủ sát hại vợ mới của chồng cũ

Thứ 2, 25/09/2023 | 13:00
Người phụ nữ còn tàn nhẫn yêu cầu nếu đứa con gái 13 tuổi của nạn nhân có mặt vào thời điểm xảy ra án mạng thì cũng thủ tiêu luôn.

Lỗ hổng pháp lý và nguy cơ mất an toàn ở những căn chung cư mini

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:40
Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội) đêm 12/9/2023 không chỉ là là ký ức đau buồn đối với gia đình của những người thiệt mạng mà còn là nỗi xót xa, ám ảnh đối với người dân trên cả nước. Cần phải làm gì để ngăn chặn, phòng ngừa những nguy cơ?

Đập phá đèn LED ở Kỳ đài Huế sẽ bị xử lý như thế nào?

Thứ 4, 20/09/2023 | 15:00
Theo luật sư Minh, những hành vi cấu thành tội phá hủy tài sản của người khác, phá hoại tài sản Nhà nước sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Án Tây-Luật Ta: Tung ảnh khỏa thân người yêu cũ của bạn trai lên mạng vì ghen

Thứ 7, 16/09/2023 | 07:00
Người đàn ông và bạn gái cũ của anh ta đã vô cùng sốc khi nhìn thấy những hình ảnh nhạy cảm thời hai người còn yêu nhau bị đăng công khai trên mạng.

Từ vụ cháy chung cư mini: Phạm tội “vi phạm quy định về PCCC” bị xử lý thế nào?

Thứ 5, 14/09/2023 | 05:53
Sau vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, Hà Nội làm 56 người tử vong, nhiều độc giả thắc mắc đối tượng phạm tội “vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” bị xử lý thế nào?
     
Nổi bật trong ngày

Nhóm đối tượng dùng bánh Trung thu để vận chuyển ma tuý sa lưới

Thứ 2, 25/09/2023 | 08:58
Nhằm đối phó với cơ quan công an, nhóm đối tượng cất giấu ma tuý trong hộp bánh Trung thu rồi vận chuyển từ Tp.HCM về Lâm Đồng tiêu thụ.

Đồng Nai: Xét xử 11 bị cáo về tội mua bán người

Thứ 2, 25/09/2023 | 19:31
Mua bán người qua Campuchia, 11 bị cáo lãnh án hơn 70 năm tù.

Án Tây-Luật Ta: Người phụ nữ thuê sát thủ sát hại vợ mới của chồng cũ

Thứ 2, 25/09/2023 | 13:00
Người phụ nữ còn tàn nhẫn yêu cầu nếu đứa con gái 13 tuổi của nạn nhân có mặt vào thời điểm xảy ra án mạng thì cũng thủ tiêu luôn.