Quan chức cấp cao của Mỹ gặp gỡ các “đại gia” ngành chip

Quan chức cấp cao của Mỹ gặp gỡ các “đại gia” ngành chip

Thứ 3, 18/07/2023 | 15:48
0
Mỹ đang xem xét đưa ra các hạn chế mới nhằm cập nhật và hoàn thiện các biện pháp kiểm soát chất bán dẫn được công bố vào tháng 10 năm ngoái.

CEO của các công ty chip Mỹ hôm 17/7 đã tham gia một cuộc họp với các quan chức hàng đầu của chính quyền Mỹ để thảo luận về chính sách của Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ đang xem xét các biện pháp hạn chế mới.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói chuyện với các giám đốc điều hành của công ty chip về ngành công nghiệp và chuỗi cung ứng sau chuyến đi gần đây của ông tới Trung Quốc, một phát ngôn viên của bộ nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Lael Brainard và Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Jake Sullivan là các quan chức tham gia cuộc họp với đại diện của Qualcomm, Intel, và Nvidia. Đây là 3 công ty phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc với doanh số bán hàng lớn từ thị trường này, lần lượt ở mức 60%, 25% và 20%.  

Thị trường “béo bở”

Cuộc họp giữa các quan Mỹ và các CEO ngành chip diễn ra sau khi Trung Quốc công bố các biện pháp hạn chế xuất khẩu gali và germani, 2 kim loại được sử dụng để sản xuất chip. Đây cũng là một trong những nội dung của cuộc thảo luận giữa ông Blinken và các nhà lãnh đạo Mỹ với CEO của các công ty trên. 

Tại sự kiện này, ông Blinken đã chia sẻ quan điểm của mình về lĩnh vực bán dẫn và các vấn đề về chuỗi cung ứng, đặc biệt là sau chuyến thăm Trung Quốc gần đây của ông.

Thế giới - Quan chức cấp cao của Mỹ gặp gỡ các “đại gia” ngành chip

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 6. Ảnh: Washington Post

"Ngoài ra, ông cũng lắng nghe các công ty chia sẻ cách nhìn nhận các vấn đề về chuỗi cung ứng cũng như hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết tại một cuộc họp báo.

Các CEO cũng muốn đốc thúc việc giải ngân tiền của chính phủ dành cho các công ty bán dẫn trong Đạo luật Khoa học và Chip, đồng thời đảm bảo chính sách của Mỹ không ngăn cản các công ty chip tham gia vào thị trường “béo bở” như Trung Quốc, Reuters cho biết.

Tháng 10/2022, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành các quy định cấm các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn bán một số công cụ nhất định cho Trung Quốc, cũng như cấm xuất khẩu một số chip được sử dụng trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Thông báo này đã gây chấn động ngành công nghiệp bán dẫn.

Chính quyền Mỹ tin rằng việc hạn chế quyền truy cập của Trung Quốc sẽ củng cố an ninh quốc gia và kìm hãm nỗ lực của Bắc Kinh nhằm nâng cao năng lực quân sự của nước này. Theo Bloomberg, Mỹ đang xem xét đưa ra các hạn chế mới nhằm cập nhật và hoàn thiện các biện pháp đã được công bố vào năm ngoái.

Giải pháp đối thoại

Việc các quan chức chính quyền cấp cao tham gia vào cuộc họp cho thấy áp lực mà chính quyền Tổng thống Biden đang phải đối mặt từ các nhà sản xuất chip. Những công ty này lo ngại rằng các biện pháp hạn chế mới đối với việc bán thiết bị cho Trung Quốc sẽ khiến họ bị loại khỏi thị trường lớn nhất của mình, từ đó làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Mỹ trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Hiệp hội Công nghiệp Chất bán Mỹ (SIA) hôm 17/7 cho biết, “những hạn chế quá rộng, mơ hồ và đôi khi đơn phương có nguy cơ làm giảm khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ, làm gián đoạn chuỗi cung ứng, gây ra sự bất ổn đáng kể trên thị trường và khiến Trung Quốc tiếp tục trả đũa”.

Thế giới - Quan chức cấp cao của Mỹ gặp gỡ các “đại gia” ngành chip (Hình 2).

Trong khi mở rộng các biện pháp hạn chế Trung Quốc tiếp cận với chip tiên tiến, Mỹ cũng quyết định chi hơn 52 tỷ USD nhằm đẩy mạnh ngành công nghiệp bán dẫn thông qua Đạo luật Khoa học và Chip được Tổng thống Joe Biden phê duyệt vào tháng 8/2022. Ảnh: Washington Post

SIA kêu gọi chính quyền Mỹ kiềm chế các hạn chế tiếp theo cho đến khi cơ quan này tham gia rộng rãi hơn với các chuyên gia để đánh giá tác động của các hạn chế hiện tại nhằm xác định xem chúng đã được đủ hẹp, đủ rõ ràng, được áp dụng nhất quán và phối hợp ăn ý với các đồng minh hay chưa”.

SIA cũng kêu gọi chính phủ Mỹ và Trung Quốc “giảm bớt căng thẳng và tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại, tránh để mọi việc leo thang”.

Đáp lại SIA, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết: “Các hành động của chúng tôi đã được điều chỉnh cẩn thận để tập trung vào công nghệ có liên quan đến an ninh quốc gia và được thiết kế để đảm bảo rằng các công nghệ của Mỹ và đồng minh không được sử dụng để phá hoại an ninh quốc gia của chúng ta”.  

“Chúng tôi đã cân nhắc kỹ lưỡng về việc thực hiện quyền này, thông qua bình luận của công chúng về các quy định và thông qua sự phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác, Quốc hội, ngành công nghiệp và các bên liên quan khác”, người này cho biết.

Nguyễn Tuyết (Theo Bloomberg, Reutesr, Al Jazeera)

Lệnh cấm xuất khẩu gali của Trung Quốc ảnh hưởng thế nào tới Mỹ?

Thứ 2, 17/07/2023 | 17:28
Gali từ lâu đã là một nguyên liệu thiết yếu trong các hệ thống phòng thủ tiên tiến và chuỗi cung ứng quân sự Mỹ.

Các “ông lớn” ngành chip sang Washington bàn đối sách về Trung Quốc

Chủ nhật, 16/07/2023 | 17:33
Các công ty chip cho rằng việc bị cắt khỏi thị trường Trung Quốc sẽ gây tổn hại đến chi tiêu phát triển công nghệ, do đó làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Mỹ.

Mỹ phản ứng gay gắt trước lệnh cấm xuất khẩu kim loại của Trung Quốc

Thứ 5, 06/07/2023 | 14:47
Tuyên bố của Mỹ được đưa ra trước khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen lên đường sang Bắc Kinh để gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

Nhật Bản quan ngại động thái của Washington sau vụ máy bay quân sự Mỹ rơi

Thứ 6, 01/12/2023 | 17:24
Có sự bất đồng trong tuyên bố của Mỹ và Nhật Bản liên quan đến vụ máy bay quân sự V-22 Osprey của Mỹ rơi ở vùng biển phía tây Nhật Bản.

Tên lửa Nga phô diễn sức mạnh, tấn công mạnh mẽ vào Krivoy Rog

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:00
Theo trang AVP, lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Ukraine ở Krivoy Rog.

Mỹ hứng chỉ trích vì khoản đóng góp quá “hẻo” tại COP28

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:00
Với quy mô nền kinh tế như của Mỹ, không có lý do gì họ lại đóng góp ít hơn những nước giàu có khác, các chuyên gia về khí hậu cho biết.

Mỹ nêu điều kiện để Israel khôi phục cuộc tiến công ở Dải Gaza

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:56
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30/11 cảnh báo Israel rằng nước này không nên nối lại các hoạt động quân sự cho đến khi xây dựng một kế hoạch rõ ràng về việc bảo vệ dân thường ở Dải Gaza.

Các lực lượng Nga đồng loạt xuất kích, chặn đứng Ukraine ở Artyomovsk

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:00
Ở hướng Artemovsk, quân Nga đã đạt được thành công đáng kể, đặc biệt là ở sườn phía nam.
     
Nổi bật trong ngày

COP28: Cơ hội cuối cùng để thay đổi quỹ đạo khủng hoảng

Thứ 6, 01/12/2023 | 06:54
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã kêu gọi các nước chấm dứt việc sử dụng cái mà ông gọi là “gốc độc” của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời, hưởng thọ 100

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:27
Với giọng Đức, sự hóm hỉnh sắc sảo, và niềm đam mê giao lưu, ông Henry Kissinger được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Mỹ hứng chỉ trích vì khoản đóng góp quá “hẻo” tại COP28

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:00
Với quy mô nền kinh tế như của Mỹ, không có lý do gì họ lại đóng góp ít hơn những nước giàu có khác, các chuyên gia về khí hậu cho biết.

Tên lửa Nga phô diễn sức mạnh, tấn công mạnh mẽ vào Krivoy Rog

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:00
Theo trang AVP, lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Ukraine ở Krivoy Rog.

Nga mở đợt tấn công quy mô lớn, sân bay Ukraine trở thành mục tiêu chiến lược

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:00
Máy bay không người lái, tên lửa Iskander và bom hạng nặng đã được Nga sử dụng để tấn công nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine.